Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc?

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc?
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một món hàng trí giá 50 đô, người bán nói thách nó lên 70 đô, bạn mặc cả và vui vẻ mua nó ở mức giá 60 đô. Cả người bán và người mua đều vui, tại sao vậy?

Có lẽ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng việc rút hầu bao ra để trả tiền điện nước, tiền nhà, hay xăng xe đi lại đều rất xót ruột, nó không vui vẻ một chút nào. Nhưng trớ trêu thay, cũng là những đồng tiền ấy, ở một hoàn cảnh khác có thể đem lại niềm vui khi mua sắm hoặc thậm chí cho đi một cách tuyệt đối giống như khi bạn làm từ thiện.

Tiêu tiền có thể khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc tùy thuộc vào hoàn cảnh. Và thực sự, nếu bạn nắm được những hiệu ứng tâm lý học phía sau hành vi chi tiêu của mình, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá mà vẫn tối đa hóa được hooc-môn hạnh phúc của mình.

Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu cách trở thành một người tiêu tiền thông thái và vui vẻ:

Scott Rick, Phó giáo sư Marketing tại Đại học Michigan: Lợi ích thực mua thường bị che khuất bởi lợi ích giao dịch.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 1.

Có một vài lời giải thích cho thú vui chi tiêu của chúng ta. Trong các tài liệu nói về tâm lý thanh toán của người mua sắm, chúng tôi đã nói rất nhiều về lợi ích thực mua (khi một sản phẩm có giá thấp hơn giá trị thực của chúng đối với chúng ta) và lợi ích giao dịch (khi một sản phẩm có giá thấp hơn cái giá mà chúng ta mong đợi người ta sẽ bán nó).

Vấn đề là cả lợi ích thực mua và lợi ích giao dịch đều có thể đem lại thú vui mua sắm, ngay cả khi hành vi mua hàng phân tích rõ ra thì không hợp lý chút nào. Chẳng hạn, bạn có thể vui vẻ mua thứ gì đó khi nó đang được giảm giá, vì bạn thấy lợi ích giao dịch trong đó mà không thấy lợi ích thực mua khi giá bán của sản phẩm vẫn cao hơn mức giá trị mà nó đem lại cho bạn.

Hay nói cách khác trong nhiều trường hợp, mọi người đã coi trọng lợi ích giao dịch quá mức cần thiết.

Ngoài ra, một phần niềm vui khi tiêu tiền cũng được thúc đẩy bởi những thông tin sai lệch: đến từ quảng cáo, những lời khẳng định về sản phẩm hoặc ngay từ bao bì của chúng khiến sản phẩm có vẻ tốt hơn so với thực tế.

Mặc dù vậy, ngay cả trong trường hợp bạn có những nguồn thông tin đúng một cách hoàn hảo về sản phẩm, bạn vẫn có thể mắc phải những lỗi cảm tính. Tại thời điểm quyết định xuống tiền mua một món đồ gì đó, chúng ta thường có xu hướng mặc định rằng sản phẩm sẽ giữ mãi được vẻ đẹp, công dụng và niềm vui mà nó mang lại mà không nhận ra một thực tế rằng sự phấn khích khi sở hữu một sản phẩm mới sẽ nhanh chóng giảm xuống theo thời gian.

Uma R. Karmarkar, Phó giáo sư Quản lý, Chính sách & Chiến lược Toàn cầu tại Đại học California: Tiền mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách thức, thời gian và lý do chúng ta tiêu nó.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 2.

Thường thì việc móc hầu bao của mình ra sẽ khá đau lòng, nhưng đôi khi việc chi tiền cũng đem lại hạnh phúc vì một số lý do. Một ví dụ dễ tưởng tượng, đó là khi việc chi tiêu là phương tiện giúp bạn đạt được hoặc hoàn thành một mục tiêu của mình, chẳng hạn như mua một chiếc xe mà bạn đang tiết kiệm tiền để có được nó.

Bạn đã quyết định rằng bạn sẽ tiêu số tiền đó khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, trong quá trình mua hàng, cảm giác mất tiền sẽ bị lấn át bởi cảm giác phấn khích. Hiệu ứng này liên quan đến những khái niệm về tâm lý thanh toán trong tâm lý học hành vi, nói rằng chúng ta có thể gán các ý nghĩa hoặc giá trị khác nhau cho số tiền mà chúng ta tiêu.

Chẳng hạn, nếu bạn cần móc hầu bao để trả tiền thuê nhà, nó sẽ không đem lại cảm giác thú vị như là mua xe mới. Nhiều người vui vẻ chi tiền sau khi mặc cả thành công, vì họ nghĩ rằng họ mua được sản phẩm ở dưới giá trị mong đợi.

Việc tiêu tiền cũng có thể đem lại cảm giác hạnh phúc nếu bạn nhận được các tín hiệu xã hội tích cực về bản thân. Chẳng hạn, trả tiền cho một chai rượu đắt tiền hoặc ăn ở một nhà hàng sang trọng có thể khiến người khác nhận ra rằng bạn có khả năng thanh toán các mặt hàng như vậy. Chi tiêu lúc này nhằm mục đích cho người khác thấy sự giàu có của bạn.

Bên cạnh đó, việc chi tiền cho người khác cũng có thể đem lại cảm giác tích cực, chẳng hạn như sự ấm áp, lòng vị tha khi quyên góp từ thiện. Tất cả những phát hiện này cho thấy một điều thú vị, đó là tiền mang rất nhiều ý nghĩa, tùy vào cách thức, thời gian và lí do mà chúng ta tiêu nó.

Catherine Franssen, Phó giáo sư Tâm lý học tại Đại học Longwood: Niềm vui mua sắm bắt nguồn từ những hóa chất trong não bộ.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 3.

Các trung tâm động lực và khen thưởng trong não của chúng ta (chẳng hạn như vùng chỏm não bụng) được kết nối rất chặt chẽ. Khi chúng ta muốn một cái gì đó, các vùng não này sẽ được kích hoạt mạnh, tiết ra dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh), khiến chúng ta cảm thấy mình "phải mua được nó".

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tìm kiếm sự thỏa mãn (được điều chỉnh một phần bởi các vùng não gần đó và chất dẫn truyền thần kinh serotonin). Những trung tâm động lực và khen thưởng trong não của chúng ta được liên kết với các ngân hàng bộ nhớ, nhắc nhở chúng ta rằng việc mua món đồ mà chúng ta muốn sở hữu sẽ kích hoạt sự thỏa mãn và giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Vì vậy, bất kể lý do của mong muốn là gì (cho dù nó là mua một chiếc iPhone để nghe gọi hay là phải mua được chiếc iPhone mới ra mắt đầu tiên), bộ não sẽ liên tục nhắc nhở chúng ta rằng mua món đồ đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Từ hiệu ứng này, một số người có thể nhanh chóng rơi vào một thói quen nghiện mua sắm dựa theo tâm lý. Nhiều người mua sắm vì nghĩ rằng việc đó khiến họ khuây khỏa khỏi những muộn phiền. Và cứ khi nào buồn, họ lại đi mua sắm, một hình thức gây ra rủi ro tài chính trong dài hạn.

Và một điều cần lưu ý nữa, khi cà thẻ chúng ta thường thấy dễ chịu hơn khi trả tiền mặt. Đó là bởi tiền mặt kích hoạt phản ứng đau đớn trong não bộ khi chúng ta mất tiền. Nó cho chúng ta thấy thực sự bao nhiêu đồng tiền mà chúng ta đang mất đi.

Nhưng cà thẻ đã đánh lừa hệ thống nhận thức, vì vậy, chúng ta không cảm thấy đau đớn khi mất tiền nữa mà chỉ tập trung vào niềm vui có được khi mua sắm.

Syon Bhanot. Phó giáo sư Kinh tế tại Trường Cao đẳng Swarthmore: Tiêu tiền khiến chúng ta có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 4.

Phần lớn cuộc sống của chúng ta khá bấp bênh và mong manh, nhưng trải nghiệm mua sắm một thứ gì đó liên quan đến một quyết định vững chắc với một quyền tài sản được đưa ra và chuyển giao tuyệt đối.

Khi bạn mua một vật phẩm bất kỳ, bạn chắc chắn sẽ làm được việc với nó và bạn có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với mặt hàng mà mình đã mua. Tôi nghĩ rằng điều này giúp cải thiện tâm trạng bởi vì nó xây dựng ý thức độc lập cá nhân và thúc đẩy ý thức tự do lựa chọn con đường của chúng ta trong cuộc sống.

Có lẽ điều tôi vừa nói có phần hơi triết lý, nhưng tôi nghĩ rằng nó đóng vai trò trong việc tạo ra niềm vui khi mua sắm.

Một lời giải thích khác đến từ kinh tế học hành vi, đó là chúng ta có xu hướng thiên vị hiện tại: Chúng ta muốn làm hài lòng mình ngay lập tức. Mua một cái gì đó giúp bạn nhận được nó NGAY LẬP TỨC, mặc cho bạn cần làm việc để trả nợ thẻ tín dụng hoặc thậm chí trả góp cho món hàng sau này.

Kinda Fox-Glassman, Giảng viên, Giám đốc Nghiên cứu Tâm lý học tại Đại học Columbia: Nỗi buồn khiến mọi người chi tiền mạnh tay hơn.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 5.

Tôi thực sự sẽ trả lời một câu hỏi cụ thể hơn một chút: Tại sao chúng ta có động lực để tiêu tiền khi chúng ta không vui?

Ở một cấp độ nào đó, thật đáng ngạc nhiên khi tiêu tiền có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn, vì hàng thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác mất mát lúc nào cũng áp đảo cảm giác có được một thứ gì đó. Về lý mà nói, lẽ ra mất tiền để mua một thứ gì phải khiến bạn buồn hơn là vui.

Các nhà nghiên cứu Ian Fleming và James Bond đã quan sát những người đánh bạc trong sòng bài và cảm thấy một hiện tượng kỳ lạ, với cùng một số tiền chiến thắng và thua lỗ, nỗi buồn của những người mất tiền lúc nào cũng nhiều hơn so với niềm vui của người thắng bạc.

Một vài thập kỷ sau, Daniel Kahneman và Amos Tversky đưa ra một tỷ lệ cụ thể cho hiệu ứng này: Trung bình, tổn thất ảnh hưởng đến chúng ta mạnh gấp đôi so với lợi nhuận. Căn nguyên của vấn đề nằm ở một thứ gọi là Hiệu ứng sở hữu:

Một khi chúng ta sở hữu thứ gì đó, chúng ta chỉ muốn bán nó với một mức giá cao hơn mức giá mà chúng ta đã bỏ ra để sở hữu nó. Trung bình, tỷ lệ này là 2:1.

Nhưng kỳ lạ thay có một thứ có thể trung hòa sự chênh lệch này về cùng một mức: nỗi buồn.

Các nhà nghiên cứu Jennifer Lerner, Deborah Small và George Loewenstein đã chứng minh điều đó trong một thí nghiệm rất thông minh vào năm 2004. 

Họ tuyển dụng 4 nhóm tình nguyện viên, tặng một món hàng cho những người ở nhóm 1 và nhóm 3 và yêu cầu họ định giá sẽ bán ra món hàng đó cho những người ở nhóm 2 và nhóm 4. Tất nhiên, những người ở nhóm 2 và nhóm 4 cũng được đề xuất một mức giá để mua lại món hàng từ nhóm 1 và nhóm 3.

Thí nghiệm đầu tiên được thực hiện bình thường trong nhóm 1 và 2. Ở đây, hiệu ứng sở hữu đã xuất hiện. Những người sở hữu món hàng ở nhóm 1 định giá nó cao hơn những người muốn mua nó ở nhóm 2.

Nhưng với nhóm 3 và nhóm 4, trước khi bước vào cuộc định giá, các nhà nghiên cứu chỉ đơn giản chiếu cho họ xem một đoạn phim ngắn rất rất buồn. Mặc dù đoạn phim không hề liên quan đến món hàng, nhưng những người sở hữu ở nhóm 3 đã định giá món hàng thấp hơn nhóm 1 và những người ở nhóm 4 cũng sẵn sàng trả giá cao hơn nhóm 2 để mua được nó.

Tâm lý học: Tại sao việc tiêu tiền khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc? - Ảnh 6.

Điều gì đã xảy ra vậy? Nỗi buồn thực sự có thể giúp chúng ta sẵn sàng từ bỏ một món hàng với mức giá thấp hơn hoặc mua một món hàng mới với giá cao hơn. Nó đã làm nhòe đi hiệu ứng sở hữu.

Lerner và các đồng nghiệp của cô nghĩ rằng điều đó có liên quan đến thực tế là nỗi buồn gắn liền với cảm giác bất lực, chúng ta thường cảm thấy sự đau khổ gắn liền với hoàn cảnh của mình.

Điều đó có nghĩa là để thoát khỏi trạng thái buồn bã, chúng ta đã có sẵn một động lực muốn thay đổi hoàn cảnh. Khi bạn đang sở hữu món hàng, bạn sẵn sàng bán nó đi với giá thấp hơn để thay đổi việc bạn sở hữu nó. Còn khi bạn có cơ hội mua món hàng, bạn sẽ trả giá cao hơn để thay đổi hoàn cảnh hiện tại khi bạn đang không có nó.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi ban đầu "Tại sao chúng ta muốn tiêu tiền khi chúng ta buồn?", đó là điều đó sẽ khiến chúng ta có cảm giác kiểm soát lại hoàn cảnh của mình, và nó khiến chúng ta hạnh phúc hơn một chút.

Tham khảo Gizmodo

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat