Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19
Theo: Quỳnh Như
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ mới có hơn 2 năm tuổi, không nhà đầu tư và cũng bị một chút tác động tiêu cực từ Covid-19; nhưng Trần Viết Quân – Founder của Tanca.io tin rằng, ‘đứa con’ của mình đủ khả năng sống sót qua mùa dịch. Điều này không phải hoàn toàn nhờ may mắn, mà đến kinh nghiệm từ nhiều lần thất bại trước đó.

Với sự sụp đổ của WeFit, Covid-19 đang tỏ ra là một thuốc thử liều mạnh cho tất cả các startup công nghệ của Việt Nam. Trong sự chọn lọc tự nhiên tàn khốc của virus Corona, dường như chỉ những startup công nghệ vẫn đang được các nhà đầu tư rót vốn mới có thể sống sót. Tuy nhiên, giống như cuộc đời, chẳng có gì là đúng tuyệt đối, giới startup công nghệ Việt vẫn có những thành viên đi ngược lại quy luật chung đó, ví dụ như Tanca.io.

Tanca.io là một startup công nghệ với dịch vụ cốt lõi là chấm công online qua điện thoại, bằng cách sử dụng những công nghệ cũ và mới như thông qua wifi, GPRS, AI… Trong mùa dịch Covid-19, với phong trào Work from home, cái tên Tanca.io đột nhiên được nhiều người nhắc đến vì nó giải quyết được bài toán chấm công của nhiều doanh nghiệp, với cung cách làm việc online hoàn toàn mới này.

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 1.

Dù thế, theo chia sẻ của Trần Viết Quân – Founder của Tanca.io, thì Covid-19 không hoàn toàn là tin tốt với doanh nghiệp của mình. Mặt tốt là Tanca được nhiều người biết đến hơn, giúp lượng khách hàng tăng 20%; nhưng mặt xấu là doanh thu hàng tháng bị giảm xuống một chút, do khó khăn nên không ít khách hàng của họ đề nghị được giãn trả nợ hoặc thậm chí thôi sử dụng dịch vụ của Tanca. Để giữ khách hàng cũng như hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn, Tanca đã cho phép nhiều khách hàng của mình được tiếp tục sử dụng dịch vụ miễn phí.

Rõ ràng là Covid-19 không giúp Tanca.io bùng nổ doanh thu như dự đoán của nhiều người!

Nhưng, chút bất lợi này với team Tanca.io hay Trần Viết Quân chẳng là gì cả. Cho dù cộng thêm những điều kiện trông tệ khác như chưa có nhà đầu tư hay tuổi đời còn non trẻ - chính thức ra mắt từ năm 2018, Trần Viết Quân và các đồng đội của mình tin là Tanca.io sẽ bình yên vượt bão Covid-19. Bởi, dù đây là lần đầu Tanca.io gặp phải khủng hoảng kinh tế - xã hội quy mô lớn như thế này; song với bản thân những nhà sáng lập Tanca.io, trong quá trình khởi nghiệp họ đã gặp rất nhiều khó khăn còn lớn hơn Covid-19.

Chàng sinh viên Nhân văn yêu thích khởi nghiệp công nghệ
Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 2.

Trần Viết Quân - Founder của Tanca.io

Mặc dù đã phỏng vấn kha khá founder startup công nghệ tại Việt Nam, song chúng tôi vẫn khá bất ngờ khi lần đầu nghe về trường học của Trần Viết Quân. Anh không xuất thân từ khoa công nghệ hay khoa kinh tế mà là cựu sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tiêu biểu của trường hợp học ngành khoa học xã hội nhưng thích làm doanh nhân là đây!

"Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đại học tôi đã nhận ra là mình thích kinh doanh hơn. Trước khi khởi nghiệp cùng Tanca.io, tôi đã trải qua rất nhiều công việc kinh doanh khác nhau, không may là chúng đều không thành công", Founder sinh năm 1984 cho biết.

Khởi sự kinh doanh đầu tiên của Quân chính là bán ảnh đã photoshop cho các bạn nữ trong trường đại học. Sau khi ra trường, Quân tiếp tục hợp tác với một vài người bạn làm lập trình khác nhận làm website. "Lúc đó là năm 2007, công việc làm website rất có ăn. Có những website làm với giá rất cao song khách hàng vẫn đồng ý. Trong giai đoạn đầu ra riêng kinh doanh, thậm chí chúng tôi phải đi thuê giấy phép kinh doanh của một người quen để làm hợp đồng, vì lúc đó cả đám không có gì ngoài quyết tâm lập nghiệp của bản thân", Co-Founder Tanca.io hồi tưởng.

Sau nữa, Trần Viết Quân về đầu quân cho FPT, với tư cách là nhân viên của phòng truyền thông. Trong suốt quá trình làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam này, máu tự kinh doanh làm chủ lại bắt đầu nhen nhóm lên trong lòng Quân. Thế nên, sau vài năm cống hiến cho FPT, Quân lại bỏ ra ngoài vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên, do không biết cách quản lý tài chính, dự án khởi nghiệp tử tế đầu tiên đã thất bại.

Lần ‘ra quân’ nghiêm túc thứ 2, Quân và đồng đội của mình chọn tham gia ‘cuộc chơi’ gia công phần mềm. Mặc dù công việc gia công cho các đối tác lớn nhỏ khác nhau kiếm được không ít tiền, nhưng nó lại không thỏa được đam mê sáng tạo đột phá. Vì thế, sau khi cảm thấy đã kiếm được một số vốn tương đối, Quân cùng các đồng sự quyết định dấn thân vào mảng khởi nghiệp công nghệ với dự án nongnghiepangiang.vn. Vạn sự khởi đầu nan, dù dự án cập nhật giá theo thời gian thật của anh rất được chính quyền lẫn người nông dân hoan nghênh, song không tạo ra được dòng tiền cho doanh nghiệp.

"Mình cứ nghĩ sau khi mình xây dựng được một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh cũng như mạng lưới cộng tác viên rộng khắp, mình có thể bán thông tin giá cả theo thời gian thực cho nông dân và doanh nghiệp; nhưng sự thật là không ai chịu bỏ tiền để mua nó.

Rõ ràng chúng tôi đã suy nghĩ quá đơn giản, bởi nếu nhìn trên bình diện thế giới, chẳng phải người ta không nghĩ ra mà bởi nó không khả thi. Trên thế giới, có không ít ngành hàng như cà phê, điều…cũng có cập nhật giá theo thời gian thật ở một cấp độ nào đó, nhưng họ không hề bán dữ liệu đó mà xem như một giá trị gia tăng tặng thêm cho các đối tác của họ", Trần Viết Quân phân tích về thất bại của dự án khởi nghiệp công nghệ đầu tiên.

Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 3.

Tanca là dự án khởi nghiệp thứ 4 trong cuộc đời của Trần Viết Quân.

Những tưởng, sau thất bại của dự án nông nghiệp nói trên, Quân và cộng sự sẽ lại yên phận quay về chuyên tâm gia công phần mềm; song thực tế ngược lại, sự bướng bỉnh trong xương tủy của đoàn đội này khiến họ lần nữa bước ra khỏi vùng an toàn. Cách đây 2 năm, sau khi cảm thấy đã lần nữa tích góp đủ nguồn lực, Quân khởi nghiệp lần 3, cùng nhau xây dựng Tanca.io.

Học hỏi, thực thi nhanh và tích hợp để có thể đi nhanh - đi xa hơn

Với rất nhiều bài học xương máu rút ra từ những thất bại trước, Trần Viết Quân hiểu rằng, muốn khởi nghiệp thành công, tính hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu chứ không phải những giấc mơ xa vời. Startup muốn sống sót cần nhanh chóng kiếm được tiền ngay từ giai đoạn đầu tiên, theo một cách nào đó. Cách nhanh nhất để lớn lên là học hỏi mô hình đã thành công trên thế giới, thực thi nhanh và tích hợp đa công nghệ.

"Sở dĩ, chỉ sau gần 1.5 năm ra mắt chính thức mà đã app đã có 13 dịch vụ và phục vụ được 10 ngành hàng, là nhờ chúng tôi chú trọng học hỏi từ những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và tích hợp nhiều công nghệ thay vì xây dựng từ đầu. Chúng tôi đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, phù hợp với mục tiêu – nhu cầu phát triển của mình, sau đó tìm cách kết hợp chúng lại với các tính năng mình đã vẽ ra.

Hiện tại, phần lớn tính năng của nền tảng là do đội ngũ Tanca phát triển, một số tính năng tiên tiến thì được tích hợp với các hệ thống hàng đầu thế giới… Nhưng theo sự phát triển của mô hình kinh doanh này, chúng tôi sẽ tập trung cho nghiên cứu và phát triển để sở hữu các công nghệ cốt lõi trong tương lai!", Trần Viết Quân tiết lộ.

Cùng việc nhanh chóng cho ra mắt rất nhiều tính năng, Tanca.io đã tối ưu hóa mô hình bán hàng. Hiện tại Tanca có thể phục vụ cho khách hàng của nhiều lĩnh vực với những cách thức bán hàng đa dạng; ngoài chấm công đơn thuần, họ còn có các dịch vụ khác như tính lương tự động, quản lý nhân sự, có hệ thống KPI, quản lý tài sản, quản lý truyền thông…

Nói chung, ai mua gì thì Tanca.io bán cái đó, giá thuê phụ thuộc vào việc đối tác dùng bao nhiêu dịch vụ của họ. Ngoài ra, Tanca.io có thể cá nhân hóa dịch vụ ở một mức độ nào đó, tùy vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Hiện tại Tanca có hơn 50.000 nhân sự sử dụng hàng ngày.

Mục tiêu của Tanca.io là tự động hóa công việc nhân sự cho doanh nghiệp và giúp lãnh đạo thấu hiểu nhân viên hơn
Tanca.io – Startup công nghệ hiếm hoi không nhà đầu tư vẫn vững vàng trong ‘giông bão’ Covid-19 - Ảnh 4.

Một bộ phận của team Tanca.io.

"Không ít người hỏi chúng tôi, có phải tự động hóa là lấy đi công việc của người khác, như Tanca.io sẽ tranh việc của bộ phận nhân sự trong công ty?

Theo quan điểm của tôi, tự động hóa là xu hướng tất yếu của thời cuộc. Mọi công ty trên thế giới đều đang phải đối mặt với việc chuyển đổi số và Tanca chỉ là đang đảm nhiệm công việc chuyển đổi số ở lĩnh vực quản lý nhân sự. Nếu như làm theo cách cũ, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, rủi ro…; Tanca.io chỉ đang hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số nhằm tiết kiệm và tối ưu hóa hoạt động quản trị.

Có những vấn đề mà CEO sẽ không thấy nếu không có dữ liệu. Những số liệu mà Tanca.io cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn toàn diện hơn về mỗi nhân viên của mình và hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp", Trần Viết Quân nhận định.

Có thể nói, Tanca.io là một giải pháp chuyển đổi số ngon – bổ - rẻ cho bộ phận nhân sự trong các công ty SMEs và startup – loại doanh nghiệp không có nhiều tiền để đầu tư các hệ thống chuyển đổi số quy mô lớn nhiều tiền. Hiện tại, có một vài doanh chủ cảm thấy lấn cấn khi sử dụng Tanca.io để chuyển đổi số, vì họ sợ sau này không thể tích hợp với các app ở các bộ phận khác. Song theo Trần Viết Quân, Tanca.io là nền tảng mở và sẵn sàng kết nối.

Cũng theo Co-founder này, điều mà startup này hướng đến không phải chỉ là trở thành một công cụ chuyển đổi số cho bộ phận nhân sự, mà còn hướng đến giúp doanh nghiệp hiểu được mỗi nhân viên đi làm để đạt những mục tiêu gì, họ làm cách nào để đạt các mục tiêu của tổ chức và cá nhân, làm sao để họ vui hơn để phát huy được năng lực cao nhất của bản thân. Bên cạnh đó, dựa vào các dữ liệu được ghi nhận và phân tích, nền tảng này sẽ giúp mỗi nhân viên biết được hiệu suất của mình đang như thế nào.

Ví dụ: một nhân sự bình thường làm việc rất hiệu quả cũng như chăm chỉ, tự dưng tuần nào đó các chỉ số của họ thể hiện trên Tanca.io vô cùng kém, thì thay vì kêu họ lên để la lối, các lãnh đạo cần gặp gỡ và tìm hiểu xem lý do vì sao tình trạng của nhân sự đó lại xuống dốc như thế. Ngoài ra, việc Tanca.io chú trọng về cập nhật số liệu tức thời, cũng sẽ giúp các CEO nhanh chóng điều phối công việc linh động và kịp thời hơn nhằm bảo đảm hoàn thành các dự án đúng kế hoạch.

Có thể nói, chính nhờ sự ăn ý tuyệt vời của các founder đã nhiều năm vào sinh ra tử, cộng với những kinh nghiệm – tài lực tích luỹ được trong khoảng 10 năm khởi nghiệp với nhiều dự án khác nhau; Quân tin rằng mình có thể dẫn dắt startup này đi qua đại dịch Covid-19 một cách an bình.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 2 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 3 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 4 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 9 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 11 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 16 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat