Tại sao trung tâm nghiên cứu gen lớn nhất thế giới của Trung Quốc lại nằm trong một nhà máy giày?

Tại sao trung tâm nghiên cứu gen lớn nhất thế giới của Trung Quốc lại nằm trong một nhà máy giày?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bạn có thể bắt gặp một thanh niên mới 22-23 tuổi đang làm việc tại BGI, một số họ còn bỏ đại học giữa chừng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm nghiên cứu di truyền học lớn nhất thế giới hiện nay, một chỉ dẫn có ích là nó không nằm ở Đại học Harvard, Stanford, hay ngay cả trong hệ thống của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ. Trung tâm này tọa lạc ở phía bên kia Thái Bình Dương, cách sân bay quốc tế Hồng Kông 20 dặm về phía đông bắc.

Trong nhịp sống công nghiệp hối hả của thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, quê hương của Tencent, Huawei và nhà máy lớn nhất của Foxconn, Viện Gen Bắc Kinh (BGI) mới chính là đơn vị nghiên cứu di truyền lớn nhất thế giới hiện tại.

Ở đây, bộ gen của hàng loạt sinh vật từ lớn đến bé đã từng được các nhà khoa học Trung Quốc giải mã: kê, gạo, gấu trúc khổng lồ, đủ 40 loài tằm, virus SARS, thậm chí là một người tiền sử sống ở cách đây 4.000 năm được đặt tên là Inuk.

Một phần 4 tất cả dữ liệu gen mà con người có được mỗi năm là từ BGI. Nhưng ít người biết được, cơ sở này đang nằm ở Thâm Quyến Trung Quốc, bên trong một nhà máy giày được tân trang lại.

Tại sao trung tâm nghiên cứu gen lớn nhất thế giới của Trung Quốc lại nằm trong một nhà máy giày?

Tại sao trung tâm nghiên cứu gen lớn nhất thế giới của Trung Quốc lại nằm trong một nhà máy giày?

Viện Gen Bắc Kinh được thành lập vào năm 1999, đại diện cho Trung Quốc tham gia vào dự án quốc tế Human Genome Project, nhằm thiết lập bản đồ trình tự bộ gen người. Ngay từ thời điểm đó và kể cả về sau này, BGI chưa bao giờ được đầu tư tương xứng như một cơ sở nghiên cứu gen.

Nhưng chỉ trong hơn 15 năm, trải qua nhiều thăng trầm, BGI ngày hôm nay đã trở thành một trung tâm nghiên cứu cực mạnh, xếp ngang hàng với nhiều đơn vị khác trên thế giới. Về quy mô, dĩ nhiên BGI vẫn đứng hàng số 1.

Bắt đầu từ 7 năm trước, họ đã đưa Trung Quốc trở thành một siêu cường trong nghiên cứu di truyền. BGI mua tới 128 cỗ máy giải trình tự gen nhanh nhất thế giới tại thời điểm đó, HiSeq 200 của Illumina.

Năm 2014, BGI đã sản sinh ra ít nhất 1 phần 4 dữ liệu gen của toàn thế giới, nhiều hơn bất kể một tổ chức nào trên hành tinh. Các dữ liệu và công việc của BGI được ứng dụng trong năng lượng sinh học, nông nghiệp và y tế ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, họ còn đóng góp vào kho tàng kiến thức chung của nhân loại, với rất nhiều bài báo khoa học xuất sắc trên tạp chí Nature và Science.

Neelima Mahajan, một nữ nhà báo đã có dịp đến thăm Viện nghiên cứu Gen Bắc Kinh, sẽ kể cho chúng ta biết: Tại sao BGI có thể đạt được những thành tựu đáng tự hào như vậy? Và đâu là những điểm độc đáo của một cơ sở nghiên cứu di truyền kiểu Trung Quốc:

1. Làm khoa học vì vui vẻ và tò mò

Năm 2013, khi các nhà khoa học tại Viện Gen Trung Quốc tạo ra một giống lợn phát sáng được trong đêm. Nhiều người cười mà hỏi rằng tại sao họ lại mất thời gian biến đổi gen cho những con lợn, rồi chỉ để làm cảnh như vậy?

Yanmei Zhu, phó giám đốc Ủy bạn Kế hoạch chiến lực của BGI nói rằng: “Chúng tôi làm điều đó vì khoa học”.

Giống như làm cho vui ư?” Mahajan hỏi – “Vâng”, Zhu mỉm cười. “Chúng tôi làm cho vui đó”.

Thế nhưng, đằng sau mỗi vấn đề khoa học, dù là vui vẻ như những con lợn phát sáng, người ta có thể cảm nhận được một động lực nghiêm túc đang thúc đẩy những hoạt động ở BGI: sự tò mò.

Tại BGI, tất cả hơn 5.000 nhân viên đều được khuyến khích tìm tòi những điều mới mẻ, dù cho những điều mới có kỳ quặc hay phức tạp.

Dự án tìm kiếm gen thông minh của BGI là một ví dụ. Người phụ trách cả dự án này mới chỉ ở độ tuổi 21. Dự án có thể không đi đến điểm tận cùng, nhưng quan điểm của BGI ở đây là: Những dữ liệu hoặc khám phá có thể chưa hữu ích ngay ở thời điểm hiện tại, nhưng chúng sẽ tạo ra những bài học và giúp ích cho tương lai.

Yanmei Zhu tuyên bố: “BGI nghĩ rằng mọi thứ đều có ích”. Bạn có thể thấy ngành công nghệ sinh học phát triển đến mức thương mại hóa và kiếm được tiền, nhưng mọi thứ cần đi từ những nghiên cứu nhỏ bé cơ bản. “Nếu không hiểu rõ DNA, thì bạn đã không thể biết được ung thư bắt nguồn từ đâu”.

2. Hãy biết trân trọng những người trẻ

BGI làm việc trong lĩnh vực giải trình tự gen, là một vấn đề khoa học phức tạp, giải quyết những vấn đề phức tạp. Đó là công việc của những tiến sĩ, ít cũng đến độ trung tuổi phải không?

Sai rồi. Phần lớn nhân viên của BGI đều là những người trẻ. Bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu một thanh niên mới 22-23 tuổi đang làm việc tại đây, một số họ còn bỏ đại học giữa chừng. Triết lý của BGI là hãy bắt lấy những người trẻ, để họ sống trong ký túc xá, nhưng sẽ không ngừng đào tạo họ trong khi họ làm việc.

Đây là một mũi tên trúng nhiều đích: BGI có được một lực lượng lao động số lượng lớn, chi phí thấp. Điều này cực kỳ cần thiết khi phải xử lý những công việc lớn liên quan đến Big Data ở BGI. Họ không mất thời gian đào tạo lại những người có bằng cấp, nhưng lại chẳng thể thích nghi được với lối làm việc công nghiệp.

Tóm lấy những người trẻ cũng là cách để tìm ra những tài năng chớm nở, và tạo nên những mối lương duyên lớn hơn trong tương lai. Bạn có thể thấy một thanh niên 21 tuổi trở thành người quản lý dự án gen thông minh ở BGI, sau 4 năm bỏ học và tham gia vào BGI từ tuổi 17.

Như Yanmei Zhu nói: Những đứa trẻ ở BGI được “đứng trên vai” của những nhà khoa học lớn tuổi và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực. Và cuối cùng thì mọi người đều đi tới đích.

3. Đã làm là làm lớn ngay từ đầu

Không cứ gì trong lĩnh vực nghiên cứu, hầu hết mọi người khi bắt đầu một thứ gì đó đều muốn bắt đầu từ việc nhỏ và hướng đến với những thành quả dễ dàng. BGI thì khác. Ngay từ khi mới thành lập vào năm 1999, họ đã tham gia ngay vào một dự án lớn toàn cầu được gọi là Human Genome Project, nhằm thiết lập bản đồ gen của con người.

Ngay cả khi tham gia vào một dự án lớn và làm 1% công việc, nó cũng có ý nghĩa rất quan trọng. BGI từ một đơn vị nhỏ, chưa từng được biết đến ở Trung Quốc (khi đó còn là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba), đã sánh vai được với những cường quốc khoa học công nghệ lớn trên toàn cầu.

Sau dự án đầu tiên của mình, BGI tiếp tục tham gia vào nhiều hợp tác toàn cầu khác và tiếp tục xây dựng được danh tiếng cho mình. Mới tháng trước, BGI khánh thành một trung tâm 2 trong 1 tại Seattle và San Jose, Hoa Kỳ với nhiều tham vọng lớn mới.

Trung tâm tại Seattle sẽ tập trung nghiên cứu trong lĩnh vực y học chính xác, cộng tác với Đại học Washington, Viện Allen về não khoa và Quỹ Bill and Melinda Gates. Trong khi đó, trung tập tại San Jose là nơi BGI đặt một phòng thí nghiệm với 100 nhân viên, hỗ trợ tham vọng phát triển thế hệ tiếp theo của các cỗ máy giải trình tự gen.

BGISEQ-500, thế hệ máy giải trình tự gen của BGI

BGISEQ-500, thế hệ máy giải trình tự gen của BGI

Cho tới hiện nay, công nghệ giải trình tự gen đang được dẫn đầu bởi Illimina. Nhưng BGI chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực vượt mặt công ty công nghệ này để vươn lên đứng đầu trong cả kỹ thuật giải trình tự gen chứ không chỉ là quy mô. Năm 2013, họ đã mua lại đối thủ cạnh tranh chính của Illumina, Complete Genomics.

Đồng thời, sau khi mua thế hệ máy giải trình tự HiSeq 200, BGI đã tự nghiên cứu phát triển một thế hệ máy giải trình tự cho riêng mình được gọi là BGISEQ-500. Cỗ máy ra mắt vào năm 2015 và theo BGI, nó có thể giải được toàn bộ trình tự gen người với giá chỉ 600 USD, rẻ hơn máy của Illumina 40%.

Họ tiếp tục làm việc để giảm giá công việc giải mã trình tự gen người xuống dưới 200 USD. Nhưng ở phía bên kia Illumina cũng tuyên bố rằng họ có công nghệ để làm điều tương tự với 100 USD. Cuộc cạnh tranh này còn chưa kết thúc, nhưng rõ ràng chúng ta biết được BGI sẽ luôn muốn làm những việc lớn và lớn nhất.

4. Linh hoạt và thích ứng nhanh chóng

Tại Thâm Quyến, BGI được đặt trong một nhà máy giày được tân trang lại. Bạn sẽ không tưởng tượng ra được một cơ sở khoa học công nghệ cao điển hình nào lại có sàn linoleum rẻ tiền như BGI. Thế nhưng, điểm khởi đầu của BGI, đúng như cái tên đầy đủ của nó Viện Gen Bắc Kinh, là từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Mặc dù được là một bộ phận của một tổ thức nhà nước có uy tín là lợi thế, nhưng nó cũng là một trở ngại. Môi trường nhà nước hạn chế sự sáng tạo và nhấn mạnh sự quan trọng của bằng cấp. Bởi vậy, khi chính quyền Thâm Quyến có nhã ý muốn cung cấp cho BGI một địa điểm và một nguồn tài chính, họ đã quyết định tách ra để hoạt động độc lập, dù địa điểm họ chuyển tới chỉ là một nhà máy giày cũ.

Ở một quốc gia như Trung Quốc, đặc biệt là vào những năm mà BGI được thành lập, nghiên cứu về gen không phải là một lĩnh vực nổi bật. Chẳng có một hệ sinh thái các nhà khoa học, phòng thí nghiệm, trường học và doanh nghiệp nào hỗ trợ BGI. Và vì vậy, chính họ phải tự xây dựng tất cả.

BGI không phụ thuộc vào các trường đại học để có được những sinh viên đã tốt nghiệp và sẵn sàng cho công việc. Họ đào tạo những người trẻ ngay trong công việc họ làm, ở cơ sở nghiên cứu của BGI.

Khi mà Trung Quốc chưa hề có một công nghệ giải trình tự gen nào, BGI đã mua ngay Complete Genomics, công ty công nghệ sinh học đứng thứ 2 trong lĩnh vực chỉ sau Illumina. Trung Quốc cũng chẳng có một ngân hàng dữ liệu gen nào, cho đến khi BGI quyết định sẽ tự xây dựng nên một ngân hàng cho họ.

Vậy, đó là tất cả những gì khi bạn nhìn sâu một chút vào Viện Gen Bắc Kinh mà chẳng tọa lạc ở Bắc Kinh. Nó nằm ở trong một nhà máy giày cũ ở Thâm Quyến .

Bài học ở đây mà chúng ta rút ra được từ BGI, đó là nếu bạn đang cố gắng trở thành một người tiên phong trong lĩnh vực, bạn sẽ phải xây dựng con đường đi riêng cho chính mình. Khởi đầu có thể không dễ dàng, nhưng cuối cùng, mọi công việc và kết quả sẽ đều đáng giá.

Tham khảo Wired, Foundingfuel

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat