Thăm chùa trên Bích Động

Thăm chùa trên Bích Động
Theo: Sotaydulich
Thể loại: Du Lịch Việt Nam
Ninh Bình quyến rũ du khách dừng chân bởi có nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó có ba ngôi chùa cổ nằm trên núi Bích Động, được xếp hàng thứ hai sau Hương Tích với mệnh danh "Nam thiên đệ nhị động".

Nằm trong cụm du lịch Tam Cốc - Bích Động thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. So với Tam Cốc gần đó thì ngày thường Bích Động ít khách hơn, hàng quán bán bên ngoài phục vụ du khách cũng ít hơn. Nhưng đã đến Ninh Bình  mà không ghé đến Bích Động thực là  phí một chuyến đi.

Lúc đầu, đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ gọi là chùa Đông (vì xoay về hướng Đông) tức là chùa Thượng bây giờ; đến đời vua Lê Hiển Tông (1740) chùa đổi thành Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng. Tên Bích Động do vua Tự Đức  đặt  vào thế kỷ XIX.


Đường vào Bích Động

Chúng tôi nao nức viếng chùa Bích Động như mỗi lần có dịp lần đầu tiên đặt chân đến một danh thắng. Có một điều khác với miền Trung, đến Bích Động, đi  từ chùa Hạ đến tận chùa Thượng, chúng tôi không hề thấy bóng dáng một nhà sư hoặc ni cô nào mà chỉ toàn gặp những người mời chào đi thuyền dạo chơi trên sông Hoàng Long. Sông Hoàng Long là con sông chảy bao quanh Bích Động với hoa sen thả đầy khiến cho Bích Động như luôn đẫm trong hương sen vào mùa hoa nở.

Bên con đường vào thế giới tĩnh mặc của ngôi chùa có một ngọn núi đá vôi chồm ra, tạo một khỏang trống bên dưới với cây xanh phủ tỏa. Dưới bóng mát phủ lối đi là dăm người bán những mặt hàng lưu niệm lặng lẽ chờ đợi khách dừng chân. Sự rộn ràng thật sự khi đi qua chiếc cầu xi măng nhỏ, lòng lâng lâng khi ngắm nhìn bao quanh là hoa sen lộng lẫy. Bước  chân qua vòm cổng là vào không gian của Bích Động.


Chùa Hạ

Và câu chuyện kể gắn liền với  Bích Động - gần như  mọi người quanh vùng đều thuộc làu - là hai vị sư tên Trí Kiên và Trí Khê quê ở Nam Định trong hành trình thuyết pháp, truyền bá đạo Phật, năm 1705 dừng chân ở núi Bích Động khi ấy mới chỉ có một ngôi chùa nhỏ, đã quyên góp thập phương để xây dựng ba ngôi chùa dựa lưng vào vách núi, giữa thiên nhiên đất trời giao hòa đẹp lộng lẫy như hiện nay.

Bích Động cheo leo theo những bậc thang. Với kiến trúc theo kiểu chữ “đinh”, chùa Hạ thanh thoát mái ngói cong. Nơi đây có một cây mít được gắn tấm bảng đặt tên là “Cây mít thế kỷ”; dù trông rất “già”, gốc lớn nhưng vẫn đeo rất nhiều trái thành chùm, e chuyện đặt tên chỉ nhằm lôi kéo thói tò mò của du khách chứ cây này chưa thể đến trăm tuổi được. Có một khu vực riêng là mộ tháp của các vị hòa thượng từng trụ trì ở chùa. Núi ở đây là đá vôi, từ nơi này ngước nhìn lên núi cao, cảnh quan vách núi với những nhũ đá nhô ra, lõm vào thành những hang nhỏ tạo cho du khách cảm giác kỳ lạ.


Đường lên chùa Trung.

Ghé chùa Hạ trong thóang chốc, lại bước chân lên 120 bậc cấp theo hình chữ chi. Những bậc cấp này cũng đã có hàng mấy trăm năm trước, đục vào núi mà thành. Chùa Trung nằm một nửa bên ngoài, một nửa nằm vào núi, cũng màu đất nâu sậm. Trước chùa có lư hương lớn đúc bằng xi măng, có sẵn nhang để khách hành hương thắp lên tỏ lòng kính cẩn. Từ chùa Trung, mắt có thể ngắm nhìn không gian thênh thang bên dưới.

Nhưng hấp dẫn nhất là lúc bước chân vào động Tối. Bên cạnh chùa Trung có một miếu nhỏ, từ đây có một con đường nhỏ bên cạnh vách núi phẳng. Vừa ra ra khỏi vách núi là bước chân vào một vùng tối thâm u, được biết phải bước lên 21 bậc cấp. Đoàn đi trước chuẩn bị đèn pin của người dẫn đường nên vượt qua con đường lên động Tối dễ dàng. Còn tôi đi sau, bước chân dò dẫm trong bóng đêm, lò mò dẫm từng bậc cấp, dẫu có bật đèn từ chiếc điện thoại di động vẫn không đủ ánh sáng để vượt qua đoạn đường kỳ thú  này. Bậc cấp lên cao lần, cho đến khi thấy ánh sáng hắt vào mới biết là tới đích.

Thì ra động Tối nằm trọn trong lòng núi. Trong động Tối này có một chiếc chuông cổ, có từ năm Đinh Hợi (1707). Nhiều khách đánh chuông để cầu nguyện với niềm tin rằng làm thế sẽ cầu được điều tốt lành. Trong động có những nhũ đá mà trí tưởng tượng có cảm giác như các ông tiên, bà tiên ở đó. Ngoài ra tại động Tối còn có tượng Phật bằng đồng đen nằm uy nghi nhìn ra dãy núi phía trước.

Ra khỏi động Tối, du khách thấy mình đang đứng bên sườn núi cao. Ngắm nhìn bên dưới, vách núi nối liền nhau, lũng sâu bên dưới, cổ thụ chen dây leo tạo ra một khung cảnh cực kỳ xinh đẹp, khiến cho bao nhiêu mệt nhọc như đã được giũ sạch. Có 5 ngọn núi đứng độc lập chầu về núi Bích Động, trông giống như 5 cánh hoa sen, được gọi là Ngũ Nhạc Sơn; gồm  núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa. Một chiếc cầu nhỏ được gọi là cầu Giải Oan để lên chùa Thượng, người ta bảo rằng, ai bước qua cầu này sẽ quên hết những điều phiền não.

Chùa Thượng

Dù thấm mệt, nhưng đã đến đây ai cũng muốn lên chùa Thượng. Những bậc đá lên chùa Thượng không được chắc chắn lắm, chúng được đẽo gọt, xếp thành 40 bậc cấp. Vừa đi, vừa ngoái nhìn bên dưới để cảm nhận thiên nhiên. Có thể nhìn thấy rõ đá được xếp thành tường trên cao để tạo thành một khoảng sân nhỏ trước chùa. Chùa Thượng chính là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Bích Động. Chùa nhỏ, bên trong chỉ có thể đứng khoảng năm người là chật. Cửa chùa đóng, nhưng có thể nhìn từ bên ngoài nhìn vào thấy thờ Phật Bà Quan Âm.

Hai bên chùa có hai miếu thờ; hướng bắc thờ Sơn thần, hướng nam thờ Thổ địa. Cạnh chùa có một bể nước được gọi là "bể nước Cam Lồ". Tục truyền, ngày xưa ở  quanh chùa Thượng có loại cây tên Sơn Kim Cúc. Cây nở ra hoa màu vàng, cánh hoa nhỏ, phơi khô làm trà; người ta cho biết loại trà này là loại thuốc trị bệnh mắt mờ.

Tính từ dưới chân núi để lên chùa Thượng là đã vượt qua độ cao 60 mét. Trong không gian phiêu bồng, bước chân qua cây cầu  bao quanh hoa sen nở, rồi lên tận chùa Thượng đi tìm hoa Sơn Kim Cúc, ngắm nhìn núi Ngũ Nhạc giao hòa, đủ thỏa lòng một chuyến hành hương cổ tự giữa non sông.

Những thiên đường nghỉ dưỡng trăng mật tại Việt Nam

tinybook tinybook
Những thiên đường nghỉ dưỡng trăng mật tại Việt Nam
5 địa chỉ resort tuyệt vời trải dài từ Nam chí Bắc, để giúp bạn có nhiều lựa chọn cho chuyến du lịch trăng mật ngọt ngào.

Nên cho con đi chơi Giáng sinh ở đâu?

tinybook tinybook
Nên cho con đi chơi Giáng sinh ở đâu?
Nhiều bậc phụ huynh sẽ có câu trả lời khi con hỏi: “Cho con đi chơi Giáng sinh nhé?”

6 điểm đến lãng mạn cho mùa thu Việt Nam

tinybook tinybook
6 điểm đến lãng mạn cho mùa thu Việt Nam
Mùa thu trên dải đất hình chữ S có cái nắng mơn man, dịu ngọt, có chút se lạnh mới chớm.

Vòng quanh vùng đất Quảng Nam

tinybook tinybook
Vòng quanh vùng đất Quảng Nam
Với diện tích 10.438,4 km², diện tích lớn thứ 6 so với cả nước. Quảng Nam được đánh giá là tỉnh có tiềm năng phát triển lớn với 2 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, đó chính là Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Quảng Nam có 2 thành phố là Tam Kỳ và Hội An.

Tìm lại bình yên giữa núi rừng Tây Nguyên

tinybook tinybook
Tìm lại bình yên giữa núi rừng Tây Nguyên
Đó là một ngày tháng 8, tôi đến với núi rừng Tây Nguyên để tìm lại cảm giác yên bình và thoải mái sau 1 năm học đầy căng thẳng.

Phượt về Đông Giang, Quảng Nam

tinybook tinybook
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam
Người Cơ Tu sinh sống ở Việt Nam không nhiều, chủ yếu sống ở huyện Đông Giang, Tây Giang - Quảng Nam. Nơi đây, cuộc sống vẫn giữ nét hoang sơ, nguyên thủy đến lạ lùng.

Thăm tháp đôi ở Việt Nam

tinybook tinybook
Thăm tháp đôi ở Việt Nam
Tháp Đôi Quy Nhơn tọa lạc tại làng Hưng Thạnh xưa, bây giờ thuộc phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố chừng 3 km về phía tây bắc. Gần tháp Đôi là cầu Đôi trên quốc lộ 19, bắc trên nhánh sông từ hồ đèo Son chảy ra đầm Thị Nại. Chẳng hiểu sao người xưa lại cứ "ghép đôi":

Du lịch cảm nhận nét đẹp đồng cói Tam Quan

tinybook tinybook
Du lịch cảm nhận nét đẹp đồng cói Tam Quan
Sau Bến Tre, Tam Quan, Bình Định được biết đến như xứ dừa lớn thứ nhì Việt Nam. Những làng quê nơi đây không chỉ bao phủ bởi lớp lớp rừng dừa xanh

Lạ lùng đảo Hải Tặc bình yên

tinybook tinybook
Lạ lùng đảo Hải Tặc bình yên
Về Hà Tiên, nhiều người nói chỉ có “ra hòn” là vui. Đảo Hải Tặc, cái tên nghe dữ dằn, gây nhiều tò mò khiến chúng tôi quyết tâm vượt sóng khám phá một lần cho biết.

Những điểm trekking ngoạn mục ở Việt Nam

tinybook tinybook
Những điểm trekking ngoạn mục ở Việt Nam
Có địa hình đồi núi phong phú với nhiều cao độ khác nhau, Việt Nam sở hữu nhiều khu vực lý tưởng cho giới trekking chinh phục và khám phá.

Du lịch biển và núi ở Ninh Thuận

tinybook tinybook
Du lịch biển và núi ở Ninh Thuận
Nhiều dân phượt thường bỏ qua Ninh Thuận vì cho rằng nơi này chẳng có gì thú vị ngoài đặc sản “nắng như phang, gió như rang”.

Sapa huyền bí trong mây mù

tinybook tinybook
Sapa huyền bí trong mây mù
Cảnh đẹp Sapa là một cái gì đấy khó tả với tôi, nó đẹp theo nhiều góc độ khác nhau... nhưng tóm lại là rất đẹp. Nhờ thói quen sưu tầm ảnh đẹp về những nơi đi qua đã giúp tôi có được một vài bức chụp Sapa của các "phượt thủ", nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới.

Gợi ý "Xem, Ăn, Chơi" dịp Tết Dương lịch ở Sài Gòn - Hà Nội

tinybook tinybook
Gợi ý "Xem, Ăn, Chơi" dịp Tết Dương lịch ở Sài Gòn - Hà Nội
Tết Dương lịch chỉ được nghỉ 1 ngày, tuy không đủ cho những chuyến đi dài hơi, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể có được kì nghỉ vui vẻ và ý nghĩa với những gợi ý "Xem, Ăn, Chơi" trong thành phố dưới đây.

Bềnh bồng chợ nổi Long Xuyên

tinybook tinybook
Bềnh bồng chợ nổi Long Xuyên
Đồng bằng sông Cửu Long có đến hàng trăm cái chợ nhóm họp trên sông; các vựa, quầy hàng và phương tiện vận chuyển hàng hóa đều bằng thuyền, ghe đủ loại lớn nhỏ. Dù lớn hay nhỏ, các chợ nổi đều có nếp sinh hoạt và mua bán giống nhau. Chợ nổi Long Xuyên không thuộc loại nổi tiếng nhưng có dịp ghé qua, du khách vẫn cảm nhận được phong thái hào sảng của người dân miệt vườn sông nước Nam bộ.

Những địa điểm tránh nóng cực mát ở Sài Gòn

tinybook tinybook
Những địa điểm tránh nóng cực mát ở Sài Gòn
Giữa Sài thành nóng nực khi vào hè, các bạn trẻ sẽ lựa chọn địa điểm vui chơi nào để tránh nóng đây. Hãy cùng khám phá những điểm tránh nóng lý tưởng, cực mát mẻ trong mùa hè này nhé.

Thăm 5 làng gói bánh chưng nổi tiếng miền Bắc

tinybook tinybook
Thăm 5 làng gói bánh chưng nổi tiếng miền Bắc
Những ngày giáp tết này, không khí tại các làng nghề càng trở nên hối hả nhưng có lẽ làng nghề được quan tâm nhiều nhất thời điểm này là các làng nghề gói bánh chưng truyền thống – món ăn không thể thiếu của ngày Tết.

Điểm danh những ngôi chợ nức tiếng đất Sài Gòn

tinybook tinybook
Điểm danh những ngôi chợ nức tiếng đất Sài Gòn
Không chỉ tồn tại lâu đời mà những ngôi chợ này còn có những đặc điểm kinh doanh rất riêng..Đến Sài Gòn hãy ghé qua những khu chợ này một lần nhé!

‘Đột nhập’ ‘thành phố hồn ma’ ở Việt Nam

tinybook tinybook
‘Đột nhập’ ‘thành phố hồn ma’ ở Việt Nam
“Tôi hiểu rằng mình đang ở trong trung tâm của một nền văn hóa mà các cư dân quan niệm rằng tổ tiên của họ không bao giờ chết, họ chỉ chuyển sang một thế giới khác và vẫn dõi theo đời sống của họ hằng ngày”.

Dạo qua những điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa đông ở Việt Nam

tinybook tinybook
Dạo qua những điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa đông ở Việt Nam
Du lịch vào mùa đông đang ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Đặc biệt thời gian gần đây, những kỳ nghỉ như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch có xu hướng kéo dài hơn khiến mọi người chú ý tới việc lên kế hoạch du lịch từ khá sớm.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc

tinybook tinybook
Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Nam của Hồ Tây, là một trong những danh thắng bậc nhất ở kinh thành Thăng Long đời nhà Lê, nay thuộc quận Ba Đình (Hà Nội).

Cô Tô - biển xanh sâu thẳm

tinybook tinybook
Cô Tô - biển xanh sâu thẳm
Để đến với Cô Tô xanh thẳm, trước hết bạn phải vượt qua một mê cung những hòn đảo xinh đẹp. Cùng đến với Cô Tô để ngắm nhìn biển xanh sâu thẳm nơi đây

Chợ trời truyền thống ở Phần Lan

tinybook tinybook
Chợ trời truyền thống ở Phần Lan
Đến với chợ Kauppatori nằm trên quảng trường trung tâm thủ đô Helsinki, bạn sẽ hiểu thêm một phần đời sống văn hóa của đất nước Phần Lan.

Du lịch khu Ao Giời - Suối Tiên của Phú Thọ

tinybook tinybook
Du lịch khu Ao Giời - Suối Tiên của Phú Thọ
Ao Giời - Suối Tiên còn nguyên dạng hoang sơ, có sức hấp dẫn diệu kỳ, rất phù hợp với loại hình du lịch leo núi, cắm trại và nghỉ dưỡng. Cùng chúng tôi khám phá địa điểm du lịch hấp dẫn này nhé!

10 điều lý thú khiến bạn phải đảo Bình Ba, Khánh Hòa

tinybook tinybook
10 điều lý thú khiến bạn phải đảo Bình Ba, Khánh Hòa
Và nếu đã một lần trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời tại đảo Bình Ba, không ít người muốn trở lại thêm nhiều lần nữa.

Thơ mộng Thung Chim

tinybook tinybook
Thơ mộng Thung Chim
Thung Chim là điểm du lịch sinh thái có diện tích 34 ha nằm trên địa bàn thôn Đam Khê, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Các địa điểm đi chơi Noel ở Hà Nội vô cùng lý tưởng

tinybook tinybook
Các địa điểm đi chơi Noel ở Hà Nội vô cùng lý tưởng
Không khí Giáng sinh đang tràn ngập trên những con phố, đây là lúc lý tưởng nhất để bạn đi chơi và chụp những bức ảnh kỷ niệm cho mùa Noel năm nay. Hãy đến ngay những địa điểm trong Nội thành để cùng đón Giáng sinh nhé!

Đẹp say lòng Gành Son, Bình Thuận

tinybook tinybook
Đẹp say lòng Gành Son, Bình Thuận
Ai đã từng đến Bình Thuận có lẽ đã nghe qua danh tiếng Gành Son (Ghềnh Son) của xã Chí Công, huyện Tuy Phong. Vẻ đẹp Gành Son tựa như một bức tranh sơn thủy được khắc họa dưới nét bút tuyệt vời của thiên nhiên.

Những nét thú vị chỉ có riêng ở Sài Gòn

tinybook tinybook
Những nét thú vị chỉ có riêng ở Sài Gòn
Sài Gòn - một trong hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước luôn là một địa địa thú vị để các bạn khám phá. Hãy cùng tìm hiểu những điều độc đáo làm nên cá tính riêng của Sài Gòn các bạn nhé!

Những cây cầu nổi tiếng của Sài Gòn

tinybook tinybook
Những cây cầu nổi tiếng của Sài Gòn
Những cây cầu nổi tiếng của Sài Gòn sẽ giúp các bạn có một trải nghiệm du lịch mới mẻ tại thành phố nhộn nhịp bậc nhất Việt Nam này. Cùng điểm danh những cây cầu nổi tiếng của Sài Gòn nhé!

6 điểm du lịch hè lý tưởng cho tháng 6 tại Việt Nam

tinybook tinybook
6 điểm du lịch hè lý tưởng cho tháng 6 tại Việt Nam
Tháng 6, những cái nắng rực lửa của mùa hè là thời điểm du lịch lý tưởng nhất cho gia đình bạn có một kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời bên cạnh người thân. Dưới đây là 6 địa điểm du lịch hè lý tưởng nhất mà bạn có thể tham khảo cho chuyến nghỉ dưỡng hè 2015 của gia đình mình.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat