Tất cả chúng ta đang làm "chuột bạch" cho một nghiên cứu khổng lồ về điện thoại di động

Tất cả chúng ta đang làm "chuột bạch" cho một nghiên cứu khổng lồ về điện thoại di động
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Kỷ nguyên của điện thoại di dộng đang tạo ra một cuộc thí nghiệm khổng lồ. Dù muốn hay không, tất cả chúng ta đang tham gia vào đó với vai trò như một con chuột bạch.

Vào những năm 1970, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ quyết định thành lập một chương trình đặc biệt. Với sứ mệnh xác định các chất hóa học hoặc mọi tác nhân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, họ gọi đó là Chương trình Độc học quốc gia (National Toxicology Program – NTP).

Trong số các dự án nghiên cứu của NTP, có một dự án đã kéo dài suốt nhiều năm nay với khoản đầu tư lên tới 25 triệu USD. Đó là việc đánh giá tác hại tới sức khỏe của sóng điện thoại di động, hay chính xác hơn là các bức xạ tần số vô tuyến (radiofrequency radiation – RFR) phát ra từ điện thoại.

Năm 2016, trong một động thái khá bất ngờ, NTP công bố kết quả nghiên cứu giai đoạn đầu của họ. Bản tóm tắt những phát hiện mới viết: “Những nghiên cứu này tìm ra một tỷ lệ mắc mới thấp của u thần kinh đệm [một loại ung thư], trong não và tủy xương giữa những con chuột đực tiếp xúc với RFR”.

Sau khi báo cáo được công bố, giám đốc chương trình NTP John Bucher phát biểu với báo chí: “Nói chung, chúng tôi cảm thấy rằng các khối u thực sự có thể liên quan đến phơi nhiễm RFR”. Ông đã phải giải thích đi giải thích lại vấn đề này, bởi một số nhà khoa học đã phản biện thiết kế và kết luận của nghiên cứu:

Kết quả của chúng tôi còn một khoảng cách xa nữa, mới đạt tới độ khẳng định chắc chắn”. Tuy nhiên, Bucher cho biết thêm NTP đã có rất nhiều cuộc thảo luận nội bộ. Trong đó, “70-80% những người xem xét nghiên cứu này cảm thấy có một mối liên hệ đáng kể giữa bức xạ tần số vô tuyến và các khối u”.

Tất cả chúng ta đang làm chuột bạch cho một nghiên cứu khổng lồ về điện thoại di động

Tất cả chúng ta đang làm chuột bạch cho một nghiên cứu khổng lồ về điện thoại di động

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông cũng bị chia làm hai phía khi đưa tin về bản báo cáo của NTP. Một số xác nhận kết quả rằng điện thoại và các công nghệ không dây nói chung đều nguy hiểm. Trong khi đó, một số nói nghiên cứu này có sai sót và không đúng với cách chúng ta đang sử dụng điện thoại hàng ngày.

Hồi tưởng lại rất cả những sự kiện này ở thời điểm một năm về trước, Bucher nói: “Mọi người đã tam sao thất bản rất nhiều thứ khác nhau, chỉ từ một phát hiện duy nhất của nghiên cứu”.

Ông cho rằng điều này cũng là minh chứng cho những quan điểm thiên vị, mỗi khi câu chuyện đề cập tới điện thoại di động và sức khỏe. Rất nhiều phương tiện truyền thông đã bỏ qua điểm này khi họ nói về phát hiện mới của NTP.

Vậy sự thiên vị ấy là gì? Nhiều người thuộc phe bảo vệ điện thoại, những người ra rả nói “điện thoại không thể hại bạn” cho rằng: Bởi vì bức xạ điện thoại phát ra không làm nóng mô hoặc tế bào, chẳng có một cơ chế sinh học nào để bức xạ ấy có thể gây hại cho bạn.

Bucher nói rằng các phát hiện trong nghiên cứu của NTP sẽ tập tan lập luận này, với điều kiện các nghiên cứu theo sau nó xác nhận một lần nữa kết quả ấy. “Chúng tôi cần nhiều thông tin hơn để hiểu về bất kể một tác động nào [của điện thoại di động] trên quần thể dân số”, ông nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng những kết quả này để kết nối các chương trình nghiên cứu lại với nhau, cùng theo dõi sát vấn đề này”.

Tất cả chúng ta đang là những con chuột thí nghiệm

Trước khi các công ty công nghệ lấp đầy cuộc sống của bạn bằng các thiết bị di động không dây mạnh mẽ, hữu dụng nhưng cũng gây nghiện ngập, các chuyên gia đã không tiến hành bất kể nghiên cứu nào đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của chúng.

Bởi vậy, bạn có thể nói một cách chính đáng như Allan Frey, nhà thần kinh học đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu tác động của sóng vô tuyến tới sức khỏe: “Chúng ta đang ở trong một cuộc thí nghiệm khổng lồ, được thực hiện mà không có sự chấp thuận từ phía chính chúng ta”.

Frey nói: “Tôi bắt đầu nghiên cứu vi sóng khi xem nó là một công cụ tiềm năng để tìm hiểu hệ thống thần kinh hoạt động như thế nào”. Trở lại thời điểm năm 1975, ông đã công bố nghiên cứu chứng minh một số hình thức bức xạ vi sóng có thể “mở ra” nhiều kẽ hở trong hàng rào máu não.

Hàng nào này tồn tại để giữ các mô trong não tránh xa kim loại nặng và những thứ tương tự”, Frey giải thích. “Cho nên, việc mở được hàng rào máu não có thể dẫn đến những vấn đề với thần kinh và sự phát triển”.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc thí nghiệm khổng lồ, được thực hiện mà không có sự chấp thuận từ phía chính chúng ta” - Allan Frey

“Chúng ta đang ở trong một cuộc thí nghiệm khổng lồ, được thực hiện mà không có sự chấp thuận từ phía chính chúng ta” - Allan Frey

Sau nghiên cứu tiên phong của Frey, các nhà khoa học khác ở Châu Âu và Mỹ đã xác nhận nhiều kết luận của ông và thêm vào đó các bằng chứng cho thấy bức xạ điện từ, về mặt lý thuyết, có thể gây thiệt hại tới DNA, tinh trùng và phá vỡ nhiều hoạt động bên trong cơ thể. Nó có khả năng gây ra hoặc đóng góp vào quá trình phát triển cả bệnh lý thể chất lẫn tinh thần.

Năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã xem xét các bằng chứng và xếp sóng diện từ tần số vô tuyến như một tác nhân có khả năng gây ung thư cho con người (possible human carcinogen). Danh mục này cũng liệt kê 298 tác nhân khác, có mức độ nguy hiểm thấp hơn các tác nhân nhiều khả năng gây ung thư (probably carcinogenic) như thịt đỏ và đồ uống quá nóng.

Bằng chứng đáng chú ý nhất là tác hại [của bức xạ tần số vô tuyến] đến não, với các khối u cả ác tính lẫn không ác tính”, Joel Moskowitz, giám đốc Trung tâm Sức khoẻ Gia đình và Cộng đồng tại Đại học California, Berkeley cho biết.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nghiên cứu để chỉ ra bằng chứng về những tác hại đến sức khỏe sinh sản, rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh – đặc biệt là bệnh thiếu chú ý và hiếu động ADHD – tổn thương gan và DNA”.

Moskowitz nói rằng thai nhi đang phát triển, trẻ sơ sinh và trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh đều không biết gì. Nhiều trường học còn đang xây dựng các hệ thống mạng không dây và thiết bị phát sóng không dây mạnh nhưng không được giám sát chặt chẽ.

Có lẽ, ngành công nghiệp viễn thông đã hối lộ cho Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

"Chúng tôi có các tiêu chuẩn an toàn về sóng tần số vô tuyến nhưng hầu hết cộng đồng khoa học độc lập nghĩ điều đó là vô nghĩa. Trong khi, chúng ta thực sự cần cảnh báo mọi người về những rủi ro ấy và chỉ cho họ cách tự bảo vệ mình, trước khi các nghiên cứu trong tương lai xác nhận và áp dụng những tiêu chuẩn an toàn mới, thực sự chính xác" Moskowitz nói.

Cuộc thử nghiệm đã bắt đầu và khi nào nó kết thúc?

Frey cũng ủng hộ nhiều quan điểm của Moskowitz. Ông đổ lỗi một phần cho Chiến tranh Lạnh đã tác động đến các nghiên cứu và đánh giá khoa học liêm chính, liên quan đến nguy cơ tiềm ẩn của bức xạ vô tuyến:

Trở lại những năm 60, 70 và 80 của thế kỷ trước, chúng ta đã rất quan ngại về radar và bức xạ. Thế nhưng, quân đội cần lắp đặt các tháp radar để liên lạc, phát hiện máy bay và tên lửa. Bởi vậy, có một thế lực được tổ chức với nguồn tài chính phía sau đã chặn quỹ tài trợ, bác bỏ hoặc làm mất uy tín bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra tiếp xúc với sóng điện từ có thể gây ra tác động sinh học có hại”.

Ông cũng cho biết chúng ta đã có thể dùng các tần số không dây khác (ngoài tần số vô tuyến) để phục vụ cuộc sống mà không phải chịu rủi ro. "Nhưng khoa học về tất cả những điều này không được tiến hành theo cách thức bình thường, và vì vậy chúng ta không có bằng chứng để biết điều gì là an toàn và điều gì không", Frey nói.

Có một thế lực được tổ chức, với nguồn tài chính hỗ trợ phía sau để dập tắt các nghiên cứu liêm chính về sóng điện thoại?

Có một thế lực được tổ chức, với nguồn tài chính hỗ trợ phía sau để dập tắt các nghiên cứu liêm chính về sóng điện thoại?

Để công bằng hơn, cũng có nhiều chuyên gia nhìn vào các nghiên cứu hiện tại và không nghĩ rằng chúng đáng để mọi người bận tâm.

"Tôi nghĩ rằng những bằng chứng khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa bức xạ điện từ và khối u có giá trị rất thấp, gần như là bằng không”, Larry Junck, nhà nghiên cứu thần kinh học tại Đại học Michigan nói.

Ông lập luận rằng kể từ khi điện thoại không dây ra đời và được phổ biến rộng rãi, không có sự gia tăng trong các ca bệnh ung thư hoặc u não. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra nguy cơ của các thiết bị không dây mà ông đã đọc qua có xu hướng mắc “sai sót trong phương pháp luận".

Ví dụ nghiên cứu trên chuột của NTP, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra những con chuột cái bị phơi nhiễm với bức xạ điện thoại di động, thực sự, sống lâu hơn những con chuột cái không bị phơi nhiễm. "Tuy nhiên, không có bài báo nào hô hào rằng điện thoại di động sẽ giúp tăng tuổi thọ”, Aaron Carroll, giáo sư Trường Y khoa Đại học Indiana, viết trên blog của mình.

Điều đó không có nghĩa là các chuyên gia như Junck hoàn toàn loại trừ các nguy cơ gây hại từ bức xạ tần số vô tuyến. Junck cho biết: "Đặt cạnh tất cả những gì chúng ta phải quan tâm, tôi sẽ không xếp nó ở vị trí hàng đầu trong danh sách. Đặc biệt là trừ trước đến nay, chúng ta không có một cơ chế nào giải thích được mối liên hệ [giữa điện thoại di động và u não]".

Frey nói ông đã nghe rất nhiều lập luận kiểu như vậy. "Tôi luôn nói rằng, tốt thôi, chúng tôi đã sử dụng aspirin một trăm năm trước hiểu tại sao nó có tác dụng giảm đau", ông nói. "Chỉ vì chúng ta không thể hiểu được một điều gì đó, với kiến thức hiện giờ của chúng ta, không có nghĩa là thứ đó không tồn tại".

Sóng điện thoại vô hình đang bủa vây chúng ta, liệu chúng sẽ để lại tác hại trong tương lai?

Sóng điện thoại vô hình đang bủa vây chúng ta, liệu chúng sẽ để lại tác hại trong tương lai?

Liệu nhân loại sẽ phải chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ phát hiện khối u và mắc ung thư não trong tương lai, nếu điện thoại di động thực sự gây ra chúng?

Bucher nói chúng ta vẫn đang trong thời gian “ủ bệnh” cho các vấn đề sức khỏe dạng này. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng có thể phải mất đến 20 năm cho xu hướng ung thư não xuất hiện. Đây chưa phải là lúc để mọi người thở phào.

"Đó là bản chất của khoa học và độc tính học, nơi mà chúng ta luôn phải chơi trò rượt-bắt”, Bucher giải thích. "Chúng ta không nắm được tất cả các tần số khác nhau và hiệu ứng của bức xạ. Vì vậy chúng ta cần rất nhiều thông tin để hiểu được mọi thứ".

Còn như Frey đã nói, kỷ nguyên của điện thoại di dộng đang tạo ra một cuộc thí nghiệm khổng lồ. Và dù có muốn hay không, tất cả chúng ta đều đang tham gia vào đó với vai trò như một con chuột.

Tham khảo Tonic

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 10 phút
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 12 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 12 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 13 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 17 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 19 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat