Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng

Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phải tới tận bây giờ, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) mới công bố kết quả trong thực nghiệm đầu tiên của họ để xác nhận, virus gây ra dịch Covid-19 có thể sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường, tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và bề mặt nó bám lên.

Covid-19 là một bệnh về đường hô hấp, có nghĩa là nó thường lây qua các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào môi trường. Những giọt bắn này mang theo virus có thể rơi vào mũi hoặc miệng của bất cứ ai khi họ hít phải chúng.

Nhưng một người cũng có thể bị nhiễm Covid-19 nếu họ chạm vào bề mặt hoặc đồ vật dính giọt bắn chứa virus có trên đó, sau đó chạm tay lên mắt, mũi, miệng của mình. Đó là một câu hỏi mà từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các nhà khoa học đã rất muốn trả lời:

Liệu SARS-CoV-2 này có thể tồn tại bao nhiêu lâu trên các bề mặt?

Trước đây đã có một vài ước tính về tuổi thọ của virus SARS-CoV-2 bên ngoài môi trường, tuy nhiên, chúng chỉ dựa trên những nghiên cứu trước đây về chủng anh em của nó, virus SARS gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp năm 2003.

Phải tới tận bây giờ, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) mới công bố kết quả trong thực nghiệm đầu tiên của họ để xác nhận, virus gây ra dịch Covid-19 có thể sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường, tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và bề mặt nó bám lên.

Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt?

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học ở NIH đã so sánh tuổi thọ của virus SARS-CoV-2 với chủng anh em của nó SARS khi tồn tại trên các bề mặt bên ngoài môi trường. 

Họ sử dụng một hệ máy phun aerosol để mô phỏng lại kịch bản giọt bắn có kích thước dưới 5 micromet phát tán ra môi trường. Nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát lần lượt ở khoảng 21-23 độ C và 65%. 

Các bề mặt được cho virus bám lên thử nghiệm bao gồm: nhựa polypropylen, inox 304, kim loại đồng và giấy bìa các tông. Các bề mặt này mô phỏng theo nhiều loại bề mặt trong bệnh viện và cả cuộc sống hàng ngày mà chúng ta hay tiếp xúc.

Kết quả thử nghiệm cho thấy cả hai chủng SARS-CoV-2 và SARS đều có khả năng sống lâu nhất trên thép không gỉ (inox) và polypropylen, loại nhựa được sử dụng để làm ra nhiều vật dụng từ đồ chơi trẻ em cho đến nội thất xe hơi. Cả hai loại virus này tồn tại đến 3 ngày trên nhựa và SARS-CoV-2 tồn tại 3 ngày trên thép không gỉ.

Trong kịch bản bám trên bìa các tông, virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn gấp 3 lần so với SARS: 24 giờ so với 8 tiếng. Nhưng chúng chết nhanh hơn khi ở trên bề mặt đồng. SARS-CoV-2 biến mất sau 4 giờ bám trên đồng, còn SARS mất 8 tiếng.

Bên trong các giọt aerosol cả virus SARS-CoV-2 và SARS đều có vòng bán hủy là 2,74 giờ, nghĩa là một nửa số virus sẽ chết cứ sau mỗi khoảng thời gian đó.

Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy thời gian sống của virus SARS-CoV-2 và SARS trên các bề mặt.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Hospital Infection đã xem xét tuổi thọ của các chủng virus corona được tìm thấy trên các bề mặt trong điều kiện nhiệt độ 20 độ C. 

Theo đó, SARS có thể tồn tại 2 ngày trên thép không gỉ, 4 ngày trên gỗ, thủy tinh, và 5 ngày trên kim loại, nhựa và gốm. (Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một chủng virus SARS có thể tồn tại đến 9 ngày trên bề mặt nhựa ở nhiệt độ phòng).

Trên bề mặt nhôm, virus SARS có thể sống sót từ 2 đến 8 giờ. Và trên bề mặt mủ cao su latex, chúng sẽ chết sau 8 giờ.

Bình luận về các phát hiện mới này, nhà miễn dịch học Rachel Graham tại Đại học North Carolina cho biết nhìn chung có thể thấy virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 có thể tồn tại từ vài giờ cho đến vài ngày trên các bề mặt.

Các dạng bề mặt nhẵn như tay nắm cửa, mặt bàn nhìn chung dễ lây truyền virus hơn. Các bề mặt như tiền, giấy, vải có thể an toàn hơn một chút vì một lượng virus nhất định sẽ bị giam giữ bên trong các cấu trúc xốp của chúng.

Điện thoại thông minh của bạn, với bề mặt kính và nhôm, cũng có thể là một vật dụng mang virus tiềm năng. Graham khuyến cáo mọi người nên khử trùng điện thoại của họ, "đặc biệt nếu bạn mang nó vào phòng vệ sinh cùng với mình".

Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng - Ảnh 3.

Nhiệt độ môi trường tạo ra sự khác biệt lớn

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Hospital Infection cũng cho thấy nhiệt độ có thể là một trở ngại lớn cho sự tồn tại của virus SARS-CoV. Chỉ cần tăng 10 độ từ 20 lên 30 độ C, thời gian sống của virus SARS trên thép đã bị rút xuống còn một nửa.

Đó là bởi vì các chủng virus corona, bao gồm cả SARS-CoV-2 mới đang gây ra dịch Covid-19 mang trên mình chúng một vỏ bọc: đó là một lớp màng lipid bảo vệ chúng khi virus di chuyển từ người này sang người khác trong không khí. Vỏ bọc đó có thể bị sấy khô dưới thời tiết nóng, và từ đó làm chết virus.

Graham cho biết độ ẩm cao hơn, nhiệt độ vừa phải và một môi trường thông gió tốt sẽ giúp tiêu diệt virus bám trên các bề mặt nhanh hơn. Điều này cũng giải thích tại sao virus gây bệnh đường hô hấp thường bùng phát theo mùa: Nhiệt độ mát hơn giúp lớp màng lipid của chúng cứng lại, bảo vệ virus tốt hơn.

Cách khử virus bám trên các bề mặt

Các tác giả của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Hospital Infection lưu ý rằng virus corona bám trên các bề mặt và vật dụng có thể bị "bất hoạt hiệu quả" trong vòng 1 phút nếu chúng ta lau chúng với cồn ethanol 62% đến 71%, hydro peroxide 0,5% hoặc natri hypochlorite 0,1% .

"Chúng tôi hy vọng một hiệu ứng tương tự cũng giúp chống lại SARS-CoV-2", họ nói thêm.

Graham cho biết những chất khử trùng bề mặt này thậm chí có thể hoạt động trong vòng 15 giây. Tuy nhiên, để diệt được toàn bộ virus bám trên đó, bạn sẽ phải chờ đợi trong khoảng 5-6 phút. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa bạn phải lau đi lau lại một cái tay nắm cửa tới 6 phút đồng hồ.

Graham cho biết nguyên lý quan trọng khi khử trùng bề mặt là chỉ cần giảm tải lượng virus bám trên đó xuống dưới ngưỡng lan truyền để gây bệnh. "Hầu hết các sản phẩm thương mại được dán nhãn 'chất khử trùng' đều tuyên bố rằng chúng có tỷ lệ tiêu diệt 99,9% mầm bệnh", cô nói – và ở tỷ lệ này, chúng chắc chắn sẽ giữ cho các bề mặt trở nên an toàn.

Nhưng có một lưu ý, các loại nước rửa tay khô chứa cồn không hề lý tưởng để làm sạch các bề mặt cứng, bởi nồng độ cồn của chúng không đủ cao. Nước rửa tay khô được thiết kế để làm giảm tải lượng mầm bệnh trên tay bạn, đồng thời không "tước đi tất cả các loại dầu và độ ẩm của da", Graham nói. "Chất khử trùng bề mặt - như Lysol, chất tẩy - là tốt hơn khi khử trùng các bề mặt".

Hạn Hạn chế chạm tay lên mặt và hãy rửa tay thường xuyên

Graham nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và không chạm vào mặt bạn - đó là những cách tốt nhất bạn có thể làm để giảm thiểu cơ hội nhiễm Covid-19 từ các bề mặt.

Nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng nếu một người dành 5 giây chạm vào bề mặt, nơi có những con virus cúm A đang sống, 32% virus sống trên đó có thể sẽ dính sang tay họ.

"Nếu bạn chuẩn bị dùng bữa, sắp sửa trang điểm hoặc chơi với em bé, v.v., hãy rửa tay", Graham nói. Cô cũng đề nghị mọi người nên gội đầu nếu có ai đó hắt hơi gần họ, mặc dù virus không tồn tại quá lâu trên tóc.

Tất nhiên, virus corona không thể lây nhiễm xuyên qua da bạn, vì vậy, chỉ cần bạn hạn chế chạm tay lên mắt, mũi và miệng của mình, bạn có thể phòng tránh được chúng. Nhưng nói thì dễ hơn làm. "Hầu hết mọi người chúng ta đều chạm lên mặt mình vài trăm lần mỗi ngày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để ý xem bàn tay của mình đang sạch tới mức nào", Graham nói.

*Bạn đã rửa tay đúng cách trong mùa dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân mình? Hãy thử làm bài trắc nghiệm sau đây để kiếm tra nhé:

Thực nghiệm: Virus SARS-CoV-2 sống từ 4 giờ cho tới 3 ngày ngoài môi trường nhưng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 1 phút với dung dịch khử trùng - Ảnh 6.

Tham khảo Businessinsider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat