Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Theo: HY LI
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Con người đều luôn khao khát sống ở một thiên đường, nơi không có bệnh tật, chiến tranh hay áp bức. Mặc dù thiên đường thật sự có thể không tồn tại nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đang dần tiến gần đến cái gọi là "thiên đường" trong mắt của người xưa.

Năm 1798, nhà kinh tế học người Anh Thomas Malthus đã đưa ra thuyết dân số, chỉ ra rằng sự gia tăng dân số không nhất định mang lại sự thịnh vượng ấm no, mà ngược lại còn có thể khiến xã hội đình trệ. Đó được gọi là bẫy Malthusian (hay bẫy dân số).

Một loạt thí nghiệm động vật liên tiếp đưa ra những kết quả đáng sợ, một cuộc khủng hoảng có thể xuất phát từ nguyên nhân dân số. Trong đó có cuộc thí nghiệm ghê rợn trên loài chuột của John B. Calhoun, một học giả yêu động vật.

John B. Calhoun đặc biệt quan tâm đến nghiên cứu các loài chim, năm 15 tuổi đã có những bài báo được đăng trên tạp chí yêu động vật. Năm 1947, John B. Calhoun đã tìm đến mảnh đất gần 1000 mét vuông của người hàng xóm để làm nơi thí nghiệm.

John B. Calhoun quyết định xây dựng một thiên đường của chuột, nơi loài chuột có thể sống vô ưu vô lo. Sau cùng, John B. Calhoun đặt tên nơi đây là "Thành phố chuột".

Diện tích của thành phố chuột không hề nhỏ, có thể chứa đến 5000 con chuột. Ông cũng cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho các con chuột của mình, ngoài ra còn có chăm sóc y tế bất cứ lúc nào. Hạn chế duy nhất là những con chuột đấy chỉ có thể di chuyển bên trong thành phố chuột.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại - Ảnh 1.

Thí nghiệm thành phố chuột đầu tiên.

Ban đầu, John B. Calhoun đã đặt 5 con chuột đang mang thai vào thành phố chuột nhưng số lượng chuột không bao giờ vượt quá 200, chỉ ổn định ở mức 150, nhỏ hơn rất nhiều so với sức chứa tối đa của thành phố chuột. Thí nghiệm đầu tiên thất bại.

5 năm sau thất bại của thí nghiệm thành phố chuột đầu tiên, John B. Calhoun tham gia Bộ Sức khỏe Tâm thần Quốc gia và có điều kiện tốt hơn để thiết kế một thí nghiệm chuột hoàn hảo hơn.

Lúc đấy, John B. Calhoun đã có một đội ngũ làm việc cùng mình, họ cải tiến môi trường thí nghiệm cũ. Nơi đấy được chia thành 4 khu vực bao quanh bằng lưới điện dài khoảng 4,5 mét và rộng 4 mét. Mỗi khu vực được trang bị thức ăn và nước uống không giới hạn. Ngoài ra, John B. Calhoun còn trang bị "khu nhà" nhiều tầng, nơi có những cầu thang xoắn ốc để chuột di chuyển.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại - Ảnh 2.

Mô hình thành phố chuột phiên bản đầu tiên.

Nhóm cư dân chuột ở các khu vực bao gồm 32 con, số lượng đực và cái bằng nhau và đều là những con chuột trưởng thành có thể giao phối. Theo kế hoạch, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng và sớm vượt qua con số 40. Nhưng John B. Calhoun không dừng thí nghiệm lúc đó, ông sẽ cho chúng sinh sản đến số lượng 80 và quan sát sự thay đổi của chúng.

Sau một thời gian, ở cả 4 khu vực, những con chuột đực mạnh bạo sẽ sở hữu nhiều con cái hơn. Những con chuột đực yếu hơn chỉ có thể trốn tránh trong những góc chật hẹp. Lúc này những điều kỳ quặc đã xảy ra. Một số con chuột đực yếu ớt không còn cố gắng giao phối với chuột cái nữa mà chúng còn giao phối với con đực mạnh hơn, và con đực mạnh hơn đó không từ chối.

Những con chuột đực yếu thế được chia thành 3 loại. Loại đầu tiên là Toàn tính luyến ái (Pan sexual), chúng sẽ không tham gia vào cuộc cạnh tranh trong xã hội nhưng sẽ cố gắng giao phối với bất kỳ con chuột nào (bất kể giới tính và độ tuổi). Nhưng vì những con cái đã bị các con đực mạnh hơn "chiếm" lấy, nên chúng chỉ giao phối với chuột cùng giới.

Loại thứ 2 được John B. Calhoun gọi là "Kẻ du hành giấc mơ", chúng di chuyển rất chậm, hầu như không tương tác với những con chuột khác cũng không tham gia hoạt động xã hội nào cả.

Loại thứ 3 được John B. Calhoun đặt tên là "Kẻ thám hiểm", chúng cũng thuộc dạng Toàn tính luyến ái (Pan sexual) nhưng không hoàn toàn giống loại đầu tiên. Chúng sẽ điên cuồng theo đuổi con cái ngay cả khi bị con đực mạnh hơn tấn công. Đây là loại cực đoan nhất.

Ngoài ra, John B. Calhoun cũng quan sát thấy, hành vi xã hội giữa những con chuột xảy ra thường xuyên hơn, chẳng hạn như ăn uống cùng nhau. Đồng thời một số chuột cái bỏ rơi chuột con hoặc gián đoạn quá trình chăm con khi thực hiện hành vi xã hội.

Thêm nữa, chuột cái ngày càng bị chuột đực cưỡng ép giao phối mọi lúc. Do ảnh hưởng của androgen (nội tiết tố nam), chúng xuất hiện hành vi giết con. Tỷ lệ tử vong của chuột con lên đến 96% và vấn đề sinh sản của toàn bộ đàn chuột gần như bị đình trệ.

John B. Calhoun sau đó đã chọn ra 4 chuột đực và cái khỏe mạnh nhất để có thể khôi phục quần thể chuột nhưng không có chuột con nào có thể sống sót đến lúc cai sữa. Thí nghiệm thành phố chuột 1 lần nữa phải dừng lại.

Sau này, John B. Calhoun đã thực hiện nhiều thí nghiệm tương tư nhưng kết quả không khả quan hơn, đàn chuột đều chết.

Năm 1962, John B. Calhoun công bố kết quả 6 lần thí nghiệm đều xuất hiện hành vi bất thường do mật độ dân số quá cao, gọi là Tha hóa hành vi (Behavioral sink).

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại - Ảnh 3.

John B. Calhoun.

Không từ bỏ mục tiêu, John B. Calhoun tiếp tục tạo ra một khu nhà cho loài chuột được gọi là "Vũ trụ số 25". Toàn bộ thí nghiệm lần này mất 11 năm từ khi lên kế hoạch đến lúc kết thúc.

Vũ trụ số 25 là một thiên đường thật sự dành cho loài chuột: Ngoài nguồn thực phẩm và nguồn nước không giới hạn, các lưới điện cũng được gỡ bỏ. 16 khu vực sống bao quanh một quảng trường rộng ở trung tâm cùng thức ăn nước uống ở khắp mọi nơi. Sức chứa dự kiến là 3840 con chuột.

Lần này John B. Calhoun chọn 4 chuột đực và 4 chuột cái để bắt đầu thí nghiệm. Sau đó, ngoài chăm sóc y tế, ông không can thiệp vào quần thể chuột này nữa.

Ban đầu, chúng không kịp thích ứng môi trường sống và phải mất một thời gian để làm quen, chúng thậm chí còn chiến đấu với nhau dẫn đến bị thương và tử vong.

Đến ngày 104, chúng chuyển sang giai đoạn mới. Chúng sinh sản nhanh chóng và số chuột tăng gấp đôi sau 55 ngày. Sự tăng trưởng vẫn tiếp tục đến ngày thứ 315, sau đó đã giảm phát triển.

Từ lúc này, giống như những thí nghiệm trước đó, nhóm chuột mạnh sẽ thống trị một khu vực sống nào đó, những con chuột yếu hơn sẽ tập trung ở khu vực trung tâm và chỉ quanh quẩn duy nhất ở nơi này.

Tuy nhiên, những con chuột đực không thể đối đầu với tất cả những chuột đực thế hệ mới, quá mệt mỏi khi phải bảo vệ lãnh thổ và chuột cái của mình. Khi đó, chuột cái vừa làm cha vừa làm mẹ, chúng phải chăm sóc con lẫn bảo vệ tổ. Chuột cái ngày càng hung dữ hơn, thậm chí còn tổn thương chuột con của mình.

Đến ngày thứ 560, John B. Calhoun tin rằng, quần thể chuột đã sụp đổ, sự diệt vong chỉ còn là vấn đề thời gian. Thời điểm này, số lượng chuột không tăng nữa, mốc tối đa là khoảng 2200 con.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại - Ảnh 4.

Vũ trụ số 25.

Từ ngày 560 trở đi chính là giai đoạn diệt vong. Hầu như tất cả chuột con trong giai đoạn này đều có vấn đề nghiêm trọng về tinh thần. Chúng bị chuột mẹ bỏ rơi khi còn nhỏ, thiếu sự chăm sóc của chuột mẹ. Đàn chuột dần dà mất khi khả năng làm mẹ.

Mặt khác, những con đực không còn ham muốn giao phối. Chúng không muốn chiến đấu với con đực khác để chiếm được con cái cho riêng mình. Chúng sống hưởng thụ cuộc sống ăn uống không giới hạn và chăm lo bản thân như ngủ nghỉ thường xuyên, vuốt ve bộ lông của chính mình. John B. Calhoun gọi chúng là những "con chuột mỹ nam". Chính chúng đã đặt dấu chấm hết cho xã hội chuột của John B. Calhoun. Ông dự đoán con chuột đực cuối cùng sẽ chết vào ngày thứ 1780, sau đó Vũ trụ số 25 sẽ kết thúc hoàn toàn.

Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không? Không ai có câu trả lời chắc chắn nhưng ít nhất chúng đã khiến chúng ta phải suy ngẫm về xã hội trong tương lai.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat