Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất "cũ" này đây

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất "cũ" này đây
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bạn đang dùng iPhone. Mỗi lần tụ tập với bạn bè, ai đó lại dùng chiếc iPhone mới nhất chụp ảnh cả nhóm rồi chia sẻ với nhau bằng AirDrop. Bạn có muốn chuyển sang Android không?

Nếu so với đối thủ mạnh nhất trong phân khúc cao cấp là Galaxy Note10, iPhone 11 Pro tỏ ra hoàn toàn yếu thế. Con chip A13 có thể vẫn vô cùng mạnh mẽ, nhưng xét về tính năng, iPhone 11 Pro chẳng có lấy nổi một yếu tố nào mới cả. Ngay đến cả thiết kế cũng phần lớn là "tái sử dụng" từ iPhone X.

Nhưng có lẽ gần như chắc chắn, iPhone 11 sẽ tương đối thành công. Các nhà đầu tư đã ngay lập tức đưa trị giá của Apple về mốc nghìn tỷ. Con số dự đoán doanh thu của Apple trong quý 3 vẫn ở mức "khủng" 60 tỷ USD. Đằng sau thành công (được dự đoán) này là một nguyên tắc rất đơn giản: vốn đã làm chủ thị trường cao cấp, iPhone không cần vượt mặt các đối thủ mà chỉ cần tìm mọi cách trói buộc iFan. 

Và đây là những sợi dây khiến cho iFan gần như không bao giờ đổi phe:

1. iOS: AirDrop, iMessage.

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất cũ này đây - Ảnh 1.

AirDrop và iMessage là cách để người dùng... tự níu chân nhau.

Apple thực sự đã tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh cả về phần cứng lẫn phần mềm. Hãy nhớ rằng đến năm nay Google vẫn chưa thể tạo ra một đối thủ chính thống cho iMessage và AirDrop. Hangouts sắp bị khai tử, còn tính năng gửi file trực tiếp từ thiết bị này sang thiết bị khác (không qua Internet) thì vẫn được thực hiện bằng phương pháp của... thập niên trước, ấy là Bluetooth.

Với AirDrop và iMessage, Apple để cho iFan tự níu chân nhau! Thử đặt mình vào vị trí của một người dùng iOS, nếu chuyển sang Android, mỗi lần gặp mặt bạn sẽ phải chờ đợi bạn bè mình… đủ tốt để tải ảnh lên Google Photos hay thứ gì đó mà bạn có thể nhận được. Nếu chuyển sang Android, tất cả những dòng thủ thỉ của bạn trên iMessage trước đây sẽ tan biến và hư không, chưa kể tính năng cho bạn bè (chưa đổi điện thoại) sẽ không còn miễn phí nữa. Dĩ nhiên, các dịch vụ tính năng đa-nền của bên thứ 3 như Messenger hay WhatsApp vẫn luôn là lựa chọn tiềm tàng, nhưng chỉ cần nhìn xung quanh bạn sẽ thấy, có rất ít nhóm người dùng cùng sử dụng iPhone mà lại chưa từng dùng iMessage để nhắn cùng nhau.

2. iPad nay đã có giá rẻ, chưa kể Mac

Khác với smartphone, tablet mác Táo đã bão hòa và đã trở thành "chuyện đã rồi" từ lâu. Nhưng cũng rất khác với iPhone, iPad hiện tại vẫn là dòng tablet thống trị thế giới.

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất cũ này đây - Ảnh 2.

Mua một thiết bị Táo thôi là đã tự trói chân mình vào nhà Táo rồi!

Điều này tạo ra một hệ sinh thái đáng ghen tị. Ảnh chụp từ iPhone có thể được chuyển thẳng sang iPad mà người dùng không cần phải làm gì cả. Khi người dùng đang thư giãn bằng YouTube hay Reddit trên iPad, cuộc gọi từ chiếc iPhone đang để trên tủ cũng sẽ hiện lên màn hình iPad. Các nội dung ghi chú trong Notes tự động đồng bộ giữa các thiết bị có iCloud. Trang web hay cuốn sách đang đọc dở trên iPhone sẽ tự động mở trên iPad. 

Không đứng đầu thị trường nhưng doanh số máy Mac mỗi năm vẫn lên tới hàng chục triệu máy. Như iPad, Mac cũng có nhiều tính năng "kết hợp iOS" thú vị mà nhiều người đã quen dùng -iMessage, AirDrop, chia sẻ thư viện ảnh v...v... Ai muốn hy sinh những tính năng thú vị này khi chuyển sang smartphone Android? Chỉ mua một thiết bị iOS hay macOS thôi, người dùng coi như đã tự trói mình ở lại với iPhone rồi.

3. Apple Watch và AirPods

Cũng giống như iPad, Apple Watch hiện là ông vua không ngai trên thị trường smartwatch. Thậm chí, Apple Watch còn đánh bại cả đồng hồ truyền thống. Cộng đồng Apple Watch gần như chắc chắn sẽ không bao giờ chuyển sang Android, bởi kết nối Apple Watch với smartphone Android không chỉ khó khăn mà còn khiến cho Watch trở nên gần như vô dụng.

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất cũ này đây - Ảnh 3.

Apple Watch và AirPods đem đến những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng đòi hỏi phải có iPhone để tiếp tục tuyệt vời.

Thua xa các đối thủ về chất âm nhưng AirPods lại có một lợi thế đặc biệt: trải nghiệm tiện dụng không đối thủ nào bì kịp. Những chiếc tai nghe này cũng không hề có tuổi đời theo chu kỳ như iPhone: thay vì mua mới 2 hoặc 3 năm một lần, người ta sẽ dùng AirPods đến khi nào pin chai hết, hoặc... bị rơi. Và nếu như pin chưa chai, tai chưa rơi, liệu một iFan có muốn dùng AirPods với smartphone Android? Khi ấy, cặp tai nghe Apple sẽ mất đi toàn bộ trải nghiệm thông minh: tất cả những gì còn lại (khi ghép đôi với Android) chỉ là một cặp tai nghe đắt đỏ với chất âm ngang ngửa... EarPods.

4. Có một ứng dụng để làm điều đó...

Chính iPhone vào năm 2008 đã tạo ra một cơn sốt ứng dụng. "There's an app for that" - "Có một ứng dụng để làm điều đó" là câu nói cửa miệng đã đưa khái niệm "app" vào cuộc sống thường nhật.

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất cũ này đây - Ảnh 4.

Chuyển sang Android, các khoản đầu tư vào App Store sẽ trở nên vô nghĩa.

Hiện tại, App Store vẫn thường xuyên đem lại doanh thu cao gấp đôi Google Play. Điều này có nghĩa rằng có rất nhiều người ĐÃ đầu tư tiền và thời gian vào trải nghiệm phần mềm Táo. Chưa kể, nhiều người còn đang sử dụng các ứng dụng MIỄN PHÍ độc quyền của Táo như Final Cut, GarageBand hay iMovie. Android không có ứng dụng miễn phí nào bì kịp cả. Liệu người dùng Táo có sẵn sàng hy sinh tất cả những thứ này?

5. Dịch vụ: Music, TV+, Apple Pay và cả chiếc thẻ titanium

Trên lý thuyết thì Apple Music và Apple TV+ vẫn hoạt động cùng các thiết bị không phải của Apple. Trong thực tế thì chẳng ai làm như vậy cả: các nhà mạng nước ngoài có thể tung ra các chương trình khuyến mại nhiều tháng Music miễn phí khi mua iPhone, và chính Apple mới đây còn tặng hẳn 1 năm sử dụng TV+ cho người mua iPhone (hay iPad, Mac v...v...).

Dịch vụ thanh toán Pay hay chiếc thẻ Apple Card mới ra mắt cũng vậy. Không có iPhone, việc quản lý các dịch vụ này hoặc sẽ rất khó khăn, hoặc trở thành bất khả thi... Người dùng đã hưởng ưu đãi từ Pay hay Card chắc chắn cũng sẽ ít nghĩ tới việc mua điện thoại khác, bởi một khi đã tham gia dịch vụ tài chính này, mối quan hệ giữa họ và Apple đã không chỉ dừng ở mức độ con người-thiết bị nữa.

Thứ giúp cho iPhone 11 thành công không phải là những đột phá mới, mà là những sợi dây vô hình rất cũ này đây - Ảnh 5.

Điện thoại làm bàn đạp cho dịch vụ, rồi dịch vụ lại thành bàn đạp cho điện thoại...

Bởi thế người ta mới khen Tim Cook khôn ngoan: bán được điện thoại, Cook dùng làm bàn đạp để phát triển phụ kiện và dịch vụ. Khi đã vào tay người dùng rồi, phụ kiện và dịch vụ lại trở thành sợi dây trói buộc iFan phải ở lại với Apple.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 5 tháng 4 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat