Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước
Theo: K Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cùng tìm hiểu về một 'phong tục' hết sức kỳ lạ tại Nhật Bản mỗi mùa Giáng sinh: ăn gà rán KFC.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, Giáng sinh là một ngày lễ lớn để cả gia đình quây quần đoàn tụ bên nhau, cùng nhau thưởng thức một bữa tiệc thịnh soạn mừng ngày Chúa sinh ra đời. Bữa tiệc Giáng sinh tùy từng nơi mà cũng có nhiều món ăn khác nhau: gà tây bỏ lò, đùi lợn muối, bánh gừng, bánh khúc cây, v...v... Còn đối với người dân Nhật Bản, món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh lại chính là gà rán KFC.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 1.

Các cửa hàng KFC tại Nhật Bản luôn trong tình trạng quá tải trong khoảng thời gian Giáng sinh, còn những người dân tại quốc gia này nếu muốn mua được combo đặc biệt của KFC trong ngày này thường sẽ phải đặt hàng trước khoảng 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng. Năm 2017, KFC Nhật Bản cho biết họ đã thu về hơn 6 tỷ yên doanh thu chỉ trong vòng 3 ngày từ 23 đến 25 tháng 12. Theo thống kê, có khoảng 3,6 triệu gia đình tại Nhật Bản ăn KFC trong dịp lễ Giáng sinh. Những hàng người dài xếp trước cửa quán KFC cũng là hình ảnh vô cùng quen thuộc mùa Giáng sinh tại quốc gia này.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 2.

Những hàng người dài trước cửa KFC là hình ảnh hết sức quen thuộc tại Nhật Bản mỗi dịp Giáng sinh

Đối với nhiều người Nhật hiện đại, ăn gà KFC vào dịp Giáng sinh đã trở thành truyền thống hàng năm. "Lũ trẻ nhà tôi tin rằng Giáng sinh đương nhiên phải ăn KFC," anh Ryuji, một nhân viên văn phòng tại Nhật Bản chia sẻ. Gia đình anh, cũng giống như nhiều gia đình khác ở xứ sở hoa anh đào, đã đặt sẵn một xô gà rán KFC cho dịp Giáng sinh năm nay.

Thế nhưng ít người biết rằng, đằng sau 'phong tục' ăn KFC vào Giáng sinh ở Nhật lại là một kế hoạch Marketing hết sức tài tình, giúp cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này vượt qua được giai đoạn đầu đầy khó khăn khi mới đặt chân tới xứ sở hoa anh đào.

Khởi đầu bết bát của KFC tại Nhật Bản

KFC được nhượng quyền thương hiệu tại Nhật Bản cho tập đoàn Mitsubishi vào năm 1970, sau hơn 4 năm đàm phán với trụ sở chính của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này tại Mỹ. Tháng 11 năm 1970, cửa hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản chính thức khai trương tại Nagoya. Chỉ ít lâu sau, có thêm 2 chi nhánh khác của KFC được mở tại Osaka.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 3.

Trước khi thành công như bây giờ, KFC đã từng có một khởi đầu vô cùng bết bát tại Nhật

Thế nhưng, trái ngược với những kỳ vọng của Mitsubishi khi mang chuỗi thức ăn nhanh đình đám này về Nhật Bản, những cửa hàng KFC đầu tiên tại đây đều làm ăn vô cùng bết bát. Chỉ sau chưa đầy một năm hoạt động, KFC Nhật Bản đã thua lỗ khoảng hơn 100 triệu yên. Thậm chí chủ cửa hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản là Okawara Takeshi còn phải ngủ lại tại cửa hàng để tiết kiệm chi phí, bởi việc kinh doanh ế ẩm đã đẩy ông tiến sát đến bờ vực phá sản.

Sự bết bát này đến từ việc công ty mẹ ở Mỹ yêu cầu KFC Nhật Bản đặt các cửa hàng ở khu vực ngoại ô, thay vì ở các khu trung tâm thành phố như ý định ban đầu của Mitsubishi. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân Nhật Bản khi đi qua cửa hàng còn chẳng biết KFC đang kinh doanh cái gì. Có người còn tưởng rằng đây là một cửa hàng bánh kẹo cho trẻ con, bởi tông màu trắng đỏ hết sức rực rỡ và bắt mắt.

Ý tường đến từ giấc mơ, cùng một cơ hội tình cờ

Một đêm nọ, Okawara Takeshi bất chợt tỉnh giấc bởi một ý tưởng lóe lên trong đầu. Ông vội lấy giấy bút ghi chép lại ý tưởng 'trong mơ' của mình: một chiếc xô bắt mắt chứa đầy gà KFC bán vào dịp Giáng sinh. Ý tưởng này xuất phát từ những lời mong nhớ món gà tây bỏ lò mùa Giáng sinh của những vị khách nước ngoài đến quán chiều hôm đó. "Không có gà tây, vậy tại sao không thay thế bằng gà rán?" Tuy nhiên tại Nhật Bản khi ấy chỉ có chưa đầy 2% dân số là người theo đạo Cơ đốc, nên việc ăn Giáng sinh tại đây vẫn còn là một điều gì đó tương đối mới mẻ. Cộng với tình cảnh khó khăn của cửa hàng khi ấy, ý tưởng của Takeshi vẫn chỉ có thể nằm lại trên giấy mà thôi.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 4.

Thế nhưng, chính việc rất ít người theo đạo Cơ đốc tại Nhật cũng mở ra một cơ hội lớn cho Takeshi, khi tại đây gần như không có bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến ngày lễ cho những người theo đạo. Theo lời kể của Takeshi, đã có một bà xơ tìm đến cửa hàng KFC để nhờ tổ chức tiệc Giáng sinh cho những đứa trẻ tại ngôi trường dòng gần đó. Nhận thấy đây là một cơ hội tốt để thực hiện ý tưởng của mình, Takeshi đã đầu tư một bộ đồ ông già Noel để đến tận nơi chúc mừng Giáng sinh cho lũ trẻ. Cùng với đó, ông còn mang theo một chiếc xô chứa đầy những miếng gà rán thơm ngon.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều ngôi trường xung quanh cũng tìm đến KFC nhờ tổ chức những bữa tiệc Giáng sinh, bởi chúng rất được những đứa trẻ ưa thích, dù có theo đạo hay không. Cũng nhờ vậy mà những cửa hàng KFC đầu tiên ở Nhật Bản không còn rơi vào tình cảnh kinh doanh ế ẩm như lúc trước nữa.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 5.

Năm 1972, KFC Nhật Bản sau nhiều lần đàm phán đã đạt được thỏa thuận để mở các chi nhánh của mình tại khu vực trung tâm thành phố. Vị trí được lựa chọn là Kobe, nơi tập trung rất nhiều lao động Tây phương tại Nhật. Đây tỏ ra là một nước đi đúng đắn, khi mà chỉ hơn một năm sau, tới mùa đông năm 1973, KFC đã mở thêm 100 chi nhánh lớn nhỏ khác nhau trên khắp Nhật Bản.

Thế là giai đoạn khó khăn nhất đã trôi qua, mở ra cơ hội cho Okawara Takeshi để biến ý tưởng bấy lâu vẫn nằm trên giấy trở thành hiện thực.

Chiến dịch Marketing "Christmas = Kentucky"

Năm 1974, KFC Nhật Bản mở rộng chiến dịch quảng bá món gà rán của mình cho dịp Giáng sinh ra khắp cả nước, với hình ảnh về một gia đình quây quần bên những xô gà rán KFC cùng câu khẩu hiệu nổi tiếng "Christmas = Kentucky". Chiến dịch này nhanh chóng được mọi người đón nhận, giúp cho doanh số của KFC tăng vọt vào mỗi mùa Giáng sinh.

Lý giải cho thành công của chiến dịch này, nhà nghiên cứu marketing Joonas Rokka tại Pháp cho biết: "Chiến dịch Marketing của KFC đã lấp đầy khoảng trống trong nhận thức của người Nhật về Giáng sinh. Khi chưa ai tại đây biết 'truyền thống Giáng sinh' là như thế nào, KFC đã dạy cho họ rằng: 'Vào Giáng sinh, bạn ăn gà rán của chúng tôi.'

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 6.

Nên nhớ rằng, tại Nhật Bản lúc bấy giờ chỉ có chưa đầy 2% dân số là người theo đạo Cơ đốc, đa phần là những lao động nước ngoài đến làm việc tại đây. Những người này biết rằng dù muốn đến đâu thì họ cũng không thể tìm được gà tây tại Nhật Bản, vậy nên họ cũng rất hài lòng với phương án thay thế là gà KFC. Còn những người không theo đạo, họ chỉ coi đây là một dịp lễ hội vui vẻ trong năm và dễ dàng tiếp nhận 'lời nói dối' của KFC. Và năm này qua năm khác, KFC dần trở thành một biểu tượng gắn liền với Giáng sinh tại xứ sở hoa anh đào.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 7.

Có một sự trùng hợp thú vị là Colonel Sanders của KFC rất hợp với bộ đồ ông già Noel, và điều này càng khiến nhiều người Nhật Bản nghĩ đến Giáng sinh khi nhìn vào KFC

Thực đơn Giáng sinh của KFC theo thời gian cũng ngày càng trở nên phong phú hơn. Ban đầu chỉ là những xô chứa đầy gà rán, giờ đây combo Giáng sinh của KFC còn bao gồm cả gà quay nguyên con, bánh ngọt và rượu vang. Theo thống kê của KFC Nhật Bản, những phần ăn Giáng sinh đã đóng góp hơn 30% tổng doanh thu cả năm của công ty. Thế nên họ cũng chuẩn bị rất kỹ cho các chiến dịch quảng bá mùa Giáng sinh hàng năm.

Tại sao người Nhật lại chuộng ăn KFC vào dịp Giáng sinh? Nhờ một sáng kiến đúng thời điểm từ hàng chục năm về trước - Ảnh 8.

Còn về phía Okawara Takeshi, sau sự thành công của chiến dịch Marketing "Christmas = Kentucky", ông nhanh chóng thăng tiến và trở thành CEO của KFC Nhật Bản trong suốt khoảng thời gian từ năm 1984 đến năm 2002.

Ngày nay, rất nhiều người Nhật biết rằng đất nước của họ có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới ăn mừng Giáng sinh bằng KFC. Tuy nhiên điều đó cũng chẳng chút mảy may ảnh hưởng đến doanh thu của hãng gà rán này vào mỗi dịp Giáng sinh, bởi suốt hơn 40 năm qua, những miếng gà rán KFC vẫn luôn là món ăn gắn liền với sự đoàn tụ gia đình tại Nhật Bản những ngày cuối năm.

Và năm nay, họ vẫn sẽ tiếp tục xếp thành những hàng dài trước những cửa hàng KFC, để mua những xô gà rán thơm phức về thưởng thức với gia đình.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat