Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt?

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt?
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bphone 3 sẽ không được bán tại hệ thống Thế Giới Di Động nữa, thay vào đó sẽ có mặt trên chuỗi hơn 300 cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc. Tại sao BKAV lại làm điều này?

Mới đây, BKAV đã chính thức tung ra thế hệ smartphone mới nhất của mình là Bphone 3. Trái lại với hai thế hệ đầu tiên, phản ứng của người dùng về Bphone 3 khá tích cực. Với những điểm mạnh về thiết kế màn hình tràn đáy, khả năng kháng nước, camera khẩu độ lớn và đặc biệt là mức giá chỉ từ 6.9 triệu, Bphone 3 là một chiếc máy khá cạnh tranh trong phân khúc.

Tuy nhiên, có một điểm khiến khá nhiều người bất ngờ là BKAV lại ngừng hợp tác với Thế Giới Di Động và Bphone 3 không được bán tại đây. Thay vào đó, BKAV sẽ lựa chọn 300 cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc để phân phối. 

Khi lợi thế của Thế Giới Di Động là bất lợi với BKAV

Sự "chia ly" giữa BKAV với Thế Giới Di Động (TGDĐ) thực chất đến từ một vấn đề rất hiển nhiên, tuy nhiên lại khó để đi tìm lời giải: cung và cầu.

Theo số liệu mới nhất, TGDĐ có 1777 cửa hàng trên toàn quốc. Như vậy, nếu muốn khách hàng có cơ hội trải nghiệm Bphone 3 ở mọi cửa hàng, BKAV sẽ phải sản xuất tối thiểu là 1777 máy (chưa tính trường hợp một cửa hàng có nhiều hơn một máy trải nghiệm). 

Đương nhiên, trải nghiệm không thôi thì chưa đủ, BKAV sẽ còn phải sản xuất một lượng máy để bán cho khách hàng. Xét tối thiểu, mỗi cửa hàng sẽ phải dự trữ ít nhất 3 máy, tức là BKAV sẽ phải sản xuất 1777 x 3 = 5331 máy. Cộng với con số 1777 máy trải nghiệm ở trên, BKAV sẽ phải sản xuất tối thiểu 7108 máy, chưa biết rằng chúng có bán được hay không.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt? - Ảnh 1.

Người dùng trải nghiệm Bphone 2017 tại Thế Giới Di Động

Cần phải nhấn mạnh rằng đây là những phép toán mang tính tương đối. Sẽ có những cửa hàng TGDĐ được đặt ở nơi đông dân cư, vậy nên số lượng 1 máy để trải nghiệm và 3 máy để bán chắc chắn sẽ không thể đủ. Trong khi đó, có những khu vắng vẻ, người dân ít biết đến Bphone thì 3 máy kia sẽ tốn rất lâu mới có thể bán hết. Chúng ta có thể thấy tình trạng mất cân bằng về lượng máy giữa các cửa hàng sẽ xảy ra nếu không được điều tiết một cách hợp lý.

Lúc này, bài toán đặt ra với những người làm marketing của BKAV là: phân bố máy ở từng cửa hàng TGDĐ như thế nào? Đây có thể là một vấn đề đơn giản nếu như số lượng cửa hàng dừng lại ở mức 1 hay 2 con số... nhưng lại quá khó để giải quyết khi TGDĐ có đến 1777 cửa hàng ở 63 tỉnh thành. Việc TGDĐ có quá nhiều cửa hàng đã vô tình tạo ra gánh nặng cho BKAV.

Năm ngoái BKAV bán được bao nhiêu chiếc Bphone 2017? Theo thông tin chính thức được tập đoàn này đưa ra, con số này là 10000 máy sau 1 năm. Nếu như BKAV bán được chỉ 10000 máy, nhưng phải sản xuất đến gần 2000 máy chỉ để trải nghiệm để rồi sau đó lưu kho (vì rõ ràng máy trải nghiệm không thể bán cho người dùng), đó sẽ là một thảm họa theo đúng nghĩa đen dành cho những công ty sản xuất smartphone với quy mô nhỏ như BKAV. Vấn nạn nơi thừa máy, nơi thiếu máy cũng sẽ góp phần khiến cho BKAV gặp khó khăn trong việc chốt số lượng sản xuất để tránh "khủng hoảng thừa".

Bài toán khó là vậy, nhưng tại sao BKAV lại vẫn hợp tác với TGDĐ?

Đứng trước vấn đề trên, nhiều người sẽ nghĩ rằng: "Tại sao không phân bố Bphone ở một lượng nhỏ cửa hàng TGDĐ nhất định chứ không phải là tất cả?". Thực tế, đó cũng là cách mà BKAV đã làm hồi năm ngoái với Bphone 2017: chỉ một số cửa hàng nhất định mới trưng bày và bán. 

Tuy nhiên với cách này, lợi thế của TGDĐ so với các nhà bán lẻ khác là tính bao phủ lại không được phát huy. Nếu như người dùng phải tốn công đến một cửa hàng TGDĐ nhất định chứ không phải là cửa hàng gần nhà mới có cơ hội trải nghiệm Bphone, thì việc BKAV hợp tác với TGDĐ cũng chẳng hơn gì so với các cửa hàng nhỏ lẻ với lượng cơ sở thưa thớt. Đây cũng là lời phàn nàn phổ biến của cộng đồng, khi họ ra cửa hàng TGDĐ nhưng không có máy Bphone để trải nghiệm hoặc mua, thậm chí nhân viên còn không biết Bphone là gì.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt? - Ảnh 2.

Lượng cửa hàng TGDĐ có trưng bày và bán Bphone là không nhiều

Lý do thật sự mà BKAV muốn hợp tác với TGDĐ hồi năm ngoái thực chất mang ý nghĩa nhiều hơn trong việc thúc đẩy thương hiệu. Nếu như Bphone là một thương hiệu điện thoại còn quá mới trong mắt người dùng, thì TGDĐ lại là một chuỗi bán lẻ quá lớn mà ai cũng biết. BKAV sẽ dùng cái "tiếng" của TGDĐ để khiến người dùng biết đến nhiều hơn về sản phẩm của mình. Điều này càng có cơ sở hơn khi BKAV từng tuyên bố rằng Bphone 2017 có sứ mệnh "định vị thương hiệu, khẳng định niềm tin vào chất lượng smartphone Made in Vietnam" chứ không phải là doanh số.

Và khi nhiệm vụ này đã hoàn thành, BKAV sẽ lập tức "nghỉ chơi" với TGDĐ. Đây cũng là lý do tại sao TGDĐ ngừng bán Bphone 2017 chỉ sau chưa đầy 10 tháng.

Ngừng hợp tác với TGDĐ là biện pháp cần thiết để BKAV có thể bán được Bphone 3

Nay khi mà Bphone đã sang đến thế hệ thứ ba, BKAV sẽ không thể coi đây là sản phẩm để tạo dựng thương hiệu được nữa mà là để bán. 

Như một số thông tin rò rỉ về Bphone 3 trước khi máy ra mắt, một trong những lý do BKAV ngừng hợp tác với TGDĐ là vì chi phí quá cao và khiến cho giá máy bị độn lên. Giá bán cũng là thứ mà người dùng phàn nàn nhiều nhất ở những thế hệ Bphone trước đây, và trên Bphone 3, BKAV phải giải quyết tình trạng này thì mới có thể bán được hàng. Ngừng hợp tác với TGDĐ là điều người dùng không mong muốn, nhưng cái họ nhận được là một chiếc máy với giá tốt hơn - và chúng tôi nghĩ rằng, đó là một sự đánh đổi hoàn toàn xứng đáng và hợp lý trong tình cảnh hiện nay của BKAV.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt? - Ảnh 3.

Để Bphone 3 có được mức giá tốt, BKAV sẽ phải ngừng hợp tác với TGDĐ

Thay thế cho TGDĐ sẽ là chuỗi 300 cửa hàng liên kết được trải dài trên khắp cả nước. Đây là những cửa hàng rất nhỏ lẻ, thậm chí một số trong đó chưa bao giờ kinh doanh điện thoại mà chỉ là phụ kiện. Chính vì vậy, BKAV chỉ cần đặt 1 máy trải nghiệm tại mỗi cửa hàng là đủ. 

Ngoài ra, BKAV còn đặt ra một điều khoản mà chúng tôi chưa bao giờ thấy ở một chương trình pre-order: khách hàng sẽ không được rút cọc khi số suất đặt trước đã hết. Điều này khiến cho khách hàng sẽ phải rất chắc chắn khi đặt cọc Bphone 3, và giúp cho BKAV tránh khỏi tình trạng khủng hoàng thừa như đã nói ở trên.

Tại sao việc BKAV ngừng hợp tác với Thế Giới Di Dộng lại là một điều tốt? - Ảnh 4.

BKAV sẽ không hoàn tiền cọc cho khách hàng khi số suất đặt đã hết

Rõ ràng, khi mua tại những cửa hàng này, người dùng sẽ không thể có được sự phục vụ tận tình và không gian trải nghiệm tốt như TGDĐ - nhưng một lần nữa, đó là thứ mà người dùng buộc phải đánh đổi để có được mức giá tốt, cũng như giúp do BKAV có thể tiếp tục duy trì hoạt động của mình để ra mắt Bphone 4 vào năm sau.

Dù sao, hãy cùng hy vọng rằng Bphone 3 và các thế hệ Bphone sau này sẽ được người dùng đón nhận và giúp cho BKAV thành công, từ đó giúp cho nhà sản xuất này tự tin quay trở lại TGDĐ mà không gặp chút vướng bận.


Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018
Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam.

VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?
Một số thông tin còn cho biết chiếc máy này sẽ được trang bị chip Snapdragon đầu 8 với giá khoảng 10-15 triệu đồng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10
Samsung đang chuẩn bị cho một loạt flagship có thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019
Có thể thấy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc này đang có tham vọng rất lớn, khi muốn vượt mặt cả những gã khổng lồ như Samsung trong cuộc chạy đua công nghệ.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone
Bắt đầu từ hôm nay (16/11/2018) các thuê bao của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ "chuyển mạng giữ số".

Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần

tinybook tinybook 5 ngày 56 phút
Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần
Sáng nay, 16/11/2018, trên website của cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đồng loạt đăng tải những thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này
Chiếc màn hình gập Infinity Flex mà Samsung mới ra mắt có viền khá dày, nhưng đó chỉ là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera
Mi MIX 3 mới ra mắt có camera rất ấn tượng nhưng Xiaomi không muốn dừng ở đó.

AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng thành công một mạng thần kinh để tạo ra các vân tay nhân tạo có thể được dùng để mở khóa các thiết bị sử dụng các hệ thống xác thự sinh trắc học như cảm biến vân tay.

Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018
Tưởng chừng iPhone XR mới là chiếc smartphone có thời lượng pin tốt nhất năm 2018 nhưng không, chiếc Huawei Mate 20 ra mắt mới đây của Huawei mới là chiếc smartphone có thời lượng pin trâu nhất thời điểm hiện tại.

Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?
Thay vì chỉ có hai model Galaxy S ra mắt như mọi năm, Samsung sẽ phá lệ khi tung ra tới ba model Galaxy S10 cùng lúc tại sự kiện MWC 2019 vào đầu năm tới.

Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập
Để có được một chiếc smartphone màn hình gập thương mại, Samsung đã phải làm việc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm ra những công nghệ tối ưu nhất.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam
Nokia 3.1 Plus là thiết bị mới vừa được HMD Global giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng khám phá xem có gì hot ở chiếc smartphone mới này.

Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu
Với giá trị thực chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng sau khi trừ giá trị của quà, Galaxy A9 (2018) với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh và hệ thống 4 camera là một sản phẩm rất hấp dẫn.

Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic
Với Snapdragon 8150, cuối cùng thế giới Android cũng có con chip tiếp cận điểm hiệu năng của Apple A12 Bionic.

Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ
Một cách tiếp cận táo bạo nhưng không mấy tinh tế của hãng smartphone Nhật Bản nhằm có không gian dành cho cảm biến vân tay ở cạnh dưới của AQUOS R2 Compact.

Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình
Theo blogger Evan Blass, bước chuyển giao trên Galaxy S10 sẽ là thiết kế màn hình Infinity-O, với một lỗ nhỏ đục giữa màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS
Những nhân viên cửa hàng phụ trách việc đếm tiền ngày hôm ấy chắc chẳng vui vẻ gì.

iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt
Bên cạnh iPhone Xs, Xs Max đương nhiệm có sức mua cao, iPhone 7 Plus hay Galaxy Note 8 cũng được ưa chuộng nhờ mức giá đã tốt hơn trong khi cấu hình vẫn đáng nể.

Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 13 phút
Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu
OPPO A7 được ưu tiên xuất hiện trước với mục tiêu nhắm vào giới trẻ, sinh viên - học sinh. Và không biết vô tình hay cố ý, sản phẩm này có tên giống với Galaxy A7 của Samsung.

Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019
Những chiếc smartphone tiếp theo của Huawei sẽ tiếp tục gây ấn tượng mạnh.

Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng
Ming-Chi Kuo là nhà phân tích rất uy tín trên thị trường và hay đưa ra những dự đoán chính xác về sản phẩm sắp ra mắt, doanh số cũng như các thông tin khác liên quan tới Apple.

Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất
Pixel 3 của Google liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người sử dụng.

Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"
Theo đó, các mẫu smartphone của Honor bán rất chạy trên JD.com và Tmall.com.

Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc
Bộ phận di động của Samsung vẫn chưa thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Lợi nhuận Quý 3/2018 của họ ít hơn gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên mọi phân khúc thị trường.

Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách
Sau khi có 3 khách hàng đồng ý mua sản phẩm, Lê Thị Hậu đã dùng gạch gói lại rồi gửi bưu kiện qua nhà xe.

Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"
Đây là mức giá được đánh giá là rất hợp lý cho một sản phẩm với cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là sở hữu đến 4 camera.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat