Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Theo: Dink - Thiết kế: Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Trong tình hình chưa có vaccine hay thuốc đặc trị SARS-CoV-2, đất nước Hàn Quốc quay sang nhờ cậy vào sức mạnh trí tuệ: người Hàn kiềm chế dịch bằng những đột phá công nghệ, dựa trên nỗ lực của chính phủ nước sở tại và thông qua khả năng của các startup có tiếng.

Tính tới ngày 12 tháng Ba, đất nước Hàn Quốc có tổng cộng 7869 ca nhiễm - số ca nhiều thứ tư thế giới, đứng sau Trung Quốc, Ý và Iran. Tuy nhiên, công tác chống dịch của Hàn Quốc lại thường xuyên được tuyên dương là dấu mốc đáng chú ý, nhờ phản ứng kịp thời và hiệu quả cùng với những cách thức kiểm dịch mở cho toàn dân.

Trong lúc chính phủ kiểm soát dịch trên diện vĩ mô, các phòng thí nghiệm quốc gia, các startup liên quan dồn tiền và nhân lực vào nghiên cứu các giải pháp kiềm chế virus lây lan và tìm cách phát hiện bệnh sớm.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 1.

Công nghệ song hành với minh bạch

Tính từ khi dịch bùng phát, thủ đô Seoul đối đầu với SARS-CoV-2 bằng cả sức mạnh công nghệ lẫn các phương thức tiêu diệt thói quan liêu.

Chúng tôi coi đó là hai giá trị cốt lõi với tầm quan trọng cao”, Kim Gang-lip, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc, nói với báo giới quốc tế hôm 9/3. 

Theo Đạo luật Kiểm soát và Ngăn chặn Bệnh truyền nhiễm, cộng đồng có quyền được biết về mọi phương cách phòng bệnh, mọi tiến triển y  học liên quan tới kiểm soát dịch. Mỗi ngày, các quan chức chính phủ không chỉ tiến hành họp bàn hai lần, mà luật còn yêu cầu thành lập những nguồn tin đáng tin cậy cho cộng đồng. Một trong số đó là trang web tương tác mang tên Corona Map.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 2.

Chính quyền theo dõi cung đường di chuyển của người nhiễm bệnh qua dữ liệu định vị trên điện thoại, các hoạt động thanh toán và trích xuất dữ liệu từ camera an ninh, sau đó cập nhật những nơi có người nhiễm bệnh đã đi qua, chi tiết đến mức có cả số ghế họ đã ngồi trong rạp phim. Thông qua ứng dụng di động, người dân có thể truy cập toàn bộ số thông tin trên, nhằm tránh những khu vực người nhiễm bệnh thường xuyên qua lại. 

Nhiều tổ chức Hàn Quốc còn phát hành các ứng dụng giúp người đang cách ly tại nhà - những người thể hiện những triệu chứng bệnh như ho khan và sốt. Ứng dụng cho phép người dùng tự chẩn đoán các dấu hiệu bệnh lý của mình, rồi kết nối với mạng lưới chuyên viên kiểm soát dịch. 

Không chỉ người Hàn mới được hưởng lợi từ các ứng dụng này. Tại các điểm nhập cảnh, khách tới từ các vùng dịch được yêu cầu phải tải ứng dụng, liên tục báo cáo tình hình sức khỏe của họ trong 14 ngày tiếp theo.

Liệu đã sắp có thuốc?

Ngày 4/3, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, với hậu thuẫn tài chính từ Trung tâm Nghiên cứu Virus Đang hiện hành trực thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Hàn Quốc (KRICT), có tuyên bố quan trọng: các nhân viên y tế có thể sử dụng kháng thể có được sau hai đại dịch SARS và MERS để trong chữa trị SARS-CoV-2.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 3.

Thông qua phân tích những điểm tương tự trong gen của ba loại virus, đội ngũ nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể cũ có tác dụng với virus mới. Họ giải thích rằng khi bệnh nhân được tiêm sinh kháng thể kháng nguyên có khả năng hạn chế hoạt động của hai virus SARS và MERS, cơ thể người bệnh có thể tự hình thành kháng thể, chống chọi lại SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cũng công bố toàn bộ các thành tựu họ đạt được về độ nhạy của các bộ kit thử virus.

Các trạm kiểm dịch ngay vệ đường

Chính quyền các cấp địa phương cũng có những cách kiểm soát dịch Covid-19 của riêng họ.

Nhiều nơi noi theo gương thành phố Goyang thuộc tỉnh Gyeonggi, đã mở những trạm chẩn đoán bệnh ngay bên đường, nơi cho phép nhân viên y tế với đồ bảo hộ kín mít lấy mẫu nước bọt và dịch khoang mũi của người qua đường. 

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 4.

Một lần ghé trạm thử chỉ mất tầm 15 phút, tiêu tốn chưa tới 20 USD/lần và không yêu cầu tài xế và người đi cùng phải ra khỏi xe, do việc lấy mẫu đơn giản nên có thể thực hiện qua cửa kính. Tại các thành phố lớn khác, bao gồm cả thủ đô Seoul và các thành phố cảng như Incheon và Sejong, chính quyền cũng học tập phương pháp lấy mẫu của Goyang, thành lập những trạm kiểm soát dịch ven đường.

Ông Kim An-hyun, chủ tịch trung tâm sức khỏe cộng đồng thành phố Goyang, nói với kênh tin tức địa phương MBC: “Chúng tôi có thể thử càng nhiều người càng tốt trong một khoảng thời gian ngắn mà lại không có tình trạng chen chúc đông người, tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm khi việc thử nghiệm được tiến hành ngay trong xe”.

Các startup vào cuộc

Một phần lớn lý do số lượng các ca nhiễm virus ở Hàn Quốc cao đến vậy là vì việc thử nghiệm diễn ra rộng rãi vô cùng. Tính tới thời điểm chính quyền Hàn Quốc công bố con số chính thức với báo đài quốc tế, họ đã tiến hành thử nghiệm trên hơn 200.000 người, và hoàn toàn có khả năng thử tới 20.000 ca nghi nhiễm/ngày.

Thời gian chờ kết quả dao động trong khoảng từ 6 tới 24 tiếng; nhờ số lượng các công ty có thể sản xuất bộ thử lớn, nên thời gian chờ kết quả có thể giảm đáng kể.

Tại Seoul, công ty chẩn đoán bệnh Seegene phát triển thành công bộ kit thử nghiệm cho ra kết quả chỉ trong vòng 6 giờ. Seegene sử dụng dây chuyền sản xuất tự động, được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo nên có thể tạo ra các bộ kit thử với tốc độ cao.

Đây là khoản đầu tư mạo hiểm của công ty chúng tôi khi dồn nguồn lực tài chính vào phát triển bộ kit thử, bởi lẽ lúc đó chưa ai rõ virus lây lan nhanh mức nào”, Park Yo-han, trưởng ban quan hệ đầu tư của Seegene nói với Bloomberg. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng mình nên cống hiến cho xã hội”.

Seegene cũng là đơn vị cung cấp bộ thử cho Ý và Đức, và đã gửi kết quả mẫu thử nhằm mục đích so sánh, đánh giá cho Canada, Brazil, Nam Phi, Úc và Việt Nam.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 5.

MiCo BioMed, một startup về công nghệ sinh học khác tại Hàn Quốc vừa có công bố tháng trước, rằng họ đã phát triển thành công một hệ thống chẩn đoán phân tử nhanh, có khả năng phát hiện SARS-CoV-2 chỉ trong 1 giờ. Công ty này đã tạo nên thanh danh cho mình từ đợt phát triển thiết bị phát hiện mầm bệnh liên quan tới khủng bố sinh học, cung cấp cho các sự kiện thể thao lớn của Châu Á cũng như thế giới.

CEO của MiCo, Kim Sung-woo nói với tờ báo địa phương rằng họ mong muốn thiết bị chẩn đoán nhẹ cân này có thể xuất hiện tại sân bay, cầu cảng và cả các trung tâm chữa trị bệnh. 

Bên cạnh hai công ty trên, còn hai startup công nghệ sinh học khác là Ahram Biosystems và Doknip Biopharm đã hợp tác phát triển một thiết bị quét cầm tay cho phép phát hiện mầm bệnh chỉ trong 30 phút. Một startup khác sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra bộ thử giời gian thực, ứng dụng công nghệ phản ứng chuỗi polymerase PCR để bài thử nhanh hơn, chính xác hơn. PCR có thể phát hiện ra SARS-CoV-2 khá nhanh, tuy nhiên lại không chính xác khi trong mẫu thử có nhiều hơn một loại virus.

Nhờ công nghệ, dân Hàn xa mặt nhưng không cách lòng

Các trường học đóng cửa, nhiều đại học kéo dài kỳ nghỉ đông, nhưng không mấy ai nhàm chán trong cảnh quanh quẩn ở nhà: các công ty công nghệ dồn lực giúp cộng đồng thoải mái với tình cảnh không được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Rsupport, công ty cung cấp dịch vụ làm việc từ xa, mời các startup cùng các tập đoàn lớn sử dụng ứng dụng làm việc trên mạng RemoteMeeting miễn phí trong ba tháng. 

Một startup khác có tên Classum cung cấp dịch vụ học trực tuyến cho các trường học, các đại học đang đóng cửa. Classum sở hữu đầy đủ chức năng cho phép giáo viên và học sinh tương tác dễ dàng; một buổi học với Classum không khác mấy một buổi lên lớp.

Trong tình cảnh dịch Covid-19 lan rộng, chúng ta mới thấy sức mạnh vô song của công nghệ có thể giúp gì cho con người. Việc so sánh công nghệ với thứ “ma thuật” cho con người tùy biến thực tại cũng chẳng quá lời, và bằng thứ ma thuật cùng tinh thần vì cộng đồng của các công ty công nghệ, người Hàn Quốc có thể kiểm soát dịch hiệu quả vô cùng.

Từ vị thế “kẻ đua top” với tâm dịch Trung Quốc, số ca nhiễm của Hàn Quốc dù rất nhiều nhưng hiện tình hình lây nhiễm đã lắng xuống. Các nước Châu Âu và Bắc Mỹ có thể nhìn vào tấm gương từ nửa vòng Trái Đất để học theo ít nhiều, để còn kịp thời đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo Asia Times, Bloomberg

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 6.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat