Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong lịch sử, nhân loại đã tiến hành rất nhiều các thí nghiệm tâm lý đối với động vật, nhưng thí nghiệm dưới đây được coi là một trong những thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất mà con người từng thực hiện.

Trong quan niệm của người hiện đại, mẹ là người có vai trò quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cái ôm và cái vuốt ve của mẹ là nguồn an ủi ấm áp nhất đối với đứa trẻ. Nhưng bạn có biết rằng những suy nghĩ thông thường đơn giản như vậy đã bị nhiều nhà tâm lý học coi là một cách nuôi dạy trẻ không lành mạnh trong qua khứ? Các chuyên gia thời đó cho rằng, cha mẹ nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với con, ngay từ khi con còn nhỏ không nên ôm đồm quá nhiều, để hạn chế việc phát triển tính cách xấu do được nuông chiều và gây tác hại cho những đứa trẻ.

Nhưng lý thuyết phổ biến vào thời điểm đó sau đó đã bị một nhà tâm lý học người Mỹ tên là Harry Harlow phản bác lại.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 1.

Harlow nổi tiếng với việc nghiên cứu mối quan hệ và sự gắn bó giữa trẻ sơ sinh và người chăm sóc chúng trong giai đoạn sơ sinh, điều này cũng chính là giá trị cốt lõi trong các thí nghiệm sau đó của ông. Thông qua một loạt các thí nghiệm tâm lý, ông đã chứng minh cho mọi người thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong vòng tay của mẹ sẽ có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn khi trưởng thành.

Năm 1932, Harlow thành lập phòng thí nghiệm của riêng mình tại Đại học Wisconsin - Madison. Để thực hiện tốt hơn nghiên cứu của mình, ông đã nhốt các "đối tượng" thí nghiệm của mình là những con khỉ thông thường thường được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học trong các lồng nhốt có điều kiện vật chất tương tự như con người như đồ chơi, khăn, gấu bông.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 3.

Vì nhu cầu quan sát và nghiên cứu lâu dài về những con khỉ con, bởi vậy Harlow đã là tách những con khỉ con này ra khỏi mẹ của chúng, chăm sóc chúng dưới sự giám sát nhân tạo hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc những con khỉ con này trở thành trẻ mồ côi và không nhận được sự chăm sóc và nuôi dưỡng của mẹ của chúng.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 4.

Biện pháp này được Harlow và nhóm nghiên cứu của ông gọi là "sự thiếu thốn của người mẹ", và nó cũng đã trở thành một trong những mô hình quan trọng để nghiên cứu mối quan hệ giữa mẹ và con. Mặc dù nhận được rất nhiều tranh cãi về thử nghiệm này, thế nhưng Harlow vẫn tiếp tục thực hiện cuộc thử nghiệm của mình.

Ban đầu, Harlow và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng so với những con khỉ nhỏ được mẹ cho bú sữa, những con khỉ mồ côi được nuôi dưỡng nhân tạo có tính cách kỳ lạ và kỹ năng xã hội kém hơn. Khi những con khỉ mồ côi này lớn lên, chúng sẽ thường xuyên thu mình lại, nhút nhát hoặc rất hung dữ.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 5.

Nhưng ông nhận thấy một điểm đáng để nghiên cứu sâu, đó là khỉ mồ côi đặc biệt thích ôm và giữ những vật chúng yêu thích ở trong lồng và không chịu buông khỏi tay. Nếu lấy chúng ra khỏi tay những con khỉ mồ côi, chúng sẽ cư xử một cách rất chán nản, hoang mang và dường như chúng coi nhưng đồ vật đó giống như mẹ của mình.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 6.

Với kết quả ban đầu như vậy, các nhà nghiên cứu tranh luận rằng liệu những em bé có cần sự tiếp xúc và vuốt ve cơ thể của mẹ hay không. Và điều này đã cho Harlow một ý tưởng mới: tại sao chúng ta không thử làm mẹ cho những chú khỉ?

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 7.

Vì vậy, ông và nhóm nghiên cứu của mình đã tạo ra hai "bà mẹ" cho nhưng chú khỉ mồ côi. Một là Wire Mother, được làm bằng dây sắt và được gắn một chiếc bình trên đó, có thể cung cấp sữa cho những con khỉ mồ côi. Một là Cloth Mother, không có bình sữa, nhưng được quấn quanh mình một lớp vải mềm.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 8.
Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 9.

Kết quả của lần thử nghiệm này cho thấy, tất cả những con khỉ mồ côi đều chọn "bà mẹ" được làm từ vải mềm và không có bình sữa. Ngay cả khi những con khỉ mồ côi này cảm thấy đói và muốn uống sữa, chúng sẽ chỉ tìm đếm "bà mẹ" Wire để uống một vài ngụm rồi sau đó ngay lập tức trở về và ôm Cloth. Theo quan điểm của Harlow, sự thoải mái mà Cloth mang lại cho những con khỉ này quan trọng hơn thức ăn. Khám phá này cho thấy tầm trong trọng của sự thoải mái khi tiếp xúc đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ trong thời kỳ sơ sinh.

Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 10.
Thí nghiệm tâm lý về tình mẫu tử tàn nhẫn nhất của nhân loại đối với động vật - Ảnh 11.

Bước tiếp theo của cuộc thử nghiệm, Harlow đặt những con khỉ mồ côi và hai "bà mẹ" vào một chiếc hộp gỗ được ngăn đôi, sau đó mở một bên cửa để những con khỉ con có thể thấy được một môi trường mới. Môi trường mới này đôi khi là một món đồ chơi hoặc thú nhồi bống, tất cả đều là đồ vật lạ lẫm đối với chúng.

Harlow phát hiện ra rằng khi con khỉ mồ côi sẽ tìm đến "bà mẹ" bằng vải mềm của mình đầu tiên. Sau đó dù có phần sợ hãi những món đồ mới thì chúng cũng sẽ tiếp cận những món đồ đó và chạy lại ôm "bà mẹ" của mình.

Nhưng khi những "bà mẹ" này bị mang đi, những con khỉ mồ côi sẽ cảm thấy sợ hãi, nằm im một chỗ mà cuộn tròn lại vì cảm giác bất an. Điều này cho thấy, những "bà mẹ" mang lại cho những con khỉ mồ côi cảm giác an toàn và khi chúng bị lấy đi, những con khỉ mồ côi sẽ rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Để nghiên cứu sâu hơn về tác động của sự tiếp xúc giữa mẹ và trẻ sơ sinh đối với trẻ sơ sinh, Harlow tiếp tục thực hiện các thí nghiệm của mình. Ông chia những con khỉ mồ côi thành hai nhóm, một nhóm được chăm sóc với bà mẹ nhân tạo Wire Mother, được làm bằng dây sắt và một nhóm được nuôi dưỡng với bà mẹ Cloth Mother, không có bình sữa, nhưng được quấn quanh mình một lớp vải mềm.

Hai nhóm khỉ mồ côi này được nuôi với một lượng sữa giống hệt nhau, nhưng nhóm khỉ lớn lên cùng "bà mẹ" được làm bằng dây sắt lại có phân và hệ tiêu hóa kém hơn, thường xuyên bị tiêu chảy hơn nhóm khỉ được nuôi cùng "bà mẹ" bằng vải mềm.

Harlow kết luận sau những thí nghiệm quan sát này rằng những con khỉ mồ côi thiếu cảm giác thoải mái khi ở cạnh người mẹ sẽ bị căng thẳng về thể chất và tinh thần, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Harlow gọi loạt thí nghiệm của mình là "nghiên cứu về tình yêu". Ông tin rằng, so với lý thuyết của những người tiền nhiệm về việc không đụng chạm quá nhiều khi nuôi con, thì việc cho con bú và những cái ôm, vuốt ve của người mẹ sẽ tạo cho trẻ có được sức mạnh cảm xúc và phát triển thể chất tốt hơn.

Sau khi ông công bố những kết quả này, ngày càng nhiều nhà nghiên cứu khuyến khích các bậc cha mẹ bày tỏ tình yêu thương với con cái.

Mặc dù loạt thí nghiệm "tàn ác" của Harlow đối với những con khỉ "mồ côi" đã gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng chúng đã đảo ngược sự hiểu biết của công chúng về mối quan hệ giữa mẹ và con đồng thời mang lại lợi ích cho thế hệ tương lai.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat