Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây
Theo: Master Dùi Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cái Zhaoxin thiếu có lẽ là một vi kiến trúc có khả năng cạnh tranh thực sự với những tên tuổi lớn như Intel, AMD

Với tham vọng đứng đầu thế giới, một trong những điều mà người Trung Quốc vẫn nung nấu bao nhiêu năm nay là giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Điều này lí giải cho khoản đầu tư không dưới 29 tỷ USD để tự nghiên cứu về công nghệ bán dẫn. Quốc gia này cũng đưa ra kế hoạch thay thế toàn bộ phần cứng và phần mềm nước ngoài đang được sử dụng trong hạ tầng công nghệ thông tin nhà nước bằng các sản phẩm nội địa trước năm 2022.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 1.

Một trong những bước tiến mới nhất của ngành bán dẫn Trung Quốc là ra mắt thị trường CPU x86 thương mại đầu tiên của họ, là thành quả của liên doanh giữa chính phủ Trung Quốc và tập đoàn Via Technologies. CPU Zhaoxin chắc chắn không phải CPU đầu tiên được liên doanh này phát triển nhưng đây được coi là quả ngọt đầu tiên từ năm 2013 tới nay.

Zhaoxin KaiXian KX-U6780A chắc chắn là một sản phẩm mà khó ai có thể mua được ở ngoài Trung Quốc trong tương lai gần. Tuy nhiên, CPU này đóng vai trò quan trọng trong việc đặt những cột mốc đầu tiên, cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ bán dẫn của Trung Quốc.

CPU 8 nhân này là vi xử lý nhanh thứ 2 trong các dòng sản phẩm của Zhaoxin, mang trong mình vi kiến trúc LuJiaZui, là bản cải tiến của vi kiến trúc WuDaoKou. Theo tiết lộ của Zhaoxin, dòng CPU mới này là kết quả của hơn 9.000 giờ nghiên cứu, 200 TB dữ liệu giả lập hơn 4000 nhân chạy đủ các thể loại phần mềm. Về hiệu năng, tất cả những gì chúng ta biết được đều chỉ có thể thông qua những thông tin rò rỉ hoặc các ấn phẩm marketing. Theo những gì Zhaoxin công bố thì KX-U6780A có hiệu năng tương đương Intel Core i5-7400, vốn ra mắt từ 2017. Theo dữ liệu từ PassMark thì tuyên bố này có vẻ là thực tế. Tuy nhiên, hiệu năng đơn luồng của CPU Trung Quốc vẫn còn kém xa. Tuy nhiên mới đây, điểm hiệu năng của KX-U6780A lại xuất hiện trên Geekbench với điểm hiệu năng đơn nhân và đa nhân lần lượt là 363 và 2091 trong khi con số tương ứng của i5-7400 là 884 và 2793.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 2.

KaiXian KX-U6780A được sản xuất bới TSMC trên tiến trình 16nm FinFET với xung nhịp lên tới 2,7 GHz. Chỉ số TDP của CPU này được công bố là 70W, tiệm cận con số 65W của i5-7400. Việc không được trang bị L3 cache cũng như sử dụng tiến trình 16nm đời cũ (Intel đã dùng 14nm từ 2015 tới nay) nên cũng không có gì lạ khi CPU Trung Quốc kém kha khá CPU Intel về hiệu năng.

Nghe thì không thuyết phục nhưng đây vẫn được coi là bước tiến lớn của Zhaoxin. Dù hiếm có khó tìm, trang Tom’s Hardware đã trên tay được một chiếc KX-U6780A cùng với bo mạch chủ HX002EH1. Là một CPU dạng sơ khai, U6780A có kích thước 35mm x 35mm, đi kèm một chiếc tản nhiệt nhìn na ná như tản stock đời cũ của AMD. Tất nhiên, cũng không có gì lạ khi CPU này không có các công nghệ thường thấy trên những dòng CPU xịn xò của AMD và Intel như đa luồng hoặc xung nhịp boost. Cũng may là ít nhất nó vẫn được trang bị các trạng thái P-states để tùy chỉnh hiệu năng thông qua Windows. Khi chọn chế độ "Best performance" của Windows 10 thì CPU này sẽ hoạt động ở mức xung nhịp 2,7 GHz không thay đổi.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 3.

Về các giao thức hỗ trợ, KX-U6780A được trang bị 16 làn PCIe 3.0, hỗ trợ tới 64 GB RAM DDR4-2666MHz cũng như chip đồ họa tích hợp ZX-C960 (hỗ trợ DirectX 11, OpenCL 1.1, OpenGL 3.2 và được tối ưu cho việc encode các file H.264 hoặc HEVC). Zhaoxin cũng tuyên bố rằng con chip này có thể cân được 2 màn hình 4K cùng lúc. Tuy nhiên, khi thử nghiệm chơi Dota 2 ở độ phân giải 720p với thiết lập đồ họa thấp nhất, iGPU này chỉ đạt mức 19-20 FPS, thua xa so với con số 100-120 FPS của Intel HD 630 được tích hợp trên i5-7400. Một điểm kì lạ là KX-U6780A cũng bị dính lỗ hổng bảo mật Spectre y hệt các CPU của Intel khiến Zhaoxin phải khẳng định rằng họ sẽ khắc phục lỗi này bằng vi kiến trúc mới trên thế hệ CPU sau KX-7000.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 4.

Để nói về chỉ số IPC thì không có gì lạ khi KX-U6780A thua xa cả những CPU giá rẻ như i3-7100 và Ryzen 3 3200G. Do thiếu các tính năng cơ bản như đa luồng và xung nhịp boost, hiệu năng của KX-U6780A thua khá xa 2 CPU kể trên. Chỉ khi so sánh hiệu năng đa luồng, CPU của Zhaoxin mới vớt vát được đôi chút nhờ số lượng nhân gấp đôi i3-7100.

Về điện năng tiêu thụ, khi chạy các bài thử AIDA, mức điện năng lớn nhất mà KX-U6780A có thể ngốn là khoảng 55W. Nếu những gì Zhaoxin công bố là đúng, thế hệ KX-7000 sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm nên chắc chắn điện năng tiêu thụ sẽ được cải thiện nhiều phần.

Khi được đá cặp cùng card đồ họa chơi game mạnh nhất hiện nay, RTX 2080 Ti, KX-U6780A đạt điểm số 3DMark Fire Strike Physics không hề tệ, ở mức 6871, chỉ thua khoảng 8% so với con số 7404 của i5-7400. Tuy nhiên, với các bài thử thực tế, ví dụ như chơi games, CPU của Trung Quốc thua khá xa nhưng CPU lõi đôi yếu nhất trên thị trường hiện nay của Intel và AMD do có xung nhịp quá thấp và chỉ số IPC thua kém nhiều.

Cũng khó có thể đánh giá thấp Zhaoxin và KX-U6780A bởi công ty Trung Quốc này mới chỉ nhảy vào thị trường CPU những năm gần đây trong khi đội xanh và đội đỏ đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Dù vậy, Zhaoxin vẫn đang làm việc với các tập đoàn lắp ráp PC như Lenovo, HP để sản xuất các dòng máy như HP 268 Pro G1 MT được Windows 10 CMIT Government Edition (phiên bản dành riêng cho chính phủ Trung Quốc) cùng BIOS BYOsoft. Không những thế, Zhaoxin còn đang nhắm tới phân khúc workstation cũng như các dòng máy trạm với dòng CPU KH-4000, trang bị 32 nhân, hứa hẹn cạnh tranh với AMD Epyc và Intel Xeon.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 5.

Cũng trong một bài thử khác trên một số diễn đàn công nghệ của Trung Quốc, một người dùng đã có cơ hội thử nghiệm CPU KX-U6880, có xung nhịp cao hơn KX-U6780A khoảng 300 MHz và có được những điểm số khá ấn tượng, vượt được i5-7400 ở khá nhiều bài thử.

Thử nghiệm nhanh CPU Zhaoxin x86: công cuộc vươn tới những vì sao của Trung Quốc đang ở mức này đây - Ảnh 6.

Những hạn chế về công nghệ như xung nhịp, tính năng đa luồng cũng như chưa được các nhà phát triển hệ điều hành và ứng dụng tối ưu sẽ còn kìm hãm hiệu năng của dòng CPU này trong một vài năm tới. Tuy nhiên, việc liên tục nhảy vọt về tiến trình (7nm hay thậm chí 5nm của TSMC cho thế hệ KX-7000 tiếp theo), khoảng cách này sẽ sớm bị xóa nhòa, nhất là khi Zhaoxin vẫn liên tục được chính phủ Trung Quốc bơm tiền đầu tư nghiên cứu công nghệ một cách công khai chứ không phải những thông tin mù mờ hay thuyết âm mưu như trường hợp của Huawei.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat