Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19?

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19?
Theo: Thanh Long Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Tôi định ​​sẽ dành nhiều thời gian của mình trong năm 2021 để nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới về cả hai vấn đề biến đổi khí hậu và COVID-19", Bill Gates.

Ngày 16 tháng 2 vừa rồi, tỷ phú, nhà từ thiện, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã xuất bản một cuốn sách mới nhất của ông với tựa đề: "How to avoid a climate disaster" (tạm dịch là "Làm thế nào để tránh một thảm họa khí hậu").

Gates nổi tiếng với các dự đoán về tương lai, như một đại dịch toàn cầu COVID-19 đã được ông nhìn thấy từ 6 năm trước. Trong một bài thuyết trình tại TED Talk năm 2015, Gates đã kêu gọi các quốc gia hợp tác với nhau để chuẩn bị cho một đại dịch có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Bây giờ, khi COVID-19 đang trên đà được kiểm soát – một phần nhờ rất nhiều nỗ lực của Bill Gates và quỹ từ thiện mang tên ông – vị tỷ phú đã chuyển sang một mối quan tâm mới. Ông nghĩ rằng thế giới nên chuẩn bị cho một thảm họa khí hậu có thể xảy ra, mà tốt nhất là chúng ta hãy cùng hợp tác để tìm cách ngăn chặn nó.

Đoạn trích từ cuốn sách mới dưới đây có thể được coi là tâm thư của Bill Gates gửi đến các nhà lãnh đạo và toàn bộ người dân trên thế giới. Trong đó, ông nghĩ các bài học từ đại dịch COVID-19 có thể được sử dụng để ứng phó với biến đổi khí hậu và tránh cho nhân loại một thảm họa trong tương lai:

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 1.

Tính đến tháng 2 năm 2021, COVID-19 đã cướp đi mạng sống của hơn 2,2 triệu người trên thế giới. Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta làm việc, cách chúng ta sống và cách chúng ta giao tiếp trong xã hội.

Nhưng đồng thời, 2020 cũng là một năm mang tính bản lề giúp chúng ta có những hy vọng mới trong vấn đề biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ đã sẵn sàng trở lại vai trò dẫn dắt thế giới trong vấn đề này sau khi Joe Biden được bầu làm tổng thống. Và Trung Quốc cũng đã cam kết thực hiện một mục tiêu đầy tham vọng để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060.

Năm 2021, Liên hợp quốc sẽ nhóm họp lại tại Scotland trong khuôn khổ một hội nghị thượng đỉnh lớn khác về biến đổi khí hậu. Tất nhiên, không có một điều nào trong số những động thái kể trên có thể đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được một tiến bộ nào đó trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng cơ hội vẫn được mở ra từ đó.

Tôi định ​​sẽ dành nhiều thời gian của mình trong năm 2021 để nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới về cả hai vấn đề biến đổi khí hậu và COVID-19. Tôi sẽ nêu rõ với họ rằng nhiều bài học từ đại dịch cũng có thể áp dụng cho vấn đề biến đổi khí hậu. Giả dụ như các giá trị và nguyên tắc đã hướng dẫn chúng ta tiếp cận với đại dịch.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 2.

"Tôi định ​​sẽ dành nhiều thời gian của mình trong năm 2021 để nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới về cả hai vấn đề biến đổi khí hậu và COVID-19", Bill Gates.

Đầu tiên, chúng ta cần hợp tác quốc tế. Cụm từ "chúng ta phải làm việc cùng nhau" rất dễ bị coi là sáo rỗng, nhưng đó là sự thật. Khi các chính phủ, các nhà nghiên cứu và các công ty dược phẩm hợp tác cùng nhau trong đại dịch COVID-19, thế giới đã đạt được những tiến bộ đáng kể — ví dụ, việc phát triển và thử nghiệm vắc-xin đã được thực hiện trong thời gian kỷ lục.

Còn khi chúng ta không học hỏi lẫn nhau và thay vào đó là ma quỷ hóa các quốc gia khác, hoặc từ chối chấp nhận rằng khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của virus, chúng ta đã chỉ tự kéo dài sự khốn khổ của chính mình.

Những điều này cũng đúng với biến đổi khí hậu. Nếu các nước giàu chỉ chăm chăm giảm lượng khí thải nhà kính của chính mình mà không tính đến chuyện chia sẻ các công nghệ sạch cho tất cả mọi người, thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ tiến được về điểm phát thải carbon bằng 0.

Theo nghĩa đó, giúp đỡ những quốc gia khác không chỉ thể hiện sự vị tha mà nó còn phục vụ lợi ích của chính chúng ta. Tất cả chúng ta đều có lý do để đưa mức phát thải về 0 và giúp đỡ những nước khác cũng làm được điều đó. Nhiệt độ sẽ không ngừng tăng ở Texas, trừ khi lượng khí thải ngừng tăng ở Ấn Độ.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 3.

Các nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại một đám cháy rừng ở Bắc California, ngày 7 tháng 8 năm 2018.

Thứ hai, chúng ta cần để khoa học - thực ra là khoa học liên ngành – dẫn dắt các nỗ lực của chúng ta. Trong đại dịch COVID-19, chúng ta đã trông đợi vào ngành sinh học, virus học và dược học, cũng như khoa học chính trị và kinh tế — xét cho cùng, quyết định phương án phân phối vắc-xin công bằng vốn là một hành động chính trị.

Và cũng giống như dịch tễ học nói cho chúng ta biết về những rủi ro của COVID-19 nhưng không nói được chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn nó, khoa học khí hậu cũng cho chúng ta biết tại sao chúng ta cần thay đổi hướng đi nhưng không nói được chúng ta phải làm điều đó như thế nào.

Để làm được, chúng ta phải dựa trên kỹ thuật, vật lý, khoa học môi trường, kinh tế, v.v.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 4.

Hai người nông dân Campuchia ngồi trên đồng ruộng nứt nẻ vì hạn hán.

Thứ ba, các giải pháp của chúng ta phải đáp ứng được nhu cầu của nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với COVID-19, những người đau khổ nhất là những người có ít lựa chọn nhất - chẳng hạn như họ không thể làm việc tại nhà hoặc dành thời gian để chăm sóc cho bản thân hoặc người thân của họ. Và hầu hết họ là những người da màu, những người có thu nhập thấp.

Tại Hoa Kỳ, người Da đen và người Latinx có khả năng nhiễm virus corona và tử vong cao hơn nhiều so với người da trắng. Học sinh da đen và Latinx cũng ít có điều kiện để học trực tuyến hơn. Trong số những người phải nhập viện điều trị, tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp bốn lần trong nhóm người nghèo. Việc thu hẹp những khoảng cách này sẽ là chìa khóa để kiểm soát virus ở Hoa Kỳ.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 5.

Trẻ em Afghanistan tại một trại lều dành cho những người di tản vì hạn hán ở huyện Injil, tỉnh Herat, Afghanistan.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã xóa đi nhiều tiến bộ sau hàng thập kỷ nỗ lực giảm thiểu đói nghèo và bệnh tật. Khi các chính phủ chuyển sang đối phó với đại dịch, họ phải kéo người dân và tiền bạc ra khỏi các ưu tiên khác, bao gồm cả các chương trình tiêm chủng.

Một nghiên cứu của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe cho thấy vào năm 2020, tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống mức đáy ngang với những năm 1990. Chúng ta đã mất 25 năm tiến bộ trong chỉ khoảng 25 tuần.

Các quốc gia giàu có, trước đây đã từng hào phóng cống hiến vì sức khỏe toàn cầu, bây giờ họ sẽ vẫn cần phải hào phóng hơn nữa để bù đắp cho sự mất mát này. Họ càng đầu tư vào việc củng cố các hệ thống y tế trên toàn thế giới bao nhiêu, thì chúng ta càng chuẩn bị sẵn sàng bấy nhiêu trong đại dịch tiếp theo.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 6.

Một khu dân cư bị ngập lụt do bão Florence ở Lumberton, Bắc Carolina.

Theo cách tương tự, chúng ta cần lập kế hoạch cho một quá trình chuyển đổi chính xác để bước sang một tương lai không phát thải. Người dân ở các nước nghèo cần được giúp đỡ để thích nghi với một thế giới ấm áp hơn.

Và các quốc gia giàu có hơn sẽ cần thừa nhận rằng quá trình chuyển đổi năng lượng ấy sẽ gây khó khăn cho các cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào hệ thống năng lượng ngày nay: Chẳng hạn như những địa phương có ngành khai thác than, sản xuất xi măng, luyện thép hoặc sản xuất ô tô là ngành công nghiệp chính.

Ngoài ra, nhiều người có việc làm phụ thuộc gián tiếp vào các ngành công nghiệp này — chẳng hạn khi lượng than và nhiên liệu giảm đi, sẽ có ít việc làm hơn cho các tài xế xe tải và công nhân đường sắt. Một bộ phận đáng kể trong nền kinh tế và các tầng lớp lao động sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, cần phải có một kế hoạch chuyển đổi cho các cộng đồng đó.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 7.

Hậu quả của bão Mangkhut đổ bộ Hong Kong năm 2018.

Cuối cùng, chúng ta có thể làm những điều vừa giúp giải cứu các nền kinh tế khỏi thảm họa COVID-19, vừa khơi dậy sự đổi mới để tránh thảm họa khí hậu. Bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch — R & D — các chính phủ có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế cũng như giúp giảm phát thải.

Mặc dù đúng là chi tiêu cho R&D có tác động lớn nhất trong dài hạn, nhưng nó cũng có các tác động tức thì: Khoản tiền này tạo ra việc làm nhanh chóng. Năm 2018, đầu tư của chính phủ Hoa Kỳ vào tất cả các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển đã trực tiếp và gián tiếp tạo ra hơn 1,6 triệu việc làm, tạo ra 126 tỷ USD thu nhập cho người lao động và đóng góp 39 tỷ USD tiền thuế cho các tiểu bang và liên bang.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 8.

Đường 98 ở Mexico Beach, Florida, bị tàn phá sau bão Michael.

R&D không phải là lĩnh vực duy nhất mà tăng trưởng kinh tế được kết nối với công cuộc đổi mới không carbon. Các chính phủ cũng có thể giúp các công ty năng lượng sạch phát triển bằng cách áp dụng các chính sách giảm Phí bảo hiểm xanh và giúp các sản phẩm xanh dễ dàng cạnh tranh với đối thủ sản xuất bằng năng lượng hóa thạch.

Và họ có thể sử dụng nguồn tài trợ từ gói cứu trợ COVID-19 của mình cho những việc như mở rộng quy mô triển khai năng lượng tái tạo và xây dựng lưới điện tích hợp.

Năm 2020 là một bước lùi lớn và bi thảm. Nhưng tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ kiểm soát được COVID-19 vào năm 2021. Và tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được những tiến bộ thực sự trong vấn đề biến đổi khí hậu — bởi chưa bao giờ thế giới đang cam kết giải quyết vấn đề này mạnh mẽ như bây giờ.

Tâm thư của Bill Gates: Tại sao thế giới không chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19? - Ảnh 9.

Hoạt động cứu hộ tại một địa điểm sạt lở đất ở Philippines nơi hàng chục cư dân được cho là đã bị chôn vùi sau mưa lớn.

Khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng vào năm 2008, sự ủng hộ của công chúng đối với các hành động về biến đổi khí hậu đã giảm mạnh. Mọi người lúc đó đơn giản là không hi vọng rằng mình có thể ứng phó với cả hai cuộc khủng hoảng cùng một lúc.

Lần này thì khác. Mặc dù đại dịch đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, nhưng sự ủng hộ hành động đối với biến đổi khí hậu vẫn ở mức cao như vào năm 2019. Có vẻ như lượng khí thải của chúng ta không còn là vấn đề mà chúng ta sẵn sàng bỏ qua nữa.

Câu hỏi bây giờ là: Chúng ta nên làm gì với đà này? Đối với tôi, câu trả lời đã rõ ràng. Chúng ta nên dành thập kỷ tới để tập trung vào các công nghệ, chính sách và cấu trúc thị trường sẽ đưa chúng ta đến con đường loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2050.

Ngoài việc dành 10 năm tới để cống hiến giúp nhân loại đạt tới được mục tiêu đầy tham vọng này, tôi khó có thể nghĩ được mình sẽ làm gì tiếp theo sau năm 2020 đầy khốn khó đã qua.

Tham khảo Fastcompany, Buzzfeednews

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat