Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không?

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ở Nhật Bản, súc miệng là một phương pháp được chính phủ khuyến khích trong mùa lạnh và mùa cúm. Nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy nó có tác dụng với COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh, người dân đã tìm kiếm mọi cách để có thể phòng bệnh cho bản thân mình và gia đình. Từ khử trùng nhà cửa bằng đèn UV, diệt khuẩn khẩu bằng máy sấy tóc, xịt cồn lên cơ thể và ăn tỏi… có rất nhiều lời khuyên sai lầm về virus corona đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ.

Nhưng còn việc súc miệng thì sao? Liệu nó có thể giúp bạn phòng ngừa được virus corona mới hay không? Những khuyến cáo súc miệng đã dựa trên những logic nào? Hiện có bằng chứng y tế nào cho thấy súc miệng có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không?

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không? - Ảnh 1.

Cho tới thời điểm này, phải khẳng định một điều rằng chưa hề có bất kể một thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát trên quy mô lớn nào xác nhận sự hiệu quả của việc súc miệng bằng nước muối, giấm hay bất kỳ dung dịch nào khác có tác dụng ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới do virus corona hay bất kỳ loại virus hoặc vi khuẩn nào gây ra.

Nghĩa là chúng ta chưa có bằng chứng và tiêu chuẩn vàng khoa học để khẳng định sự hiệu quả của phương pháp này.

Chỉ có một số nghiên cứu trên quy mô nhỏ cho thấy rằng súc miệng có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Nhưng hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa và điều trị thì vẫn chưa được chứng minh trong các thử nghiệm nghiêm ngặt.

Bất chấp sự thiếu hụt bằng chứng ấy, súc miệng hiện vẫn là một biện pháp vệ sinh phổ biến ở nhiều quốc gia. Ở Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản, súc miệng được chính phủ khuyến khích mạnh mẽ, cùng với các biện pháp vệ sinh khác như rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội trong mùa lạnh và mùa cúm thông thường.

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế cho biết không phải ai cũng nên súc miệng, chẳng hạn như những bệnh nhân có vấn đề về cổ, đột quỵ, bị mất trí nhớ và trẻ em dưới 8 tuổi.

Sự phổ biến của thói quen súc miệng tại Nhật Bản đã giải thích tại sao hầu hết các nghiên cứu chứng minh tác dụng của nó với các bệnh đường hô hấp trên và dưới được thực hiện bởi các nhà khoa học nước này. Trong đó, phát hiện hấp dẫn nhất phải kể đến tác dụng của dung dịch súc miệng không cần kê đơn pididone-iodine.

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không? - Ảnh 2.

Pididone-iodine đã được người dân Nhật Bản sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị viêm họng. Trong một nghiên cứu thử nghiệm nhỏ được thực hiện tại nước này năm 2002, 23 bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính đã được yêu cầu súc miệng 4 lần trở lên mỗi ngày bằng dung dịch pididone-iodine.

Các nhà khoa học nhận thấy so với khoảng thời gian trước khi họ thực hành biện pháp vệ sinh này, súc miệng thường xuyên trong vài tháng đến 2 năm với dung dịch pididone-iodine đã giúp giảm khoảng 50% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Súc miệng bằng dung dịch pididone-iodine giúp giảm nhiễm trùng do một số vi khuẩn khá độc trong đó có Pseudomonas, Staph (bao gồm MRSA) và Haemophilus.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy lợi ích tiềm năng từ việc súc miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không phải bao giờ cũng chứng minh được kết quả trên bệnh nhân thực.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây của Đức tuyên bố dung dịch súc miệng chứa pididone-iodine có thể loại bỏ hơn 99% các virus corona gây ra SARS và MERS (họ hàng rất gần với Covid-19 hiện tại). Tuy nhiên, đáng nói là nó lại được tài trợ bởi một nhà sản xuất dung dịch súc miệng.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây của Nhật Bản đã tiết lộ rằng các sản phẩm nước súc miệng chứa pididone-iodine có tác dụng vượt trội hơn các loại thuốc súc miệng sát trùng thông thường khác chứa chlorhexidine gluconate và benzalkonium clorua, trong việc vô hiệu hóa nhiều loại virus gây bệnh phổ biến như coxsackie, rhovovirus, adenovirus, rotavirus, influenza.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận nước súc miệng hiệu quả dành cho bệnh nhân hay không.

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không? - Ảnh 3.

Một lưu ý quan trọng là tại nhiều nước như Hoa Kỳ, bạn không thể tìm mua được nước súc miệng pididone-iodine. Đa phần nó chỉ được sản xuất dưới dạng thuốc sát trùng da, và nếu bạn lấy nó để súc miệng có thể gây hại nghiêm trọng.

Vì vậy, trong bối cảnh các tin tức chưa được kiểm chứng lan truyền mạnh như hiện nay, điều quan trọng là mọi người tuyệt đối không súc miệng bằng pididone-iodine sát trùng da và mọi sản phẩm khác không được sản xuất dưới dạng nước súc miệng.

Tại Canada, một loại nước súc miệng pididone-iodine được bán dưới tên Betadine. Tuy nhiên, một số người đã báo cáo bị dị ứng với iốt và iốt có thể gây ra vấn đề ở những bệnh nhân có bệnh tuyến giáp là đối tượng cũng không nên dùng loại nước súc miệng này.

Đối với các loại nước súc miệng khác không chứa pididone-iodine, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có lợi ích kháng khuẩn đáng kể. 

Ví dụ, nước súc miệng Listerine đã được chứng minh là có hoạt tính kháng virus trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Một số chủng virus khi tiếp xúc 30 giây với nước súc miệng đã bị bất hoạt, mặc dù các nghiên cứu này không thử nghiệm nó trên virus corona.

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây thực hiện tại Anh với sự tham gia của 66 bệnh nhân cho thấy: Sử dụng dung dịch nước muối tự pha để rửa mũi và súc miệng cũng có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc cúm và cảm lạnh. Trên thực tế, một số bệnh cảm lạnh thông thường là do mắc virus corona, mặc dù đó là các chủng corona ít nguy hiểm hơn nhiều so với SARS-CoV-2 đang lưu hành.

Súc miệng được coi là một thực hành vệ sinh đơn giản hơn so với rửa mũi, bởi rửa mũi đòi hỏi phải sử dụng bình vô trùng để bơm dung dịch qua vùng mũi xoang của bạn. 

Trong nghiên cứu tại Anh, dung dịch nước muối đã được tự pha theo công thức một muỗng cà phê muối với một cốc nước, cho ra dung dịch có nồng độ xấp xỉ 3%. Và những người tham gia đã súc miệng tới 6 lần một ngày.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cũng của nhóm khoa học Anh phát hiện ra một cơ chế hoạt động tiềm năng của dung dịch nước muối. Theo đó, các tế bào vùng cổ họng sau khi súc miệng đã nạp thêm clo từ dung dịch muối để tạo ra một hợp chất có đặc tính chống virus.

Một số nghiên cứu nhỏ lẻ khác đã đề xuất nước trà xanh hoặc dung dịch có chứa catechin, hoạt chất của trà xanh hoặc giấm táo có tác dụng chống virus. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng mới chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, vì vậy không rõ nó có tác dụng thực trên bệnh nhân hay không. 

Và tất nhiên, cần phải nhắc lại là không có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của các loại nước súc miệng này với chủng SARS-CoV-2 đang lưu hành hiện tại.

Một nghiên cứu thậm chí còn cho rằng súc miệng bằng nước lọc thông thường cũng có thể hữu ích trong việc giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên, mặc dù một nghiên cứu sau đó không lặp lại được kết quả đó.

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không? - Ảnh 5.

Nói tóm lại, khi đứng trước lựa chọn có nên súc miệng hay không, bạn cần phải cân nhắc về những lợi ích và rủi ro của nó. Các rủi ro lớn nhất là bạn sử dụng phải các sản phẩm pididone-iodine sát trùng da, và chúng thực sự nguy hiểm.

Những bệnh nhân có vấn đề về cổ, đột quỵ, bị mất trí nhớ và trẻ em dưới 8 tuổi cũng có thể bị sặc và nuốt phải nước súc miệng. Ngoài ra, súc miệng thường xuyên có thể đem lại một số lợi ích làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, mặc dù tác dụng của nó trên virus SARS-CoV-2 chưa được xác nhận.

Súc miệng có phòng được COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác hay không? - Ảnh 6.

Tham khảo Nytimes

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 22 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat