Sức hút của “thanh niên” 60 tuổi Trương Gia Bình

Sức hút của “thanh niên” 60 tuổi Trương Gia Bình
Theo: TS Nguyễn Mạnh Hùng
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
“Tôi không định viết về anh Trương Gia Bình, nhưng sau khi bài viết mới đây nhất của tôi có nhắc đến chuyện FPT chọn 13 là ngày xấu nhất làm ngày thành lập công ty, có người đề nghị tôi viết về anh Bình và FPT”, TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books.

Định mệnh "số 13" của FPT

FPT ra đời ngày 13/9/1988, với 13 thành viên đầu tiên. Chi nhánh lớn nhất của FPT đặt tại TP HCM cũng ra đời ngày 13. Sau này, nhiều công ty con, nhiều chi nhánh khác của tập đoàn cũng có chung ngày sinh nhật 13.

Tôi còn nhớ như in rằng cổ phiếu FPT lên sàn chứng khoán lần đầu tiên cũng vào ngày 13 (tháng 12 năm 2006). Mới đây nhất, cách đây 3 tháng, thứ 6 ngày 13 (tháng 1), công ty CP Viễn thông FPT và Công ty CP chứng khoán FPT cũng đã lên sàn, lại vẫn là ngày 13. Và có lẽ sẽ còn nhiều con số 13 nữa xuất hiện ở FPT và gắn với anh Trương Gia Bình .

Đấy toàn số 13 và vẫn ngon lành, ít nhất là về tài chính và nhân sự. Anh Trương Gia Bình sáng lập ra FPT (mà theo tôi được biết) từ con số không tròn trĩnh, nhưng đến năm 2016, doanh thu đã 40.545 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 3.014 tỷ đồng.

FPT từ 13 thành viên ban đầu, đến nay đã có 28.397 nhân viên và có mặt tại 21 quốc gia. Anh đã đưa khoảng 200 cộng sự từ tay trắng trở thành triệu phú tiền đô. Thật là tuyệt hơn mức tưởng tượng.

Anh hay nói đi nói lại một vấn đề, một ý tưởng nhiều lần. Theo cách tôi hiểu là anh muốn quán triệt. Tôi nghe anh thuyết trình không biết bao nhiêu lần về bộ gen FPT, về tính sáng tạo và kỷ luật. Có ai đó nghĩ rằng nghe anh nói đến nhàm và chán, nhưng tôi vẫn thích nghe. Tôi mê cách nói say sưa của anh, cách nói hút hồn, sự chân tình của anh. Anh nói bằng nhiệt huyết và đam mê đến kỳ lạ. Có lẽ đấy là bí quyết thành công của anh và FPT.

Anh Bình luôn có lửa. Lửa hình như cháy từ trong tim anh ra. Năm 1995 khi tôi mới vào FPT lửa của anh thế nào thì bây giờ hình như vẫn thế. Anh Bình năm nay đã hơn 60 tuổi mà giọng anh vẫn oang oang, phong cách vẫn rất trẻ trung. Sức hút của "thanh niên" tuổi 60 vẫn mạnh lắm.

Người đàn ông ấy cũng có tầm nhìn rất xa, tin vào những gì mình nói. Thời điểm trước năm 2000, anh tuyên bố FPT sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD năm 2008. Lúc ấy, ngoài mặt thì tôi vỗ tay, nhưng nói thật là trong bụng vẫn nghĩ "ông anh mình viển vông quá!". Ấy thế mà thành sự thật.

Trong một chương trình lớn, các thành viên cốt cán có những bài viết về tại sao FPT lại thành công đến vậy. Anh Hoàng Minh Châu, Phó TGĐ phụ trách phía Nam cho rằng: "Là do tất cả chúng tôi tin vào anh Bình một cách mù quáng".

Tôi biết đây là cách nói đùa dí dỏm của anh Hoàng Minh Châu, nhưng quả thật vì tất cả chúng tôi tin vào tầm nhìn và khát vọng của anh Bình mà rất nhiều thành công đã đến đúng hẹn.

Những lần gặp anh Bình gần đây nhất, tôi toàn nghe anh nói về 4.0. Anh đặt mua sách 4.0 bản tiếng Anh về, ghi những nhắn nhủ vào đó, gửi đến tận tay tôi, bảo tôi phải đọc, phải xuất bản, phải tuyên truyền 4.0 để các doanh nhân Việt Nam, để mỗi người dân Việt phải hiểu và tận dụng ngay. Anh viết trong lời đề tặng tôi sách "Mong em phổ cập với hy vọng Việt Nam không bỏ lỡ lần này như đã từng bỏ lỡ 3 lần trước".

Anh bảo tôi rằng, cuộc cách mạng 4.0 này không phải cuộc cách mạng của các đại gia mà là cuộc cách mạng của mọi người. Anh tâm sự, có thể có những nhóm rất bé, chỉ vài người thôi nhưng có thể thay đổi tương lai của nhiều ngành kinh tế.

Ông Hoàng Minh Châu

Ông Hoàng Minh Châu

Cách chủ tịch FPT thu phục người tài

Anh Bình đọc rất nhiều sách, chủ yếu là tiếng Anh. Văn hóa của FPT dường như là đọc sách, cả anh Tiến, anh Ngọc, anh Châu, anh Tống Hưng, anh Nam, anh Bảo, chị Thanh… cũng đọc rất nhiều, mà đọc siêu tốc. Rất nhiều triết lý được ứng dụng vào FPT là lấy từ sách.

Từ khi tôi nghỉ FPT để lập ra Thái Hà Books, anh Bình thường xuyên chọn sách giúp tôi. Ví dụ cuốn "Nhân sinh duy tân" của tác giả Yoshitaka Kitao - người đứng đầu một tập đoàn tài chính lớn tại Nhật Bản – là anh Bình chọn rồi nhắc tôi liên tục, rằng phải xuất bản cuốn này. Anh cho cả trợ lý nhắc tôi. Sách ra xong anh mua ngay lập tức 1 ngàn cuốn để tặng lãnh đạo tập đoàn.

Hay như bộ "Tứ thư lãnh đạo" gồm 4 cuốn, anh cũng tự tay viết lời giới thiệu. Rồi 2 cuốn "Phụng sự để dẫn đầu" và "Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách" nữa. Trong số 9 cuốn sách mà tôi là tác giả và chủ biên, có 1 cuốn anh đích thân viết lời giới thiệu là "Bài học từ người quét rác"…

Anh Bình rất chịu khó lắng nghe. Anh là một trong những nhà lãnh đạo chịu khó nghe nhất mà tôi được biết. Có khi anh ngồi nghe tôi (và có lẽ cả các bạn khác nữa) trình bày đủ thứ linh tinh, vớ vẩn. Ấy thế mà anh vẫn kiên nhẫn, chăm chú, dù anh bận rộn hơn chúng tôi gấp nhiều lần. Và do lắng nghe, có lẽ anh đã thu phục được nhiều người tài, và gom được nhiều ý tưởng hay.

Anh Bình không lý thuyết. Anh thực tế và trải nghiệm. Anh dạy chúng tôi bằng cách ném những lứa đàn em vào biển để bơi. Từ những ngày mới vào FPT năm 1995 anh luôn ném chúng tôi vào các dự án lớn, chúng tôi cũng theo anh Bình nhảy vào thực tế để kiếm hợp đồng, làm giàu.

Anh Bình rất tâm huyết về tính truyền thừa. Anh giảng giải, trình bày, thuyết phục chúng tôi về sự trường tồn. Mà đã trường tồn thì không thể thiếu gen, không thể không nói đến mật mã di truyền.

Tôi luôn tin rằng cách hành xử của người FPT, người mang họ F trong mọi mối quan hệ của ngày nay và mai sau vẫn giống như cách chúng tôi ứng xử với nhau của ngày xưa. Tất cả đều dựa trên sự chân thành, tình người.

Văn hóa, sáng tạo, từ thiện: 3 cốt lõi làm nên FPT

Tôi rất mê cách anh Bình xây dựng văn hoá FPT. Văn hóa là cốt lõi. Anh nhấn mạnh văn hóa doanh nghiệp trong rất nhiều cuộc họp, hội nghị. Tôi nhớ như in những câu của anh, rằng sức mạnh nội tại của FPT chính là văn hoá.

Văn hóa mà anh Bình nhắc chúng tôi liên tục là tình yêu với công ty, tình thân ái giữa đồng nghiệp, tinh thần tự học và học tập suốt đời, tinh thần tự đổi mới, cách chăm sóc đối tác và khách hàng, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Một chủ đề mà anh Bình giảng rất ngấm mà tôi cũng đang áp dụng ngay năm 2017 này là sức mạnh của chiến tranh nhân dân. Anh Bình nghiên cứu các học thuyết chiến tranh, anh đúc kết tinh túy của nghệ thuật chiến tranh nhân dân của dân tộc Việt Nam.

Anh rất hay mời các tướng lĩnh quân đội đến FPT nói chuyện. Anh hướng dẫn tôi và các đồng nghiệp ở FPT cách ứng dụng việc biến lòng yêu nước của toàn dân thành sức mạnh chiến đấu để bảo vệ dân tộc Việt Nam vào quản trị công ty và kinh doanh. Tôi vẫn nhớ và chắc không thể quên được tinh thần vận dụng các chiến thuật, cách phân phối nguồn lực cho từng mục tiêu, từng giai đoạn phát triển để phục vụ kinh doanh.

Đổi mới hay là chết là chủ đề mà tôi rất thích nghe anh Bình nói. Anh luôn nói say sưa về sáng tạo, về các xu hướng lớn trên thế giới. Trong tâm tôi luôn nhớ lời anh rằng công ty là một tổ chức đổi mới và sáng tạo. Chính sáng tạo và những cái mới mang lại kết quả lớn cho từng cá nhân và từng đơn vị. Sau này, ngấm tinh thần ấy, tôi cũng hay quan sát, rồi đi nói chuyện và giảng về tự đổi mới và sáng tạo...

Có cái lạ là anh Bình rất ít nói về tiền, về vốn. Cái anh quan tâm nhất luôn là con người và mô thức kinh doanh. Có lẽ ngày đó anh luôn có anh Lê Quang Tiến là CFO rất giỏi và lo tài chính FPT ngon rồi. Anh Bình là một trong những người thu hút người khác và tạo ra mô thức kinh doanh tốt nhất mà tôi đã từng gặp.

Tôi rất thích cách anh Bình làm từ thiện. Nói thật rằng khi anh làm việc phước này, không ai biết, hay nói chính xác là rất ít người biết. Không đao to búa lớn. Không bao giờ đưa tin trên công chúng. Thậm chí ảnh cũng chẳng có. Tôi, chính tôi, một Phật tử cần học anh về cách làm này.

Không chỉ tôi mà rất nhiều người ấn tượng với anh và làm giống anh. Anh Lê Quang Tiến, anh Bùi Quang Ngọc, anh Hoàng Minh Châu, chị Trương Thanh Thanh, anh Nguyễn Thành Nam, anh Đỗ Cao Bảo… và bao cộng sự tại FPT của anh Bình cũng luôn làm từ thiện rất âm thầm. Và chính vì vậy FPT có một đặc sản rất giá trị, đó là chương trình lớn "vì cộng đồng". Nói thật, nếu quay lại FPT, tôi thích nhất làm ở nơi chốn này.

Có một triệu phú USD ăn cơm nguội, dưa cà

Trong mấy chục năm cuộc đời, tôi có nhiều người thầy, nhưng 1 trong những người thầy tốt nhất và thiết thực nhất chính là anh Trương Gia Bình; tôi cũng có rất nhiều ông anh trong xã hội nhưng 1 trong những người anh tôi trân trọng và yêu kính nhất vẫn là anh Bình. Nói thêm rằng, tôi có không ít bạn nhưng tôi luôn coi anh Bình là 1 người bạn lớn. Trong tôi, anh Bình là 3 trong 1.

Tôi học được từ anh Bình tư duy mạch lạc. Tôi lớn lên nhờ những tháng năm sống và làm việc cùng anh Bình với triết lý "làm ra làm, chơi ra chơi". Anh Bình luôn có tinh thần "Làm hết mình, chơi nhiệt tình".

Anh Trương Gia Bình là anh luôn trân quý những gì đang có thật. Anh quý trọng bạn bè. Anh trân quý những gì giản dị nhất trong cuộc sống. Anh ăn bánh mì rất ngon. Anh ngồi hè phố ăn bát phở mà thật hạnh phúc. Anh ăn cơm không với dưa cà mà rất hạnh phúc.

Tôi nhớ có lần chúng tôi đến nhà một lãnh đạo cấp cao. Anh lãnh đạo không có nhà, chỉ có vợ anh ở nhà. Anh Bình nói chuyện rất vui, rất tự nhiên và xin xem chị có gì ăn không. Thế rồi anh lấy bát ra ăn 1 bát cơm nguội to chỉ ăn với dưa muối. Tôi cũng ăn theo và cùng anh. Đây cũng là 1 trong những bữa ăn ngon nhất và ấn tượng nhất của tôi.

Anh Bình thiền và thích thiền. Lần gần đây nhất, tôi đến thăm anh chỉ với mục đích duy nhất là thuyết phục và bàn với anh để mang thiền vào FPT, ít nhất là với lãnh đạo. Anh mừng như bắt được vàng. Anh thích và ủng hộ ngay. May thay, anh Bình có vài cộng sự cũng mê thiền, nhất là anh Nguyễn Khắc Thành, là Phó TGĐ và hiện đã sang làm Giám đốc Đại học FPT.

Cánh chim đại bàng và mắt bão

Tôi vẫn nhớ có một lần bị ốm, nằm nhà. Anh Bình đến tận nơi thăm. Sau đó các anh lãnh đạo khác như anh Bùi Quang Ngọc, anh Nguyễn Thành Nam, anh Phan Ngô Tống Hưng,… đến tận nhà. Và tôi không bao giờ quên rằng, người tìm "bác sỹ" chữa bệnh cho tôi lúc đó chính là anh Bùi Quang Ngọc, hiện là Tổng giám đốc tập đoàn FPT.

Có một suy nghĩ rất lạ của tôi về anh Bình rằng anh luôn bình an. Tôi nhớ về câu nói mà thiền sư Thích Nhất Hạnh hay nói với lũ học trò nhỏ chúng tôi rằng không có con đường đi đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường. Hình như anh Bình biết cảm nhận bình an trên mỗi giai đoạn trong cuộc đời, trong mỗi tháng ngày trôi đi với bao công việc bộn bề, với bao khát vọng.

Tự nhiên tôi nhớ về đại bàng và cơn bão. Đại bàng luôn bay vượt lên cao hơn bão. Anh Bình liệu có phải là đại bàng?

Tôi cũng ngẫm về mắt bão. Trong các cơn bão nhiệt đới, dù sức gió mạnh đến đâu vẫn luôn tồn tại một vùng có điều kiện thời tiết gần như bình yên nằm ở ngay tâm các cơn gió xoáy khủng khiếp nhất. Đó là mắt bão.

Cuộc sống là sự nối tiếp của các cơn bão. Nếu ta tìm cách né tránh các cơn bão để có được sự bình yên, ta sẽ bị thời cuộc bỏ lại phía sau. Nếu ta dũng cảm đối mặt với các cơn bão, ta phải chấp nhận nguy hiểm. Cách làm của người có trí là biết cách đứng trong mắt bão. Khi ở trong mắt bão ta có thể chuyển động cùng thời đại mà vẫn có sự bình yên. Hình như anh Trương Gia Bình có nghệ thuật tìm mắt bão và luôn chiến thắng khi ở trong mắt bão.

Anh Trương Gia Bình đang 60 tuổi. Anh đang tìm kiếm cái gì? Có lẽ với tinh thần vẫn trẻ trung và đầy nhựa sống, tôi cảm nhận anh đang đau đáu với cơ hội hiếm có của 4.0 để bứt phá. Bứt phá trong mắt bão.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat