Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!
Theo: Quỳnh Như
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Qua những chia sẻ từ chủ cửa hàng/nhà hàng như Khoái, Kin Đee, 89’s Presso thì họ đã làm những gì có thể để giúp doanh nghiệp của mình chống chịu trước tác hại kinh khủng khiếp của dịch Covid-19; nhưng kết luận cuối cùng của tất cả vẫn là: dịch bệnh nhanh kết thúc mới chính là giải pháp tốt nhất.

Trong thời điểm cả nước đang ‘Chống dịch như chống giặc’, cùng với đó là rất nhiều nước trên thế giới chấp nhận hy sinh việc tăng trưởng kinh tế để kiềm chế virus Corona tốt nhất có thể, thì việc các hàng quán đóng cửa như là điều tất yếu để kiềm chế tình hình dịch bệnh đang dâng cao. 

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! - Ảnh 1.

Ảnh: TPO

Như mọi công dân Việt Nam khác, các chủ cửa hàng cho biết họ sẵn sàng làm những việc cần thiết góp phần cùng xã hội dập dịch, ngay cả việc đóng nhà hàng và đình chỉ tất cả hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đằng sau việc ‘phải làm’ này là những mất mát to lớn cho chính bản thân người kinh doanh cùng những nhân công làm việc cho họ, mà nếu họ không nói chẳng mấy ai có thể tường tận.

"2 tháng trở lại đây, kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc tới các nước khác và Việt Nam, số lượng khách tới nhà hàng của tôi - đặc biệt là khách du lịch, đã giảm khá nhiều; dẫn tới doanh thu của tháng này giảm hơn 50% so với tháng trước.

Sau lệnh đóng hàng quán ở TP. HCM cách đây chưa lâu, nhà hàng của tôi đã chuyển toàn bộ sang dịch vụ giao hàng và trong thời gian sắp tới, sẽ đưa ra các chương trình quảng cáo và giảm giá cho dịch vụ giao hàng trên mạng xã hội và các ứng dụng giao hàng như GrabFood, Now, GoViet…", anh Nam, chủ nhà hàng phong cách Thái tên Kin Đee trên đường Lê Thánh Tôn – Quận 1, chia sẻ với chúng tôi.

Song với việc chuyển sang bán online, bắt đầu từ tháng 3, để cân bằng lại quỹ lương, Kin Đee đã phải cắt giảm bớt nhân sự của một vài vị trí không cần thiết và cho một số nhân viên nghỉ không lương trong vòng 2-4 tuần tới. Ngoài ra, lương của các vị trí quản lý trong tháng này cũng phải giảm 20%.

"89’s Presso có điểm bất lợi là chúng tôi vừa khai trương dịp Tết, nên hoạt động không bao lâu là đứng trước rủi ro ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, chúng tôi vừa phải xây dựng hình ảnh vừa phải xoay xở trong mùa dịch bệnh, doanh thu chưa lớn mà chi phí bỏ ra nhiều.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 2, chúng tôi đã lường trước được việc TP. HCM có thể sẽ yêu cầu đóng hết các hàng quán nhằm phòng dịch, nên chúng tôi đã nhanh chóng hợp tác với các bên giao nhận ngay thời điểm đó. Nên khi có lệnh đóng cửa tạm thời từ Thành phố, chúng tôi chuyển hẳn 100% sang bán hàng online. Nếu không có sẵn kế hoạch ứng phó như vậy, chắc giờ chúng tôi cũng phải ngưng hoạt động vì không xoay xở kịp", đại diện 89’s Presso, một quán cà phê nằm trên đường Lê Thị Riêng – Quận 1 kể lại.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! - Ảnh 2.

Cũng như các doanh nghiệp khác, theo 89’s Presso, điều tiết nhân sự là một bài toán nan giải nhất trong mùa dịch.

Mặc dù phải cân đối chi phí, nhưng 89’s Presso lại không muốn sa thải nhân viên trong lúc khó khăn; giải pháp được họ thực hiện ngay lúc đó là trò chuyện với các nhân viên, thẳng thắn trao đổi những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, lắng nghe ý kiến nhân viên trước mới ra quyết định. Và quyết định cuối cùng là: cắt giảm giờ làm và lương tương ứng, nhân viên sẽ phải phân chia san sẻ công việc cho nhau.

"Chúng tôi nhận thức các biện pháp trên sẽ quy thành chi phí mà doanh nghiệp phải gánh, nhưng vì sức khoẻ và sự an toàn của bản thân, nhân viên và khách hàng lúc này quan trọng nhất", đại diện 89’s Presso cho biết.

Ngoài ra, mặc dù đã thực hiện rất nhiều biện pháp để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm như sử dụng đồ dùng 1 lần, khử khuẩn thường xuyên, nhân viên phục vụ mang khẩu trang – găng tay – rửa tay thường xuyên; song 89’s Presso cũng trao đổi thẳng thắn với các nhân sự về rủi ro có thể gặp phải. Nếu không chấp nhận, nhân viên có thể dừng làm việc! Cửa hàng này còn thường xuyên nhắc nhở nhân sự của mình, sau khi đi làm về cần thay nhanh quần áo, sát khuẩn để tránh lây nhiễm bề mặt cho gia đình.

Trong khi Kin Đee và 89’s Presso đóng cửa hàng quán song vẫn còn phục vụ online, thì nhà hàng Khoái trên đường Lê Quý Đôn – Quận 3 đã đóng tất cả hoạt động của mình, không offline cũng chẳng online.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp – Founder nhà hàng Khoái kể cụ thể: dịch Covid 19 đã thật sự ảnh hưởng nặng nề đến kết quả kinh doanh của Khoái. Khoảng sau Tết đến trước ngày 5/3, doanh số của Khoái tuy có giảm nhưng nhà hàng vẫn đảm bảo được thu bù chi. Nhưng kể từ khi dịch tái phát từ ngày 6/3 đến nay, doanh số của Khoái rớt gần như 85-90%.

Trước sự lây lan ngày càng tăng cũng như tính nguy hiểm của dịch bệnh cùng với sự kêu gọi của Chính phủ mong mọi người ở yên trong nhà để nhanh chóng dập tắt dịch, Khoái cho rằng việc bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng cũng như sức khoẻ của tập thể nhân viên nhà hàng là quan trọng nhất lúc này, nên họ đã quyết định đóng cửa nhà hàng trong ít nhất 2 tuần hoặc có thể dài hơn tuỳ theo tình hình dịch.

"Thật ra, trước đây khi doanh số giảm, chúng tôi có chuyển hướng sang giao đi, bán online; song mô hình của chúng tôi là nhà hàng, nơi gặp gỡ bạn bè, đối tác, người thân, trong suy nghĩ của khách chúng tôi không phải là những món ăn dân dã tại gia đình nên cũng khó để họ lựa chọn cho những bữa ăn gia đình. Dù vậy, chúng tôi vẫn linh hoạt với các combo cho gia đình và dần được mọi người ủng hộ. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chúng tôi quyết định đóng cửa hẳn mà không duy trì online vì muốn nhân viên được bảo vệ an toàn trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch", chị Ngọc Diệp kể thêm.

Ở giai đoạn này, khi nhà hàng hoàn toàn đóng cửa, Khoái đã nhận được sự đồng lòng hỗ trợ của toàn thể nhân viên với nửa tháng nghỉ không nhận lương. Nếu dịch phức tạp hơn và cần nghỉ dài hơi hơn, nhà hàng sẽ hỗ trợ mức lương cơ bản để mọi người có mức chi tiêu căn bản. Với những nhân viên phải nuôi gia đình, Khoái cũng có chính sách phụ cấp thêm một tỷ lệ nhất định.

Nói chung, tình hình hiện tại là tất cả các cửa hàng/nhà hàng nhỏ trên địa bàn TP. HCM vẫn đang cố gắng cầm cự, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, sẽ rất gay go và khả năng phá sản có thể xảy ra.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! - Ảnh 4.

Ảnh: Tuổi trẻ

"Nhà hàng sẽ tiếp tục tập trung vào dịch vụ giao hàng đồng thời giữ các chi phí hoạt động ở mức thấp nhất trong mùa dịch. Tuy nhiên, doanh thu từ dịch vụ giao hàng cũng không đủ để duy trì dòng tiền ổn định để trả các chi phi hoạt động của nhà hàng.

Vì vậy, chúng tôi sẽ phải tiếp tục sử dụng tiền dự trữ để bù vào phần còn thiếu và nếu tình hình dịch tiếp tục kéo dài thì sẽ phải tính đến phương án xin chủ nhà hỗ trợ giảm thêm tiền nhà trong 1 hoặc 2 tháng tới hoặc gọi thêm vốn từ bên ngoài", chủ nhà hàng Kin Đee tiết lộ giải pháp của mình.

Còn đại diện 89’s Presso cũng thú nhận: với tình hình dịch đang diễn biến căng thẳng như hiện tại, cửa hàng cà phê này cũng không loại trừ khả năng cửa hàng phải tạm ngưng mọi hoạt động trong khoảng thời gian không xác định.

Hiện tại, 89’s Presso đã chia sẻ thẳng thắn với các đối tác như chủ mặt bằng, bên cung ứng nguyên vật liệu về việc hỗ trợ giá, giảm giá thuê mặt bằng, hay như kéo dài thời gian thanh toán nhất có thể. May mắn là các đối tác đều thông cảm và muốn đồng lòng giúp nhau cho đến khi thị trường ấm lên. Ví dụ: bên hệ thống quản lý và thanh toán, họ tự nguyện hỗ trợ 3 tháng miễn phí cho tất cả đối tác; chủ mặt bằng cũng giảm giá thuê và đồng ý nếu 89’s Presso phải tạm ngưng kinh doanh, họ sẽ chỉ lấy tiền thuê tượng trưng.

"Nhưng nếu dịch kéo dài hơn đến tháng 6, chắc nhiều doanh nghiệp lớn cũng sẽ điêu đứng chứ không chỉ chúng tôi, vì nguồn thu không có. Nói chung, cầm cự càng lâu lỗ càng nhiều", đại diện 89’s Presso lo lắng.

Ngoài mong chóng dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để doanh nghiệp quay trở lại làm ăn như bình thường như trước đây, Founder nhà hàng Khoái còn mong chờ sự hỗ trợ từ Nhà nước.

"Nếu cần những hỗ trợ thêm từ bên ngoài, cá nhân tôi mong Nhà nước làm mạnh tay và thật triệt để trong việc lockdown mọi hoạt động, buộc (không chỉ kêu gọi) mỗi người dân phải ở nhà, chấp nhận việc kinh tế có thể ảnh hưởng mạnh trong thời gian lockdown. Nhưng, chỉ với cách này thì mới ngăn chặn lây lan trước khi chúng ta vỡ trận không kiểm soát được, khi ấy dịch mới mau chóng được dập tắt và mọi hoạt động mới nhanh trở lại bình thường. Càng dây dưa sẽ khó trong công tác dập dịch!

Sau dịch, kinh tế sẽ khó để phục hồi nhanh, nhà nước có thể hỗ trợ các doanh nghiệp như miễn hoặc giảm thuế tối đa nhất, để doanh Nghiệp có thêm dòng tài chính giúp nhanh chóng phục hồi và khi ấy kinh tế đất nước mới có thể phục hồi", chị Ngọc Diệp đề nghị.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! - Ảnh 6.
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! - Ảnh 7.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat