Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Theo: Dink - Thiết kế: Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Trong tình hình chưa có vaccine hay thuốc đặc trị SARS-CoV-2, đất nước Hàn Quốc quay sang nhờ cậy vào sức mạnh trí tuệ: người Hàn kiềm chế dịch bằng những đột phá công nghệ, dựa trên nỗ lực của chính phủ nước sở tại và thông qua khả năng của các startup có tiếng.

Tính tới ngày 12 tháng Ba, đất nước Hàn Quốc có tổng cộng 7869 ca nhiễm - số ca nhiều thứ tư thế giới, đứng sau Trung Quốc, Ý và Iran. Tuy nhiên, công tác chống dịch của Hàn Quốc lại thường xuyên được tuyên dương là dấu mốc đáng chú ý, nhờ phản ứng kịp thời và hiệu quả cùng với những cách thức kiểm dịch mở cho toàn dân.

Trong lúc chính phủ kiểm soát dịch trên diện vĩ mô, các phòng thí nghiệm quốc gia, các startup liên quan dồn tiền và nhân lực vào nghiên cứu các giải pháp kiềm chế virus lây lan và tìm cách phát hiện bệnh sớm.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 1.

Công nghệ song hành với minh bạch

Tính từ khi dịch bùng phát, thủ đô Seoul đối đầu với SARS-CoV-2 bằng cả sức mạnh công nghệ lẫn các phương thức tiêu diệt thói quan liêu.

Chúng tôi coi đó là hai giá trị cốt lõi với tầm quan trọng cao”, Kim Gang-lip, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc, nói với báo giới quốc tế hôm 9/3. 

Theo Đạo luật Kiểm soát và Ngăn chặn Bệnh truyền nhiễm, cộng đồng có quyền được biết về mọi phương cách phòng bệnh, mọi tiến triển y  học liên quan tới kiểm soát dịch. Mỗi ngày, các quan chức chính phủ không chỉ tiến hành họp bàn hai lần, mà luật còn yêu cầu thành lập những nguồn tin đáng tin cậy cho cộng đồng. Một trong số đó là trang web tương tác mang tên Corona Map.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 2.

Chính quyền theo dõi cung đường di chuyển của người nhiễm bệnh qua dữ liệu định vị trên điện thoại, các hoạt động thanh toán và trích xuất dữ liệu từ camera an ninh, sau đó cập nhật những nơi có người nhiễm bệnh đã đi qua, chi tiết đến mức có cả số ghế họ đã ngồi trong rạp phim. Thông qua ứng dụng di động, người dân có thể truy cập toàn bộ số thông tin trên, nhằm tránh những khu vực người nhiễm bệnh thường xuyên qua lại. 

Nhiều tổ chức Hàn Quốc còn phát hành các ứng dụng giúp người đang cách ly tại nhà - những người thể hiện những triệu chứng bệnh như ho khan và sốt. Ứng dụng cho phép người dùng tự chẩn đoán các dấu hiệu bệnh lý của mình, rồi kết nối với mạng lưới chuyên viên kiểm soát dịch. 

Không chỉ người Hàn mới được hưởng lợi từ các ứng dụng này. Tại các điểm nhập cảnh, khách tới từ các vùng dịch được yêu cầu phải tải ứng dụng, liên tục báo cáo tình hình sức khỏe của họ trong 14 ngày tiếp theo.

Liệu đã sắp có thuốc?

Ngày 4/3, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, với hậu thuẫn tài chính từ Trung tâm Nghiên cứu Virus Đang hiện hành trực thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Hàn Quốc (KRICT), có tuyên bố quan trọng: các nhân viên y tế có thể sử dụng kháng thể có được sau hai đại dịch SARS và MERS để trong chữa trị SARS-CoV-2.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 3.

Thông qua phân tích những điểm tương tự trong gen của ba loại virus, đội ngũ nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể cũ có tác dụng với virus mới. Họ giải thích rằng khi bệnh nhân được tiêm sinh kháng thể kháng nguyên có khả năng hạn chế hoạt động của hai virus SARS và MERS, cơ thể người bệnh có thể tự hình thành kháng thể, chống chọi lại SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cũng công bố toàn bộ các thành tựu họ đạt được về độ nhạy của các bộ kit thử virus.

Các trạm kiểm dịch ngay vệ đường

Chính quyền các cấp địa phương cũng có những cách kiểm soát dịch Covid-19 của riêng họ.

Nhiều nơi noi theo gương thành phố Goyang thuộc tỉnh Gyeonggi, đã mở những trạm chẩn đoán bệnh ngay bên đường, nơi cho phép nhân viên y tế với đồ bảo hộ kín mít lấy mẫu nước bọt và dịch khoang mũi của người qua đường. 

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 4.

Một lần ghé trạm thử chỉ mất tầm 15 phút, tiêu tốn chưa tới 20 USD/lần và không yêu cầu tài xế và người đi cùng phải ra khỏi xe, do việc lấy mẫu đơn giản nên có thể thực hiện qua cửa kính. Tại các thành phố lớn khác, bao gồm cả thủ đô Seoul và các thành phố cảng như Incheon và Sejong, chính quyền cũng học tập phương pháp lấy mẫu của Goyang, thành lập những trạm kiểm soát dịch ven đường.

Ông Kim An-hyun, chủ tịch trung tâm sức khỏe cộng đồng thành phố Goyang, nói với kênh tin tức địa phương MBC: “Chúng tôi có thể thử càng nhiều người càng tốt trong một khoảng thời gian ngắn mà lại không có tình trạng chen chúc đông người, tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm khi việc thử nghiệm được tiến hành ngay trong xe”.

Các startup vào cuộc

Một phần lớn lý do số lượng các ca nhiễm virus ở Hàn Quốc cao đến vậy là vì việc thử nghiệm diễn ra rộng rãi vô cùng. Tính tới thời điểm chính quyền Hàn Quốc công bố con số chính thức với báo đài quốc tế, họ đã tiến hành thử nghiệm trên hơn 200.000 người, và hoàn toàn có khả năng thử tới 20.000 ca nghi nhiễm/ngày.

Thời gian chờ kết quả dao động trong khoảng từ 6 tới 24 tiếng; nhờ số lượng các công ty có thể sản xuất bộ thử lớn, nên thời gian chờ kết quả có thể giảm đáng kể.

Tại Seoul, công ty chẩn đoán bệnh Seegene phát triển thành công bộ kit thử nghiệm cho ra kết quả chỉ trong vòng 6 giờ. Seegene sử dụng dây chuyền sản xuất tự động, được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo nên có thể tạo ra các bộ kit thử với tốc độ cao.

Đây là khoản đầu tư mạo hiểm của công ty chúng tôi khi dồn nguồn lực tài chính vào phát triển bộ kit thử, bởi lẽ lúc đó chưa ai rõ virus lây lan nhanh mức nào”, Park Yo-han, trưởng ban quan hệ đầu tư của Seegene nói với Bloomberg. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng mình nên cống hiến cho xã hội”.

Seegene cũng là đơn vị cung cấp bộ thử cho Ý và Đức, và đã gửi kết quả mẫu thử nhằm mục đích so sánh, đánh giá cho Canada, Brazil, Nam Phi, Úc và Việt Nam.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 5.

MiCo BioMed, một startup về công nghệ sinh học khác tại Hàn Quốc vừa có công bố tháng trước, rằng họ đã phát triển thành công một hệ thống chẩn đoán phân tử nhanh, có khả năng phát hiện SARS-CoV-2 chỉ trong 1 giờ. Công ty này đã tạo nên thanh danh cho mình từ đợt phát triển thiết bị phát hiện mầm bệnh liên quan tới khủng bố sinh học, cung cấp cho các sự kiện thể thao lớn của Châu Á cũng như thế giới.

CEO của MiCo, Kim Sung-woo nói với tờ báo địa phương rằng họ mong muốn thiết bị chẩn đoán nhẹ cân này có thể xuất hiện tại sân bay, cầu cảng và cả các trung tâm chữa trị bệnh. 

Bên cạnh hai công ty trên, còn hai startup công nghệ sinh học khác là Ahram Biosystems và Doknip Biopharm đã hợp tác phát triển một thiết bị quét cầm tay cho phép phát hiện mầm bệnh chỉ trong 30 phút. Một startup khác sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra bộ thử giời gian thực, ứng dụng công nghệ phản ứng chuỗi polymerase PCR để bài thử nhanh hơn, chính xác hơn. PCR có thể phát hiện ra SARS-CoV-2 khá nhanh, tuy nhiên lại không chính xác khi trong mẫu thử có nhiều hơn một loại virus.

Nhờ công nghệ, dân Hàn xa mặt nhưng không cách lòng

Các trường học đóng cửa, nhiều đại học kéo dài kỳ nghỉ đông, nhưng không mấy ai nhàm chán trong cảnh quanh quẩn ở nhà: các công ty công nghệ dồn lực giúp cộng đồng thoải mái với tình cảnh không được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Rsupport, công ty cung cấp dịch vụ làm việc từ xa, mời các startup cùng các tập đoàn lớn sử dụng ứng dụng làm việc trên mạng RemoteMeeting miễn phí trong ba tháng. 

Một startup khác có tên Classum cung cấp dịch vụ học trực tuyến cho các trường học, các đại học đang đóng cửa. Classum sở hữu đầy đủ chức năng cho phép giáo viên và học sinh tương tác dễ dàng; một buổi học với Classum không khác mấy một buổi lên lớp.

Trong tình cảnh dịch Covid-19 lan rộng, chúng ta mới thấy sức mạnh vô song của công nghệ có thể giúp gì cho con người. Việc so sánh công nghệ với thứ “ma thuật” cho con người tùy biến thực tại cũng chẳng quá lời, và bằng thứ ma thuật cùng tinh thần vì cộng đồng của các công ty công nghệ, người Hàn Quốc có thể kiểm soát dịch hiệu quả vô cùng.

Từ vị thế “kẻ đua top” với tâm dịch Trung Quốc, số ca nhiễm của Hàn Quốc dù rất nhiều nhưng hiện tình hình lây nhiễm đã lắng xuống. Các nước Châu Âu và Bắc Mỹ có thể nhìn vào tấm gương từ nửa vòng Trái Đất để học theo ít nhiều, để còn kịp thời đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo Asia Times, Bloomberg

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào - Ảnh 6.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat