Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đa số sinh vật dần già đi rồi chết. Thế nhưng ta có những sinh vật may mắn hơn: Dường như chúng biết cách thoát khỏi vòng quay số phận.

Giống như mọi nhân vật bất tử vẫn phàn nàn: phải sống lâu mới thấy đó là lời nguyền chứ không phải là điều may mắn, khi mà một người bất tử sẽ thấy mọi thứ xung quanh mình dần mục rữa, dần úa tàn theo thời gian. Con người tự luận ra được như vậy, nhưng con vật thì không nên chúng chẳng sợ: có những con vật trên lý thuyết là bất tử, thậm chí còn thuộc phạm trù "trẻ mãi không già".

Ta đang nói tới khía cạnh "bất tử về mặt sinh học", nhưng các nhà sinh vật học không thích thuật ngữ "bất tử" chút nào. 

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 1.

Giáo sư Bosch nói không sai. Những dạng sống "bất tử về mặt sinh học" hoàn toàn có thể chết, chúng có thể bị ăn mất, mắc bệnh mà chết hoặc tử vong do môi trường sống thay đổi đột ngột. Nhưng khác với con người, những dạng sống đang được nói tới không mấy khi chết vì tuổi cao.

Nói một cách đơn giản hơn nữa: bất tử về mặt sinh học có thể chết, nhưng dường như chúng không già đi.

Loài thường xanh thuộc họ thông, có tên bristlecone pine là ví dụ đầu tiên. Một số cá thể sống tại Bắc Mỹ có tuổi đời rất lâu, nó đã bắt đầu mọc từ 5.000 năm trước, hồi đó loài người vẫn còn đang đánh nhau bằng giáo mác. Vẻ ngoài của nó khiến ta đoán ngay rằng nó đã sống tới cả vài thiên niên kỉ.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 2.

 Vẻ ngoài già nua có thể khiến người ta nghĩ rằng đây là cái cây chết, thế nhưng khi nghiên cứu kĩ, bristlecone pine mang lại một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nghiên cứu đăng tải năm 2001 đã so sánh phấn và hạt của cây có trong 4.700 năm qua, phát hiện ra rằng chúng chẳng có nhiều thay đổi. Những mô sống trong cây vẫn hoạt động như thời kì tươi trẻ của nó vậy. Vẻ ngoài xù xì, già nua che giấu cho sức sống mãnh liệt của từng tế bào bên trong: cây vẫn trẻ trung như 5.000 năm trước.

Không ai rõ làm cách nào mà cây bristlecone pine làm được thế, mà cách thức cái cây bất tử về mặt sinh học vẫn chưa được nghiên cứu kĩ. 

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 3.

"Có diễn ra hiện tượng đột biến, sẽ có những điều không hay xảy ra", ông Thomas nói. "Nhưng cũng như cách thức thế giới vi khuẩn tồn tại vậy, những tế bào không đột biến hoạt động hiệu quả hơn các tế bào bị hỏng".

Nhà nghiên cứu Lieven De Veylder tại Đại học Ghent, Bỉ đề xuất một khả năng khác. Ông nghĩ rằng yếu tố chủ chốt nằm tại lượng tế bào nằm trong mô phân sinh, có tên "trung tâm thụ động". Tại đây, hiện tượng phân bào diễn ra chậm hơn bình thường, nhiều khả năng kéo chậm cả quá trình phân bào tại mô phân sinh. 

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 4.

Năm 2011, De Veylder và đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra một protein có thể có khả năng điều khiển "trung tâm thụ động", tên là Arabidopsis. Các protein tương tự có thể chính là thứ khiến sinh vật sống được cả ngàn năm, có điều không phải cây nào cũng may mắn thế. Bởi lẽ các sinh vật khác đều có nhịp độ sống quá nhanh.

Vì cây đứng một chỗ, rõ ràng là nhịp sống của nó không thể nhanh bằng các loài động vật chạy lăng quăng được, xét cả về tốc độ di chuyển lẫn tốc độ phân chia tế bào. Đó có lẽ là lý do tại sao động vật chỉ sống được nhiều nhất vài trăm năm trước khi chúng chết đi. Vẫn có một trường hợp đặc biệt: những động vật sống theo nhóm, thành từng cụm cá thể lớn như san hô có thể sống tới 4.000 năm.

Con trai tên Ming (là con trai tên là Ming, không phải cậu trai tên Minh nhé) là cá thể sống sống lâu nhất từng được ghi lại. Khi các nhà khoa học tìm thấy Ming ngoài bờ biển Iceland hồi, nó được xác định là đã đạt 507 tuổi. Nhiều khả năng con trai cao tuổi chết là do nó bị các nhà khoa học mang về nghiên cứu. Cũng phải suy xét lại: nếu không bắt được nó, ta sẽ chẳng thể biết một cá thể động vật đơn lẻ có thể sống được bao lâu.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 5.

Ming đã chết, nhưng rất có thể nó là sinh vật "bất tử về mặt sinh học". Trong tế bào động vật nói chung, những phân tử chứa oxy sẽ tương tác với màng bọc, tạo ra những phân tử rất nhỏ có khả năng gây tổn thương tế bào. Nhưng nghiên cứu hồi năm 2012 chỉ ra rằng tế bào trai biển có một lớp màng đặc biệt, ngăn chặn mọi tổn thương vừa nêu.

Cũng phải nói cụ thể, rằng Ming là động vật có tuổi thọ cao nhất có thể xác định được. Vì nó là động vật thân mềm, nên các nhà sinh vật học có thể đếm được tuổi của nó trên vỏ trai, cũng giống cách đếm số vòng của cây thân gỗ để ra tuổi vậy.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 6.

Có thể kể tới loài Hydra, một động vật thân mềm giống sứa. Những động vật nhỏ thường không sống được lâu, nhưng đã có trường hợp một nhà sinh vật học giữ con Hydra trong phòng thí nghiệm được tới 4 năm. Vậy là quá lâu so với một con vật chỉ dài có 15 mm. Chưa hết, trong suốt 4 năm nằm trong bể, con Hydra không hề già đi chút nào, các tế bào vẫn trẻ trung như ngày đầu vào cũi.

Quá khó để đo đạc thời gian một con Hydra có thể sống là bao lâu. Có thể là vài năm trước khi nó bị bệnh mà chết, nhưng cũng có thể tới cả 10.000 năm. Nghiên cứu sau này lại một lần nữa chỉ ra rằng sự bất tử về mặt sinh học có liên quan tới tế bào gốc.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 7.

Hydra có một bộ tế bào gốc rất dày đặc trong thể tích cơ thể bé xíu. Nhiều đến mức khi gặp tai nạn, cơ thể con Hydra có thể tự tạo ra bộ phận mới để thay. Đó chính là lý do tên nó là Hydra: loài rồng hydra trong truyền thuyết có thể mọc lại được đầu sau khi bị cắt.

Việc tự tái tạo cũng không chỉ khiến Hydra gần như miễn nhiễm với tổn thương từ bên ngoài, đó còn là cách Hydra sinh sản. Nó không sinh sôi bằng cách giao phối, mà tự tạo ra một bản sao tí hon của chính mình. Từ ba tế bào gốc tách biệt, nó tự tạo thành tất cả các mô sống cần thiết cho một sinh vật Hydra mới phát triển. Ba tế bào gốc đều có một điểm chung: đó là protein FoxO. Nhà nghiên cứu Bosch cho rằng FoxO chính là chìa khóa của "trường sinh bất lão".

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 8.

Cách thức FoxO khiến Hydra trẻ mãi không già vẫn chưa dược nghiên cứu xong. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng FoxO có vẻ là cơ chế chống lão hóa chung của toàn thế giới động vật. Con người ta cũng có vài phiên bản của FoxO, thường tìm thấy trong những cá nhân thọ ngoài 100 tuổi. Phải đính chính: những cá nhân thọ 100 tuổi không bất tử sinh học giống với loài Hydra đâu.

Cụm "không bất tử giống Hydra" có thể áp lên một sinh vật khác, đó là con sứa. Đó là vì nó bất tử thật.

Để hiểu tại sao con sứa có thể bất tử, ta hãy tìm hiểu về vòng đời của con sứa.

Khi trứng và tinh trùng sứa kết hợp, chúng tạo thành một ấu trùng nhỏ. Ấu trung không đơn giản là phát triển thành con sứa trưởng thành, mà tự gieo mình xuống một bề mặt cứng, biến thành một cấu trúc mô mềm có tên là "polyp – sinh vật đơn bào dạng ống".

Đa số polyp sinh sản giống như Hydra (bản thân Hydra cũng là một polyp): tự nhân bản chính mình. Nhưng ở một số loài nhất định, polyp phát triển theo cách thức khác. Chúng tạo thành những con sứa hoặc đực hoặc cái, bơi tự do trong nước, lại tạo ra trứng và tinh trùng, bắt đầu một vòng đời mới.

Phần lớn sứa có thể quay ngược cơ thể lại về lúc trước trong suốt vòng đời mình, chỉ mất khả năng này khi đạt tới giai đoạn trưởng thành và có khả năng sinh sản. Đây là luật chung của đa số sứa.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 9.

Lại một cơ chế bất tử khác rơi vào bóng tối bí ẩn. Cũng tại con sứa nó vốn "dị", chẳng giống loài vật nào khác từ cách sinh sản cho tới cách bất tử nên nó mới kì lạ như thế. Rất có thể "khả năng sinh sản" và việc "bất tử" liên quan tới nhau. Nếu đúng là tế bào gốc là chìa khóa của bất tử về mặt sinh học, những sinh vật chứa lượng lớn tế bào gốc để tự nhân bản chính mình, tự sinh sản sẽ thường bất tử.

Nhưng nếu đúng thế, sẽ tồn tại một mặt trái: mọi sinh vật sinh tồn dựa trên cơ chế giao phối để sinh sản, duy trì nòi giống sẽ không thể bất tử. "Có thể tranh luận rằng việc tạo ra trứng và tinh trùng rất tốn năng lượng, khiến cho sinh vật chết sớm", nhà nghiên cứu Bosch nói.

Nhưng lại có một mặt trái khác của khẳng định trên, đơn cử là loài tôm hùm Mỹ.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 10.

Đa số động vật dừng phát triển khi chúng đủ tuổi sinh sản, nhưng loài tôm hùm Mỹ lại không như vậy. Những con trưởng thành có thể tự tái tạo bộ phận khi gặp tai nạn và mất một phần cơ thể. Hai điều này, "phát triển không ngừng" và "tự tái tạo" cho thấy tôm hùm Mỹ có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, ngay cả khi cao tuổi. Có những cá thể bắt về khi đang ở tuổi 140.

Việc tôm hùm có thể sống dai nhiều khả năng là do ADN của chúng hoạt động khác biệt. Ở cuối nhiễm sắc thể của tôm hùm Mỹ có một bộ phận đặc biệt có tên telomere, có chức năng bảo vệ ADN. Thông thường, khi việc phân bào diễn ra và nhiễm sắc thể nhân đôi, telomere sẽ ngắn lại chút vì việc phân bào không thể kéo hết chiều dài của nhiễm sắc thể được.

Kết luận: telomere mà ngắn thì vòng đời sẽ ngắn.

Con tôm hùm Mỹ không đồng ý với những gì thiên nhiên ban cho nó, trong người nó có một enzyme làm dài telomere có tên telomerase. Nghiên cứu hồi năm 1998 chỉ ra rằng toàn bộ các cơ quan của tôm hùm Mỹ đều có telomerase, khiến cho tế bào trẻ được lâu hơn.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 11.

Telomere dường như là cách hoàn hảo để một sinh vật đạt được sự bất tử. Nhưng ta có quá ít bằng chứng cho thấy các sinh vật khác cũng có cơ chế tương tự, không thấy có trong cây bất tử hay những loài động vật cấp thấp như con sứa. Ông Bosch nói rằng có lẽ telomere chỉ tồn tại trong các động vật cấp cao.

Nhiều động vật có vú chứa telomerase - enzyme làm dài telomere. Trên người, chúng tồn tại trong tế bào HeLA: tế bào "bất tử" đầu tiên từng được khám phá ra.

Đây không phải là tin vui đâu. HeLa có tên vậy là vì chúng được lấy từ cơ thể của Henrientta Lacks, bà mất vì ung thư đốt sống cổ năm 1951. Enzyme telomerase đã cho phép khối u phát triển mạnh và lan rộng, có lẽ đây chính là lý do tại sao enzyme đặc biệt trên chỉ tồn tại trong một số loài động vật có vú. Tế bào ung thư HeLa có khả năng bất tử, nhưng nó đã cướp đi mạng sống của Henrietta Lacks.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 12.

Tế bào ung thư không phải loại tế bào bất tử duy nhất có trong cơ thể người. Chuỗi tế bào mầm cũng không già đi. Đó là những tế bào tạo ra trứng và tinh trùng, chúng phải có khả năng không già để trẻ sơ sinh ra đời mà không bị già trước tuổi.

Chuyện gì xảy ra nếu như con sơ sinh không trẻ như đáng lẽ chúng phải thế? Ta có cừu Dolly là minh chứng rõ ràng nhất.

Cừu Dolly được nhân bản vô tính từ tế bào tuyến vú, không có cơ chế bảo vệ khỏi lão hóa nên vừa sinh ra, Dolly đã già trước tuổi. Telomere trong cừu Dolly vừa sinh ra đã ngắn, nên nó già nhanh hơn "bạn cùng trang lứa" nhiều. Dolly mắc bệnh phổi nặng, các nhà khoa học đã sớm cho nó an nghỉ.

"Cách thức bất tử của những dạng sống giống chúng ta là như vậy đó, ta có cơ chế vặn ngược tuổi tế bào", nhà nghiên cứu Howard Thomas nói. Có điều ta không biết vặn thế nào thôi. Enzyme telomerase nhiều khả năng là một yếu tố quan trọng, nhưng cũng chưa phải là khẳng định cuối cùng. Ta chưa biết cách chống lão hóa, cải lão hoàn đồng đâu.

Thiên nhiên kì diệu: Đây là những sinh vật khiến bạn tin vào sự bất tử - Ảnh 13.

Bất tử vẫn là một gánh nặng mà cá nhân có được sẽ phải gánh chịu. Trong truyền thuyết, chàng hoàng tử Tithonus thành Troy đẹp trai tới mức chàng quyến rũ được Eos, nữ thần bình minh. Eos xin được thần Zeus ban cho Tithonus sự bất tử để hai người – một thần một người trần - ở bên nhau mãi mãi.

Zeus "rộng lượng" ban cho Tithonus sự bất tử, nhưng Tithonus vẫn có thể già đi. Theo năm tháng, chàng hoàng tử đẹp trai dần mất đi vẻ ngoài và không còn minh mẫn. Eos nhanh chóng chán việc phải cặp kè với một lão già, đã biệt giam chàng hoàng tử mãi mãi.

Câu chuyện để lại cho ta bài học gì? Có lẽ là tận dụng tất cả thời khắc của tuổi trẻ hiện ta đang có. Tuổi trẻ mà!

Tham khảo BBC, Wired, Wikipedia

Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi
Nếu có dịp ghé qua khu chung cư Drivelines Studios độc đáo tại Nam Phi, bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì kiến trúc đồ sộ và tính hữu ích của container trong việc cải tạo thành công trình nhà ở

Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống
Hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng.

Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa
Đây được coi là sự kiện lịch sử của ngành khoa học: "một kilogram" sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng
"Siêu Trái Đất" Sao b của Hệ Sao Barnard là kết quả của nỗ lực nghiên cứu khổng lồ, dẫn đầu là nhà khoa học lão thành Ignasi Ribas.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ
"Chúng tôi cùng nhau xây nên thiết bị đầu tiên, mong muốn một ngày nào đó nó sẽ vừa tạo ra năng lượng lại vừa tiết kiệm được năng lượng, cùng một chỗ, cùng một thời điểm, bằng cách điều khiển hai đặc tính rất riêng của ánh sáng", giáo sư Shanhui Fan, kĩ sư điện và tác giả của nghiên cứu mới phát biểu.

Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa
Các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn lại như xưa.

Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!
Bạn có thể thông minh hơn, sáng tạo hơn và thậm chí hạnh phúc hơn những người cố gắng nhảy ngay xuống giường khi chuông báo thức vừa reo.

Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải
Có thể bạn sẽ không tin nhưng chính xác thì bạn đang thấy cả một tòa nhà trôi lơ lửng trên sông ở Trung Quốc chứ không phải là hình ảnh hoặc video cắt ghép phi thực tế.

[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại
Cụ Stan Lee đã đóng tròn vai ở Vũ trụ này, và có thể đang tung hoành tại một chân trời xa xôi nào khác.

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple
Hóa ra cuộc chiến giữa các công ty công nghệ không chỉ có bề nổi, mà còn có phần chìm đầy rối ren.

Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi
Trong tuyên bố của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho biết người dùng tham gia tương tác rất nhiều với các bài viết giật title, mặc dù nội dung thực sự mang lại không có ý nghĩa gì hoặc là thông tin sai sự thật.

Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết
Trò chuyện với người đã mất liệu rằng có phải ý tưởng hay?

Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi
Ông Nguyễn Phong Nhã, Cục phó Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 16/11/2018 các nhà mạng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho các thuê bao trả sau. Mức phí chuyển mạng giữ nguyên số do nhà mạng tự quy định.

Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải

tinybook tinybook 6 ngày 33 phút
Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải
Google Maps ngày càng giống Facebook, với quá nhiều tính năng mà hầu hết bạn không thể nhớ.

Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng
Microsoft thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân về hành vi của từng người dùng các sản phẩm dành cho doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi không có bất kỳ tài liệu công khai nào nhắc đến vấn đề này cả.

Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD
Hồi tháng 3 năm nay, mạng xã hội Renren tại Trung Quốc chỉ có 31 triệu người dùng hàng tháng.

"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018
Xem xong đoạn video trích xuất từ camera an ninh này, bạn sẽ đặt ra nghìn lẻ một câu hỏi vì sao...

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay
Các trình chặn quảng cáo đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến với các công ty quảng cáo Internet, gián tiếp đẩy người dùng "hứng mũi chịu sào" trước một loạt các hình thức tấn công mới.

"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018
2018 là một năm "toxic", chúng ta biết và Nhà xuất bản Đại học Oxford cũng biết điều đó.

Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?
Sự cạnh tranh đòi hỏi các công ty taxi truyền thống Nhật Bản hình thành một liên minh, báo chí nước này dẫn lời một quan chức trong ngành công nghiệp taxi.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài
Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú với tính năng "Dark Them" hay công cụ chụp màn hình Snip & Sketch của Windows 10 1809.

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

tinybook tinybook 1 tuần 15 phút
Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook
CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!
CEO BKAV đánh giá tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu vận dụng đúng cách, các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake
Cái giá của việc khai thác lỗ hổng một cách quá đà để nhận quà miễn phí.

Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng
Squoosh thực sự là một ứng dụng web hữu ích mà bạn nên bookmark.

Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!
Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới
Facebook âm thầm cập nhật lại giao diện cũ cho ứng dụng Messenger mà không rõ lý do.

Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm
Sau khi ngừng sử dụng modem kết nối di động của Qualcomm trong các mẫu iPhone mới, "Táo khuyết" tiếp tục muốn gây khó khăn cho hãng sản xuất chip của Mỹ bằng cách lôi kéo nhân viên của họ.

Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới
Với số lượng vệ tinh bổ sung này, SpaceX sẽ có trong tay khoảng 10.000 vệ tinh, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác, để mang internet tới các vùng xa xôi.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat