Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhưng dự án SETI chưa tới ngày thành công, ông Paul Allen đã sớm ra đi.

Đầu tuần này, thế giới mất đi một nhân tài. Ông Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft đã qua đời vì ung thư ở tuổi 65. Thời điểm ông Allen ra đi, ông là cá nhân giàu thứ 47 trên thế giới, với giá trị tài sản ròng 26 tỷ USD. Những thập kỷ sau cuối của cuộc đời Paul Allen, ông dùng tài sản của mình để theo đuổi nhiều dự án kinh doanh và từ thiện.

Bên cạnh việc sở hữu một đội bóng bầu dục và một đội bóng rổ, ông thành lập viện nghiên cứu khoa học về não, một viện nghiên cứu AI và dựng nên Hệ thống Stratolaunch, tập trung vào nghiên cứu và thực hiện những chuyến du hành vũ trụ.

Thế nhưng, ngành ông để lại dấu ấn đậm nét bậc nhất lại là ngành chẳng mấy khi ông nhắc tới: tiến trình tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh – SETI. Một tay ông cứu toàn bộ dự án SETI của Mỹ, bằng việc quyên góp vài chục triệu USD cho các nhà khoa học để họ tiếp tục dự án.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Những năm đầu của dự án SETI chất đầy những dự án tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh, được rót vốn bởi những quỹ chung: ví dụ như Quỹ Khoa học Quốc gia đã hậu thuẫn Đại học Bang Ohio, tìm ra được tín hiệu Wow! bí ẩn, có những dự án khác của những tổ chức danh tiếng như Đại học Harvard với Dự án Sentinel. Đầu những năm 1990, nhiều chương trình SETI chấm dứt. Hi vọng dồn hết cho NASA khi họ bắt đầu dự án SETI của riêng mình năm 1992, với cái tên Chương trình Quan sát Vi sóng.

NASA khởi động dự án chưa được một năm, thành viên Quốc hội Hoa Kỳ không muốn phí tiền vào "trò đuổi bắt với người Sao Hỏa" nữa. Viện SETI, tổ chức phi lợi nhuận do nhà thiên văn sóng vô tuyến Jom Tarter lập nên hồi năm 1984, không muốn tiến trình tìm kiếm người ngoài hành tinh SETI bị chấm dứt bởi những lời lẽ cay nghiệt của chính phủ. Nhưng họ cũng hiểu rằng cần tới những quỹ riêng bỏ tiền ra đóng góp thì mới có khả năng tiếp tục nghiên cứu.

May mắn thay, những cá nhân đã ủng hộ Viện SETI từ những ngày đầu có Barney Oliver, người sáng lập và giám đốc đương thời của phòng thí nghiệm Hewlett Packard. Năm 1993, ông Oliver liên lạc với Bill Hewlett và David Packard từ HP, Gordon Moore – nhà sáng lập Intel và Paul Allen, nhờ họ giúp đỡ.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

"Chắc ông Barney chỉ mất vài tiếng để thuyết phục những cái tên lớn trong làng công nghệ, rằng họ sẽ quyên góp 1 triệu USD mỗi năm cho dự án SETI, trong suốt 5 năm tới", ông Seth Shostak, nhà thiên văn học lão làng tại Viện SETI nói với Motherboard. "Tôi không rõ họ có thực sự hứng thú với dự án SETI không, nhưng họ sẵn sàng đồng tình với bất kì thứ gì ông Barney cho là đáng làm".

Vậy là thành lập nên Dự án Phượng hoàng – Phoenix Project, một chương trình nghiên cứu SETI kéo dài từ năm 1995 tới 1998, với 20 triệu USD tiền vốn mới có. Trong 3 năm, Dự án Phượng hoàng thuê Đài thiên văn vô tuyến Parkes và Đài thiên văn Green Bank để quét tín hiệu từ 800 ngôi sao trong phạm vi 200 năm ánh sáng quanh Trái Đất.

Kết quả không tệ, nhưng Viện SETI vẫn phải đi thuê ngoài chứ chưa thể tự lực nghiên cứu. Các nhà thiên văn học hiểu rằng để đi được xa hơn, họ phải phải những thiết bị viễn vọng vô tuyến của riêng mình. Nhưng đã mất công mơ, tại sao không mơ cho bõ? Nếu có được hẳn một dàn thiết bị, ta sẽ có hàng trăm con mắt cùng nhìn lên trời cao, một lúc nhìn được hàng trăm ngôi sao hoặc dùng cả trăm con mắt nhìn vào một điểm, để có độ chính xác cao nhất.

Liên tục từ năm 1998 tới năm 2000, Viện SETI đưa ra những giải pháp nhằm duy trì hoạt động trong vòng 2 thập kỷ tới. Họ tính toán ra rằng mình cần một dàn thiết bị viễn vọng gồm 350 cái, mỗi cái cao 6 mét, trải khắp một quãng đồng lớn. Nhưng ai sẽ là người đứng ra trả tiền cho thiết bị?

Ông Tarter nhớ tới công sức Paul Allen trong Dự án Phoenix và nhờ nhà tỉ phú trợ giúp tài chính mình lần nữa. Tính tới thời điểm năm 2000, Paul Allen đã quyên góp tổng cộng 25 triệu USD tiền túi để giúp Viện SETI xây dựng dàn radar hiện đại. Đó là cơ sở đầu tiên dành riêng cho tiến trình SETI trên đất Mỹ.

"Chúng tôi vui sướng tột cùng", ông Shostak nói. "Trước thời điểm ấy, chúng tôi luôn phải đi mượn thiết bị. Cảm giác như ông giáo sư phải đi mượn kính hiển vi mỗi khi muốn nghiên cứu vậy. Không nghi ngờ gì, chính ông Paul đã cứu lấy nỗ lực SETI của người Mỹ".

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Số tiền cần để xây dựng một dàn 350 ăng-ten vô tuyến cao hơn mọi tính toán của Viện SETI. Vào lúc Dàn Thiết bị viễn vọng Allen bắt đầu hoạt động năm 2007, Viện SETI mới chỉ dựng được 42 thiết bị mà tiền quỹ ông Paul Allen quyên góp đã không còn nhiều.

Ông Shostak nhớ lại giây phút Paul Allen tại buổi lễ khánh thành, chính ông Allen là người "bấm nút khởi động hệ thống". Tại buổi lễ, ông Shostak không có nhiều thời gian để trò chuyện cùng vị cứu tinh của cả dự án, nhưng những gì ông nghe được là quá đủ: khi được hỏi về thứ gì đã khiến Paul Allen hứng thú với SETI, ông Allen nói rằng ông đang tìm những cách ứng dụng công nghệ mới.

"Tôi nghĩ rằng ông chỉ nói vậy thôi, nhưng toàn bộ sự nghiệp của ông Allen đã chứng minh cho câu nói đó", ông Shostak bùi ngùi nhớ lại. "Toàn bộ dàn thiết bị vô tuyến nằm gọn trong triết lý của Paul Allen".

Suốt mười năm qua, Dàn Thiết bị viễn vọng Allen đã có những thành công và cũng một vài thật bại. Nó đã phân tích được 200 triệu tín hiệu từ hàng ngàn ngôi sao, khám phá và nghiên cứu những vụ bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên thiên thạch Oumuamua bay ngang qua Trái Đất.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Năm 2011, tiến trình SETI bị gián đoạn do hết vốn. Ngay năm sau, đồng sáng lập Qualcomm là Franklin Antonio tiếp tục viện trợ để chương trình tìm kiếm người ngoài hành tinh tiếp diễn.

Shostak có nói rằng ông Allen chưa từng trở lại Viện SETI trong khoảng 10 năm trước ngày ông ra đi. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ dừng hứng thú với công cuộc nghiên cứu gian nan, Allen vẫn giữ liên lạc để biết Viện SETI đã và đang làm được những gì.

"Các nhà khoa học đều lạc quan rằng giờ họ đã có những công cụ tìm kiếm hiệu quả và xa hơn, mong muốn tìm thấy một hay nhiều nền văn minh nào đó ngoài kia cũng đang phát tín hiệu", ông Allen nói trong một buổi phóng vấn với Tạp chí Discover. "Tôi nghĩ rằng ai cũng hiểu chằng đường đi còn rất dài, nhưng một khi ta đến đích thì …".

Ông Paul Allen ngắt câu nói, để cho trí tưởng tượng tự bay xa. Ông tin vào ngày dự án SETI có được trái ngọt. Ông biết đích đến còn xa lắm nhưng chắc hẳn trong thâm tâm, ông mong mình sẽ còn sống để được chiêm ngưỡng thành quả. Ngày đó chưa tới, nhưng ông đã an nghỉ rồi.

Dự án SETI còn đó, viện nghiên cứu do ông cứu rỗi vẫn còn đó, dàn thiết bị mang tên ông vẫn đang hoạt động từng ngày. Các nhà khoa học sẽ không dừng lại cho tới khi hoàn thành được mục tiêu. Họ làm vậy cũng là để tưởng nhớ cá nhân đã giúp họ lúc khó khăn nhất.

Vĩnh biệt Paul Allen.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

tinybook tinybook 20 giờ 42 phút
Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết
Thật đáng tiếc nhưng thử nghiệm này cũng đã kết thúc, do điều kiện khắc nghiệt trên Mặt trăng.

Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí

tinybook tinybook 20 giờ 47 phút
Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí
Nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt chân tới Bangkok.

Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói
Nhưng để làm gì?

Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada
Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần cũng là tín hiệu của mùa mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là với các tín đồ công nghệ khi các hãng lớn và uy tín tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm
Nếu có thể trồng lương thực trên Mặt trăng, sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại
Dù Google đã sửa đổi và nâng cấp các công cụ của mình, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu vẫn đạt tỷ lệ thành công hơn 90%.

Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam

tinybook tinybook 2 ngày 21 giờ
Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Thương mại Gigamall, tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/1.

Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu

tinybook tinybook 2 ngày 21 giờ
Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu
Loài giun này không thể sống nếu không có phân, chúng là một công cụ hoàn hảo để lắp vào hố xí tự hoại.

Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra
Chúc bạn thể dục não vui vẻ.

Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18
Con quái thú hoành hành suốt 3 năm trời, hạ sát tới cả trăm người.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang
Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật
Chỉ với một tờ giấy bình thường nhưng nữ nghệ nhân người Nhật này có thể xử lý tỉ mỉ đến từng milimet và thổi hồn nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật cắt giấy xuất sắc.

Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học
Đừng vội sợ hại chú thỏ cưng sống trong lồng: thỏ ăn thịt chỉ khi vào đường cùng, thức ăn cạn kiệt, chúng mới tìm tới xác thối để kiếm bữa.

Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng
Chắc hẳn bạn đã từng xem những nghi lễ như đi trên lửa trên TV hoặc ngoài đời nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao người đi trên than hồng lại không hề bị bỏng hay làm sao. Vậy nguyên lý khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke
Nhờ thiết bị này, xạ thủ sẽ có thể lấy súng ra khỏi bao nhanh hết mức có thể và đôi khi chỉ một phần nghìn giây cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ.

Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác
Cùng vài quốc gia ít ỏi trên thế giới, hiện giờ Hoa Kỹ vẫn sử dụng các đơn vì đo lường như feet, inch, pound thay vì km, m, kg, tại sao vậy?

Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất
Mọi thứ đều trở thành hiện thực với người dân Sài Gòn khi tổ hợp giải trí công nghệ tương tác JP World đã chính thức ra mắt tại TTTM Gigamall.

Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy

tinybook tinybook 6 ngày 14 phút
Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy
Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử
Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng

tinybook tinybook 21 giờ 2 phút
Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng
Các bác sĩ đã loại bỏ con đỉa kí sinh 3 tháng trong họng của người phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Hà Giang.

Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!

tinybook tinybook 22 giờ 17 phút
Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!
Không thiếu những video gây lú trên Internet, nhưng để tập trung được nhiều thứ thú vị như trang Instagram này thì hơi hiếm.

Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá

tinybook tinybook 1 ngày 15 phút
Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá
Một tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao
Các gói cước mới có giá 9 USD, 13 USD và 16 USD.

TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới
TikTok có hơn 500 triệu người dùng hàng tháng, trong khi WeChat đang có 1,1 tỷ người dùng.

Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video
Tính năng mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách bạn xem video trên ứng dụng YouTube.

Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu
Phần mềm mã độc này không sử dụng phương pháp thông thường, thay vào đó là chọn lọc và tối đa hóa thiệt hại.

Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to
Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là "thế hệ 10" đâu.

Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?
Họ có công nghệ, có nhân lực, thậm chí có cả bằng sáng chế của Tesla luôn. Điều gì đã ngăn họ lại?

Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?
Nghe có vẻ hơi sợ nhưng quả thực sợ thật bởi đây là khoảnh khắc hiếm thấy và không phải trợ lý ảo nào giống như Alexa cũng có thể tham gia trò chuyện, thậm chí ngắt lời của con người.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat