TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam
Theo: Bài: Bảo Bảo - Thiết kế: Hương Xuân
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
“Tiện thôi chưa đủ, phải thấy lợi hơn người dùng mới chọn. Phải làm sao để người tiêu dùng thấy cầm 1.000 đồng tiền mặt không có lợi bằng 1.000 đồng để trong ví GrabPay by Moca vì họ sẽ có thêm nhiều ưu đãi, mỗi giao dịch còn được cộng điểm GrabRewards gấp 3 lần so với tiền mặt. Khi người tiêu dùng nhận ra điều đó, họ sẽ sử dụng ví GrabPay by Moca nhiều hơn”, Tổng Giám đốc Grab Financial Group Việt Nam Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

2019 là năm "trăm hoa đua nở" của mảng payment . GrabPay by Moca song hành cùng Momo, VnPay tại các quầy thanh toán của các quán ăn, cà phê, trà sữa. Viettel Pay đẩy mạnh mảng thanh toán điện, nước, và cũng chen chân vào quầy thanh toán cùng những đối thủ đi trước.

Airpay - ví điện tử của "họ" nhà SEA cũng vừa được tích hợp thanh toán vào app của "người anh em" cùng mẹ Shopee ngày 25/4.

"Chúng tôi luôn ủng hộ cạnh tranh và tin rằng cạnh tranh sẽ tốt cho cả thị trường và người dùng", ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Grab Financial Group Việt Nam - chia sẻ khi được hỏi về các đối thủ của GrabPay by Moca, đặc biệt là Momo - đối thủ ví điện tử "đời đầu" chính thức ra mắt tại Việt Nam từ năm 2014.

"Không quan trọng bạn là người đi trước hay tới sau, bạn là công ty nhỏ hay lớn; quan trọng là sản phẩm, dịch vụ của bạn có đáp ứng đúng nhu cầu thị trường theo chiến lược dài hạn hay không. Về điểm này, chúng tôi tin vào những thế mạnh mà GrabPay by Moca đang có".

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam - Ảnh 1.

* Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những thế mạnh này...

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Grab Financial Group Việt Nam:Thứ nhất, GrabPay by Moca nằm trong hệ sinh thái Grab - một siêu ứng dụng cho cuộc sống hằng ngày của người Việt.

Thứ hai, GrabPay by Moca sở hữu những thế mạnh công nghệ, được kết hợp từ những công nghệ hàng đầu của Grab như máy học, trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng dữ liệu lớn (big data), phân tích dữ liệu (data analytics)... và nền tảng công nghệ của Moca.

Thứ ba, chúng tôi có sự hậu thuẫn từ những nhà đầu tư và công ty tài chính hàng đầu thế giới.

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam - Ảnh 2.

Điều này sẽ giúp chúng tôi phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2019.

Riêng với mảng thanh toán di động, với việc mở rộng GrabPay by Moca ra ngoài lĩnh vực di chuyển, cả khách hàng và đối tác tài xế, kinh doanh của Grab đều có thể thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt một cách liền mạch, minh bạch và an toàn hơn. Đặc biệt, các hộ kinh doanh nhỏ, các hàng quán đường phố... vốn ưa chuộng sử dụng tiền mặt nay có thể tăng hiệu suất và giảm chi phí kinh doanh nhờ không dùng tiền mặt.

Hiện nay, người dùng Grab có thể sử dụng ví GrabPay by Moca để thanh toán cho các chuyến đi Grab, cho đơn hàng GrabFood và GrabExpress, chuyển tiền trong ví cho nhau (P2P), thanh toán tại cửa hàng (P2M), nạp tiền điện thoại di động (Airtime top-up), mua mã thẻ cào điện thoại, thanh toán hóa đơn cho ví GrabPay by Moca...

Trong năm 2019, chúng tôi sẽ kết hợp với các đối tác tài chính giới thiệu một số dịch vụ tài chính dành riêng cho người dùng Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là đưa tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt đến với ngày càng nhiều người dân Việt Nam và giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch tài chính hơn nữa.

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam - Ảnh 3.

* Độ phủ sóng tính năng thanh toán tại cửa hàng của GrabPay by Moca hiện ở mức nào?

GrabPay by Moca đã triển khai tính năng thanh toán tại cửa hàng từ giữa tháng 1/2019 nhằm mang đến nhiều tiện ích và ưu đãi hơn nữa cho người dùng Grab. Tính đến cuối tháng 3, tính năng này đã có mặt tại gần 1.500 cửa hàng ở các quận trung tâm tại TPHCM và Hà Nội.

Nhờ triển khai hàng loạt tính năng mới và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, số lượng người dùng Grab sử dụng ví điện tử GrabPay by Moca nói chung và tính năng thanh toán tại cửa hàng nói riêng đang tăng cao.

Theo thống kê, tháng 12/2018 số lượng giao dịch không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab đã tăng đến hơn 370% so với cùng kỳ năm trước và chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong năm 2019.

*Ông nhìn nhận thế nào về thị trường thanh toán trên mobile ở thời điểm hiện tại, khi nhiều ông lớn như Vingroup và Viettel đã có động thái bước chân vào địa hạt này?

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là nhân tố chủ chốt giúp tăng trưởng nền kinh tế số. Thị trường đang có rất nhiều tiềm năng rộng mở. Đây cũng là một trong những trọng tâm phát triển của Grab tại Việt Nam trong năm 2019 - mang lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt đến với ngày càng nhiều người dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Trong mảng thanh toán bằng QR, Grab coi ai là đối thủ?

Thay vì xác định xem đối thủ của mình là ai, chúng tôi tin vào việc tập trung xác định những thách thức của thị trường và phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình để giải quyết tốt nhất những thách thức đó.

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thách thức lớn nhất hiện nay là làm thế nào thuyết phục được người dùng sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán tại cửa hàng nói riêng.

Chúng tôi tin rằng chỉ cần công nghệ thanh toán có thể đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng thì họ sẽ sẵn sàng tin dùng, đặc biệt là cho những giao dịch có giá trị nhỏ trong cuộc sống hằng ngày.

*Có thể nói là Grab đang "đốt tiền" để giành thị phần trong mảng thanh toán. Ông có cho là cách này khá tốn kém không?

Chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam là rất lớn, nhưng đồng thời, làm thế nào để thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt là một thách thức không nhỏ.

Thay đổi thói quen rất khó, nhưng không phải không thể làm được. Để làm được điều này, chúng tôi cần hoàn thiện hệ sinh thái để người dùng thấy không dùng tiền mặt rất đơn giản, thuận tiện.

TGĐ Grab Financial Group Việt Nam chia sẻ tất tần tật về đối thủ Momo và chuyện GrabPay by Moca “đốt tiền” giành thị phần tại Việt Nam - Ảnh 5.

Nhưng tiện thôi chưa đủ, phải thấy lợi hơn họ mới chọn. Phải làm sao để người tiêu dùng thấy, cầm 1.000 đồng tiền mặt không có lợi bằng 1.000 đồng để trong ví GrabPay by Moca vì họ sẽ có thêm nhiều ưu đãi, mỗi giao dịch còn được cộng điểm GrabRewards gấp 3 lần so với tiền mặt. Khi người tiêu dùng nhận ra điều đó, họ sẽ sử dụng ví GrabPay by Moca nhiều hơn. Khi đó, chúng tôi lại mở ra những dịch vụ tài chính tốt hơn để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Chúng tôi đang liên tục triển khai thêm nhiều tính năng mới, giới thiệu nhiều sản phẩm mới trên ví điện tử GrabPay by Moca để người dùng có thể thanh toán dễ dàng, chi tiêu an toàn và tận hưởng nhiều ưu đãi. Đến nay, khoảng 35% số lượng giao dịch trên nền tảng Grab được thực hiện không dùng tiền mặt, đây là điều rất đáng khích lệ khi có đến hơn 90% giao dịch ở Việt Nam là bằng tiền mặt.

Năm 2014 khi Grab vừa vào Việt Nam, lúc đó rất ít người hiểu đặt xe công nghệ là gì. Giờ đây sau 5 năm, bằng nỗ lực mang đến những dịch vụ di chuyển an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy cho mọi người, chúng tôi đã tạo ra một thói quen di chuyển mới, đưa việc đặt xe công nghệ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Grab đã thay đổi được thói quen đi lại của người dân nên chúng tôi tin rằng với những nỗ lực của mình và đối tác Moca, chúng tôi cũng sẽ góp phần tạo ra thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân trong tương lai gần.

Điều này cũng sẽ góp phần mang đến những lợi ích to lớn cho nền kinh tế, phù hợp với định hướng chính sách của Chính phủ Việt Nam hướng đến nền kinh tế không dùng tiền mặt trước năm 2020.

* Xin cảm ơn ông!


Tại sao dê leo núi giỏi thế?

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Tại sao dê leo núi giỏi thế?
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây
Hai trang web cho thấy Google "độc hại" như thế nào. May mắn cho nhân loại, Google đã có những biện pháp giảm thải hiệu quả để vẫn tiếp tục là mắt xích quan trọng nhất trong hệ sinh thái Internet của kỷ nguyên số.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD
Đặt camera sau màn hình là một thách thức rất khó khăn, nhưng nó sẽ mở đường cho việc hoàn thiện hàng loạt thiết kế smartphone mới.

Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim
Bộ phim doanh thu khủng nhất từ trước tới nay của Marvel ẩn chứa hàng loạt “trứng Phục sinh” mà ngay cả fan cứng chưa chắc đã nhận ra.

Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa
Mà biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn cũng tại vì con người mà thôi.

Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù

tinybook tinybook 1 tuần 14 phút
Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù
Với chiếc tai nghe có tên TCAPS, các binh sĩ có thể vừa bảo vệ được thính giác và vừa đảm bảo giao tiếp được với các đồng đội, đặc biệt xác định được vị trí quân địch nhờ xác định tiếng súng phát ra từ đâu.

Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất

tinybook tinybook 1 tuần 15 phút
Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra một cách đặc hiệu để lưu trữ CO2 trong những viên đá nằm sâu dưới lòng đất.

Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet
Chắn chắn đó là một trải nghiệm không thú vị gì.

Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"
Biểu tượng ngành du lịch nước Úc đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Koala tiếp tục là nạn nhân của sự kiện đại diệt chủng đang diễn ra trên Trái Đất.

Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu
Trước sức tăng trưởng của thị trường xe máy Việt Nam, cùng với sở thích chơi xe côn tay ngày càng tăng của khách hàng trẻ, tháng 3 vừa qua, Honda ra mắt phiên bản nâng cấp của dòng xe thế hệ mới CB150R Exmotion nhập khẩu từ Thái Lan với giá chỉ hơn trăm triệu.

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn
Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết
Các nhà nghiên cứu đang hy vọng việc học cách buông bỏ cơ thể vật lý sẽ làm giảm lo lắng về cái chết của con người thông qua công nghệ thực tế ảo.

Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng
Với mức giá chỉ nhỉnh hơn xe đạp điện, SYM Elegant 50 có nhiều ưu điểm dễ dàng thuyết phục nhóm khách hàng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về
Bên trong những túi đựng phân, cả một bầu trời kiến thức đang đợi nhân loại khám phá. Mục tiêu sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo sẽ PHẢI có phần "mang phân về Trái Đất để nghiên cứu".

Chỉ 3 ngày làm 'bay' mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chỉ 3 ngày làm bay mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?
Cùng tìm hiểu về công nghệ của Nhật Bản hứa hẹn sẽ làm sạch sông Tô Lịch này.

OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters
Không chỉ đổi mới công nghệ, OPPO đang nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng việc hợp tác với 3 giải quần vợt danh tiếng

Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic
Ngày nay, việc lựa chọn điều hòa không còn gói gọn trong tiêu chí tốt, bền, làm lạnh nhanh hay tiết kiệm điện… mà còn phải tích hợp tính năng thanh lọc không khí, kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?
Với lỗ hổng trên ứng dụng WhatsApp, các mục tiêu của cuộc tấn công gần như không có cơ hội tự bảo vệ bản thân khi cuộc tấn công diễn ra.

Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào
Phá rừng, đốt rừng, đào đãi đất rại các cánh rừng để tìm kiếm khoáng sản đã và sẽ là những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Trái Đất.

Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?
Không chỉ các trở ngại kỹ thuật, các thực tế trong kiến trúc giữa CPU và bộ nhớ trong các bộ xử lý cũng khiến điều này trở nên ít có giá trị thực tế.

Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua
Một loại kính áp tròng thông minh vừa được các nhà khoa học Pháp phát triển thành công hứa hẹn sẽ là tiền đề để cách mạng hóa quân đội với các thiết bị thông minh, hỗ trợ binh lính trong chiến đấu.

Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về
Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano
Một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc), phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao.

CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết
Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút
Thong dong như đi dạo trong công viện vậy.

Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?
Vì loại nhựa này cho phép chúng ta tái chế không giới hạn.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.

Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG
Thí nghiệm mới thay đổi nhận thức của chúng ta về cách hình thành các hành tinh băng như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người
Trong một cảnh báo phát đi mới đây của Liên Hợp Quốc, (LHQ) ước tính có khoảng 1 triệu trong số 8 triệu loài sinh vật trên hành tinh có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do bàn tay của con người.

Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà
Kiến trúc hiện đại, nội thất thân thiện với môi trường, không gian phòng thoáng đãng và một bể bơi ấn tượng trên nóc nhà là những chi tiết có thể mô tả qua về ngôi nhà phố đặc biệt này ở Ý.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat