Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa

Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa
Theo: Bảo Nam
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Máy điều hòa đã ra đời gần 100 năm, nhưng nó vẫn chưa phát triển nhiều và công nghệ về cơ bản vẫn giống như ngày chúng được phát minh.

Máy điều hòa đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, khiến con người có thể phát triển và tồn tại ở ở những nơi mà sức nóng sẽ khiến cuộc sống trở nên không thể chịu đựng được. Điều hòa cũng rất cần thiết cho các doanh nghiệp và một loạt công nghệ dựa trên việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, chẳng hạn như các máy chủ Internet hay trung tâm dữ liệu.

Nhưng tất cả điều này đều có giá của nó. Việc làm mát không khí nói chung chịu trách nhiệm cho 10% lượng điện tiêu thụ của hành tinh, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Và khi thế giới nóng lên, nhu cầu về máy điều hòa sẽ chỉ tăng lên, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Điều này ngược lại sẽ càng làm tăng tác động của các thiết bị làm mát đối với khí hậu, do đó làm Trái đất nóng lên và tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Rõ ràng, công nghệ hiện tại của những chiếc điều hòa không bền vững. Đó là lý do tại sao một liên minh mới - dẫn đầu bởi chính phủ Ấn Độ và Viện Rocky Mountain của Mỹ (RMI), một tổ chức nghiên cứu môi trường phi lợi nhuận - đã đưa ra Giải thưởng làm mát toàn cầu, một cuộc thi trị giá 1 triệu USD chỉ để thiết kế hệ thống làm mát không khí thế hệ kế tiếp.

"Máy điều hòa không khí gia đình đầu tiên được đưa ra thị trường vào năm 1926 bởi Willis Carrier, người đã chết từ lâu", Iain Campbell, giám đốc điều hành của RMI cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Nếu chúng tôi đưa ông ấy trở lại cuộc sống và cho xem những mẫu sản phẩm điều hòa không khí ngày nay, ông ấy không chỉ biết nó là gì mà còn có thể cho bạn biết nó hoạt động như thế nào."

Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa - Ảnh 1.

Điều hòa lắp thành hàng bên ngoài một tòa nhà ở trung tâm thành phố New Delhi.

Có 1,2 tỷ đơn vị điều hòa không khí được cài đặt ngày nay, nhưng con số đó sẽ tăng lên 4,5 tỷ vào năm 2050, theo báo cáo của RMI. "Tác động của điều đó đối với nhu cầu điện sẽ rất lớn", Campbell, đồng tác giả báo cáo cho biết. "Vấn đề nan giải là nó phải trả giá bằng môi trường, thứ mà chúng ta không thể chi trả được. Đó là một mối đe dọa khí hậu mà bạn không thể nhìn thấy trong gương chiếu hậu, nhưng khi phải đối mặt trực diện, nó sẽ rất to lớn."

Giải thưởng này, mảng tên Global Cooling Prize, có một bộ hướng dẫn cụ thể cho người tham gia, với yêu cầu thiết kế một giải pháp làm mát có tác động tới khí hậu ít hơn 5 lần các phương pháp phổ biến hiện nay. Nghĩa là công nghệ đó thể giúp chống lại những tác động môi trường theo nhu cầu tăng trưởng trong tương lai.

Và để cho phép ý tưởng này có thể đạt hiệu quả, các thiết kế đề xuất được phép đắt hơn so với máy điều hòa hiện tại, nhưng không quá hai lần. Về lý thuyết, giá cao hơn sẽ được bù đắp bởi chi phí vận hành rẻ hơn. "Nếu một công nghệ đắt gấp đôi và sử dụng một phần tư điện, thì việc hoàn vốn đơn giản là khoảng hai năm rưỡi", Campbell giải thích.

Tuy nhiên, những người tham gia đã phải tuân thủ 7 quy tắc bổ sung, mà hầu hết được thiết kế để ngăn chặn những gì Campbell gọi là "hậu quả không lường trước được", như sử dụng quá nhiều nước hoặc khoáng chất đất hiếm, cũng như các hạn chế về đốt cháy nhiên liệu và cách nhiệt.

8 người được chọn vào vòng chung kết sẽ xây dựng các nguyên mẫu sản phẩm có thể hoạt động được cả trong phòng thí nghiệm lẫn trong điều kiện thực tế tại một khu chung cư ở Delhi. "Chúng tôi sẽ thực hiện bài kiểm tra 60 ngày vào lúc cao điểm của mùa hè ở Delhi," Campbell nói. "Ấn Độ sẽ là thị trường lớn nhất về làm mát trong 30 năm tới, từ dưới 14 triệu đơn vị điều hòa không khí hiện nay lên gần một tỷ vào năm 2050. Họ sẽ cần phải tăng gấp đôi quy mô của hệ thống điện để đạt được điều đó."

Tính đến hiện tại, cuộc thi đã thu hút hơn 2.100 người tham gia đến từ 95 quốc gia. Từ một danh sách dài gồm 139 đội, 8 người vào chung kết đã được trao 200.000 USD để phát triển các nguyên mẫu và gửi chúng đến Ấn Độ để thử nghiệm vào mùa hè năm 2020.

3 trong số 8 người này đến từ Ấn Độ, 3 người đến từ Mỹ và một người đến từ Anh, một từ Trung Quốc.

Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa - Ảnh 2.

Một máy điều hòa không khí được lắp ráp tại một nhà máy ở Jhajjar, Ấn Độ.

Các thiết kế đề xuất sử dụng một loạt các công nghệ, từ nén hơi đến làm mát bay hơi. Barocal, một công ty khởi nghiệp theo mô hình spin-out (công ty con phái sinh để công ty mẹ bán đi) của Đại học Cambridge, sử dụng các công nghệ làm mát trạng thái rắn thay vì chất làm lạnh lỏng truyền thống có thể bị rò rỉ theo thời gian. Trong khi đó, một đề xuất từ ​​Kraton, một công ty kỹ thuật hóa học Texan, chỉ đơn giản là sử dụng nước, hoàn toàn loại bỏ thành phần cơ học chính của máy điều hòa không khí, máy nén khí, để làm cho thiết kế có thể mở rộng hơn và giá cả phải chăng.

Những người tham gia khác thì tập trung vào những hạn chế của các máy điều hòa không khí hiện tại, chẳng hạn như thiếu kiểm soát cả nhiệt độ và độ ẩm. Thiết kế được đề xuất bởi công ty khởi nghiệp M2 Thermal Solutions của Mỹ cho phép người dùng cài đặt cả nhiệt độ cụ thể và mức độ ẩm trong phòng.

Thật khó để nói những chiếc máy mới được đề xuất này sẽ trông như thế nào trước khi các nguyên mẫu thực tế được chế tạo, nhưng có thể cho rằng chúng cũng sẽ có tính thẩm mỹ, vì hầu hết các thiết kế lọt vào danh sách dựa trên công nghệ khác biệt cơ bản so với các thiết bị truyền thống.

Người chiến thắng chung cuộc, được công bố vào tháng 11/2020, sẽ được trao 1 triệu USD tiền thưởng. Nhưng đây là khi thử thách thực sự bắt đầu: Đó là thuyết phục thế giới rằng máy điều hòa không khí truyền thống cần thay thế.

"Ngành công nghiệp điều hòa không khí hiện tại trị giá hơn 100 tỷ USD và có chuỗi giá trị được thiết lập tốt - từ sản xuất và phân phối đến hỗ trợ sau bán hàng", phó chủ tịch cấp cao của Kraton, Vijay Mhetar, cho biết."Bất kỳ thiết kế mới nào cũng cần phải có những rào cản tối thiểu cho việc chấp nhận của khách hàng và có một chuỗi cung ứng tương tự được thiết lập."

Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa - Ảnh 3.

Công nhân lắp đặt một đơn vị điều hòa không khí trong một cửa hàng thực phẩm ở Thượng Hải.

Theo Xavier Moya từ công ty Barocal và Đại học Cambridge, thách thức chính là thuyết phục mọi người mua một chiếc điều hòa dựa trên hiệu suất và tác động khí hậu, thay vì chỉ là giá của nó. "Sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng cũng có thể được hỗ trợ bằng cách giảm dần việc bán các thiết kế không bền vững với môi trường", ông nói thêm.

Nhưng tại sao điều hòa không khí lại thay đổi quá ít kể từ khi nó được phát minh từ năm 1902? Theo Ryan Melsert, Giám đốc điều hành của M2 Thermal Solutions, công ty đứng sau cuộc thi cho rằng có thể là do thái độ "khuất mắt" với sản phẩm.

"Các hệ thống này ở xung quanh chúng ta, nhưng được giấu trong các tủ và tầng hầm của ngôi nhà, hay trong các phòng tiện ích của các doanh nghiệp, hoặc dưới mui xe", ông nói. "Bởi vì chúng hiếm khi được nhìn thấy, khách hàng rất khoan dung với sự thiếu đổi mới này."

Tại sao đã đến lúc phải thiết kế lại máy điều hòa - Ảnh 4.

Máy điều hòa treo trên tường một tòa nhà văn phòng ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Trong cả thế kỷ qua, phần lớn các khoản đầu tư vào ngành này đã làm cho các thiết kế truyền thống trở nên rẻ hơn, theo Vijay Mhetar, mặc dù mô hình tốt nhất trên thị trường hiện nay chỉ có hiệu quả về mặt lý thuyết - tỷ lệ giữa nhiệt được loại bỏ và năng lượng sử dụng - là 14 %. Đó là mức thấp so với các công nghệ hiệu quả hơn như chiếu sáng và pin mặt trời, lần lượt là 67% và 28%, theo báo cáo của RMI.

"Chúng tôi tin rằng một bước thay đổi trong hiệu suất có thể sẽ đến từ một thiết kế hoàn toàn mới, được phát minh từ bên ngoài ngành công nghiệp," ông nói.

Tham khảo CNN

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat