Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác?

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác?
Theo: Minh.T.T
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trong nhiều năm qua, khả năng chống trầy xước của kính Gorilla Glass trên smartphone dường như vẫn dậm chân tại chỗ.
Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 1.

Mỗi năm, chiếc smartphone yêu thích của bạn lại được nâng cấp cấu hình, mang lại tốc độ xử lý cao hơn, khả năng bảo mật dữ liệu tốt hơn, và chất lượng hình ảnh xuất sắc hơn. Chỉ duy nhất một điều không thay đổi: khả năng chống trầy xước - bao năm qua vẫn vậy, không thụt lùi (hiển nhiên), và cũng chẳng cải tiến.

Hầu hết smartphone hiện nay được phủ Gorilla Glass, một loại kính sản xuất bởi hãng Corning. Kính Gorilla Glass được thiết kế đặc biệt để bảo vệ thiết bị khỏi các cú rơi rớt và các thiệt hại khác. Nhưng các thiết bị được trang bị Gorilla Glass vẫn dễ trầy xước nếu bạn đặt chúng vào túi cùng với chìa khóa và tiền xu. Ngay cả khi bạn không làm vậy, cũng chỉ là vấn đề thời gian trước khi chiếc điện thoại yêu dấu bắt đầu xuất hiện đủ loại vết trầy xước từ quá trình sử dụng hãng ngày. Tình hình này ngày càng tệ hơn, khi mà các điện thoại hiện đại ngày nay thậm chí có thể bị trầy xước chỉ vì những thao tác không cẩn thận hết sức nhỏ nhặt, mà những lời than phiền về chiếc iPhone X, Pixel 2, và các flagship khác từ năm ngoái là một dẫn chứng cụ thể.

Vậy có phải chúng ta đang tưởng tượng, hay quả thực những phiên bản mới của Gorilla Glass có vấn đề gì đó khiến khả năng trầy xước của chúng trở nên kém hơn bao giờ hết? Dù khá khó để khẳng định chắc chắn điều này, nhưng những số liệu của chính Corning cung cấp đã cho thấy khả năng chống trầy xước của kính cường lực của họ chẳng cải thiện là bao.

Lý do đằng sau sự trớ trêu này đến từ nhu cầu thị trường và chất lượng tự nhiên của kính. Bởi kính không thể cùng lúc chống rơi rớt cực tốt lẫn chống trầy cực xịn được, nên Corning và các hãng sản xuất kính cường lực khác bị buộc phải chọn giữa một trong hai để ưu tiên. Đối với Corning, họ chọn chống rơi rớt.

Quyết định của Corning khi tập trung vào sản xuất các loại kính cứng hơn, chống vỡ tốt hơn xuất phát từ nguồn gốc của Gorilla Glass. Steve Jobs từng đề nghị CEO của Corning phát triển một loại kính phủ có thể bảo vệ iPhone khỏi các vết trầy và vỡ. Trước thời iPhone, màn hình cảm ứng smartphone sử dụng một miếng nhựa mềm phủ trên màn hình, phù hợp với thao tác bằng bút stylus nhưng cực tệ cho thao tác bằng ngón tay. Corning chỉ được cho thời hạn 6 tháng để hoàn thiện sản phẩm, và đó là cách mà Gorilla Glass thế hệ đầu xuất hiện.

Giống như đề nghị đầu tiên của Steve Jobs, mục tiêu của Corning ngày nay phụ thuộc vào nhu cầu của các hãng sản xuất smartphone. Khi mà những Samsung, Apple, Huawei và Google yêu cầu một loại kính mỏng hơn và nhẹ hơn, Corning phải làm cho miếng kính mỏng đó trở nên cứng hơn để đảm bảo khả năng chống rơi rớt của nó. Phó chủ tịch Corning phụ trách Gorilla Glass, John Bayne, đã nói về mâu thuẫn này hồi tháng 12 năm ngoái rằng: "Điều khiến người tiêu dùng đau xót nhất vẫn là các thiết bị bị vỡ, do đó chúng tôi đã ưu tiên khả năng chống rơi trên các thế hệ gần đây của Gorilla Glass".

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 2.

Thang biểu thị tần suất bị trầy của Gorilla Glass (càng về phía màu vàng là các thế hệ mới hơn, ít trầy xước hơn)

Các smartphone sử dụng Gorilla Glass 5 - thế hệ kính cường lực được giới thiệu vào năm 2016 và được trang bị cho các thiết bị Samsung Galaxy, LG G7 ThinQ, OnePlus 6... có khả năng chống rơi vỡ tốt hơn so với các đời trước. Và Corning khẳng định Gorilla Glass 6 mới nhất, tốt nhất, sẽ bắt đầu được trang bị cho các điện thoại từ mùa thu năm nay, có thể chịu được 15 cú rơi từ độ cao 1 mét.

Để đạt được độ bền này, Corning đã phải biến đổi mặt kính vốn có bản chất dễ vỡ. Bằng cách nhúng kính vào trong một bồn nước muối hóa chất, công ty đã tạo ra một thứ gọi là "ứng suất nén" bên trong lớp kính. Ứng suất nội tại này giúp chống lại bất kỳ cú rơi nào mà kính Gorilla Glass phải đối mặt trong tương lai một khi được tích hợp lên smartphone. Qua nhiều năm, các hãng sản xuất smartphone lại đòi hỏi kính cường lực mỏng hơn nữa để phù hợp với thiết kế điện thoại ngày một thanh mảnh, Corning phải tiếp tục tăng cường ứng suất nội tại để giữ vững độ bền của kính. Trên lý thuyết, điều này là hợp lý, và trên thực tế, đúng là khả năng chống rơi vỡ trên các thế hệ Gorilla Glass sau này được cải thiện khá nhiều, trừ một điều: ứng suất nội tại khiến mặt kính dễ bị trầy xước hơn.

Phương thức chính mà các hãng sản xuất kính dùng để gia cố kính cường lực là Tempering - quá trình ủ, có thể là ủ nhiệt cường độ cao, hoặc sử dụng hóa chất như ngâm vào bồn muối đã nói ở trên. Theo giải thích của giáo sư vật liệu khoa học của Caltech, William L. Johnson, ứng suất nội tại khiến kính dễ bị ảnh hưởng hơn bởi bất kỳ áp lực nào tác động lên bề mặt của nó. Nói một cách đơn giản, kính càng bị ủ nhiều, nó càng dễ trầy.

Johnson nói rằng, tất cả đều liên quan đến độ cứng của bề mặt kính. Tempering hi sinh độ cứng để đổi lấy sự mềm dẻo. Tempering càng nhiều "khiến toàn bộ màn hình chịu uốn cong tốt hơn, như khi đánh rơi điện thoại" - ông nói - "Nhưng nó lại không cải thiện độ cứng của kính và thực ra có thể khiến nó tệ hơn đôi chút. Độ cứng chính là thứ giúp kính chống chịu được các vết xước".

Theo các bài test của chính Corning, khả năng chống trầy xước của Gorilla Glass không hề được cải tiến kể từ năm 2014. Dù Corning nói rằng kính của họ chống trầy xước tốt hơn ở các thế hệ ban đầu, trước khi chững lại ở các thế hệ gần đây, nhưng hãng lại đột ngột thay đổi các bài test sử dụng trong bảng thông tin sản phẩm, khiến chúng ta rất khó trong việc so sánh các tiêu chí giữa Gorilla Glass 3, 4, 5 và 6.

Vào năm 2013, Corning sử dụng một bài test gọi là "Knoop Visual Scratch", nhưng trong năm tiếp theo, họ không hề nhắc đến khả năng chống trầy một lần nào nữa, do đó chúng ta không thể biết được giữa các thế hệ kính đầu tiên có gì khác biệt không. "Chúng tôi thay đổi phương thức test theo thời gian, với mỗi bài test lại có nhiều biến thể khác nhau đôi chút" - Phó chủ tịch phụ trách Gorilla Glass của Corning, Scott Forester nói - "Trầy xước là một lĩnh vực rất phức tạp. Bạn sẽ không thấy sự sụt giảm lớn trong khả năng chống trầy, nhưng bạn sẽ thấy sự cải thiện lớn trong khả năng chống rớt".

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 3.

Nếu chiếu theo kết quả của bài test Taber, thì Gorilla Glass 3 cũ hơn nhưng lại chống trầy xước tốt hơn thế hệ 4

Bảng thông tin sản phẩm Gorilla Glass 5 có khá nhiều thông tin. Nó cho thấy 3 bài test: Taber, Garnet và Tumble, cùng kết quả của chúng. Bài test Taber đo độ hao mòn do cọ xát kéo dài, và Gorilla Glass 3 trông ít trầy xước hơn Gorilla Glass 4, và Gorilla Glass 5 thì nằm lưng chừng giữa 3 và 4. Bài test Garnet đo mức thiệt hại của mặt kính khi bị chà giấy nhám, và Gorilla Glass 5 bị trầy nhiều ở một số khu vực, một số khu vực khác lại trầy ít hơn, khiến chúng ta khó có thể đưa ra kết luận chắc chắn. Gorilla Glass 3 và 4 trông bị trầy đều hơn trên toàn mặt kính.

Nếu chiếu theo kết quả bài test Taber, thì Gorilla Glass 3 chống trầy tốt hơn 4, nhưng khi xét chung mọi kết quả có phần đối lập nhau, rất khó để rút ra kết luận.

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 4.

Gorilla Glass 6 bị trầy nhiều hơn 5 trong bài test Tumble

Bằng cách đưa ra các hình ảnh trong bảng thông tin sản phẩm mà không đính kèm các kết quả đo đạc có thể phân tích được, Corning đã né tránh những câu trả lời cụ thể về khả năng chống trầy xước của các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, công ty đã từng đưa ra các thống kê cứng trong quá khứ: theo bài test Tumble từ một vài năm trước, vốn kiểm tra mặt kính sau khi bị thả ngẫu nhiên vào túi xách lộn xộn trong 15 phút, bề mặt Gorilla Glass 3 bị thiệt hại 0,52%, trong khi Gorilla Glass 4 và 5 đều là 0,39%, cho thấy có sự cải tiến. Corning xác nhận rằng con số này vẫn đúng với Gorilla Glass 6, có nghĩa là 2 thế hệ gần đây nhất chẳng được cải tiến gì về khả năng chống trầy xước cả!

Trong các bài test cụ thể bởi Corning, thế hệ mới nhất của Gorilla Glass trông bị trầy còn nhiều hơn thế hệ cũ. Cụ thể, Gorilla Glass 6 trông tệ hơn 5 nếu bạn nhìn vào bảng thông tin sản phẩm của năm nay, phần bài test giả lập cho đồng xu chà lên màn hình.

Forester, Phó chủ tịch phụ trách Gorilla Glass, nói rằng chỉ một bài test không thể định lượng được hiệu năng chống trầy. "Đối với trầy xước, có nhiều cách để thử... và những bài test khác nhau lại cho ra những mức độ thiệt hại khác nhau", ông nói. Khi được hỏi tại sao Corning ngừng chia sẻ các con số cứng sau Gorilla Glass 5, Forester nói công ty chọn không làm điều đó vì sẽ giúp bảng thông tin sản phẩm trông sạch sẽ hơn.

Forester phủ định việc công ty đã từ bỏ khả năng chống xước qua từng năm, khẳng định rằng bạn không thể nhìn ra điểm khác biệt ở hai smartphone ở "mức độ vĩ mô", hay từ khoảng cách xa. Ông còn chỉ ra sự "đổi chác" giữa độ mỏng của mặt kính và độ bền và chắc chắn của nó. Forester khẳng định rằng khi Corning đưa sản phẩm cho các nhà sản xuất lớn với mặt kính bền hơn, phản hồi họ thu được luôn là mặt kính cần phải mỏng hơn nữa.

Các thế hệ Gorilla Glass mới có lẽ sẽ mỏng hơn, nhưng nếu chúng tiếp tục dễ bị trầy xước, người dùng khả năng sẽ mua các miếng dán màn hình, vô tình khiến độ dày kính tăng lên. Và dù các tấm bảo vệ màn hình không hề đắt, chúng lại gây khó chịu cho những gã đã bỏ ra hàng núi tiền để tậu một chiếc flagship hoàn toàn mới. Một màn hình bị trầy xước còn làm giảm đáng kể giá trị của máy khi bạn tìm cách bán lại nó.

Trong khi đó, Corning đã nghĩ ra một giải pháp nhưng cho biết nó sẽ chưa sẵn sàng để tung ra thị trường. Gorilla Glass SR+ và DX+, vốn được trang bị cho chiếc Samsung Galaxy Watch, là những biến thể mới của kính được làm riêng cho smartwatch và các thiết bị đeo khác, tập trung vào khả năng chống trầy xước. Tuy nhiên, Forester nói rằng hai loại kính đó đang phải đối mặt với vấn đề phóng lớn kích cỡ, nên hiện Corning chỉ có thể sử dụng chúng trên thiết bị đeo mà thôi.

"Ban đầu chúng tôi tạo ra SR+ để theo đuổi khả năng chống trầy xước của sapphire. Nó là một loại hợp chất kính độc nhất. Chúng tôi thử trước tiên đối với thiết bị đeo vì đây dường như là ứng dụng khả thi nhất". Nếu SR+ và DX+, hay có lẽ là một biến thể trong tương lai với một cái tên khác, có thể xuất hiện trên smartphone, thì chúng sẽ mang lại cho chúng ta những chiếc điện thoại chống trầy xước mà chúng ta luôn tìm kiếm.

Còn hiện tại, khi mua một chiếc điện thoại mới, chúng ta sẽ phải tìm mua một chiếc ốp để bảo vệ thân máy bằng kính mỏng manh, và dán thêm một miếng bảo vệ màn hình để chống trầy. YouTuber JerryRigEverything, nổi tiếng vì những bài test phá hủy điện thoại, từng nói: "Kính là kính, không cần biết là biến thể nào. Một biến thể có thể tốt hơn một chút so với biến thể khác, nhưng chũng vẫn là kính mà thôi".

Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018
Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam.

VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?
Một số thông tin còn cho biết chiếc máy này sẽ được trang bị chip Snapdragon đầu 8 với giá khoảng 10-15 triệu đồng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10
Samsung đang chuẩn bị cho một loạt flagship có thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019
Có thể thấy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc này đang có tham vọng rất lớn, khi muốn vượt mặt cả những gã khổng lồ như Samsung trong cuộc chạy đua công nghệ.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone
Bắt đầu từ hôm nay (16/11/2018) các thuê bao của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ "chuyển mạng giữ số".

Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần

tinybook tinybook 5 ngày 55 phút
Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần
Sáng nay, 16/11/2018, trên website của cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đồng loạt đăng tải những thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này
Chiếc màn hình gập Infinity Flex mà Samsung mới ra mắt có viền khá dày, nhưng đó chỉ là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera
Mi MIX 3 mới ra mắt có camera rất ấn tượng nhưng Xiaomi không muốn dừng ở đó.

AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng thành công một mạng thần kinh để tạo ra các vân tay nhân tạo có thể được dùng để mở khóa các thiết bị sử dụng các hệ thống xác thự sinh trắc học như cảm biến vân tay.

Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018
Tưởng chừng iPhone XR mới là chiếc smartphone có thời lượng pin tốt nhất năm 2018 nhưng không, chiếc Huawei Mate 20 ra mắt mới đây của Huawei mới là chiếc smartphone có thời lượng pin trâu nhất thời điểm hiện tại.

Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?
Thay vì chỉ có hai model Galaxy S ra mắt như mọi năm, Samsung sẽ phá lệ khi tung ra tới ba model Galaxy S10 cùng lúc tại sự kiện MWC 2019 vào đầu năm tới.

Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập
Để có được một chiếc smartphone màn hình gập thương mại, Samsung đã phải làm việc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm ra những công nghệ tối ưu nhất.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam
Nokia 3.1 Plus là thiết bị mới vừa được HMD Global giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng khám phá xem có gì hot ở chiếc smartphone mới này.

Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu
Với giá trị thực chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng sau khi trừ giá trị của quà, Galaxy A9 (2018) với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh và hệ thống 4 camera là một sản phẩm rất hấp dẫn.

Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic
Với Snapdragon 8150, cuối cùng thế giới Android cũng có con chip tiếp cận điểm hiệu năng của Apple A12 Bionic.

Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ
Một cách tiếp cận táo bạo nhưng không mấy tinh tế của hãng smartphone Nhật Bản nhằm có không gian dành cho cảm biến vân tay ở cạnh dưới của AQUOS R2 Compact.

Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình
Theo blogger Evan Blass, bước chuyển giao trên Galaxy S10 sẽ là thiết kế màn hình Infinity-O, với một lỗ nhỏ đục giữa màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS
Những nhân viên cửa hàng phụ trách việc đếm tiền ngày hôm ấy chắc chẳng vui vẻ gì.

iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt
Bên cạnh iPhone Xs, Xs Max đương nhiệm có sức mua cao, iPhone 7 Plus hay Galaxy Note 8 cũng được ưa chuộng nhờ mức giá đã tốt hơn trong khi cấu hình vẫn đáng nể.

Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 12 phút
Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu
OPPO A7 được ưu tiên xuất hiện trước với mục tiêu nhắm vào giới trẻ, sinh viên - học sinh. Và không biết vô tình hay cố ý, sản phẩm này có tên giống với Galaxy A7 của Samsung.

Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019
Những chiếc smartphone tiếp theo của Huawei sẽ tiếp tục gây ấn tượng mạnh.

Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng
Ming-Chi Kuo là nhà phân tích rất uy tín trên thị trường và hay đưa ra những dự đoán chính xác về sản phẩm sắp ra mắt, doanh số cũng như các thông tin khác liên quan tới Apple.

Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất
Pixel 3 của Google liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người sử dụng.

Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"
Theo đó, các mẫu smartphone của Honor bán rất chạy trên JD.com và Tmall.com.

Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc
Bộ phận di động của Samsung vẫn chưa thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Lợi nhuận Quý 3/2018 của họ ít hơn gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên mọi phân khúc thị trường.

Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách
Sau khi có 3 khách hàng đồng ý mua sản phẩm, Lê Thị Hậu đã dùng gạch gói lại rồi gửi bưu kiện qua nhà xe.

Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"
Đây là mức giá được đánh giá là rất hợp lý cho một sản phẩm với cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là sở hữu đến 4 camera.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat