Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác?

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác?
Theo: Minh.T.T
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trong nhiều năm qua, khả năng chống trầy xước của kính Gorilla Glass trên smartphone dường như vẫn dậm chân tại chỗ.
Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 1.

Mỗi năm, chiếc smartphone yêu thích của bạn lại được nâng cấp cấu hình, mang lại tốc độ xử lý cao hơn, khả năng bảo mật dữ liệu tốt hơn, và chất lượng hình ảnh xuất sắc hơn. Chỉ duy nhất một điều không thay đổi: khả năng chống trầy xước - bao năm qua vẫn vậy, không thụt lùi (hiển nhiên), và cũng chẳng cải tiến.

Hầu hết smartphone hiện nay được phủ Gorilla Glass, một loại kính sản xuất bởi hãng Corning. Kính Gorilla Glass được thiết kế đặc biệt để bảo vệ thiết bị khỏi các cú rơi rớt và các thiệt hại khác. Nhưng các thiết bị được trang bị Gorilla Glass vẫn dễ trầy xước nếu bạn đặt chúng vào túi cùng với chìa khóa và tiền xu. Ngay cả khi bạn không làm vậy, cũng chỉ là vấn đề thời gian trước khi chiếc điện thoại yêu dấu bắt đầu xuất hiện đủ loại vết trầy xước từ quá trình sử dụng hãng ngày. Tình hình này ngày càng tệ hơn, khi mà các điện thoại hiện đại ngày nay thậm chí có thể bị trầy xước chỉ vì những thao tác không cẩn thận hết sức nhỏ nhặt, mà những lời than phiền về chiếc iPhone X, Pixel 2, và các flagship khác từ năm ngoái là một dẫn chứng cụ thể.

Vậy có phải chúng ta đang tưởng tượng, hay quả thực những phiên bản mới của Gorilla Glass có vấn đề gì đó khiến khả năng trầy xước của chúng trở nên kém hơn bao giờ hết? Dù khá khó để khẳng định chắc chắn điều này, nhưng những số liệu của chính Corning cung cấp đã cho thấy khả năng chống trầy xước của kính cường lực của họ chẳng cải thiện là bao.

Lý do đằng sau sự trớ trêu này đến từ nhu cầu thị trường và chất lượng tự nhiên của kính. Bởi kính không thể cùng lúc chống rơi rớt cực tốt lẫn chống trầy cực xịn được, nên Corning và các hãng sản xuất kính cường lực khác bị buộc phải chọn giữa một trong hai để ưu tiên. Đối với Corning, họ chọn chống rơi rớt.

Quyết định của Corning khi tập trung vào sản xuất các loại kính cứng hơn, chống vỡ tốt hơn xuất phát từ nguồn gốc của Gorilla Glass. Steve Jobs từng đề nghị CEO của Corning phát triển một loại kính phủ có thể bảo vệ iPhone khỏi các vết trầy và vỡ. Trước thời iPhone, màn hình cảm ứng smartphone sử dụng một miếng nhựa mềm phủ trên màn hình, phù hợp với thao tác bằng bút stylus nhưng cực tệ cho thao tác bằng ngón tay. Corning chỉ được cho thời hạn 6 tháng để hoàn thiện sản phẩm, và đó là cách mà Gorilla Glass thế hệ đầu xuất hiện.

Giống như đề nghị đầu tiên của Steve Jobs, mục tiêu của Corning ngày nay phụ thuộc vào nhu cầu của các hãng sản xuất smartphone. Khi mà những Samsung, Apple, Huawei và Google yêu cầu một loại kính mỏng hơn và nhẹ hơn, Corning phải làm cho miếng kính mỏng đó trở nên cứng hơn để đảm bảo khả năng chống rơi rớt của nó. Phó chủ tịch Corning phụ trách Gorilla Glass, John Bayne, đã nói về mâu thuẫn này hồi tháng 12 năm ngoái rằng: "Điều khiến người tiêu dùng đau xót nhất vẫn là các thiết bị bị vỡ, do đó chúng tôi đã ưu tiên khả năng chống rơi trên các thế hệ gần đây của Gorilla Glass".

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 2.

Thang biểu thị tần suất bị trầy của Gorilla Glass (càng về phía màu vàng là các thế hệ mới hơn, ít trầy xước hơn)

Các smartphone sử dụng Gorilla Glass 5 - thế hệ kính cường lực được giới thiệu vào năm 2016 và được trang bị cho các thiết bị Samsung Galaxy, LG G7 ThinQ, OnePlus 6... có khả năng chống rơi vỡ tốt hơn so với các đời trước. Và Corning khẳng định Gorilla Glass 6 mới nhất, tốt nhất, sẽ bắt đầu được trang bị cho các điện thoại từ mùa thu năm nay, có thể chịu được 15 cú rơi từ độ cao 1 mét.

Để đạt được độ bền này, Corning đã phải biến đổi mặt kính vốn có bản chất dễ vỡ. Bằng cách nhúng kính vào trong một bồn nước muối hóa chất, công ty đã tạo ra một thứ gọi là "ứng suất nén" bên trong lớp kính. Ứng suất nội tại này giúp chống lại bất kỳ cú rơi nào mà kính Gorilla Glass phải đối mặt trong tương lai một khi được tích hợp lên smartphone. Qua nhiều năm, các hãng sản xuất smartphone lại đòi hỏi kính cường lực mỏng hơn nữa để phù hợp với thiết kế điện thoại ngày một thanh mảnh, Corning phải tiếp tục tăng cường ứng suất nội tại để giữ vững độ bền của kính. Trên lý thuyết, điều này là hợp lý, và trên thực tế, đúng là khả năng chống rơi vỡ trên các thế hệ Gorilla Glass sau này được cải thiện khá nhiều, trừ một điều: ứng suất nội tại khiến mặt kính dễ bị trầy xước hơn.

Phương thức chính mà các hãng sản xuất kính dùng để gia cố kính cường lực là Tempering - quá trình ủ, có thể là ủ nhiệt cường độ cao, hoặc sử dụng hóa chất như ngâm vào bồn muối đã nói ở trên. Theo giải thích của giáo sư vật liệu khoa học của Caltech, William L. Johnson, ứng suất nội tại khiến kính dễ bị ảnh hưởng hơn bởi bất kỳ áp lực nào tác động lên bề mặt của nó. Nói một cách đơn giản, kính càng bị ủ nhiều, nó càng dễ trầy.

Johnson nói rằng, tất cả đều liên quan đến độ cứng của bề mặt kính. Tempering hi sinh độ cứng để đổi lấy sự mềm dẻo. Tempering càng nhiều "khiến toàn bộ màn hình chịu uốn cong tốt hơn, như khi đánh rơi điện thoại" - ông nói - "Nhưng nó lại không cải thiện độ cứng của kính và thực ra có thể khiến nó tệ hơn đôi chút. Độ cứng chính là thứ giúp kính chống chịu được các vết xước".

Theo các bài test của chính Corning, khả năng chống trầy xước của Gorilla Glass không hề được cải tiến kể từ năm 2014. Dù Corning nói rằng kính của họ chống trầy xước tốt hơn ở các thế hệ ban đầu, trước khi chững lại ở các thế hệ gần đây, nhưng hãng lại đột ngột thay đổi các bài test sử dụng trong bảng thông tin sản phẩm, khiến chúng ta rất khó trong việc so sánh các tiêu chí giữa Gorilla Glass 3, 4, 5 và 6.

Vào năm 2013, Corning sử dụng một bài test gọi là "Knoop Visual Scratch", nhưng trong năm tiếp theo, họ không hề nhắc đến khả năng chống trầy một lần nào nữa, do đó chúng ta không thể biết được giữa các thế hệ kính đầu tiên có gì khác biệt không. "Chúng tôi thay đổi phương thức test theo thời gian, với mỗi bài test lại có nhiều biến thể khác nhau đôi chút" - Phó chủ tịch phụ trách Gorilla Glass của Corning, Scott Forester nói - "Trầy xước là một lĩnh vực rất phức tạp. Bạn sẽ không thấy sự sụt giảm lớn trong khả năng chống trầy, nhưng bạn sẽ thấy sự cải thiện lớn trong khả năng chống rớt".

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 3.

Nếu chiếu theo kết quả của bài test Taber, thì Gorilla Glass 3 cũ hơn nhưng lại chống trầy xước tốt hơn thế hệ 4

Bảng thông tin sản phẩm Gorilla Glass 5 có khá nhiều thông tin. Nó cho thấy 3 bài test: Taber, Garnet và Tumble, cùng kết quả của chúng. Bài test Taber đo độ hao mòn do cọ xát kéo dài, và Gorilla Glass 3 trông ít trầy xước hơn Gorilla Glass 4, và Gorilla Glass 5 thì nằm lưng chừng giữa 3 và 4. Bài test Garnet đo mức thiệt hại của mặt kính khi bị chà giấy nhám, và Gorilla Glass 5 bị trầy nhiều ở một số khu vực, một số khu vực khác lại trầy ít hơn, khiến chúng ta khó có thể đưa ra kết luận chắc chắn. Gorilla Glass 3 và 4 trông bị trầy đều hơn trên toàn mặt kính.

Nếu chiếu theo kết quả bài test Taber, thì Gorilla Glass 3 chống trầy tốt hơn 4, nhưng khi xét chung mọi kết quả có phần đối lập nhau, rất khó để rút ra kết luận.

Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại đời cô Lựu khác? - Ảnh 4.

Gorilla Glass 6 bị trầy nhiều hơn 5 trong bài test Tumble

Bằng cách đưa ra các hình ảnh trong bảng thông tin sản phẩm mà không đính kèm các kết quả đo đạc có thể phân tích được, Corning đã né tránh những câu trả lời cụ thể về khả năng chống trầy xước của các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, công ty đã từng đưa ra các thống kê cứng trong quá khứ: theo bài test Tumble từ một vài năm trước, vốn kiểm tra mặt kính sau khi bị thả ngẫu nhiên vào túi xách lộn xộn trong 15 phút, bề mặt Gorilla Glass 3 bị thiệt hại 0,52%, trong khi Gorilla Glass 4 và 5 đều là 0,39%, cho thấy có sự cải tiến. Corning xác nhận rằng con số này vẫn đúng với Gorilla Glass 6, có nghĩa là 2 thế hệ gần đây nhất chẳng được cải tiến gì về khả năng chống trầy xước cả!

Trong các bài test cụ thể bởi Corning, thế hệ mới nhất của Gorilla Glass trông bị trầy còn nhiều hơn thế hệ cũ. Cụ thể, Gorilla Glass 6 trông tệ hơn 5 nếu bạn nhìn vào bảng thông tin sản phẩm của năm nay, phần bài test giả lập cho đồng xu chà lên màn hình.

Forester, Phó chủ tịch phụ trách Gorilla Glass, nói rằng chỉ một bài test không thể định lượng được hiệu năng chống trầy. "Đối với trầy xước, có nhiều cách để thử... và những bài test khác nhau lại cho ra những mức độ thiệt hại khác nhau", ông nói. Khi được hỏi tại sao Corning ngừng chia sẻ các con số cứng sau Gorilla Glass 5, Forester nói công ty chọn không làm điều đó vì sẽ giúp bảng thông tin sản phẩm trông sạch sẽ hơn.

Forester phủ định việc công ty đã từ bỏ khả năng chống xước qua từng năm, khẳng định rằng bạn không thể nhìn ra điểm khác biệt ở hai smartphone ở "mức độ vĩ mô", hay từ khoảng cách xa. Ông còn chỉ ra sự "đổi chác" giữa độ mỏng của mặt kính và độ bền và chắc chắn của nó. Forester khẳng định rằng khi Corning đưa sản phẩm cho các nhà sản xuất lớn với mặt kính bền hơn, phản hồi họ thu được luôn là mặt kính cần phải mỏng hơn nữa.

Các thế hệ Gorilla Glass mới có lẽ sẽ mỏng hơn, nhưng nếu chúng tiếp tục dễ bị trầy xước, người dùng khả năng sẽ mua các miếng dán màn hình, vô tình khiến độ dày kính tăng lên. Và dù các tấm bảo vệ màn hình không hề đắt, chúng lại gây khó chịu cho những gã đã bỏ ra hàng núi tiền để tậu một chiếc flagship hoàn toàn mới. Một màn hình bị trầy xước còn làm giảm đáng kể giá trị của máy khi bạn tìm cách bán lại nó.

Trong khi đó, Corning đã nghĩ ra một giải pháp nhưng cho biết nó sẽ chưa sẵn sàng để tung ra thị trường. Gorilla Glass SR+ và DX+, vốn được trang bị cho chiếc Samsung Galaxy Watch, là những biến thể mới của kính được làm riêng cho smartwatch và các thiết bị đeo khác, tập trung vào khả năng chống trầy xước. Tuy nhiên, Forester nói rằng hai loại kính đó đang phải đối mặt với vấn đề phóng lớn kích cỡ, nên hiện Corning chỉ có thể sử dụng chúng trên thiết bị đeo mà thôi.

"Ban đầu chúng tôi tạo ra SR+ để theo đuổi khả năng chống trầy xước của sapphire. Nó là một loại hợp chất kính độc nhất. Chúng tôi thử trước tiên đối với thiết bị đeo vì đây dường như là ứng dụng khả thi nhất". Nếu SR+ và DX+, hay có lẽ là một biến thể trong tương lai với một cái tên khác, có thể xuất hiện trên smartphone, thì chúng sẽ mang lại cho chúng ta những chiếc điện thoại chống trầy xước mà chúng ta luôn tìm kiếm.

Còn hiện tại, khi mua một chiếc điện thoại mới, chúng ta sẽ phải tìm mua một chiếc ốp để bảo vệ thân máy bằng kính mỏng manh, và dán thêm một miếng bảo vệ màn hình để chống trầy. YouTuber JerryRigEverything, nổi tiếng vì những bài test phá hủy điện thoại, từng nói: "Kính là kính, không cần biết là biến thể nào. Một biến thể có thể tốt hơn một chút so với biến thể khác, nhưng chũng vẫn là kính mà thôi".

Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia
Sau 5 năm tách thành 2 ứng dụng riêng biệt, giờ đây có vẻ như Facebook lại sắp hợp nhất 2 ứng dụng Facebook và Messenger lại làm một.

Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành
Sau Ấn Độ, Nepal là quốc gia tiếp theo ban hành lệnh cấm đối với tựa game PUBG.

Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"
Hiện Vivo Apex 2019 sẽ được thương mại hoá trong thời gian tới và có khả năng sẽ được bán tại thị trường Việt Nam.

Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30
Tuy nhiên, lời giải thích của Huawei không khiến các fan công nghệ cảm thấy thỏa đáng.

Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi
Báo cáo cho biết Samsung đã thâu tóm Corephotonics - có thể coi là cha đẻ của các công nghệ zoom quang 5x 10x trên smartphone hiện nay.

OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc
Phiên bản Pro của bộ đôi OPPO F11 đã bắt đầu được giao tới những khách hàng đặt cọc đầu tiên. Những con số đặt hàng ấn tượng hứa hẹn sự thành công cho OPPO F11/F11 Pro năm nay.

Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+
Mới ra mắt được một vài ngày, nhưng OPPO Reno 10x Zoom đã lộ diện những hình ảnh chụp thử với bộ đôi Huawei P30 Pro và Samsung Galaxy S10+. Hãy cùng xem chất lượng camera của sản phẩm này tốt tới đâu!

Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng
Nhờ tạo ra một kiểu camera selfie hoàn toàn mới, Oppo Reno có màn hình chiếm trọn mặt trước, không hề có khiếm khuyết.

Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung
Là con chip hướng đến đối tượng là game thủ nên không ngạc nhiên khi Snapdragon 730G, con chip tích hợp trên model Galaxy A80 lại có sức mạnh khủng khiếp đến như vậy dù chỉ là con chip tầm trung.

Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên tại Hàn Quốc đang không thể tương thích với các nhà mạng phủ sóng 5G.

Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop
Google và Huawei đã bị khởi kiện tập thể, bởi những người sử dụng Nexus 6P, liên quan đến lỗi bootloop khiến cho chiếc smartphone này bị tắt đột ngột bất kể mức pin là bao nhiêu.

Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai
Tất nhiên dù có đưa được Google Chrome lên các thiết bị Windows Phone chạy Windows 10 ARM thì cũng chẳng còn nghĩa lý gì khi Windows Phone OS sắp bị khai tử.

Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường
WALT chính là một trong những viên gạch đầu tiên trên con đường thành công của iPhone.

Đây là giao diện mới của Google Play Store

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đây là giao diện mới của Google Play Store
Mới đây, trang 9to5Google đã bất ngờ chia sẻ một số bức ảnh chụp lại giao diện Material mà Google đang phát triển cho ứng dụng Play Store.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?
Nếu chiếc Galaxy A80 tầm trung được sở hữu cụm camera với thiết kế thú vị đến vậy, thì chẳng có lý do gì Samsung lại không mang nó lên một trong những điện thoại cao cấp nhất trong năm 2019 của hãng cả.

Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại
Đúng vậy, nền tảng thanh toán trực tuyến Google Pay giờ đây đã hỗ trợ người dùng giao dịch với cả đơn vị tiền tệ là vàng.

Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình
Xiaomi vừa tuyên bố đã bán được hơn 1.5 triệu chiếc Mi 9 và để kỉ niệm cột mốc này, công ty đã tung ra ba mẫu ốp lưng đặc biệt được in tên của CEO Lei Jun.

Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt
Thời điểm này, các mẫu flagship nhà Apple đang có mức hạ giá khá hấp dẫn. Theo ghi nhận tại Di Động Việt, iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max đều có sức mua cao. Đặc biệt, khách hàng còn được giảm thêm 300.000 đồng so với giá niêm yết nếu biết mẹo sau.

Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác
Trước khi chạy đua luyện tập, ăn theo chế độ để giảm Calories, bạn tự hỏi mình đã có đủ Calories để sống khoẻ mạnh hay chưa?

Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới
Nubia Alpha hiện đang được bán tại Trung Quốc với mức giá khởi điểm từ 3.499 NDT (khoảng 12 triệu đồng) cho phiên bản eSIM.

Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường
Galaxy A80 có những thứ mà ngay cả dòng Galaxy S10 cao cấp của Samsung cũng không có.

Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera
Nhìn sang Huawei P30 Pro để thấy khả năng chụp ảnh đêm trên iPhone cần được cải thiện gấp nếu không muốn quá trễ.

CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán
Trên thực tế, doanh số smartphone của OnePlus cho thấy các tùy chọn màu sắc "lòe loẹt" trông thì ấn tượng nhưng lại không hề bán chạy như mong đợi.

BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021
Sớm hay muộn, giá bán của smartphone màn hình gập cũng sẽ giảm xuống đáng kể trong vài năm tới. Đặc biệt theo dự đoán của nhà sản xuất màn hình BOE, giá bán thiết bị này sẽ chỉ còn khoảng 1500 USD vào năm 2021.

Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở
Điều thú vị là Sharp lại không hề có ý định thương mại hóa chiếc smartphone thú vị này.

Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone
Nhìn chung, mức giá thay thế màn hình và mặt lưng của Galaxy S10 khá cao, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp của Apple.

Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold
Hôm nay, ngày 10/4, Samsung Display cho biết họ đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng tới.

Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition cũng tương đương nhiều smartphone sử dụng chipset Snapdragon 855 khác.

Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới
CEO mảng di động của Samsung, DJ Koh, nói rằng công nghệ màn hình gập sẽ giúp công ty tìm lại những phép màu đã mất.

Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”
Sự việc trên là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về việc cần tránh cho trẻ nhỏ động vào các thiết bị điện tử, đặc biệt là iPhone, iPad khi không có sự giám sát.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat