Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt

Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Amazon và Apple đều có các bằng sáng chế liên quan quét lòng bàn tay, và các startup Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng công nghệ này trên các loại ổ khóa và máy bán hàng tự động.

Sinh trắc học đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc nhận biết và thanh toán di động, nhưng hầu hết các hệ thống hiện nay đều gặp phải những hạn chế và quan ngại về quyền riêng tư. Có thể bạn lo lắng rằng dữ liệu khuôn mặt của mình sẽ bị lưu giữ bởi nhiều công ty công nghệ, hoặc miễn cưỡng khi phải nhấn ngón tay của mình lên một máy quét bẩn thỉu tại các cửa khẩu xuất nhập cảnh.

Xác thực không chạm bằng lòng bàn tay là loại công nghệ có thể giải quyết những vấn đề trên. Các hệ thống nhận dạng lòng bàn tay hoạt động bằng cách xác định mạng lưới tĩnh mạch, các đường kẻ và các đường hằn trên bề mặt bàn tay, thông qua sử dụng camera và hồng ngoại, không cần phải tiếp xúc.

"So với khuôn mặt, lòng bàn tay không phải bộ phận riêng tư nhạy cảm" - Xu Liang, chuyên gia nghiên cứu về nhận dạng lòng bàn tay, đang làm việc tại "Viện Trí tuệ nhân tạo và Robot phục vụ Xã hội Thâm Quyến" thuộc Đại học Hongkong, cho biết. "Khi được đưa cho một hình ảnh về lòng bàn tay, chẳng ai có thể nói nó thuộc về ai cả. Trong cuộc sống thường ngày, lòng bàn tay co lại, nên nếu không chủ động hợp tác, rất khó để các camera ẩn có thể đánh cắp thông tin lòng bàn tay của bạn".

Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt - Ảnh 1.

Nhận dạng khuôn mặt rất phổ biến tại Trung Quốc, nhưng gần đây công nghệ này lại vướng phải những quan ngại về quyền riêng tư

Liang là trợ lý nghiên cứu cho Giáo sư David Zhang, giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Sinh trắc học tại Đại học Bách khoa Hongkong. Zhang cũng từng nghiên cứu về nhận dạng lòng bàn tay trong nhiều năm trời, và đã xuất bản nhiều công trình liên quan lĩnh vực này kể từ năm 2003.

Một ưu điểm về bảo mật khác của nhận dạng lòng bàn tay là rất khó để đánh cắp thông tin khi mục tiêu đã chết. Liang nói mạng lưới tĩnh mạch dưới lòng bàn tay chỉ có thể được chụp lại dưới ánh sáng hồng ngoại khi chủ thể còn sống, do đó về cơ bản đây là một hệ thống đã có sẵn khả năng chống giả mạo.

Một số startup tại Trung Quốc đã bắt đầu mang công nghệ này ra thị trường, dù chưa thực hiện trên quy mô rộng.

DeepBlue Technology, một startup về AI được thành lập 5 năm trước, hiện sở hữu nhiều sản phẩm ứng dụng nhận dạng lòng bàn tay vào các hệ thống khóa cửa và máy bán hàng tự động hỗ trợ thanh toán bằng nhận dạng lòng bàn tay. Melux, một startup khác, có một sản phẩm nhận dạng lòng bàn tay tên AirWave, mà theo công ty cho biết là đã được triển khai tại một số khu vực văn phòng ở Quảng Châu.

Các công ty công nghệ Mỹ cũng đang nghiên cứu nhận dạng lòng bàn tay.

Hồi tháng 12, trang Recode có đưa tin rằng Amazon đã trình một bằng sáng chế về hệ thống quét không chạm có thể xác định người bằng lòng bàn tay. Đơn xin cấp bằng sáng chế của Amazon nói rằng hệ thống sẽ chụp ảnh của các đặc tính bề mặt như các nếp nhăn và các đặc tính sâu hơn như mạng lưới tĩnh mạch. Hồi tháng 9, có thông tin cho rằng công ty này đang dự tính đưa ra một hệ thống thanh toán bằng tay cho Whole Foods.

Apple cũng có bằng sáng chế xác thực bằng lòng bàn tay của riêng mình, được đăng ký vào tháng 1 năm ngoái và đã được công bố bởi văn phòng bằng sáng chế Mỹ vào tháng 9.

Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt - Ảnh 2.

Bằng sáng chế của Apple về một "lớp cảm biến sinh trắc học vân tay" cho thấy nó có thể được sử dụng trên các thiết bị như điện thoại và đồng hồ

Nhiều công nghệ được cấp bằng sáng chế nhưng rồi không bao giờ xuất hiện ngoài đời thực. Nhưng không chỉ giải quyết được những quan ngại về bảo mật, Liang nói rằng nhận dạng lòng bàn tay có một loạt những ưu điểm so với nhận dạng khuôn mặt và vân tay.

Theo anh, nhận dạng vân tay không thể được sử dụng khi ngón tay bị ướt, và không khả dụng với một số người nhất định, như công nhân ở các công trường xây dựng (vân tay của họ có thể bị mòn đi vì tính chất công việc hàng ngày). Và bề mặt tiếp xúc bị bẩn sau khi bị chạm quá nhiều lần trong suốt thời gian dài cũng có thể khiến cảm biến không dựng hình được vân tay.

Nhận dạng khuôn mặt không đòi hỏi phải có sự tiếp xúc, nhưng nó lại tiềm ẩn những nguy cơ bảo mật vì hình ảnh khuôn mặt có thể dễ dàng bị đánh cắp, và nhiều người phản đổi nhận dạng khuôn mặt vì những vấn đề về quyền riêng tư đi cùng với nó. Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai nhận dạng khuôn mặt, nạn đánh cắp dữ liệu khuôn mặt cũng hoành hành tại quốc gia này. Hồi tháng 12, đài CCTV đưa tin rằng hình ảnh hơn 5.000 khuôn mặt đã bị bán trên mạng với giá rẻ mặt, chỉ dưới 2 USD.

Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt - Ảnh 3.

Tại Trung Quốc, với 1,42 USD trong tay, bạn có thể mua được 5.000 khuôn mặt

Nhưng ngay cả khi công nghệ nhận dạng lòng bàn tay đã xuất hiện, nó có lẽ vẫn chưa sẵn sàng để được sử dụng rộng rãi.

Ví dụ, chiếc smartphone LG G8 ThinQ năm ngoái có tính năng "Hand ID". Nó sử dụng một cảm biến ToF để phát hiện chiều sâu và một cụm phát hồng ngoại để vẽ bản đồ và xác định mạng lưới tĩnh mạch dưới lòng bàn tay người dùng.

Trên lý thuyết, người dùng chỉ cần để bàn tay phía trên điện thoại khi nó đang được đặt trên bàn là mở được khóa màn hình. Tuy nhiên, trong thực tế, các reviewer nói rằng Hand ID hoạt động khá chậm chạp và gây khó chịu khi sử dụng, bởi rất khó để đặt bàn tay sao cho đúng vị trí cảm biến yêu cầu.

Tại sao lòng bàn tay lại có độ bảo mật cao hơn vân tay hay khuôn mặt - Ảnh 4.

Hand ID trên LG G8 ThinQ "sử dụng hệ thống tuần hoàn độc nhất và mô hình bàn tay của bạn để mở khóa màn hình dễ dàng bằng cách quét nhanh lòng bàn tay" - ít nhất đó là trên lý thuyết

Một vấn đề khác, theo Liang, là nhận dạng lòng bàn tay phức tạp hơn và có chi phí sản xuất cao hơn.

"Những yêu cầu của nó đối với quá trình phát triển thiết bị cao hơn một chút so với các hệ thống xác định vân tay và khuôn mặt" - Liang nói. "Tôi nghĩ đây là lý do tại sao xác định lòng ban tay vẫn chưa phổ biến".

Anh này nói rằng lý do là lòng bàn tay có nhiều chi tiết phức tạp hơn khuôn mặt, và khu vực nhận dạng cũng rộng hơn so với ngón tay. Các hình ảnh cũng cần được chụp từ một khoảng cách cụ thể, với điều kiện ánh sáng tốt. Điều này đòi hỏi các mô-đun dựng hình tùy biến và sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà sản xuất thiết bị với các nhà sản xuất mô-đun camera.

Một lý do khác khiến nó không phổ biến là hiện chưa có bộ dữ liệu lòng bàn tay quy mô rộng nào cả - Liang nói.

"Để xử lý nhiều hình dạng và tư thế lòng bàn tay khác nhau, rất cần một cơ sở dữ liệu lòng bàn tay quy mô rộng" - anh nói. "Ở thời đại này, mọi hệ thống thông minh đều được lèo lái bởi dữ liệu lớn".

Liang còn nói rằng công dân Trung Quốc đều phải đăng ký khuôn mặt và vân tay với cảnh sát, và họ đã quen với các hệ thống nhận dạng vân tay và khuôn mặt tại các cửa khẩu. Các hệ thống nhận dạng lòng bàn tay không có sự hỗ trợ mạnh từ chính phủ, do đó vẫn chưa có những khoản đầu tư cần thiết để công nghệ nhận dạng lòng bàn tay có thể phổ biến được.

Nhưng vẫn có một tương lai dành cho nhận dạng lòng bàn tay.

"Tôi nghĩ tình hình sẽ trở nên tích cực hơn bởi ngày càng nhiều các công ty và tổ chức chú ý đến nhận dạng lòng bàn tay" - Liang nói.

Tham khảo: AbacusNews

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 8 giờ
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 7 giờ
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 7 giờ
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 12 giờ
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 23 giờ
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat