Tại sao Microsoft lại chọn Android cho Surface Duo và Windows 10X cho Surface Neo?

Tại sao Microsoft lại chọn Android cho Surface Duo và Windows 10X cho Surface Neo?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Android hay Windows? Đó là câu hỏi không hề dễ trả lời, nhưng cách Microsoft lựa chọn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Tuần trước, Microsoft đã công bố hai thiết bị gập mới, sẽ chính thức lên kệ vào cuối năm sau, mở ra một nhóm sản phẩm mởi mang nhãn hiệu Surface. Tuy nhiên, điều mà các fan của hãng quan tâm nhất chính là việc Microsoft chọn dùng Windows trên chiếc Surface Neo màn hình lớn, và Android trên chiếc Surface Duo kích cỡ smartphone. Một số người không hiểu được tại sao hãng lại chọn hai hệ điều hành khác biệt cho hai thiết bị trông khá giống nhau như vậy?

Sự khác biệt giữa Surface Neo và Surface Duo

Dù Surface Neo và Surface Duo có thiết kế khá tương đồng, chúng thực ra là những thiết bị rất khác nhau. Một chiếc là PC, và chiếc kia là điện thoại. Đây là lý do cốt yếu đằng sau quyết định chọn hai hệ điều hành khác nhau cho hai thiết bị. Có người thắc mắc tại sao Neo không chạy Android như Duo, và ngược lại, tại sao Duo không chạy Windows như Neo? Đó là vì, xét theo bản chất, chúng là những form factor khác biệt.

Đúng là cả Neo lẫn Duo đều là các thiết bị gập với màn hình kép, nhưng chúng khác nhau trên mọi phương diện còn lại.

Việc lựa chọn hệ điều hành phải dựa trên kích cỡ màn hình. Bạn phải dùng đúng hệ điều hành cho form factor có kích cỡ phù hợp. Bất kỳ thứ gì nhỏ hơn 8-inch đều nên chạy Android (chúng ta không nói đến iOS ở đây vì đó là hệ điều hành độc quyền của Apple). Android hoạt động xuất sắc trên các thiết bị cỡ nhỏ, còn trên các thiết bị cỡ lớn thì không. Surface Neo là một thiết bị cỡ lớn, cho phép bạn làm những công việc thường làm trên PC. Vì vậy Surface Neo chạy Windows 10X chứ không phải Android. Không người nào có đầu óc bình thường lại đi mua một chiếc PC chạy Android cả, bởi Android không phải là nền tảng có thể đảm đương tốt các tác vụ PC.

Đó cũng là lý do giải thích tại sao Surface Duo không chạy Windows. Các fan của Windows đều biết hệ điều hành này không có hệ sinh thái đi kèm trên các màn hình nhỏ hơn 8-inch, và vì lẽ đó, nó không phải là một nền tảng hợp lý cho điện thoại. Android có các ứng dụng di động, tất cả đều được thiết kế cho màn hình nhỏ. Windows có các ứng dụng PC, được thiết kế cho màn hình lớn, và không hoạt động tốt trên điện thoại.

Ứng dụng là yếu tố sống còn đối với smartphone

Tại sao Microsoft lại chọn Android cho Surface Duo và Windows 10X cho Surface Neo? - Ảnh 1.

Dù Microsoft muốn tránh gọi Surface Duo là điện thoại, thì xét về bản chất, nó chẳng thể được gọi là thứ gì khác. Để trở thành một chiếc smartphone thành công trên thị trường, nó sẽ cần các ứng dụng. Như đã nói ở trên, Windows không có hệ sinh thái ứng dụng di động đi kèm. Windows có vô vàn ứng dụng PC vốn hoạt động tốt nhất trên các màn hình kích cỡ lớn hơn những gì một chiếc điện thoại mang lại, kể cả khi chiếc điện thoại đó có 2 màn hình đi chăng nữa.

Android có một hệ sinh thái ứng dụng di động cực lớn - đó là ưu tiên số một đối với một thiết bị mà bạn muốn nhét vào túi quần. Lý do Windows Phone thất bại là bởi nó không có những ứng dụng mà mọi người mong muốn. Đúng là nó có những ứng dụng chính yếu, nhưng không có tất cả, và điều đó cuối cùng đã khiến Windows Phone chết yểu. Android có mọi thứ: từ ứng dụng ngân hàng, ứng dụng đi xe ké, ứng dụng mạng xã hội, game... - mọi thứ mà bạn muốn.

Nếu Microsoft đưa Windows 10X lên Surface Duo, thiết bị này sẽ lạc lõng khi không có hệ sinh thái ứng dụng mà một người dùng điện thoại sẽ cần đến. Ứng dụng không phải là thứ Surface Duo "muốn", đó là thứ nó "cần". Để một chiếc điện thoại thành công, nó cần có ứng dụng.

Giả lập Android trên Windows 10X thì sao?

Tại sao Microsoft lại chọn Android cho Surface Duo và Windows 10X cho Surface Neo? - Ảnh 2.

Một câu hỏi khác nhiều fan Windows Phone thắc mắc là tại sao Microsoft không dùng Windows 10X trên Surface Duo, sau đó cài một trình giả lập ứng dụng Android lên đó để lấp vào khoảng trống "thiếu ứng dụng"? Thực ra Microsoft từng cân nhắc điều này và thậm chí đã từng thử, nhưng cách này có một vài vấn đề chưa thể giải quyết.

Lý do chủ yếu ở đây là Google không cho phép dịch vụ Play Store hoạt động trên các thiết bị giả lập Android (trừ Chrome OS của chính họ). Có nghĩa là nếu Surface Duo dùng Windows 10X với trình giả lập Android, nó sẽ không phải là một thiết bị được chứng nhận Google Play Store, và sẽ không thể chạy nhiều ứng dụng Android nếu không phải trải qua một số công đoạn "hack" nhất định. Tất nhiên nó cũng chẳng hỗ trợ Google Pay.

Người dùng vẫn có thể tự cài đặt Google Play, nhưng lẽ ra với một thiết bị đắt đỏ như vậy, họ chỉ cần rung đùi sử dụng mà thôi, và việc tự cài kia cũng không giải quyết rốt ráo mọi vấn đề. Surface Duo vẫn sẽ không được chứng nhận, và sẽ không được hỗ trợ từ Google. Đó là lý do chính khiến Microsoft quyết định không dùng giả lập Android trên Windows 10X đối với Surface Duo. Lý do khác là cho phép ứng dụng Android chạy trên Windows 10X chẳng khác gì nói các nhà phát triển đừng phát triển ứng dụng Windows làm gì cho mệt!

Surface Duo chạy Android sẽ hợp lý hơn nhiều, và Microsoft có thể tạo ra một cầu nối giữa Android và Windows để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng native cho cả hai nền tảng dễ dàng hơn. Microsoft không muốn một tương lai nơi hầu hết các ứng dụng Windows lại là ứng dụng Android chạy trên một lớp giả lập - chính là điều sẽ xảy ra nếu Microsoft sử dụng giả lập Android trên nền Windows 10X.

Biến Windows 10X thành một tùy chọn trên Duo thì sao?

Tại sao Microsoft lại chọn Android cho Surface Duo và Windows 10X cho Surface Neo? - Ảnh 3.

Một đề xuất khác từ các fan Windows Phone là Microsoft nên biến Windows 10X thành một tùy chọn cho những người muốn dùng đến. Có vẻ hợp lý, nhưng vì lý do gì? Windows 10X là một nền tảng PC, được thiết kế cho các ứng dụng PC. Các fan cứng muốn chạy Windows trên Surface Duo sẽ không có trải nghiệm tối ưu khi chạy ứng dụng PC trên màn hình cỡ nhỏ. Bên cạnh đó, Microsoft sẽ không muốn phung phí tài nguyên chỉ để làm hài lòng một số ít khách hàng muốn điều đó.

Giảm tải Windows đã luôn là mục tiêu của Microsoft, và sẽ chẳng hợp lý tí nào nếu họ cố đấm ăn xôi giữ lại khả năng hỗ trợ cuộc gọi cho số ít người muốn chạy Windows 10X trên điện thoại. ĐIều đó, cộng với vấn đề về ứng dụng mà Windows đang phải đối đầu, đồng nghĩa rằng chẳng có lý do gì để Microsoft biến Windows 10X thành một tùy chọn cho Surface Duo.

Tạm kết

Surface Neo chạy Windows 10X bởi Surface Neo là PC. Microsoft định hướng thiết bi này để làm những thứ bạn thường làm trên PC, và do đó, nó phải chạy Windows. Surface Duo chạy Android bởi nó là điện thoại, và nó cần có các ứng dụng di động vốn hoạt động tốt trên các màn hình nhỏ có thể nhét vừa túi quần bạn.

Quá đơn giản phải không? Windows là hệ điều hành tuyệt vời cho PC, và Android là hệ điều hành tuyệt vời cho điện thoại. Neo là PC, Duo là điện thoại. 

Và các fan Surface quả là may mắn khi Microsoft hiện nay không còn xem nền tảng là một yếu tố chủ chốt trong chiến lược tổng thể nữa. Tinh hoa của hệ sinh thái Microsoft là nó hoạt động xuyên nền tảng, và Microsoft sử dụng Android đồng nghĩa người dùng Windows sẽ có trải nghiệm xuyên thiết bị tốt hơn khi dùng chiếc điện thoại Android của họ. Về tổng thể, đó là điều tốt, và là lý do bạn nên kiên nhẫn với Surface Duo.

Tham khảo: AndroidCentral

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 4 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 4 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 8 tháng 1 giờ
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 8 tháng 7 giờ
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 8 tháng 7 giờ
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 8 tháng 11 giờ
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 8 tháng 12 giờ
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 8 tháng 12 giờ
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat