Tại sao Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ, lại từ chối bổ sung XRP vào danh mục của mình?

Tại sao Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ, lại từ chối bổ sung XRP vào danh mục của mình?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù XRP vẫn đang nằm trong top 3 đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, nó vẫn không đủ tiêu chuẩn để lọt vào danh mục giao dịch của Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ.

Coinbase đã trở thành chủ đề trao đổi sôi nổi trên Twitter khi dường như mọi người đều đang cầu xin startup trị giá 1,6 tỷ USD này bổ sung đồng tiền mã hóa XRP nổi tiếng vào sàn giao dịch của mình.

Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi giá của XRP tăng vọt sau các tin đồn về việc cuối cùng Coinbase cũng cho phép người dùng giao dịch đồng tiền mã hóa này – và cũng sụt giảm nhanh không kém khi Coinbase chính thức phủ nhận các tin đồn trên.

Trong phản hồi chính thức của mình vào thứ Hai vừa qua, Coinbase cho biết, họ “không có quyết định nào về việc bổ sung thêm tài sản” và rằng “bất kỳ tuyên bố nào đi ngược lại điều này đều không đúng sự thật và không được công ty công nhận.”

XRP, hay còn được gọi là Ripple, là đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ ba, xếp sau Bitcoin và Ethereum. Cho dù được tạo ra vào 2012, nó bắt đầu trở nên nổi tiếng vào cuối năm 2017 khi Ripple – công ty tạo ra đồng tiền này – ký thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng, đem lại cho các nhà giao dịch sự tin tưởng lớn hơn.

Không có điều gì cho thấy Coinbase sẽ sớm thêm XRP vào danh sách giao dịch của mình. Nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên với những ai theo dõi sát sao hoạt động của công ty này.

Coinbase luôn rất thận trọng về việc bổ sung thêm các tài sản mới

Coinbase đã tạo nên tên tuổi của bản thân như một gateway (cổng vào) cho người dùng để tham gia giao dịch tiền mã hóa. Nền tảng của họ rất dễ sử dụng đối với người mới, và nó chỉ giao dịch những đồng tiền mã hóa nào họ xác định đủ an toàn và ổn định để những nhà đầu tư không am hiểu mấy về thị trường này có thể yên tâm rót tiền vào.

Vì vậy, cho dù là sàn giao dịch tiền mã hóa giá trị nhất và lớn nhất tại Mỹ, Coinbase chỉ hỗ trợ 4 trong tổng số khoảng 1.500 đồng tiền mã hóa được niêm yết trên CoinMarketCap: Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash.

Bitcoin, đồng tiền mã hóa đầu tiên, là sản phẩm duy nhất giao dịch từ khi công ty thành lập vào năm 2011 cho đến 2016, thời điểm họ bổ sung Ethereum. Vào tháng 5 năm 2017, Coinbase cho phép hỗ trợ đồng tiền mã hóa thứ ba, Litecoin, đồng tiền mã hóa do Charlie Lee tạo ra, người sau đó trở thành giám đốc kỹ thuật của Coinbase.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum.

Có lẽ danh sách tài sản mới đã dừng ở con số này nếu không có đợt chia tách Bitcoin đầy kịch tính diễn ra vào mùa hè năm 2017. Các bất đồng nội bộ trong cộng đồng Bitcoin đã dẫn đến việc khai sinh ra Bitcoin Cash – đồng tiền mã hóa gần như giống hệt đồng Bitcoin ban đầu, với một số thay đổi nhỏ.

Ban đầu Coinbase từ chối bổ sung hỗ trợ cho Bitcoin Cash, khi tuân thủ theo quy tắc không hỗ trợ các đồng tiền mã hóa không ổn định. Các đợt chia tách vốn thường xuyên diễn ra trong cộng đồng tiền mã hóa, và không phải lúc nào cũng có thể biết rõ công nghệ nền tảng cho đồng tiền mới có bảo mật hay không, hay đồng tiền đó có giá trị nào hay không.

Nhưng công ty đã phải thay đổi ý định sau khi người dùng phản đối quyết liệt sàn giao dịch này. Ngày 3 tháng Tám năm ngoái, công ty thông báo rằng họ sẽ bổ sung việc hỗ trợ cho Bitcoin Cash vào cuối năm 2017.

Việc Coinbase phải trì hoãn đến nhiều tháng trời kể từ khi một thay đổi lớn về tiền mã hóa được thông báo, hay khi họ triển khai tới người dùng, là một điều bình thường. Công ty phát hành việc hỗ trợ cho Segwit, một bản nâng cấp đôi khi đối nghịch với Bitcoin, vào tháng Hai vừa qua – sáu tháng sau khi bản nâng cấp này được thực hiện lần đầu tiên.

Dan Romero, tổng giám đốc của Coinbase, gần đây cho biết trong cuộc phỏng vấn với Business Insider: “Chúng tôi mang trong mình văn hóa lấy hai, chọn một – và trong một số trường hợp, thậm chí nó còn là lấy ba chọn một.

Công ty có một bộ quy tắc về cách họ bổ sung các đồng tiền mới như thế nào

Coinbase là một người dẫn dắt thị trường, và như các trader nhận thấy, ngay cả các tin đồn về công ty cũng có thể tác động đến giá của một loại tiền mã hóa nào đó.

Đó là vấn đề cho công ty khi cuối cùng họ cũng cho phép giao dịch Bitcoin Cash vào cuối tháng Mười Hai. Cho dù việc giao dịch đã được cho phép sớm hơn 2 tuần so với hạn chót trên thông báo công khai của công ty, Coinbase gặp phải nhiều lời phản đối trên Twitter và Reddit từ những người cho rằng, nhân viên của công ty đang giao dịch nội gián, hoặc thậm chí thao túng giá Bitcoin Cash để làm giàu cho bản thân họ.

Từ khi đó, Coinbase đã đưa ra một hướng dẫn rõ ràng về việc họ quyết định bổ sung tài sản mới như thế nào, được gọi là GDAX Digital Asset Framework. Trong đó nhấn mạnh rằng, bên cạnh các điều kiện khác, những đồng tiền mới phải bảo mật, được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư bên ngoài, và ổn định.

Nhưng hướng dẫn trên cũng yêu cầu các đồng tiền mới phải là decentralized - phi tập trung – một điều mà XRP không đáp ứng được. Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin đều là các đồng tiền phi tập trung, nghĩa là không có máy chủ tập trung nào lưu trữ các công nghệ này, và cũng sẽ không có nhà quản lý tập trung nào có thể ra quyết định điều khiển được chúng.

Ngược lại, XRP lại nằm tập trung trong tay Ripple, nghĩa là nó không đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn của GDAX Digital Asset Framework. Ripple cho biết, họ đang làm việc để phi tập trung sổ cái XRP, nhưng hiện tại thì nó vẫn chưa hoàn thành.

Ripple chính là đối thủ của Coinbase

Một lý do khác khiến cho XRP có thể không bao giờ được thêm vào danh mục của Coinbase: Ripple là đối thủ cạnh tranh với Coinbase.

XRP có giá trị vốn hóa lớn thứ ba trên thị trường tiền mã hóa, đứng sau Bitcoin và Ethereum. Nhưng đây là đồng tiền mã hóa nổi tiếng duy nhất do một công ty điều hành.

Các thay đổi và cập nhật về công nghệ nền tảng cho Bitcoin, Ethereum, Litecoin và ilk, do một nhóm những người đam mê về nó thực hiện, và phần lớn các thay đổi đó phải nhận được sự đồng thuận từ cả cộng đồng trước khi chúng được thực hiện.

Mặt khác, Ripple lại là một công ty. Sản phẩm trung tâm của họ là một công nghệ dựa trên blockchain để giúp các ngân hàng chuyển tiền xuyên biên giới rẻ hơn.

Trên thực tế, XRP được phát triển như một vật đại diện tiền tệ (một token) để sử dụng bên trong hệ thống ngân hàng blockchain của mình. Tuy nhiên, khi đồng tiền này đã chứng tỏ được giá trị riêng của mình, giá của nó đã tăng phi mã một cách đáng kinh ngạc.

Hiện tại Coinbase không có sản phẩm nào cạnh tranh trực tiếp với mạng lưới ngân hàng của Ripple. Tuy nhiên, không khỏi có nghi vấn rằng họ sẽ bán một sản phẩm doanh nghiệp tương tự trong tương lai.

Coinbase đã đưa ra GDAX, một sàn giao dịch tiền mã hóa nhắm đến các tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Ngoài ra, Coinbase cũng bán phần mềm doanh nghiệp cho phép các công ty thương mại chấp nhận tiền mã hóa trong thanh toán. Vì vậy, không khỏi có nghi vấn rằng, một ngày nào đó, Coinbase cũng sẽ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng.

Romero, tổng giám đốc của Coinbase, cho biết một cách rõ ràng rằng, ông muốn xây dựng công ty thành một Google của tiền mã hóa. Và một điều chúng ta thường thấy ở Google, đó là họ luôn tìm cách đột phá vào các thị trường mới – bất kể là ai và bất kể điều gì cản bước họ trên hành trình đó.

Tham khảo Business Insider

Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc
Trước nhu cầu ngày càng cao dành cho các sản phẩm bán dẫn, Samsung đã không ngần ngại chi hàng tỷ USD cho các dây chuyền sản xuất mới.

Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói
Vậy là nhà tâm lý học "huyền thoại" Jean Piaget đã sai lầm khi nghĩ phải tới khi 7 tuổi trẻ mới có thể hành động logic được.

Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, loại băng này lại có rất nhiều trong Hệ Mặt Trời.

Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD
Một bài học nhắc nhở nữa như bao bài học khác, đó là bạn đừng vội tin bất cứ thứ gì trên Internet.

Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya
Đó là quy mô dân cư đông hơn gấp nhiều lần, cùng những thành tựu khiến nhiều người phải giật mình về sự phát triển của người Maya cổ đại

Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng
Hóa ra nước phức tạp hơn ta tưởng.

Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu
Sau khi nói đi nói lại vẫn không được, bà cụ liền bảo Alexa rằng "học tiếng Tagalog đi".

Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này
Microsoft cũng nhận định các công cụ khai thác tiền mã hóa vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn rất nhiều.

Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp
Với công nghệ AI cao cấp cùng hơn 200.000 cú ném luyện tập, chú robot này đã xuất sắc đạt đến trình độ ném bóng với độ chuẩn xác 100%.

Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường
Tuy nhiên, do vụ cháy xảy ra tại đoạn đường vắng nên không xuất hiện tình trạng "hôi của" ở người dân địa phương như những vụ cháy nổ xe hàng trước đây.

Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại
Ý tưởng táo bạo của Microsoft có thể chính là giải pháp giúp nâng cấp thiết kế màn hình vô cực trong tương lai.

Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại
Thay vì trả tiền cho từng "cuốc" xe, bạn sẽ trả trước nguyên tháng để được đi Lyft với mức giá rẻ hơn.

Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016
Trong năm nay, Google sẽ tiếp tục thắt chặt các chính sách quảng cáo của mình để đảm bảo người dùng Internet có được trải nghiệm an toàn nhất.

Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp
Từ nhiều năm qua, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích lẫn nhau, cùng đủ thể loại tin tức sai sự thật.

Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác
Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong năm 2017 với rất nhiều công nghệ bảo mật cao cấp để có thể bảo vệ người dùng một cách toàn diện.

Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình
Ngày 13 tháng 3 vừa qua là sinh nhật lần thứ 29 của World Wide Web. Để kỉ niệm sự kiện này, Tim Berners-Lee đã bày tỏ những quan điểm của ông về những xu hướng ngày càng xấu đi của internet trong một lá thư ngỏ trên tờ The Guardian.

Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD
Bỏ học tại trường đại học Stanford danh tiếng, Elizabeth Holmes đã từng được mệnh danh là "Steve Jobs thứ hai."

Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?
Việc tham gia sân chơi tại Việt Nam của các thương hiệu TMĐT lớn như Amazon sẽ góp phần tạo thêm động lực cho thị trường này, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người
Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng hệ thống AI này cho cả các cặp ngôn ngữ khác trong thời gian tới.

Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”
Rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ tại Apple Store.

[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới
Tesla cho biết thế hệ Roadster tiếp theo sẽ là dòng xe nhanh nhất mà hãng từng sản xuất.

YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết
Giống như việc bạn là chú rể trong đám cưới mà lại không hề biết điều đó.

[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng
Chỉ mất 20 giây để đạt tốc độ 97km/h khi phải chở theo hàng hóa, rõ ràng Tesla Semi là sẽ là cỗ xe đầu chạy bằng điện kéo nhanh nhất thế giới.

Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng
Đổi lại, nhà phát triển Qbix đã phải xóa bỏ khả năng đào coin và cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp miễn phí trong vòng 1 năm tới.

Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi
Để nâng cao trình độ, người làm nghệ thuật nói chung cần bước ra khỏi vùng an toàn của họ. Dưới đây là một ví dụ rất hài hước.

Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple
Spotify đang phát triển một tính năng giống như trợ lý ảo Amazon Alexa, Google Assistant hay Apple Siri.

Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?
Thường thì, chúng ta cho rằng sắc thái cảm xúc của con người chủ yếu được thể hiện qua khuôn mặt hoặc vóc dáng. Tuy nhiên, subwayhands dùng hình ảnh bàn tay để kể về những hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời của hành khách trên tàu.

Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI
AI sẽ có nhiệm vụ tổng hợp ra nhiều âm thanh mới cho các nhạc sỹ lựa chọn.

Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại trong các ứng dụng mà các công ty đang sử dụng để kiểm soát các quá trình công nghiệp.

Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị
Cựu Chủ tịch của Qualcomm, ông Paul Jacobs bị đuổi khỏi hội đồng quản trị và cũng sẽ không được đề cử lại, sau khi tỏ ý muốn mua lại Qualcomm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat