Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Theo: Dink - Thiết kế: Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Trong tình hình chưa có vaccine hay thuốc đặc trị SARS-CoV-2, đất nước Hàn Quốc quay sang nhờ cậy vào sức mạnh trí tuệ: người Hàn kiềm chế dịch bằng những đột phá công nghệ, dựa trên nỗ lực của chính phủ nước sở tại và thông qua khả năng của các startup có tiếng.

Tính tới ngày 12 tháng Ba, đất nước Hàn Quốc có tổng cộng 7869 ca nhiễm - số ca nhiều thứ tư thế giới, đứng sau Trung Quốc, Ý và Iran. Tuy nhiên, công tác chống dịch của Hàn Quốc lại thường xuyên được tuyên dương là dấu mốc đáng chú ý, nhờ phản ứng kịp thời và hiệu quả cùng với những cách thức kiểm dịch mở cho toàn dân.

Trong lúc chính phủ kiểm soát dịch trên diện vĩ mô, các phòng thí nghiệm quốc gia, các startup liên quan dồn tiền và nhân lực vào nghiên cứu các giải pháp kiềm chế virus lây lan và tìm cách phát hiện bệnh sớm.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 1.

Công nghệ song hành với minh bạch

Tính từ khi dịch bùng phát, thủ đô Seoul đối đầu với SARS-CoV-2 bằng cả sức mạnh công nghệ lẫn các phương thức tiêu diệt thói quan liêu.

Chúng tôi coi đó là hai giá trị cốt lõi với tầm quan trọng cao”, Kim Gang-lip, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc, nói với báo giới quốc tế hôm 9/3. 

Theo Đạo luật Kiểm soát và Ngăn chặn Bệnh truyền nhiễm, cộng đồng có quyền được biết về mọi phương cách phòng bệnh, mọi tiến triển y  học liên quan tới kiểm soát dịch. Mỗi ngày, các quan chức chính phủ không chỉ tiến hành họp bàn hai lần, mà luật còn yêu cầu thành lập những nguồn tin đáng tin cậy cho cộng đồng. Một trong số đó là trang web tương tác mang tên Corona Map.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 2.

Chính quyền theo dõi cung đường di chuyển của người nhiễm bệnh qua dữ liệu định vị trên điện thoại, các hoạt động thanh toán và trích xuất dữ liệu từ camera an ninh, sau đó cập nhật những nơi có người nhiễm bệnh đã đi qua, chi tiết đến mức có cả số ghế họ đã ngồi trong rạp phim. Thông qua ứng dụng di động, người dân có thể truy cập toàn bộ số thông tin trên, nhằm tránh những khu vực người nhiễm bệnh thường xuyên qua lại. 

Nhiều tổ chức Hàn Quốc còn phát hành các ứng dụng giúp người đang cách ly tại nhà - những người thể hiện những triệu chứng bệnh như ho khan và sốt. Ứng dụng cho phép người dùng tự chẩn đoán các dấu hiệu bệnh lý của mình, rồi kết nối với mạng lưới chuyên viên kiểm soát dịch. 

Không chỉ người Hàn mới được hưởng lợi từ các ứng dụng này. Tại các điểm nhập cảnh, khách tới từ các vùng dịch được yêu cầu phải tải ứng dụng, liên tục báo cáo tình hình sức khỏe của họ trong 14 ngày tiếp theo.

Liệu đã sắp có thuốc?

Ngày 4/3, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, với hậu thuẫn tài chính từ Trung tâm Nghiên cứu Virus Đang hiện hành trực thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Hàn Quốc (KRICT), có tuyên bố quan trọng: các nhân viên y tế có thể sử dụng kháng thể có được sau hai đại dịch SARS và MERS để trong chữa trị SARS-CoV-2.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 3.

Thông qua phân tích những điểm tương tự trong gen của ba loại virus, đội ngũ nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể cũ có tác dụng với virus mới. Họ giải thích rằng khi bệnh nhân được tiêm sinh kháng thể kháng nguyên có khả năng hạn chế hoạt động của hai virus SARS và MERS, cơ thể người bệnh có thể tự hình thành kháng thể, chống chọi lại SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cũng công bố toàn bộ các thành tựu họ đạt được về độ nhạy của các bộ kit thử virus.

Các trạm kiểm dịch ngay vệ đường

Chính quyền các cấp địa phương cũng có những cách kiểm soát dịch Covid-19 của riêng họ.

Nhiều nơi noi theo gương thành phố Goyang thuộc tỉnh Gyeonggi, đã mở những trạm chẩn đoán bệnh ngay bên đường, nơi cho phép nhân viên y tế với đồ bảo hộ kín mít lấy mẫu nước bọt và dịch khoang mũi của người qua đường. 

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 4.

Một lần ghé trạm thử chỉ mất tầm 15 phút, tiêu tốn chưa tới 20 USD/lần và không yêu cầu tài xế và người đi cùng phải ra khỏi xe, do việc lấy mẫu đơn giản nên có thể thực hiện qua cửa kính. Tại các thành phố lớn khác, bao gồm cả thủ đô Seoul và các thành phố cảng như Incheon và Sejong, chính quyền cũng học tập phương pháp lấy mẫu của Goyang, thành lập những trạm kiểm soát dịch ven đường.

Ông Kim An-hyun, chủ tịch trung tâm sức khỏe cộng đồng thành phố Goyang, nói với kênh tin tức địa phương MBC: “Chúng tôi có thể thử càng nhiều người càng tốt trong một khoảng thời gian ngắn mà lại không có tình trạng chen chúc đông người, tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm khi việc thử nghiệm được tiến hành ngay trong xe”.

Các startup vào cuộc

Một phần lớn lý do số lượng các ca nhiễm virus ở Hàn Quốc cao đến vậy là vì việc thử nghiệm diễn ra rộng rãi vô cùng. Tính tới thời điểm chính quyền Hàn Quốc công bố con số chính thức với báo đài quốc tế, họ đã tiến hành thử nghiệm trên hơn 200.000 người, và hoàn toàn có khả năng thử tới 20.000 ca nghi nhiễm/ngày.

Thời gian chờ kết quả dao động trong khoảng từ 6 tới 24 tiếng; nhờ số lượng các công ty có thể sản xuất bộ thử lớn, nên thời gian chờ kết quả có thể giảm đáng kể.

Tại Seoul, công ty chẩn đoán bệnh Seegene phát triển thành công bộ kit thử nghiệm cho ra kết quả chỉ trong vòng 6 giờ. Seegene sử dụng dây chuyền sản xuất tự động, được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo nên có thể tạo ra các bộ kit thử với tốc độ cao.

Đây là khoản đầu tư mạo hiểm của công ty chúng tôi khi dồn nguồn lực tài chính vào phát triển bộ kit thử, bởi lẽ lúc đó chưa ai rõ virus lây lan nhanh mức nào”, Park Yo-han, trưởng ban quan hệ đầu tư của Seegene nói với Bloomberg. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng mình nên cống hiến cho xã hội”.

Seegene cũng là đơn vị cung cấp bộ thử cho Ý và Đức, và đã gửi kết quả mẫu thử nhằm mục đích so sánh, đánh giá cho Canada, Brazil, Nam Phi, Úc và Việt Nam.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 5.

MiCo BioMed, một startup về công nghệ sinh học khác tại Hàn Quốc vừa có công bố tháng trước, rằng họ đã phát triển thành công một hệ thống chẩn đoán phân tử nhanh, có khả năng phát hiện SARS-CoV-2 chỉ trong 1 giờ. Công ty này đã tạo nên thanh danh cho mình từ đợt phát triển thiết bị phát hiện mầm bệnh liên quan tới khủng bố sinh học, cung cấp cho các sự kiện thể thao lớn của Châu Á cũng như thế giới.

CEO của MiCo, Kim Sung-woo nói với tờ báo địa phương rằng họ mong muốn thiết bị chẩn đoán nhẹ cân này có thể xuất hiện tại sân bay, cầu cảng và cả các trung tâm chữa trị bệnh. 

Bên cạnh hai công ty trên, còn hai startup công nghệ sinh học khác là Ahram Biosystems và Doknip Biopharm đã hợp tác phát triển một thiết bị quét cầm tay cho phép phát hiện mầm bệnh chỉ trong 30 phút. Một startup khác sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra bộ thử giời gian thực, ứng dụng công nghệ phản ứng chuỗi polymerase PCR để bài thử nhanh hơn, chính xác hơn. PCR có thể phát hiện ra SARS-CoV-2 khá nhanh, tuy nhiên lại không chính xác khi trong mẫu thử có nhiều hơn một loại virus.

Nhờ công nghệ, dân Hàn xa mặt nhưng không cách lòng

Các trường học đóng cửa, nhiều đại học kéo dài kỳ nghỉ đông, nhưng không mấy ai nhàm chán trong cảnh quanh quẩn ở nhà: các công ty công nghệ dồn lực giúp cộng đồng thoải mái với tình cảnh không được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Rsupport, công ty cung cấp dịch vụ làm việc từ xa, mời các startup cùng các tập đoàn lớn sử dụng ứng dụng làm việc trên mạng RemoteMeeting miễn phí trong ba tháng. 

Một startup khác có tên Classum cung cấp dịch vụ học trực tuyến cho các trường học, các đại học đang đóng cửa. Classum sở hữu đầy đủ chức năng cho phép giáo viên và học sinh tương tác dễ dàng; một buổi học với Classum không khác mấy một buổi lên lớp.

Trong tình cảnh dịch Covid-19 lan rộng, chúng ta mới thấy sức mạnh vô song của công nghệ có thể giúp gì cho con người. Việc so sánh công nghệ với thứ “ma thuật” cho con người tùy biến thực tại cũng chẳng quá lời, và bằng thứ ma thuật cùng tinh thần vì cộng đồng của các công ty công nghệ, người Hàn Quốc có thể kiểm soát dịch hiệu quả vô cùng.

Từ vị thế “kẻ đua top” với tâm dịch Trung Quốc, số ca nhiễm của Hàn Quốc dù rất nhiều nhưng hiện tình hình lây nhiễm đã lắng xuống. Các nước Châu Âu và Bắc Mỹ có thể nhìn vào tấm gương từ nửa vòng Trái Đất để học theo ít nhiều, để còn kịp thời đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo Asia Times, Bloomberg

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 6.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 15 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 17 giờ
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat