Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19
Theo: Quỳnh Như
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ mới có hơn 2 năm tuổi, không nhà đầu tư và cũng bị một chút tác động tiêu cực từ Covid-19; nhưng Trần Viết Quân – Founder của Tanca.io tin rằng, ‘đứa con’ của mình đủ khả năng sống sót qua mùa dịch. Điều này không phải hoàn toàn nhờ may mắn, mà đến kinh nghiệm từ nhiều lần thất bại trước đó.

Với sự sụp đổ của WeFit, Covid-19 đang tỏ ra là một thuốc thử liều mạnh cho tất cả các startup công nghệ của Việt Nam. Trong sự chọn lọc tự nhiên tàn khốc của virus Corona, dường như chỉ những startup công nghệ vẫn đang được các nhà đầu tư rót vốn mới có thể sống sót. Tuy nhiên, giống như cuộc đời, chẳng có gì là đúng tuyệt đối, giới startup công nghệ Việt vẫn có những thành viên đi ngược lại quy luật chung đó, ví dụ như Tanca.io.

Tanca.io là một startup công nghệ với dịch vụ cốt lõi là chấm công online qua điện thoại, bằng cách sử dụng những công nghệ cũ và mới như thông qua wifi, GPRS, AI… Trong mùa dịch Covid-19, với phong trào Work from home, cái tên Tanca.io đột nhiên được nhiều người nhắc đến vì nó giải quyết được bài toán chấm công của nhiều doanh nghiệp, với cung cách làm việc online hoàn toàn mới này.

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 1.

Dù thế, theo chia sẻ của Trần Viết Quân – Founder của Tanca.io, thì Covid-19 không hoàn toàn là tin tốt với doanh nghiệp của mình. Mặt tốt là Tanca được nhiều người biết đến hơn, giúp lượng khách hàng tăng 20%; nhưng mặt xấu là doanh thu hàng tháng bị giảm xuống một chút, do khó khăn nên không ít khách hàng của họ đề nghị được giãn trả nợ hoặc thậm chí thôi sử dụng dịch vụ của Tanca. Để giữ khách hàng cũng như hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn, Tanca đã cho phép nhiều khách hàng của mình được tiếp tục sử dụng dịch vụ miễn phí.

Rõ ràng là Covid-19 không giúp Tanca.io bùng nổ doanh thu như dự đoán của nhiều người!

Nhưng, chút bất lợi này với team Tanca.io hay Trần Viết Quân chẳng là gì cả. Cho dù cộng thêm những điều kiện trông tệ khác như chưa có nhà đầu tư hay tuổi đời còn non trẻ - chính thức ra mắt từ năm 2018, Trần Viết Quân và các đồng đội của mình tin là Tanca.io sẽ bình yên vượt bão Covid-19. Bởi, dù đây là lần đầu Tanca.io gặp phải khủng hoảng kinh tế - xã hội quy mô lớn như thế này; song với bản thân những nhà sáng lập Tanca.io, trong quá trình khởi nghiệp họ đã gặp rất nhiều khó khăn còn lớn hơn Covid-19.

Chàng sinh viên Nhân văn yêu thích khởi nghiệp công nghệ
Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 2.

Trần Viết Quân - Founder của Tanca.io

Mặc dù đã phỏng vấn kha khá founder startup công nghệ tại Việt Nam, song chúng tôi vẫn khá bất ngờ khi lần đầu nghe về trường học của Trần Viết Quân. Anh không xuất thân từ khoa công nghệ hay khoa kinh tế mà là cựu sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tiêu biểu của trường hợp học ngành khoa học xã hội nhưng thích làm doanh nhân là đây!

"Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đại học tôi đã nhận ra là mình thích kinh doanh hơn. Trước khi khởi nghiệp cùng Tanca.io, tôi đã trải qua rất nhiều công việc kinh doanh khác nhau, không may là chúng đều không thành công", Founder sinh năm 1984 cho biết.

Khởi sự kinh doanh đầu tiên của Quân chính là bán ảnh đã photoshop cho các bạn nữ trong trường đại học. Sau khi ra trường, Quân tiếp tục hợp tác với một vài người bạn làm lập trình khác nhận làm website. "Lúc đó là năm 2007, công việc làm website rất có ăn. Có những website làm với giá rất cao song khách hàng vẫn đồng ý. Trong giai đoạn đầu ra riêng kinh doanh, thậm chí chúng tôi phải đi thuê giấy phép kinh doanh của một người quen để làm hợp đồng, vì lúc đó cả đám không có gì ngoài quyết tâm lập nghiệp của bản thân", Co-Founder Tanca.io hồi tưởng.

Sau nữa, Trần Viết Quân về đầu quân cho FPT, với tư cách là nhân viên của phòng truyền thông. Trong suốt quá trình làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam này, máu tự kinh doanh làm chủ lại bắt đầu nhen nhóm lên trong lòng Quân. Thế nên, sau vài năm cống hiến cho FPT, Quân lại bỏ ra ngoài vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên, do không biết cách quản lý tài chính, dự án khởi nghiệp tử tế đầu tiên đã thất bại.

Lần ‘ra quân’ nghiêm túc thứ 2, Quân và đồng đội của mình chọn tham gia ‘cuộc chơi’ gia công phần mềm. Mặc dù công việc gia công cho các đối tác lớn nhỏ khác nhau kiếm được không ít tiền, nhưng nó lại không thỏa được đam mê sáng tạo đột phá. Vì thế, sau khi cảm thấy đã kiếm được một số vốn tương đối, Quân cùng các đồng sự quyết định dấn thân vào mảng khởi nghiệp công nghệ với dự án nongnghiepangiang.vn. Vạn sự khởi đầu nan, dù dự án cập nhật giá theo thời gian thật của anh rất được chính quyền lẫn người nông dân hoan nghênh, song không tạo ra được dòng tiền cho doanh nghiệp.

"Mình cứ nghĩ sau khi mình xây dựng được một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh cũng như mạng lưới cộng tác viên rộng khắp, mình có thể bán thông tin giá cả theo thời gian thực cho nông dân và doanh nghiệp; nhưng sự thật là không ai chịu bỏ tiền để mua nó.

Rõ ràng chúng tôi đã suy nghĩ quá đơn giản, bởi nếu nhìn trên bình diện thế giới, chẳng phải người ta không nghĩ ra mà bởi nó không khả thi. Trên thế giới, có không ít ngành hàng như cà phê, điều…cũng có cập nhật giá theo thời gian thật ở một cấp độ nào đó, nhưng họ không hề bán dữ liệu đó mà xem như một giá trị gia tăng tặng thêm cho các đối tác của họ", Trần Viết Quân phân tích về thất bại của dự án khởi nghiệp công nghệ đầu tiên.

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 3.

Tanca là dự án khởi nghiệp thứ 4 trong cuộc đời của Trần Viết Quân.

Những tưởng, sau thất bại của dự án nông nghiệp nói trên, Quân và cộng sự sẽ lại yên phận quay về chuyên tâm gia công phần mềm; song thực tế ngược lại, sự bướng bỉnh trong xương tủy của đoàn đội này khiến họ lần nữa bước ra khỏi vùng an toàn. Cách đây 2 năm, sau khi cảm thấy đã lần nữa tích góp đủ nguồn lực, Quân khởi nghiệp lần 3, cùng nhau xây dựng Tanca.io.

Học hỏi, thực thi nhanh và tích hợp để có thể đi nhanh - đi xa hơn

Với rất nhiều bài học xương máu rút ra từ những thất bại trước, Trần Viết Quân hiểu rằng, muốn khởi nghiệp thành công, tính hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu chứ không phải những giấc mơ xa vời. Startup muốn sống sót cần nhanh chóng kiếm được tiền ngay từ giai đoạn đầu tiên, theo một cách nào đó. Cách nhanh nhất để lớn lên là học hỏi mô hình đã thành công trên thế giới, thực thi nhanh và tích hợp đa công nghệ.

"Sở dĩ, chỉ sau gần 1.5 năm ra mắt chính thức mà đã app đã có 13 dịch vụ và phục vụ được 10 ngành hàng, là nhờ chúng tôi chú trọng học hỏi từ những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và tích hợp nhiều công nghệ thay vì xây dựng từ đầu. Chúng tôi đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, phù hợp với mục tiêu – nhu cầu phát triển của mình, sau đó tìm cách kết hợp chúng lại với các tính năng mình đã vẽ ra.

Hiện tại, phần lớn tính năng của nền tảng là do đội ngũ Tanca phát triển, một số tính năng tiên tiến thì được tích hợp với các hệ thống hàng đầu thế giới… Nhưng theo sự phát triển của mô hình kinh doanh này, chúng tôi sẽ tập trung cho nghiên cứu và phát triển để sở hữu các công nghệ cốt lõi trong tương lai!", Trần Viết Quân tiết lộ.

Cùng việc nhanh chóng cho ra mắt rất nhiều tính năng, Tanca.io đã tối ưu hóa mô hình bán hàng. Hiện tại Tanca có thể phục vụ cho khách hàng của nhiều lĩnh vực với những cách thức bán hàng đa dạng; ngoài chấm công đơn thuần, họ còn có các dịch vụ khác như tính lương tự động, quản lý nhân sự, có hệ thống KPI, quản lý tài sản, quản lý truyền thông…

Nói chung, ai mua gì thì Tanca.io bán cái đó, giá thuê phụ thuộc vào việc đối tác dùng bao nhiêu dịch vụ của họ. Ngoài ra, Tanca.io có thể cá nhân hóa dịch vụ ở một mức độ nào đó, tùy vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Hiện tại Tanca có hơn 50.000 nhân sự sử dụng hàng ngày.

Mục tiêu của Tanca.io là tự động hóa công việc nhân sự cho doanh nghiệp và giúp lãnh đạo thấu hiểu nhân viên hơn
Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 4.

Một bộ phận của team Tanca.io.

"Không ít người hỏi chúng tôi, có phải tự động hóa là lấy đi công việc của người khác, như Tanca.io sẽ tranh việc của bộ phận nhân sự trong công ty?

Theo quan điểm của tôi, tự động hóa là xu hướng tất yếu của thời cuộc. Mọi công ty trên thế giới đều đang phải đối mặt với việc chuyển đổi số và Tanca chỉ là đang đảm nhiệm công việc chuyển đổi số ở lĩnh vực quản lý nhân sự. Nếu như làm theo cách cũ, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, rủi ro…; Tanca.io chỉ đang hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số nhằm tiết kiệm và tối ưu hóa hoạt động quản trị.

Có những vấn đề mà CEO sẽ không thấy nếu không có dữ liệu. Những số liệu mà Tanca.io cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn toàn diện hơn về mỗi nhân viên của mình và hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp", Trần Viết Quân nhận định.

Có thể nói, Tanca.io là một giải pháp chuyển đổi số ngon – bổ - rẻ cho bộ phận nhân sự trong các công ty SMEs và startup – loại doanh nghiệp không có nhiều tiền để đầu tư các hệ thống chuyển đổi số quy mô lớn nhiều tiền. Hiện tại, có một vài doanh chủ cảm thấy lấn cấn khi sử dụng Tanca.io để chuyển đổi số, vì họ sợ sau này không thể tích hợp với các app ở các bộ phận khác. Song theo Trần Viết Quân, Tanca.io là nền tảng mở và sẵn sàng kết nối.

Cũng theo Co-founder này, điều mà startup này hướng đến không phải chỉ là trở thành một công cụ chuyển đổi số cho bộ phận nhân sự, mà còn hướng đến giúp doanh nghiệp hiểu được mỗi nhân viên đi làm để đạt những mục tiêu gì, họ làm cách nào để đạt các mục tiêu của tổ chức và cá nhân, làm sao để họ vui hơn để phát huy được năng lực cao nhất của bản thân. Bên cạnh đó, dựa vào các dữ liệu được ghi nhận và phân tích, nền tảng này sẽ giúp mỗi nhân viên biết được hiệu suất của mình đang như thế nào.

Ví dụ: một nhân sự bình thường làm việc rất hiệu quả cũng như chăm chỉ, tự dưng tuần nào đó các chỉ số của họ thể hiện trên Tanca.io vô cùng kém, thì thay vì kêu họ lên để la lối, các lãnh đạo cần gặp gỡ và tìm hiểu xem lý do vì sao tình trạng của nhân sự đó lại xuống dốc như thế. Ngoài ra, việc Tanca.io chú trọng về cập nhật số liệu tức thời, cũng sẽ giúp các CEO nhanh chóng điều phối công việc linh động và kịp thời hơn nhằm bảo đảm hoàn thành các dự án đúng kế hoạch.

Có thể nói, chính nhờ sự ăn ý tuyệt vời của các founder đã nhiều năm vào sinh ra tử, cộng với những kinh nghiệm – tài lực tích luỹ được trong khoảng 10 năm khởi nghiệp với nhiều dự án khác nhau; Quân tin rằng mình có thể dẫn dắt startup này đi qua đại dịch Covid-19 một cách an bình.

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phá hiện một công trình khổng lồ được làm từ hơn 60 bộ xương voi ma mút thuộc thời kỳ kỷ băng hà, có niên đại khoảng 25.000 năm trước

Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên
Ốc sên chân vảy, ốc sễ chân giáp hay ốc sên thủy nhiệt là một loài động vật chân bụng có vỏ trong họ Peltospiridae sinh sống ở vùng đáy Ấn Độ Dương.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích
Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới
Từ hàng thế kỷ qua, các địa điểm thờ phụng đã được xây dựng trên các vách đá, đỉnh núi, và trên các hoang đảo, tránh xa mọi phiền nhiễu của cuộc sống trần tục.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel
Bức tuyệt tác mang tên Night Watch - Gác Đêm cao 3,3 mét, rộng 4,2 mét, được Rembrandt sáng tác năm 1642

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng
Người chủ có tâm này đã quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ghép ảnh nhữg chú chó của mình vào những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng.

Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona
Coronavirus gây ra không ít phiền toái cho mọi người nhưng có lẽ loại virus này cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người và đặc biệt là ở Châu Phi, một kiểu tóc mới cũng đã được ra đời dựa vào hình dạng của loại virus này.

Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn
Trong văn tự cổ, người ta ghi lại hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời Châu Âu.

Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời
Chợ giời (hay chợ trời) tưởng chỉ có ở ngoài đời thực thì nay, chỉ cần một chiếc smartphone có nối mạng, bạn có thể thoải mái mua sắm nhiều món đồ cực tốt với giá "không tưởng".

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia
Theo ước tính, tổng cộng 1.202 km2 rừng Amazon đã bị xóa xổ hoàn toàn từ tháng 1 đến tháng 4, tăng 55% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?
Trong thời gian làm việc tại nhà, các kĩ sư và nhà khoa học làm việc tại dự án vận hành xe tự hành Curiosity phải tìm cách điều khiển một cỗ máy đang nằm cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại
Liệu có phải ta đang chiêm ngưỡng tương lai của ngành hàng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?
Clare Sammells, một chuyên gia về nhân chủng học tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã chỉ ra sự những khác biệt giữa COVID-19 và đại dịch zombie nếu nó diễn ra ngoài đời.

Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?
Loài giun bé nhỏ, được chuốc say rồi ném vào một cái máy quay nhanh đến chóng mặt có thể cho phép con người hiểu hơn về thế giới này.

Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon
Màng này hoạt động như một hàng rào thấm, cho phép các loại khí khác khuyếch tán qua, chỉ trừ CO2 bị giữ lại.

Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?
Hoá ra các chi tiết được nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất
Marvel có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại siêu anh hùng, nhưng đâu mới là bộ phim ngoài MCU hay nhất ?

10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối
Những viên đá này sẽ là công cụ để thực hiện những kế hoạch xấu xa nhất mà vũ trụ truyện tranh từng chứng kiến.

Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm
Nhiều chi tiết về các thiên tài trong lịch sử bị phóng đại quá mức, thậm chí trở nên sai lệch hẳn so với những gì vốn có.

5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man
Nhờ một chú nhện nhiễm phóng xạ mà người hùng tuổi teen của Marvel Peter Parker được ban phú cho sức mạnh siêu nhiên với nhiều khả năng đặc biệt.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"
Hãy cùng điểm qua lịch sử truyện tranh và tìm hiểu thêm về các phiên bản Iron Man mạnh và kỳ quái nhất thuộc vũ trụ Marvel.

Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame
Trong suốt 18 bộ phim trước Avengers: Infinity War của vũ trụ điện ảnh Marvel, các viên đá sức mạnh, thực tại, thời gian, không gian và trí tuệ đều xuất hiện dưới các dạng khác nhau, ngoại trừ viên đá linh hồn.

Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt
Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm chống nóng gán mác "điều hòa" như quạt điều hòa, áo điều hòa, điều hòa mini.... với nhiều mẫu mã bắt mắt thu hút sự chú ý người tiêu dùng.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.

Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?
Vậy còn bão ở Bán Cầu Nam chuyển động ra sao? Tất cả câu trả lời nằm ở video dưới đây.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat