Tại sao vết đứt tay có thể tự lành và 7 bước bạn nên làm khi bị thương nhẹ

Tại sao vết đứt tay có thể tự lành và 7 bước bạn nên làm khi bị thương nhẹ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hiểu 4 giai đoạn của vết thương và 7 bước nên làm để tránh nhiễm trùng.

Bị gai đâm, đứt tay hay trầy xước vì ngã xe? Nhiều lần trong đời, có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng bị thương nhẹ rồi tự khỏi. Sự thật là đa phần các vết thương nhỏ không cần chăm sóc y tế tại bệnh viện. Nó sẽ tự lành sau vài ngày, và bạn có thể yên tâm nếu:

- Vết thương không sâu

- Vị trí vết thương không thành vấn đề nếu nó để lại sẹo

- Bạn có thể cầm máu hoàn toàn trong vòng 10 phút

- Mọi dị vật trong vết thương đã được loại bỏ

- Bạn đã tiêm ít nhất một mũi uốn ván trong vòng 10 năm trở lại đây

Bạn nên làm gì khi bị thương nhẹ?

Bạn nên làm gì khi bị thương nhẹ?

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cá biệt, vết thương nhỏ có thể gây ra nhiễm trùng nguy hiểm. Nhất là trong thời đại vi khuẩn ngày càng trở nên kháng kháng sinh như hiện nay, bạn càng cần trang bị kiến thức để hiểu và chăm sóc vết thương hở.

Dưới đây là 4 giai đoạn hồi phục mà bạn nên biết về vết thương, cùng với đó là 7 bước xử lý cũng như chăm sóc vết thương nhỏ trên cơ thể:

Giai đoạn 1: Ngừng chảy máu

Có tất cả 4 giai đoạn hồi phục của vết thương. Trong đó, giai đoạn tiên quyết là máu phải ngừng chảy. Cơ thể bạn sẽ cố gắng làm điều đó bằng cách thu hẹp các thành mạch máu. Trong một vài phút, các tế bào tiểu cầu sẽ được huy động đến khu vực vết thương.

Các protein trong máu bạn sẽ hoạt động như một chất keo để dính những đám tiểu cầu lại với nhau và với thành mạch máu vỡ. Chúng sẽ hình thành nên cục máu đông, bít vào những lỗ hổng nơi máu đang chảy ra ngoài, để ngưng nó lại.

Giai đoạn 2: Bắt đầu viêm

Sau khi ngừng máu chảy, tiểu cầu của bạn cũng sẽ tiết ra các chất hóa học kích thích phản ứng viêm. Bạn sẽ thấy khu vực xung quanh vết thương bị sưng và tấy đỏ.

Các tế bào bạch cầu được gọi đến hiện trường. Chúng ở đây để làm sạch vết thương, giết chết vi khuẩn để giữ cho bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, bạch cầu cũng tạo hóa chất gọi là yếu tố sinh trưởng trưởng giúp chữa lành khu vực bị thương.

Giai đoạn 3: Tái tạo da

Ở giai đoạn này, quá trình chữa lành vết thương đã vào guồng. Các tế bào máu sẽ bắt đầu bồi đắp lớp da mới. Chúng mang oxy và dưỡng chất cần thiết để chữa lành và hình thành mạch máu mới.

Các tín hiệu hóa học sẽ chỉ đạo các tế bào tạo ra collagen, một protein hoạt đông như giàn giáo giúp các tế bào xây dựng lại khu vực bị hư hại. Ở giai đoạn này, bạn có thể sẽ nhìn thấy một vế sẹo mờ màu đỏ. Nhưng nó sẽ biến mất dần theo thời gian.

Giai đoạn 4: Hồi phục da hoàn toàn

Giai đoạn cuối cho vết thương lành lại là củng cố lớp da mới chắc chắn hơn. Bạn có thể nhận ra cơ thể đang làm điều này bằng những vết nhăn hoặc căng trên khu vực da non. Đó là khi lớp da thay thế được giữ và gắn kết lại với nhau.

Có thể mất vài ngày để cơ thể tự chữa lành vết thương. Nhưng thời gian cũng có thể là vài tháng, thậm chí nhiều năm. Thế nhưng, một khi vết thương đã khỏi hoàn toàn, da của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại như trước khi bị thương.

Một vấn đề, không ai dám chắc rằng mình sẽ không bị thương nhẹ một lần nào nữa trong đời. Bởi vậy, trang bị những kiến thức cơ bản để chăm sóc vết thương là điều cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn biết, khi bị thương nhẹ thì nên làm gì?

Bước 1: Cầm máu

Trước khi làm bất cứ điều gì với vết thương, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước. Sau đó, bước đầu tiên là phải ngăn được máu chảy. Tìm một miếng gạc hoặc vải sạch lót tay rồi nhấn nhẹ vào vết thương.

Nếu máu thấm qua, hãy dùng thêm một miếng gạc nữa đặt chồng lên, tiếp tục một miếng nữa nếu máu còn chảy. Nâng cao vùng bị thương bởi bằng cách này, bạn có thể làm chậm dòng máu tới đó. Nhấn nhẹ lên vết thương như vậy trong vài phút.

Bước 2: Rửa vết thương

Bước tiếp theo, bạn phải làm sạch mọi bụi bẩn trong vết thương để tránh nhiễm trùng. Rửa vết thương dưới vòi nước chảy, hoặc dùng cốc dội thành dòng lên đó. Bạn có thể dùng khăn lau không cồn hoặc gạc ẩm vô trùng để hỗ trợ việc rửa vết thương.

Không được dùng chất khử trùng để rửa vết thương, vì nó có thể gây kích ứng da.

Bước 3: Rửa xung quanh vết thương

Dùng khăn thấm một chút xà phòng rồi rửa xung quanh chỗ bị thương. Cố gắng đừng để xà phòng chạm vào vết thương. Không nên sử dụng oxy già hoặc I ốt để rửa vì nó có thể gây kích ứng vùng da đã bị tổn thương.

Sau cuối, dùng khăn sạch để thấm khô vết thương. Không nên sử dụng bông trần, bởi vết thương có thể hút các sợi bông và giữ chúng mắc kẹt trong đó.

Bước 4: Lấy các mảnh dị vật còn sót lại

Trong trường hợp rửa rồi mà vẫn còn những mảnh bụi bẩn sót lại, bạn cần phải lấy chúng ra. Sử dụng cồn sát khuẩn dụng cụ y tế, lau sạch một chiếc nhíp thép không gỉ để làm dụng cụ. Bất cứ thứ gì trong vết thương: gai, mảnh kính, cát… cần phải được loại bỏ.

Nếu bạn không thể tự mình làm điều đó, hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất như trạm y tế hoặc phòng khám tư nhân, nơi những y tá hoặc người có chuyên môn có thể giúp bạn.

Bước 5: Thuốc bôi mỡ

Nhẹ nhàng bôi một lớp thuốc mỡ kháng sinh mỏng, chẳng hạn như Tyrosur lên vết thương. Thuốc mỡ kháng sinh sẽ không giúp vết thương lành nhanh hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bôi thuốc mỡ cũng giúp da giữ ẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị mẫn cảm với thành phần của thuốc mỡ thì nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Bước 6: Băng

Với các vết thương nhỏ, bạn sẽ không cần phải băng. Nhưng trong trường hợp nó ở vị trí hay bị chà xát vào quần áo hoặc dễ bẩn- chẳng hạn đầu gối hay bàn tay- hãy che chắn nó lại bằng một miếng gạc sạch hoặc băng dán vô trùng.

Băng sẽ giúp giữ ẩm, ngăn ngừa vảy và sẹo. Băng vết thương lại cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nhiễm trùng. Đối với các vết thương sâu hơn, sử dụng băng bướm để chúng nhanh liền lại.

Bước 7: Thay băng

Nếu bạn băng vết thương, hãy thay băng mới ít nhất 1 lần mỗi ngày để giữ cho vết thương sạch sẽ. Thay băng ngay trong trường hợp nó bị ướt hoặc bẩn.

Luôn rửa tay trước khi thay băng. Cố gắng không chạm vào vết thương. Bạn có thể bôi một lớp thuốc mỡ kháng sinh mới trước khi dùng băng mới.

Canh chừng nhiễm trùng

Bất cứ vết thương hở nào trên cơ thể cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Khi vết thương đã lành mà vẫn có các dấu hiệu sau, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ:

- Tấy đỏ và sưng

- Đau xung quanh khu vực vết thương

- Có mủ nhày trắng sữa hoặc xám

- Sốt cao hơn 38oC

- Vệt đỏ lan ra từ vị trí vết thương

Tham khảo WebMD

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 2 ngày 4 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 2 ngày 41 phút
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 2 ngày 20 phút
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 2 ngày 56 phút
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat