Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt?

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt?
Theo: Kuroe Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Hãy suy nghĩ một cách thận trọng trước khi mua những chiếc điện thoại, đừng mua nó vì sự hào hứng nhất thời, nhất là khi chiếc điện thoại là một tài sản có giá trị đối với cá nhân bạn.

Những chiếc điện thoại thông minh của chúng ta hiện tại, nếu nói theo một cách nào đó có thể được liệt vào nhóm mặt hàng "xa xỉ phẩm". Về cơ bản, giá trị của những chiếc điện thoại khiến chúng không thể lọt vào nhóm những sản phẩm "hứng lên là có thể mua được", mà yêu cầu bạn phải tìm hiểu và suy nghĩ kỹ trước khi chọn mua chúng.

Và trừ khi bạn là những người sở hữu hầu bao "rủng rỉnh", còn lại thì việc mua một chiếc điện thoại di động mới trong khoảng thởi gian một tháng đầu tiên sau khi chúng chính thức ra mắt là điều hết sức không nên. Dưới đây là những lý do cho điều này:

Loại bỏ những chiếc điện thoại có vấn đề

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 1.

Hãy đến với ví dụ về chiếc điện thoại Google Pixel 2 XL mới ra mắt gần đây. Chiếc điện thoại này chứa đựng cả tá vấn đề, đặc biệt là ở màn hình, khi mà gặp đủ lỗi từ cháy hình, liệt cảm ứng, điểm chết, v...v... khiến cho nhiều người dù rất thích chiếc điện thoại này cũng dần cảm thấy chán nản. Google đã hứa hẹn rất nhiều về việc sẽ sửa hết lỗi của chiếc điện thoại Pixel 2. Tuy nhiên, chẳng phải với số tiền bạn bỏ ra cho một chiếc điện thoại di động thông minh, sẽ tốt hơn nếu như bạn sở hữu một chiếc điện thoại hoàn thiện ngay từ khi "đập hộp", hơn là bực mình vì hết lỗi nọ đến lỗi kia, sau đó dài cổ chờ đợi sửa lỗi từ các nhà sản xuất?

Những vấn đề về phần mềm của máy

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 2.

Đối với những chiếc điện thoại thông minh, sự khó chịu mà chúng đem lại có thể không chỉ đến từ lỗi phần cứng. Hãy đành một chút thời gian để nói về trợ lý áo Bixby của Samsung. Samsung tự hào về Bixby đến mức, họ để hẳn một phím vật lý ở bên viền chiếc Galaxy S8 và S8 Plus dành riêng cho tính năng Bixby. Thế nhưng, khi chiếc điện thoại này chính thức ra mắt, Bixby chỉ được hỗ trợ ở Hàn Quốc mà thôi. Phải một tháng sau đó, tính năng này mới được hỗ trợ ở các quốc gia khác trên thế giới. Và cái nút Bixby trên thân máy đã trở thành một "nút thừa" khó chịu đến mức, mọi người đổ xô tìm cách để tắt cái nút này đi hoặc chuyển nó thành tính năng khác - kể cả khi Bixby chính thức đi vào hoạt động.

Đương nhiên, câu chuyện này hoàn toàn là lỗi của Samsung. Những người mua sớm không hề có lỗi. Thật lòng mà nói, Bixby là một trợ lý ảo hết sức đắc lực, ít nhất là ngang với Alexa hay Google Assistant. Thế nhưng những người sớm mua S8 có lẽ sẽ chẳng còn quan tâm đến Bixby nữa, bởi một bước đi sai lầm đến từ Samsung.

Điện thoại mất giá

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 3.

Những chiếc điện thoại thông minh, đặc biệt là điện thoại Android, thường có tốc độ mất giá khá nhanh. Chúng ta tạm thời bỏ qua chênh lệch giá ngày đầu tiên xảy đến với những chiếc điện thoại xách tay, ví dụ như giá iPhone X xách tay tụt xuống chỉ con một nửa chỉ sau 1 ngày. Nhưng bỏ qua vấn đề này, thì kể cả những chiếc máy điện thoại được phân phối chính hãng cũng có giá tụt rất nhanh - chẳng hạn như chiếc Essential Phone mới đây đã hạ 200 USD.

Một trong nhiều chiến lược được các hãng sản xuất điện thoại ưa chuộng đó là hạ giá - thậm chí là hạ giá vĩnh viễn - để tăng doanh số cho sản phẩm của mình. Vậy thì những người mua điện thoại từ ngày đầu sẽ chịu thiệt, phải không?

Những người thử nghiệm

Những chiếc điện thoại trước khi ra mắt đã được thử nghiệm rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không thể nào sánh được với hàng ngàn người cùng sử dụng điện thoại khi sản phẩm chính thức ra mắt thị trường. Những người mua sớm này được các nhà sản xuất coi là những người "thử nghiệm sản phẩm", giúp họ phát hiện những vấn đề có thể còn sót lại trong quá trình thử nghiệm.

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 4.

Sự thật là những chiếc điện thoại chắc chắn không để lộ hết tất cả những lỗi mà chúng có thể gặp phải trong vòng 48 giờ đầu tiên, mà phải đến 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng sau đó. Những vấn đề này có thể đến từ màn hình, từ pin, hoặc đến từ một số điều kiện ánh sáng và thời tiết đặc biệt. Nhìn chung, khoảng thời gian đảm bảo để một chiếc điện thoại bộc lộ hết tất cả lỗi có thể có là khoảng 1 tháng sau khi điện thoại ra mắt.

Đừng quá hào hứng

Chúng ta giờ đây rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy của việc marketing những chiếc điện thoại mới của các hãng sản xuất. Bạn rất dễ bị dụ dỗ nhấn vào nút "đặt trước", và lên mạng xã hội khoe với bạn bè mình rằng: "Đấy, tớ cũng vừa đặt mua trước một chiếc iPhone X cho bằng bạn bằng bè rồi này."

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 5.

Giờ hãy thử lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh toàn cảnh của những chiếc điện thoại mới. Chúng ta biết rằng, một số nhà sản xuất hạ giá điện thoại của mình rất nhanh - Sony là một ví dụ tương đối điển hình. Bên cạnh đó, nhiều hãng khác lại có thói quen tung ra bản nâng cấp chỉ sau một vài tháng. Tất cả những điều này đều là những điều bạn nên cân nhắc trước khi có ý định "móc hầu bao" ra để mua điện thoại.

Luôn luôn cẩn thận

Mỗi khi bạn có ý định mua một chiếc điện thoại mới, hãy cân nhắc đến những rủi ro có thể xảy đến khi mua một sản phẩm vừa mới được ra mắt. Dù xác suất có nhỏ đến đâu, vẫn luôn có khả năng chiếc điện thoại bạn mua vào ngày đầu tiên sẽ bị gặp lỗi - thậm chí giờ đây chuyện điện thoại gặp lỗi ngay khi vừa mới ra mắt là điều hết sức quen thuộc với chúng ta.

Tại sao không nên mua điện thoại mới trong tháng đầu tiên sau khi chúng ra mắt? - Ảnh 6.

Vậy nên, hãy luôn suy xét một cách cẩn thận, để bạn thực sự cảm thấy vui vẻ và hài lòng khi mua một chiếc điện thoại mới, thay vì cảm thấy khó chịu và hối hận vì đã để lãng phí một đống tiền. Tiền của bạn, tiêu nó như thế nào cũng là do bạn quyết, nhưng tốt nhất là hãy cố gắng dùng nó để tạo ra niềm vui cho bản thân, chứ đừng mua thêm sự bực mình vào người.

Tham khảo Android Authority

Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong
Hình ảnh của Vivo tại World Cup năm nay chính là minh chứng cho sức mạnh của BKK Electronics trên một lĩnh vực có vai trò sống còn tới thị trường smartphone.

Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại
Các camera trồi sụt (pop-up) có lẽ không chỉ là một phương thức giúp vượt qua những thách thức trong thiết kế điện thoại ngày nay, chúng còn có thể tiến hóa thành một tính năng phải có đối với những người dùng smartphone xem trọng quyền riêng tư.

Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua
Chúng ta hãy cùng đi tìm tiền thân của App Store nhé, có sự liên quan bất ngờ đến Apple đấy.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?
Có thể bài kiểm tra dưới đây chưa hoàn toàn trọn vẹn, nhưng có một điều chắc chắn, kết quả đo kích thước bằng các ứng dụng thực tế tăng cường chưa hoàn hảo khi so sánh với thước dây truyền thống.

Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng
Dù chỉ nằm ở phân khúc tầm trung nhưng Samsung vẫn đầu tư về mọi mặt từ thiết kế đến hiệu năng nhằm đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc
Những trải nghiệm của chàng travel blogger Hoàng Lê Giang khi được tới tận nơi, hòa vào bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt tại kỳ World Cup 2018 đang diễn ra và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đẹp nào bằng chiếc Galaxy S9+ là điều bất cứ fan hâm mộ quả bóng tròn đều ao ước có được.

Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số
Nguồn tin nội bộ cho biết, doanh số đáng thất vọng của Galaxy S9 chính là lý do Samsung thay đổi lịch từ ngày 31/8 lên ngày 24/8.

Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong
Năm ngoái, hai chiếc smartphone dòng Mate của Huawei sở hữu hai loại màn hình khác nhau: trong khi Mate 10 dùng tấm nền LCD thông thường, thì Mate 10 Pro lại dùng màn hình AMOLED. Năm nay, có vẻ như Huawei sẽ tiếp tục phát huy chiến lược này.

Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018
Mới đây, ngày 1/7 vừa qua, trang công nghệ GSM Arena đã công bố bảng xếp hạng 10 chiếc smartphone được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018. GSM Arena được biết đến là một trang công nghệ uy tín hàng đầu nước Mỹ. Đây là trang web chuyên cập nhật tin tức và đưa ra những bài phân tích chuyên về các thiết bị di động. Hàng năm GSM Arena đều đưa ra danh sách các chiếc điện thoại được người dùng yêu thích dựa vào lượt bình chọn của những thành viên trên trang web.

11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay
Một trong những cách hữu hiệu giúp nhiều người nhận biết sản phẩm chính là quảng cảo video và một số hãng điện thoại đã làm rất tốt điều này.

Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda
Dự kiến ngày ra mắt của nó sẽ bị đẩy lùi cho tới ít nhất mùa xuân năm 2019, và chính điều này đã khiến dư luận không ngớt lời chỉ trích Microsoft vì từ bỏ một dự án có nhiều tiềm năm thành công. Dẫu vậy, có nhiều lý do mà bạn không nên tức giận với cha đẻ của Surface vì quyết định này, và dưới đây là 3 điều quan trọng nhất.

LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay
LG cũng đang nỗ lực tăng sản lượng để có thể cung cấp cho Apple 10 triệu màn hình OLED trong năm 2019.

Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin
Chiếc điện thoại đặc biệt, kỷ niệm một sự kiện đặc biệt đương nhiên cũng có mức giá rất đặc biệt.

OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép
Chỉ trong vài ngày, bài đánh giá chi tiết chiếc OnePlus 6 của Marques Brownlee đã tăng nhanh chóng mặt, chạm ngưỡng 19 triệu lượt xem và trở thành video có lượng view cao nhất của anh chàng này.

Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau
Khi đặt bên cạnh các mẫu iPhone hiện tại như iPhone X và iPhone 6 Plus thì sự chênh lệch về mặt kích thước giữa chúng là không nhiều.

Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt
Từ chỗ cưng chiều và là mục tiêu doanh thu/lợi nhuận tối thượng của Microsoft, Windows nay đã trở thành một thứ đạo cụ phục vụ cho các mảng kinh doanh khác.

AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả
Chiếc flagship ra mắt hồi đầu năm 2017 của gã khổng lồ công nghệ đến từ Nhật Bản Sony là smartphone được người dùng AnTuTu tin dùng và đánh giá cao nhất.

Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60
Nhà sản xuất chip này cho biết doanh thu của họ đã đạt mốc 21,06 Tân Đài tệ trong tháng 6, đồng thời doanh thu của Q2 cũng tăng lên 110,135 tỷ Tân Đài tệ.

Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau
Một nhà phát triển trên diễn đàn XDA Developer vừa phát hiện ra tập tin firmware dành cho thiết bị Samsung với tên mã "j6plte".

Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui
Dự kiến, Mi 8 Explorer Edition (Mi 8 EE) sẽ được lên kệ vào cuối tháng Bảy.

Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút
Ngoài màn hình tràn cạnh, camera, sạc nhanh cũng là một công nghệ mà các hãng sản xuất smartphone đang ganh đua với nhau.

Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu
Khi độ đẹp tròn tròn bóng bẩy của Xperia XZ2 còn nhiều ý kiến trái chiều thì những ai mong chờ một màn hình dài 18:9 trên thiết kế vuông vức đặc trưng của Sony giờ đây có thể mãn nhãn với chiếc Xperia XA2 Plus mới được giới thiệu.

Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn
Cặp đôi smartphone giá rẻ mới Nokia 3.1 và Nokia 2.1 vừa chính thức được công bố cho thị trường Việt Nam với mức giá từ 2 - 4 triệu đồng.

Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh
Cuối cùng, Xiaomi cũng xác nhận ngày ra mắt của mẫu phablet Mi Max 3.

iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ
Theo nhà phân tích Cliff Maldonado, iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ nhưng không phải vì trục trặc trong dây chuyền sản xuất.

Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9
Galaxy Note 9 sẽ có thay đổi ở mặt lưng.

Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8
Với 2 camera trước và 2 camera sau, Xperia XZ3 sẽ là smartphone chụp ảnh tốt nhất của Sony.

Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”
Theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt rất nhiều thiết bị mới vào mùa thu năm nay.

Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng
Với nhiều sản phẩm cao cấp được ra mắt gần đây, những tưởng Samsung đã bỏ quên các khách hàng của mình ở phân khúc tầm trung. Nhưng không, hãng sản xuất điện thoại Hàn Quốc đã trả lời bằng việc ra mắt mẫu điện thoại Galaxy J6 mới hướng đến những người dùng trẻ có nhu cầu giải trí cơ bản và hầu bao không quá thoải mái.

Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào
Bạn có nhận thấy rằng World Cup năm nay không hề có nhà tài trợ tai nghe chính thức? Đơn giản là bởi các thương hiệu tai nghe khác đã bị Beats dạy cho nhiều bài học quá đau đớn.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat