Tại sao Xiaomi không thể và không bao giờ cải thiện chất lượng camera trên các dòng giá rẻ?

Tại sao Xiaomi không thể và không bao giờ cải thiện chất lượng camera trên các dòng giá rẻ?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Redmi là một trong những dòng smartphone có giá thuộc hàng rẻ nhất của Xiaomi, và cũng là dòng smartphone bán chạy bậc nhất của hãng. Chưa tính đến chất lượng máy, giá rẻ dẫn đến camera của Redmi cũng... bèo không kém.

Đã bao giờ bạn nghĩ tại sao qua nhiều năm, với nhiều phiên bản Redmi, chất lượng camera trên dòng smartphone giá rẻ này vẫn không được cải thiện là bao?

Thực ra, đây là một trong các chiến lược được sử dụng khá rộng rãi bởi các hãng sản xuất smartphone. Nếu tinh ý và chịu khó so sánh chất lượng ảnh chụp, bạn sẽ để ý thấy một điều rằng mọi điện thoại tầm trung và giá rẻ của các thương hiệu nổi tiếng, từ Xiaomi, Samsung, Motorola, Lenovo, Micromax, hay Oppo, Vivo... đều có hiệu suất camera gần như tương đồng nhau. Một số trường hợp ngoại lệ, nhưng rất hiếm hoi, có hiệu năng và chất lượng camera tốt hơn đôi chút, như chiếc Xiaomi Redmi 3S Prime chẳng hạn

Tại sao Xiaomi không thể và không bao giờ cải thiện chất lượng camera trên các dòng giá rẻ? - Ảnh 1.

Giới hạn về mức giá

Nguyên nhân là bởi các nhà sản xuất sẽ "cố định" phần cứng và hiệu năng của điện thoại dựa trên ước tính về giá cả. Do đó, để tạo ra một chiếc smartphone sở hữu gần như mọi thành phần thiết yếu cùng hiệu năng tổng quát mạnh mẽ, họ sẽ phải cắt giảm bớt, cắt xén hoặc điều chỉnh một số thứ. Không may là những điều chỉnh này hầu như đều tập trung vào... camera

Khi bạn nhìn vào những smartphone tầm trung và giá rẻ, bạn thấy chúng có quá đủ phần cứng và hiệu năng tổng quát không hề tồi, nhưng camera lại là thứ duy nhất khiến bạn nảy ra ý nghĩ rằng hiệu năng máy có thể tốt hơn. Bởi camera là một thành phần vô cùng phức tạp và đắt đỏ trên smartphone, nên nếu bạn muốn camera tốt nhất trên một smartphone, nó hẳn phải là camera tốt nhất trên thị trường, với khẩu độ (độ mở ống kính) lớn, số điểm ảnh cao, kích thước điểm ảnh đủ lớn để thu đủ ánh sáng, cảm biến hình ảnh tốt với kích cỡ hợp lý, phần mềm camera được trang bị các thuật toán được tối ưu hóa để xử lý các bộ lọc màu, và tất nhiên không thể thiếu một con chip xử lý hình ảnh nữa.

Giá của bộ phận camera và các thuật toán phần mềm để mang lại hiệu năng camera tốt nhất là rất tốn kém, vượt quá mức ngân sách dự tính mà các công ty đã tính toán dành cho các smartphone tầm trung và giá rẻ. Đó là lý do tại sao họ chọn phần cứng trung bình cho camera, như cảm biến, khẩu độ, độ phân giải... Những phần cứng này có thể nói đã mang lại hiệu năng camera khá tốt, dù đôi lúc chất lượng chúng mang lại không được như dự đoán đối với tầm giá của máy.

Giới hạn về vi xử lý

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác cũng cần phải được xem xét: tính tương tích với vi xử lý. Mọi nhà sản xuất smartphone đầu tiên sẽ chọn vi xử lý dựa trên chiến lược giá. Những giới hạn của camera vốn đã nằm trong vi xử lý được chọn, khi mà không phải mọi vi xử lý đều hỗ trợ mọi loại camera. Ví dụ, vi xử lý Snapdragon 4xx không tương thích với các camera 21MP. Mỗi dòng vi xử lý có những giới hạn, và các hãng sản xuất smartphone buộc phải chọn camera ít "chấm" hơn cho các máy tầm trung và giá rẻ.

Ví dụ, trên chiếc Moto G thế hệ 1, Motorola chỉ trang bị camera 5MP, trong khi Moto X Play có camera 16MP. Rõ ràng camera Moto X Play có hiệu năng tốt hơn, trên thực tế nó là một trong những chiếc điện thoại Motorola có camera tốt nhất. Vi xử lý của Moto G thế hệ 1 không thể xử lý các camera 16MP, giới hạn của nó tối đa là 13.5MP. Trong khi đó, vi xử lý của Moto X Play có thể dễ dàng xử lý và tương thích hoàn toàn với camera đó.

Nhưng sự khác biệt giữa vi xử lý tầm trung và vi xử lý cao cấp là gì? Bạn hẳn cũng biết rõ: giá cả. Mọi giới hạn đều xoay quanh chi phí. Moto G ở thời điểm ra mắt là một chiếc smartphone cận tầm trung (thuộc loại...yếu trong số các máy tầm trung), trong khi Moto X Play lại là cận cao cấp (thuộc loại mạnh trong số các máy tầm trung). Và hãy thử nghĩ mà xem: nếu mọi smartphone tầm trung và giá rẻ có camera chụp đẹp, ai sẽ mua điện thoại flagship? Trên thị trường, cuộc đấu hiệu năng camera chỉ diễn ra giữa các điện thoại flagship của các thương hiệu nổi tiếng (thường là giữa iPhone và Samsung Galaxy), chứ không phải là cuộc đấu của các smartphone tầm trung và giá rẻ. Có nghĩa là, điện thoại flagship có hiệu năng camera tốt nhất vì chúng có vi xử lý cao cấp hơn, phần cứng camera mạnh mẽ hơn, và phần mềm với thuật toán khủng hơn. Không hề có giới hạn về mặt phần cứng đối với flagship, và cũng chẳng có lý do chính đáng nào để so sánh camera của điện thoại flagship với camera của điện thoại tầm trung.

Quay về với Xiaomi. Điện thoại của hãng Trung Quốc này nổi tiếng với hiệu năng khá tốt so với mức giá rẻ mạt mà họ mang lại, từ thời lượng pin, RAM, ROM...chỉ trừ camera. Chi phí của vi xử lý và camera là rất cao như đã nói ở trên. Với một mức giá quá rẻ, Xiaomi vẫn mang được nhiều tính năng thú vị lên dòng Redmi của mình, thì việc họ trang bị cho chúng một camera chất lượng cao là hoàn toàn bất khả thi.

Tại sao Xiaomi không thể và không bao giờ cải thiện chất lượng camera trên các dòng giá rẻ? - Ảnh 2.

Khác với Oppo và Vivo - hai hãng trang bị cho smartphone của mình camera trước và sau khá tốt, nhưng lại yếu kém trong các mặt khác. Giá smartphone của Oppo và Vivo cũng cao hơn Xiaomi, thế nhưng thứ duy nhất mà hai hãng này đánh bại được Xiaomi là camera.

Xiaomi trang bị cho smartphone tầm trung của mình vi xử lý, RAM, ROM, pin đều khá tốt, với mức giá rẻ. Trong khi với Samsung, LG hay Sony, các smartphone tầm trung của họ có camera chất lượng cao nhưng cấu hình lại không thể bình thường hơn.

Do đó, để có camera tốt, Xiaomi sẽ buộc phải tăng giá sản phẩm - như họ đã làm với 3 mẫu thuộc dòng Mi 8 vừa qua, 3 mẫu smartphone được nhiều người đánh giá là smartphone Xiaomi có camera chụp đẹp nhất từ trước đến nay, có thể đánh bại nhiều đối thủ cạnh tranh tai to mặt lớn khác. Đối với người dùng, bạn muốn có camera tốt hơn, bạn phải chấp nhận bỏ nhiều tiền hơn, chứ không nên trông chờ một mức giá hời như dòng Redmi mà lại có camera tuyệt đỉnh như chiếc Mi8 mới đây được. Nếu bạn còn nhớ về những chiếc Mi luôn sở hữu Snapdragon mạnh nhất ở khung giá dưới 400 USD, Mi 8 là 1 sự thay đổi bất ngờ về giá: bản "thường" có giá ~420 USD, bản Explorer Edition có giá ~580 USD và chỉ bản SE (dùng chip Snapdragon 710) có giá dưới 300 USD. 

Nếu muốn sống tốt trong vài năm tới, Xiaomi buộc phải sử dụng camera chất lượng, như trên Mi8, và như vậy, giá bán smartphone của họ sẽ phải tăng lên. Nếu không như vậy, Xiaomi chẳng mấy chốc sẽ phá sản mà thôi!

Đó cũng là nguyên nhân các nhà đầu tư đánh giá thương vụ IPO lần này của Xiaomi thực sự là 1 canh bạc không hơn không kém.


Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong
Hình ảnh của Vivo tại World Cup năm nay chính là minh chứng cho sức mạnh của BKK Electronics trên một lĩnh vực có vai trò sống còn tới thị trường smartphone.

Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại
Các camera trồi sụt (pop-up) có lẽ không chỉ là một phương thức giúp vượt qua những thách thức trong thiết kế điện thoại ngày nay, chúng còn có thể tiến hóa thành một tính năng phải có đối với những người dùng smartphone xem trọng quyền riêng tư.

Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua
Chúng ta hãy cùng đi tìm tiền thân của App Store nhé, có sự liên quan bất ngờ đến Apple đấy.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?
Có thể bài kiểm tra dưới đây chưa hoàn toàn trọn vẹn, nhưng có một điều chắc chắn, kết quả đo kích thước bằng các ứng dụng thực tế tăng cường chưa hoàn hảo khi so sánh với thước dây truyền thống.

Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng
Dù chỉ nằm ở phân khúc tầm trung nhưng Samsung vẫn đầu tư về mọi mặt từ thiết kế đến hiệu năng nhằm đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc
Những trải nghiệm của chàng travel blogger Hoàng Lê Giang khi được tới tận nơi, hòa vào bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt tại kỳ World Cup 2018 đang diễn ra và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đẹp nào bằng chiếc Galaxy S9+ là điều bất cứ fan hâm mộ quả bóng tròn đều ao ước có được.

Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số
Nguồn tin nội bộ cho biết, doanh số đáng thất vọng của Galaxy S9 chính là lý do Samsung thay đổi lịch từ ngày 31/8 lên ngày 24/8.

Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong
Năm ngoái, hai chiếc smartphone dòng Mate của Huawei sở hữu hai loại màn hình khác nhau: trong khi Mate 10 dùng tấm nền LCD thông thường, thì Mate 10 Pro lại dùng màn hình AMOLED. Năm nay, có vẻ như Huawei sẽ tiếp tục phát huy chiến lược này.

Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018

tinybook tinybook 1 tuần 8 giờ
Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018
Mới đây, ngày 1/7 vừa qua, trang công nghệ GSM Arena đã công bố bảng xếp hạng 10 chiếc smartphone được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018. GSM Arena được biết đến là một trang công nghệ uy tín hàng đầu nước Mỹ. Đây là trang web chuyên cập nhật tin tức và đưa ra những bài phân tích chuyên về các thiết bị di động. Hàng năm GSM Arena đều đưa ra danh sách các chiếc điện thoại được người dùng yêu thích dựa vào lượt bình chọn của những thành viên trên trang web.

11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay
Một trong những cách hữu hiệu giúp nhiều người nhận biết sản phẩm chính là quảng cảo video và một số hãng điện thoại đã làm rất tốt điều này.

Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda
Dự kiến ngày ra mắt của nó sẽ bị đẩy lùi cho tới ít nhất mùa xuân năm 2019, và chính điều này đã khiến dư luận không ngớt lời chỉ trích Microsoft vì từ bỏ một dự án có nhiều tiềm năm thành công. Dẫu vậy, có nhiều lý do mà bạn không nên tức giận với cha đẻ của Surface vì quyết định này, và dưới đây là 3 điều quan trọng nhất.

LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay
LG cũng đang nỗ lực tăng sản lượng để có thể cung cấp cho Apple 10 triệu màn hình OLED trong năm 2019.

Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin
Chiếc điện thoại đặc biệt, kỷ niệm một sự kiện đặc biệt đương nhiên cũng có mức giá rất đặc biệt.

OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép
Chỉ trong vài ngày, bài đánh giá chi tiết chiếc OnePlus 6 của Marques Brownlee đã tăng nhanh chóng mặt, chạm ngưỡng 19 triệu lượt xem và trở thành video có lượng view cao nhất của anh chàng này.

Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau
Khi đặt bên cạnh các mẫu iPhone hiện tại như iPhone X và iPhone 6 Plus thì sự chênh lệch về mặt kích thước giữa chúng là không nhiều.

Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt
Từ chỗ cưng chiều và là mục tiêu doanh thu/lợi nhuận tối thượng của Microsoft, Windows nay đã trở thành một thứ đạo cụ phục vụ cho các mảng kinh doanh khác.

AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả
Chiếc flagship ra mắt hồi đầu năm 2017 của gã khổng lồ công nghệ đến từ Nhật Bản Sony là smartphone được người dùng AnTuTu tin dùng và đánh giá cao nhất.

Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60
Nhà sản xuất chip này cho biết doanh thu của họ đã đạt mốc 21,06 Tân Đài tệ trong tháng 6, đồng thời doanh thu của Q2 cũng tăng lên 110,135 tỷ Tân Đài tệ.

Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau
Một nhà phát triển trên diễn đàn XDA Developer vừa phát hiện ra tập tin firmware dành cho thiết bị Samsung với tên mã "j6plte".

Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui
Dự kiến, Mi 8 Explorer Edition (Mi 8 EE) sẽ được lên kệ vào cuối tháng Bảy.

Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút
Ngoài màn hình tràn cạnh, camera, sạc nhanh cũng là một công nghệ mà các hãng sản xuất smartphone đang ganh đua với nhau.

Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu
Khi độ đẹp tròn tròn bóng bẩy của Xperia XZ2 còn nhiều ý kiến trái chiều thì những ai mong chờ một màn hình dài 18:9 trên thiết kế vuông vức đặc trưng của Sony giờ đây có thể mãn nhãn với chiếc Xperia XA2 Plus mới được giới thiệu.

Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn
Cặp đôi smartphone giá rẻ mới Nokia 3.1 và Nokia 2.1 vừa chính thức được công bố cho thị trường Việt Nam với mức giá từ 2 - 4 triệu đồng.

Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh
Cuối cùng, Xiaomi cũng xác nhận ngày ra mắt của mẫu phablet Mi Max 3.

iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ
Theo nhà phân tích Cliff Maldonado, iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ nhưng không phải vì trục trặc trong dây chuyền sản xuất.

Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9
Galaxy Note 9 sẽ có thay đổi ở mặt lưng.

Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8
Với 2 camera trước và 2 camera sau, Xperia XZ3 sẽ là smartphone chụp ảnh tốt nhất của Sony.

Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”
Theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt rất nhiều thiết bị mới vào mùa thu năm nay.

Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng
Với nhiều sản phẩm cao cấp được ra mắt gần đây, những tưởng Samsung đã bỏ quên các khách hàng của mình ở phân khúc tầm trung. Nhưng không, hãng sản xuất điện thoại Hàn Quốc đã trả lời bằng việc ra mắt mẫu điện thoại Galaxy J6 mới hướng đến những người dùng trẻ có nhu cầu giải trí cơ bản và hầu bao không quá thoải mái.

Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào
Bạn có nhận thấy rằng World Cup năm nay không hề có nhà tài trợ tai nghe chính thức? Đơn giản là bởi các thương hiệu tai nghe khác đã bị Beats dạy cho nhiều bài học quá đau đớn.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat