Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei
Theo: Liam Thiết kế: Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nokia muốn trở lại thành một gã khổng lồ di động. Cách để Nokia làm điều đó: tạo ra chiếc camera phone đi ngược lại triết lý của cả Apple, Google lẫn Huawei.

Nếu phải chọn một cụm từ duy nhất để mô tả camera trên những chiếc smartphone 2018 thì đó chắc chắn phải là "AI". Những thuật toán cao siêu mô phỏng cơ chế hoạt động của não người, nay được sử dụng để giúp người dùng chụp những bức ảnh đẹp hơn. Thay vì bắt người dùng phải chọn khẩu độ hay filter cho phù hợp với khung cảnh, AI của Huawei sẽ tự động nhận diện xem cảnh chụp là bữa ăn hay chân dung. Thay vì bắt người dùng phải đem ánh đèn thật ra rọi sáng khung hình, AI của Apple sẽ giả lập từng pixel trên khuôn mặt cho giống với thực tế. 

Sẽ là không sai khi nói rằng, smartphone của ngày hôm nay hạ thấp vật lý, yếu tố đã đi suốt lịch sử của nhiếp ảnh. Nhưng, từ cõi chết trở về, có một gã khổng lồ muốn đấu chọi với tất cả các đối thủ đã góp phần khai tử mình vẫn bằng thứ duy nhất đã giúp tạo ra những bức ảnh đẹp trong suốt những năm tháng di động-không-AI.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 1.
Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 2.

Tên tuổi vừa hồi sinh này không ai khác ngoài Nokia, kẻ từng có thời đứng số 1 thế giới về thị phần di động một cách áp đảo. Bảo thủ, cứng đầu không chịu đáp trả iPhone và rồi trả giá quá đắt vì đặt cược vào Windows Phone, Nokia đã dần biến mất khỏi thế giới di động cho đến khi được HMD và Foxconn hồi sinh 3 năm trước.

Khi hồi sinh, Nokia có gì để cạnh tranh với những đối thủ hùng mạnh như Apple, Samsung hay Huawei? Suy nghĩ thật kỹ, có lẽ bạn sẽ đi đến câu trả lời rằng, Nokia thật ra chẳng có gì ngoài một chút "tình cảm hoài cổ" của người dùng cả. Trong những năm qua, bằng tiềm lực khổng lồ của mình, các đối thủ thuộc top 5 đã biến cuộc chiến smartphone trở nên cực kỳ khốc liệt. Những trào lưu khó nhằn như AI phổ cập cực kỳ nhanh chóng, tấm màn OLED hay lớp vỏ gradient từ tầm cao xuống tầm trung chỉ mất không đầy 1 năm, chip cao cấp giờ thậm chí có mặt trên cả smartphone tầm trung.

Thực tế, smartphone đầu bảng của Nokia "mới" vẫn luôn đi chậm 1 năm so với đối thủ. Trên mẫu đầu bảng sắp ra mắt trong nửa đầu 2019, HMD và FIH sẽ chỉ sử dụng Snapdragon 845 mà thôi.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 3.
Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 4.

May mắn là di sản của đế chế di động số 1 thế giới không chỉ có thương hiệu "Nokia". Tháng 8 năm ngoái, HMD đã chính thức mua lại thương hiệu PureView từ Microsoft. Không để người dùng phải chờ đợi lâu, mẫu Nokia PureView mới sẽ vén màn vào ngày 23/1 sắp tới.

Như các fan của Nokia chắc hẳn vẫn nhớ, nhắc đến PureView là nhắc đến chất lượng ảnh vượt trội mà không cần có AI. Thương hiệu này khai màn bằng chiếc smartphone sẽ... khai tử cho Symbian, Nokia 808 PureView chạy Symbian Belle. Sau khi tạo dựng được chút ít tiếng vang bằng bộ ba Lumia 92x, Nokia ra mắt Lumia 1020 chạy Windows Phone 8 với camera 41MP.

4 năm trôi qua, cả Lumia lẫn Windows Phone/Mobile đều đã chìm vào dĩ vãng nhưng số "chấm" của Lumia 1020 phải đến năm 2018 mới thực sự bị đánh bại (sau khi Sony tung ra cảm biến 48MP sau đó được nhiều nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng). Tuy vậy, Lumia 1020 vẫn còn một kỷ lục điên khùng khác mà có lẽ còn lâu mới có kẻ phá: cảm biến lên tới 1/1.5". Hiện tại, mới chỉ có Huawei là ngấp nghé đến gần khi dùng cảm biến 1/1.7" cho P20 Pro.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 5.
Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 6.

Chưa ai biết liệu Nokia 9 PureView có thể phá được kỷ lục của người tiền nhiệm xấu số hay không, nhưng với lời quảng cáo rằng camera có thể "thu được 10 lần ánh sáng so với smartphone thường", bạn có thể tin chắc chắn rằng HMD sẽ sử dụng một bộ cảm biến có kích cỡ không hề nhỏ. Và, với 5 ống kính khác nhau, Nokia 9 PureView cũng sẽ đạp đổ Galaxy A9 để đạt ngôi vị smartphone bộ camera nhiều lens nhất trên thị trường.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng thời đại này là thời đại của camera AI. Và Nokia bỏ qua tất cả những thứ thuật toán nhiệm màu ấy để "khoe" những gì đã từng làm nên nhiếp ảnh trong suốt hàng thập kỷ trước khi AI lên ngôi. Nokia khoe hứng được nhiều ánh sáng, khoe bộ "mắt nhện" và dĩ nhiên là khoe cả Carl Zeiss.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 7.

Có chăng, Nokia cũng chỉ khoe HDR và lấy nét sau, những thứ đã trở nên quá bình thường so với những tính năng AI mà Google hay Apple đã chạm tay tới. Song, những thiếu sót ấy có vẻ là hoàn toàn vô nghĩa với người hâm mộ Nokia từ thời đại trước. Qua 4 năm, ai dám nói rằng AI đã đủ phát triển để thực sự đánh bại được Lumia 1020?

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 8.

Ngay cả khi chưa có PureView, hành trình trở lại của Nokia vẫn đã có những tín hiệu đáng mừng. Hết năm 2017, Nokia bán được 8,7 triệu smartphone, cao hơn cả Sony và Google. Quý 3/2018, ước tính của Counterpoint cho thấy người dùng đã mua 4,8 triệu smartphone Nokia.

Thành công đã đến khi HMD và Foxconn khôn khéo lựa chọn phân khúc tầm trung và giá rẻ để khởi đầu. Nhưng nếu muốn mơ xa hơn, Nokia "mới" sẽ buộc phải suy nghĩ và thay đổi. Như Huawei chẳng hạn, ban đầu cũng vươn lên bằng giá rẻ, nhưng phải đến khi Huawei hạ quyết tâm dùng camera phone cao cấp để chinh phục thị trường toàn cầu, thị phần của Hoa Vỹ mới thực sự bùng nổ.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei - Ảnh 9.

Nếu Nokia muốn trở thành Huawei tiếp theo, Nokia 9 PureView sẽ đóng vai trò giống như những chiếc Mate, chiếc Pro đầu tiên. Đúng vậy, Nokia sẽ lựa chọn camera làm trọng tâm: 9 PureView sẽ không có màn hình tràn viền (hay tai thỏ), sẽ sử dụng Snapdragon 845 của năm 2018 và thậm chí còn không có lớp vỏ gradient. Nhưng khác với phong cách của Huawei, Nokia sẽ sử dụng những yếu tố vật lý xưa cũ chứ không phải là AI.

Một giấc mơ như vậy có phải là quá viền vông? Không hề, bởi chỉ trong 20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến một công ty máy tính cận kề phá sản có thể vươn lên làm chủ thị trường smartphone cao cấp và một hãng sản xuất TV/đồ gia dụng lên thống lĩnh thị trường di động. Trong thế giới điên khùng ấy, chẳng có gì ngăn cản một gã khổng lồ xưa cũ quay trở lại thống trị cả.

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 4 tuần 11 giờ
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 tuần 7 giờ
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat