Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhưng dự án SETI chưa tới ngày thành công, ông Paul Allen đã sớm ra đi.

Đầu tuần này, thế giới mất đi một nhân tài. Ông Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft đã qua đời vì ung thư ở tuổi 65. Thời điểm ông Allen ra đi, ông là cá nhân giàu thứ 47 trên thế giới, với giá trị tài sản ròng 26 tỷ USD. Những thập kỷ sau cuối của cuộc đời Paul Allen, ông dùng tài sản của mình để theo đuổi nhiều dự án kinh doanh và từ thiện.

Bên cạnh việc sở hữu một đội bóng bầu dục và một đội bóng rổ, ông thành lập viện nghiên cứu khoa học về não, một viện nghiên cứu AI và dựng nên Hệ thống Stratolaunch, tập trung vào nghiên cứu và thực hiện những chuyến du hành vũ trụ.

Thế nhưng, ngành ông để lại dấu ấn đậm nét bậc nhất lại là ngành chẳng mấy khi ông nhắc tới: tiến trình tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh – SETI. Một tay ông cứu toàn bộ dự án SETI của Mỹ, bằng việc quyên góp vài chục triệu USD cho các nhà khoa học để họ tiếp tục dự án.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Những năm đầu của dự án SETI chất đầy những dự án tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh, được rót vốn bởi những quỹ chung: ví dụ như Quỹ Khoa học Quốc gia đã hậu thuẫn Đại học Bang Ohio, tìm ra được tín hiệu Wow! bí ẩn, có những dự án khác của những tổ chức danh tiếng như Đại học Harvard với Dự án Sentinel. Đầu những năm 1990, nhiều chương trình SETI chấm dứt. Hi vọng dồn hết cho NASA khi họ bắt đầu dự án SETI của riêng mình năm 1992, với cái tên Chương trình Quan sát Vi sóng.

NASA khởi động dự án chưa được một năm, thành viên Quốc hội Hoa Kỳ không muốn phí tiền vào "trò đuổi bắt với người Sao Hỏa" nữa. Viện SETI, tổ chức phi lợi nhuận do nhà thiên văn sóng vô tuyến Jom Tarter lập nên hồi năm 1984, không muốn tiến trình tìm kiếm người ngoài hành tinh SETI bị chấm dứt bởi những lời lẽ cay nghiệt của chính phủ. Nhưng họ cũng hiểu rằng cần tới những quỹ riêng bỏ tiền ra đóng góp thì mới có khả năng tiếp tục nghiên cứu.

May mắn thay, những cá nhân đã ủng hộ Viện SETI từ những ngày đầu có Barney Oliver, người sáng lập và giám đốc đương thời của phòng thí nghiệm Hewlett Packard. Năm 1993, ông Oliver liên lạc với Bill Hewlett và David Packard từ HP, Gordon Moore – nhà sáng lập Intel và Paul Allen, nhờ họ giúp đỡ.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

"Chắc ông Barney chỉ mất vài tiếng để thuyết phục những cái tên lớn trong làng công nghệ, rằng họ sẽ quyên góp 1 triệu USD mỗi năm cho dự án SETI, trong suốt 5 năm tới", ông Seth Shostak, nhà thiên văn học lão làng tại Viện SETI nói với Motherboard. "Tôi không rõ họ có thực sự hứng thú với dự án SETI không, nhưng họ sẵn sàng đồng tình với bất kì thứ gì ông Barney cho là đáng làm".

Vậy là thành lập nên Dự án Phượng hoàng – Phoenix Project, một chương trình nghiên cứu SETI kéo dài từ năm 1995 tới 1998, với 20 triệu USD tiền vốn mới có. Trong 3 năm, Dự án Phượng hoàng thuê Đài thiên văn vô tuyến Parkes và Đài thiên văn Green Bank để quét tín hiệu từ 800 ngôi sao trong phạm vi 200 năm ánh sáng quanh Trái Đất.

Kết quả không tệ, nhưng Viện SETI vẫn phải đi thuê ngoài chứ chưa thể tự lực nghiên cứu. Các nhà thiên văn học hiểu rằng để đi được xa hơn, họ phải phải những thiết bị viễn vọng vô tuyến của riêng mình. Nhưng đã mất công mơ, tại sao không mơ cho bõ? Nếu có được hẳn một dàn thiết bị, ta sẽ có hàng trăm con mắt cùng nhìn lên trời cao, một lúc nhìn được hàng trăm ngôi sao hoặc dùng cả trăm con mắt nhìn vào một điểm, để có độ chính xác cao nhất.

Liên tục từ năm 1998 tới năm 2000, Viện SETI đưa ra những giải pháp nhằm duy trì hoạt động trong vòng 2 thập kỷ tới. Họ tính toán ra rằng mình cần một dàn thiết bị viễn vọng gồm 350 cái, mỗi cái cao 6 mét, trải khắp một quãng đồng lớn. Nhưng ai sẽ là người đứng ra trả tiền cho thiết bị?

Ông Tarter nhớ tới công sức Paul Allen trong Dự án Phoenix và nhờ nhà tỉ phú trợ giúp tài chính mình lần nữa. Tính tới thời điểm năm 2000, Paul Allen đã quyên góp tổng cộng 25 triệu USD tiền túi để giúp Viện SETI xây dựng dàn radar hiện đại. Đó là cơ sở đầu tiên dành riêng cho tiến trình SETI trên đất Mỹ.

"Chúng tôi vui sướng tột cùng", ông Shostak nói. "Trước thời điểm ấy, chúng tôi luôn phải đi mượn thiết bị. Cảm giác như ông giáo sư phải đi mượn kính hiển vi mỗi khi muốn nghiên cứu vậy. Không nghi ngờ gì, chính ông Paul đã cứu lấy nỗ lực SETI của người Mỹ".

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Số tiền cần để xây dựng một dàn 350 ăng-ten vô tuyến cao hơn mọi tính toán của Viện SETI. Vào lúc Dàn Thiết bị viễn vọng Allen bắt đầu hoạt động năm 2007, Viện SETI mới chỉ dựng được 42 thiết bị mà tiền quỹ ông Paul Allen quyên góp đã không còn nhiều.

Ông Shostak nhớ lại giây phút Paul Allen tại buổi lễ khánh thành, chính ông Allen là người "bấm nút khởi động hệ thống". Tại buổi lễ, ông Shostak không có nhiều thời gian để trò chuyện cùng vị cứu tinh của cả dự án, nhưng những gì ông nghe được là quá đủ: khi được hỏi về thứ gì đã khiến Paul Allen hứng thú với SETI, ông Allen nói rằng ông đang tìm những cách ứng dụng công nghệ mới.

"Tôi nghĩ rằng ông chỉ nói vậy thôi, nhưng toàn bộ sự nghiệp của ông Allen đã chứng minh cho câu nói đó", ông Shostak bùi ngùi nhớ lại. "Toàn bộ dàn thiết bị vô tuyến nằm gọn trong triết lý của Paul Allen".

Suốt mười năm qua, Dàn Thiết bị viễn vọng Allen đã có những thành công và cũng một vài thật bại. Nó đã phân tích được 200 triệu tín hiệu từ hàng ngàn ngôi sao, khám phá và nghiên cứu những vụ bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên thiên thạch Oumuamua bay ngang qua Trái Đất.

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Năm 2011, tiến trình SETI bị gián đoạn do hết vốn. Ngay năm sau, đồng sáng lập Qualcomm là Franklin Antonio tiếp tục viện trợ để chương trình tìm kiếm người ngoài hành tinh tiếp diễn.

Shostak có nói rằng ông Allen chưa từng trở lại Viện SETI trong khoảng 10 năm trước ngày ông ra đi. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ dừng hứng thú với công cuộc nghiên cứu gian nan, Allen vẫn giữ liên lạc để biết Viện SETI đã và đang làm được những gì.

"Các nhà khoa học đều lạc quan rằng giờ họ đã có những công cụ tìm kiếm hiệu quả và xa hơn, mong muốn tìm thấy một hay nhiều nền văn minh nào đó ngoài kia cũng đang phát tín hiệu", ông Allen nói trong một buổi phóng vấn với Tạp chí Discover. "Tôi nghĩ rằng ai cũng hiểu chằng đường đi còn rất dài, nhưng một khi ta đến đích thì …".

Ông Paul Allen ngắt câu nói, để cho trí tưởng tượng tự bay xa. Ông tin vào ngày dự án SETI có được trái ngọt. Ông biết đích đến còn xa lắm nhưng chắc hẳn trong thâm tâm, ông mong mình sẽ còn sống để được chiêm ngưỡng thành quả. Ngày đó chưa tới, nhưng ông đã an nghỉ rồi.

Dự án SETI còn đó, viện nghiên cứu do ông cứu rỗi vẫn còn đó, dàn thiết bị mang tên ông vẫn đang hoạt động từng ngày. Các nhà khoa học sẽ không dừng lại cho tới khi hoàn thành được mục tiêu. Họ làm vậy cũng là để tưởng nhớ cá nhân đã giúp họ lúc khó khăn nhất.

Vĩnh biệt Paul Allen.

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 2 ngày 20 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 8 giờ
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat