Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên
Theo: Ngọc Hà
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù không biết việc bắt chước thói quen của Warren Buffett có giúp mình trở nên giàu có như ông không, tôi vẫn thực hiện thử thách này, từ chuyện ăn uống cho đến phương pháp làm việc.

Warren Buffett không trở thành người giàu thứ 4 thế giới bằng cách bốc đồng chấp nhận rủi ro. Trái lại, ông còn là một người rất nhất quán.

Theo các báo cáo và phỏng vấn, ông luôn ăn sáng mỗi ngày tại cùng một cửa hàng McDonald’s. Ông dành 80% thời gian làm việc để làm một thứ duy nhất: đọc. Ông ấy chủ yếu chơi bài sau giờ làm việc. Và ông luôn đi ngủ vào cùng một khung giờ.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 1.

Nếu so sánh, cuộc sống của một nhà báo như tôi chẳng có gì quy củ. Tôi thậm chí còn không bắt cùng một chuyến tàu đến cơ quan, giờ làm việc còn phụ thuộc vào từng bài báo. Dù cố gắng đến mức nào, tôi cũng không thể giường vào cùng một giờ.

Vì thế, tôi đã thử thách bản thân bằng cách sống thử một ngày như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. 

Ngủ dậy và kiếm tiền

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên: dậy sớm từ 6h45 sáng. Tôi là người thường xuyên tập gym sau giờ làm việc, chưa kể đêm hôm trước còn thức xem phim với bạn đến 1h30 sáng. Do đó, tôi đã phải bỏ qua báo thức vài lần.

Warren Buffett thường xuyên đi làm lúc 9h30 khi thị trường mở cửa. Tôi thường đến cơ quan trước giờ đó nên có rất nhiều thời gian. Tôi đi đi lại lại trong căn hộ một lúc và cố gắng tìm danh sách nhạc mà ông ấy từng để cập trong quá khứ để lấy cảm hứng trên đường làm việc.

Vị tỷ phú 89 tuổi này nổi tiếng là người hay trả mọi thứ bằng tiền mặt, trong khi tôi lại không có thói quen này. Nhưng hôm nay thì khác. Tôi cố gắng lục tùng lọ tiền lẻ để chuẩn bị cho chuyến đi tới McDonald’s của mình.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 2.

Warren Buffett rất thích uống nước ngọt.

Ăn sáng ở McDonald’s

Mỗi ngày, Warren Buffett đều mất 5 phút lái xe tới McDonald’s để gọi 1 trong 3 món sau: 2 miếng xúc xích tròn hoặc 1 xúc xích, trứng và sandwich phomai hoặc 1 miếng thịt muối, trứng và sandwich phomai. Ông ấy sẽ lựa chọn tùy theo tâm trạng của mình và dặn vợ chuẩn bị sẵn số tiền lẻ tương đương (2,61 USD, 2,95 USD hoặc 3,17 USD). Nếu Buffett gọi 2 chiếc xúc xích tròn, có nghĩa là hôm ấy ông cảm thấy không được may mắn. Nếu ông gọi thịt muối, trứng và sandwich phomai, có nghĩa là hôm ấy ông cảm thấy rất tuyệt vời.

Khi tới nơi, tôi gặp phải vấn đề nan giải: Là người ăn chay, tôi chỉ có thể chọn duy nhất một món. Vì thị trường vừa trải qua một tuần khủng hoảng, tối quyết định sẽ gọi món còn rẻ hơn cả Warren Buffett - bánh khoai tây có giá 1,95 USD. 

Tôi kịp đến cơ quan ngay khi thị trường vừa mở cửa. Buffett thường uống 5 lon Coca-Cola/ngày, vì thế tôi cũng thử làm theo. 

Vị tỷ phú này nổi tiếng là rất thân với Bill Gates; ông từng mời người sáng lập Microsoft ra McDonald’s ăn trưa. Vì thế, tôi cũng mời sếp của mình đi ăn. Trải nghiệm bất ngờ này giúp chúng tôi trở nên thân thiết hơn. Mọi khi, chúng tôi chỉ đi ăn cùng nhau như một cách giải rượu sau cơn say bét nhè. 

Động viên tinh thần

Vào buổi chiều, tôi dành chút thời gian để ngồi đọc sách giống như Warren Buffett. Ông từng phát biểu: “Hãy đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách bạn tiếp thu kiến thức. Kiến thức chỉ có thể được tích lũy dần dần giống như lãi suất kép. Ai cũng có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo rằng không nhiều người trong số các bạn thực sự sẽ làm”. Theo vị tỷ phú này, thói quen đọc sách và tư duy giúp ông tránh đưa ra những quyết định bốc đồng trong kinh doanh.

Ngạc nhiên là sau khi làm theo Warren Buffett, tôi không còn cảm thấy uể oải vào lúc 2h chiều như mọi lần. Tôi cảm thấy tràn trề năng lượng để suy nghĩ sáng tạo sau khi đã cho tâm trí được nghỉ ngơi một lúc.

Một trong những khác biệt nữa giữa tôi và Warren Buffett là: Ông ấy biết chơi ukulele từ hồi đại học, trong khi tôi vẫn chưa học được cách chơi dù đã mua đàn từ hồi năm nhất. Chiếc đàn bị phủ bụi suốt bao năm qua nay đã được dùng tới và tôi cũng thử đánh cho đồng nghiệp nghe.

Mỗi tuần, Warren Buffett sẽ dành 8 tiếng để chơi bài. Ông từng nói với tờ Washington Post: “Đây là một trò chơi có thể khiến bạn vui vẻ ở tuổi 90, và cứ mỗi 7 phút, bạn sẽ được đối đầu với một thử thách trí tuệ mới. Đây là bài tập rèn luyện tốt nhất dành cho não bộ”.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 3.
Ăn tối để bàn chuyện công việc

Sau khi tan làm, tôi đi ăn tối với người bạn từng là nhà báo viết về tài chính cá nhân. Vì đang thử sống như Warren Buffett, chúng tôi trò chuyện cả buổi về đầu tư, tiền bạc và các mục tiêu lâu dài.

Phương thức đầu tư của CEO Berkshire Hathaway cũng nhất quán như thói quen thường ngày của ông. Warren Buffett tin tưởng vào các chiến lược dài hạn vừa bắt kịp thị trường vừa giảm thiểu chi phí đầu tư, cũng như việc đầu tư dựa trên giá trị: tìm kiếm những công ty dễ phân tích và có tiềm năng phát triển vững mạnh về lâu dài.

Trong bữa tối, tôi và người bạn của mình nói về chuyện xây dựng quỹ khẩn cấp, tăng cường đầu tư, trả hết các món nợ lãi suất cao và việc tiền bạc ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ. Chúng tôi cảm thấy thích thú khi nhắc tới các mục tiêu dài hạn và viễn cảnh tương lai trong 5-10 năm nữa khi mình giàu có, nhất là khi chúng tôi bắt đầu thực hiện chính xác những lời khuyên mà mình hay đưa ra cho người khác.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 4.
Kết thúc một ngày thử làm Warren Buffett

Trên đường về nhà, tôi lắng nghe bài hát ưa thích của Warren Buffett - “Some Enchanted Evening”, tay cầm cốc sữa lắc vị dâu mà ông hay uống. Sau khi chạy vài vòng quanh nhà, tôi cũng kịp lên giường đi ngủ lúc 10h45 và có một giấc ngủ ngon, để rồi thức dậy vào ngày hôm sau với một tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

Sau 24 tiếng sống như Warren Buffett, tôi không định trở thành khách hàng thường xuyên của McDonald’s, cũng chẳng thể uống nhiều Coca-Cola như ông ấy. Tuy nhiên, về mặt tinh thần, tôi cảm thấy thoải mái và dồi dào năng lượng sau khi cho tâm trí mình một không gian sáng tạo (bằng cách đọc sách) và thời gian nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ 8 tiếng/ngày). Về mặt tài chính, có lẽ tôi sẽ không thể quen nổi việc dùng tiền mặt. Dù vậy, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều khi áp dụng tư duy của vị tỷ phú này để xem xét thị trường.

Không chỉ là một nhà đầu tư tài ba, Warren Buffett còn rất thấu hiểu cuộc sống nhờ có một tầm nhìn xa và dài hạn. Ông biết tập trung vào những điều thực sự quan trọng và loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng xung quanh.

Bài chia sẻ của Hayden Field - Phó Tổng biên tập tờ Entrepreneur. Cô thường viết về mảng kinh doanh, công nghệ và khoa học.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 6 ngày 7 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat