Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Quan trọng hơn, loại pin mới này có thể ra mắt ngay từ năm sau nhờ tận dụng các nhà máy sản xuất chip hiện tại, thay vì phải xây dựng mới từ đầu.

Mặc dù trở thành tiêu chuẩn cho loại pin có thể sạc, công nghệ pin Lithium-Ion vẫn chứa nhiều nhược điểm đối với việc phát triển ngành công nghệ xe điện. Chúng phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên khó khai thác, luôn tiềm ẩn rủi ro quá nhiệt và bắt cháy hoặc thậm chí phát nổ nếu có một lỗi nào đó trong quá trình sản xuất. Ngoài ra mật độ năng lượng thấp của pin Li-Ion vẫn hạn chế phạm vi hoạt động của xe điện.

Đây là thời điểm hàng loạt ngành công nghiệp đang cần đến một kiến trúc pin mới, dễ chế tạo hơn. Lý tưởng nhất, thiết kế pin đó còn phải có mật độ năng lượng cao hơn và thời gian sạc ngắn hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của xe điện. Nhiều công nghệ pin mới đã ra đời để trả lời cho nhu cầu trên nhưng đến nay vẫn chưa có công nghệ nào trở thành hiện thực.

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, startup XNRGI tại Portland, Oregon đang mang đến một công nghệ khác biệt so với những thế hệ đi trước. Khác biệt nằm ở chỗ, công nghệ pin kỳ diệu của họ lại được tạo nên từ các công nghệ hiện tại, khiến việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn nhiều so với tạo nên một công nghệ pin hoàn toàn mới.

Tận dụng công nghệ cũ cho những mục đích mới

Trong khi pin Li-Ion thông thường sử dụng một lớp  graphene để làm chất dẫn điện 2 chiều trong pin, pin của XNRGI làm một đĩa silicon dạng xốp, với các lỗ trống 3 chiều chứa Lithium và các kim loại khác đóng vai trò như cực dương và âm của pin. Công nghệ chế tạo các đĩa silicon này không hề mới, chúng đã được sử dụng từ hàng thập kỷ nay bởi ngành công nghiệp bán dẫn.

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn - Ảnh 2.

Đĩa silicon với hàng chục triệu các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt.

Thiết kế của XNRGI sử dụng các phiến wafer dạng xốp này để tạo ra một bề mặt giống như loại bánh waffle. Mỗi đĩa silicon đường kính 12 inch có thể mang trên mình 36 triệu lỗ siêu nhỏ với chiều dài 20 micromet mỗi cạnh. Sau đó mỗi đĩa này lại được phủ một chất không dẫn điện lên một mặt. Mặt còn lại của đĩa sẽ được bao phủ bằng một kim loại dẫn điện để mang theo dòng điện.

CEO của XNRGI, Chris D’Couto cho biết: "Lớp kim loại bao và lớp cách điện bao phủ bề mặt được chúng tôi sử dụng đều lấy ra từ ngành công nghiệp chip. Chúng tôi không phải phát minh điều gì trong quá trình xử lý."

Ưu điểm của thiết kế dạng xốp 

Một cách tự nhiên, các lỗ thủng trên bề mặt tấm wafer sẽ làm gia tăng diện tích bề mặt của viên pin lên tới 70 lần so với bề mặt hai chiều trong pin thông thường. Mỗi lỗ hổng lại được phân tách biệt lập với các lỗ hổng lân cận để loại bỏ khả năng bị đoản mạch nội bộ và giúp pin chống lại tình trạng lão hóa sau một thời gian nhất định.

Ông D’Couto cho biết: "Mỗi lỗ nhỏ li ti này đóng vai trò như một viên pin rất nhỏ. Khi bất kỳ lỗ nhỏ nào bị hỏng, vết hỏng đó sẽ không lan rộng ra. Kiến trúc này khiến cho viên pin hoàn toàn an toàn khi có thể ngăn chặn tình trạng thoát nhiệt và gây nổ."

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn - Ảnh 3.

Với thiết kế dạng xốp trên bề mặt phiến Silicon, diện tích bề mặt cực dương (anode) trên pin XNRGI sẽ lớn gấp 70 lần so với cực dương bằng graphene trong pin thông thường. Hơn nữa với việc sử dụng kim loại Lithium tinh khiết, cực dương trong pin Powerchip sẽ có mật độ năng lượng lớn gấp 10 lần cực dương trên các pin Lithium-Ion hiện tại.

Theo tuyên bố của XNRGI, loại pin Powerchip sử dụng kim loại Lithium của họ có mật độ năng lượng lên tới 400 Wh/kg, cao gần gấp đôi so với các cell pin 18650 trên các xe điện Tesla hiện nay với mật độ năng lượng khoảng 240 Wh/kg. Nhưng đây vẫn chưa phải điểm dừng cuối cùng của XNRGI, thế hệ pin Lithium Metal Air của công ty ra mắt vào năm 2020 dự kiến sẽ nâng mật độ năng lượng lên mức 680 Wh/kg, cao gấp gần 3 lần mật độ hiện tại của pin xe Tesla.

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn - Ảnh 4.

Các ưu điểm khác trong loại pin mới

Một nguyên nhân khiến cho các loại pin sạc lão hóa theo thời gian là khi dòng điện ra vào cực dương sang cực âm trong quá trình nạp và xả điện, nó sẽ tích tụ các chất hóa học không dẫn điện (các dendrite) trên bề mặt cực dương – tương tự như quá trình tạo thạch nhũ trong các hang động. Cuối cùng hiện tượng này sẽ tạo nên một lớp ngăn giữa cực dương và cực âm, làm viên pin dừng hoạt động.

Trong khi đó, thiết kế của XNRGI làm cực dương của pin có khả năng chống lại việc tích tụ lớp chất không dẫn điện trong bề mặt, nhờ vào lớp phủ không dẫn điện trên bề mặt tấm wafer silicon. Các nguyên tố này sẽ làm cho các ion Lithium không bám vào bề mặt cực dương và do đó khó có thể tích tụ lớp hóa chất làm cản trở khả năng hoạt động của pin.

Tận dụng các công nghệ hiện tại, startup XNRGI tạo ra loại pin kỳ diệu mới, nhẹ hơn, mật độ năng lượng cao hơn và rẻ hơn - Ảnh 5.

Mỗi một lỗ nhỏ trên bề mặt đĩa silicon sẽ giống như một viên pin nhỏ.

Ông D’Couto ước tính rằng pin Powerchip của XNRGI sẽ có tuổi thọ dài gấp 3 đến 5 lần so với các loại pin Lithium-Ion ngày nay.

Đáng chú ý hơn cả là pin XNRGI được làm từ những phiến silicon loại cũ, dầy hơn, hiện không còn nhu cầu sử dụng. Các cơ sở sản xuất trên toàn cầu có thể những đĩa wafer này với giá rẻ và số lượng lớn.

Giảm thời gian sạc điện – một đặc tính lý tưởng cho xe điện

Việc gia tăng đáng kể diện tích bề mặt điện cực trong pin Powerchip cũng có nghĩa viên pin này có thể sạc và xả dòng nhanh hơn nhiều so với các cell pin Lithium-Ion truyền thống. Điều này rất có ý nghĩa đối với các loại xe điện khi thời gian sạc điện cũng là một yếu tố quan trọng.

Theo tuyên bố của D’Couto, cực dương của pin Powerchip có khả năng sạc từ 0% đến 80% chỉ trong vòng 15 phút. Bên cạnh khả năng sạc nhanh, XNRGI cũng ước tính các viên pin của họ sẽ tăng phạm vi hoạt động của xe điện lên tới 280% khi so với các khối pin Lithium-Ion thông thường có cùng trọng lượng.

Điều này có nghĩa những chiếc xe điện với phạm vi hoạt động phổ biến là 400 km có thể tăng lên hơn 1.100 km. Hơn nữa do các cell pin của XNRGI nhẹ hơn nhiều so với cell pin thông thường, các xe điện có thể chứa nhiều pin hơn nữa để hoạt động với phạm vi xa hơn với trọng lượng tương đương.

Đến khi nào loại pin tuyệt vời này sẽ ra mắt trên thị trường?

Hiện tại XNRGI đang hợp tác với các công ty đang sử dụng pin cho nhiều mục đích khác nhau, từ thiết bị điện tử tiêu dùng nhỏ cho đến các hãng xe điện hoặc thậm chí cả mạng lưới điện. Công ty hy vọng việc triển khai sản phẩm tiêu dùng và ký kết các thỏa thuận cấp phép sẽ bắt đầu diễn ra từ 2 đến 3 năm tới, tùy thuộc vào ứng dụng của loại pin mới.

Trong khi đó mảng pin cho xe điện sẽ cần thời gian lâu hơn do quá trình thử nghiệm của các hãng xe ô tô.

Ông D’Couto cho biết: "Chúng tôi dự kiến pin của mình sẽ được sử dụng trong các sản phẩm di chuyển như xe máy điện, xe đạp điện, drone, robot và nhiều hơn nữa trong năm 2020. Còn đối với ô tô điện, nhiều khả năng sẽ là 2022 hoặc 2023 với khối lượng giới hạn, và sẽ bắt đầu được chấp nhận với số lượng lớn trên ô tô điện vào năm 2024. Đó là điều bình thường đối với ngành công nghiệp ô tô do thời gian kiểm tra kéo dài của họ."

Tham khảo Digital Trends


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 21 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat