Sự thật buồn: Apple ra giá cao cho lỗi tìm được trên iPhone, giới hacker vẫn quay lưng bán ra ngoài chợ đen

Sự thật buồn: Apple ra giá cao cho lỗi tìm được trên iPhone, giới hacker vẫn quay lưng bán ra ngoài chợ đen
Theo: Steve Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ngay cả những hacker được mời tham gia chương trình "bug bounty" của Apple cũng muốn giữ lỗi cho bản thân hơn là báo cáo cho Apple.

Tháng 8 năm 2016, Trưởng Bộ phận Bảo mật của Apple, ông Ivan Krstic đã dành hết sự chú ý tại một trong những hội nghị bảo mật lớn nhất thế giới, bằng một thông báo không ai ngờ đến. Lúc đó, tại hội nghị Black Hat, ông đã công bố chương trình “bug bounty” (thưởng tiền cho việc tìm ra lỗi) của Apple dành cho những hacker có thiện chí báo lỗi cho hãng.

Đám đông hacker khi đó đã bùng lên những tiếng hoan hô vang dội. Thế nhưng, gần 1 năm kể từ thời điểm đó, chương trình vốn đã được chờ đợi từ lâu của Apple dường như lại gặp nhiều khó khăn để thực sự hoạt động, khi mà không có bất cứ khoản tiền thưởng nào được trao cho các hacker.

Ivan Krstic - Trưởng Bộ phận Bảo mật của Apple tại Black Hat 2016

Ivan Krstic - Trưởng Bộ phận Bảo mật của Apple tại Black Hat 2016

Có thể thấy, mức độ bảo mật của hệ điều hành iOS nói chung hay của những chiếc iPhone là rất cao, dẫn đến hệ quả là việc tìm ra lỗ hổng là cực kì khó. Chính vì vậy, bất cứ lỗi nào có thể phát hiện được đều được rao với một cái giá trên trời – tất nhiên là trên những “chợ đen” của giới hacker. Những nhà nghiên cứu bảo mật đều lưỡng lự khi được hỏi về việc báo cáo lỗi cho Apple, phần là vì giá trị của chúng, phần khác là bởi việc báo cáo lỗi này sẽ thực sự cản trở họ trong việc tiếp tục nghiên cứu.

Theo như anh Nikias Bassen, chuyên gia bảo mật từ công ty Zimperium, người mới tham gia chương trình của Apple, thì: “Mọi người có thể kiếm nhiều tiền hơn nếu bán lỗi họ tìm ra cho những người khác. Nếu bạn đang làm việc này (tìm kiếm lỗi) chỉ vì tiền, chắc chắn bạn sẽ chẳng gửi thông tin lỗi cho Apple đâu.”

Cựu nhân viên NSA, anh Patrick Wardle, người cũng được mời tham gia chương trình “bug bounty” của Apple đồng tình với quan điểm này. Anh nhấn mạnh, những lỗi của iOS “quá giá trị để báo cáo tới Apple”.

Để có thể chắc chắn về vấn đề này, tôi đã liên lạc với 8 “thợ săn tiền thưởng” có tham gia chương trình, với điều kiện là giữ kín danh tính để có thể bày tỏ thoải mái quan điểm, cũng như có thể nói chi tiết hơn về chương trình này. Tất cả bọn họ đều cho hay chưa có ai báo cáo một lỗi nào tới Apple cả, và họ cũng không biết bất cứ ai từng làm vậy. Phía Apple thì từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề này.

Năm ngoái, chỉ 1 tháng sau hội nghị Black Hat, Apple đã đón một nhóm nhỏ các hacker mũ trắng tới trụ sở Cupertino của hãng. Trong số đó có Patrick Wardle, cũng như “đệ nhất cao thủ” jailbreak iPhone – Luca Todesco (nickname là qwertyuiop).

Luca Todesco cũng thuộc nhóm hacker mũ trắng mà Apple mời tham dự chương trình

Luca Todesco cũng thuộc nhóm hacker mũ trắng mà Apple mời tham dự chương trình

Trong suốt thời gian nhóm hacker này ở Cupertino, Apple đã mời họ cộng tác với hãng bằng cách tham gia chương trình “bug bounty”. Các nhân viên bảo mật của Apple đã trình chiếu nhiều chủ đề cho họ xem, dẫn họ ra ngoài ăn tối, và tạo cơ hội cho họ nói chuyện, thảo luận về những gì họ đang làm. Thậm chí cả Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm về phần mềm tại Apple, ông Craig Federighi cũng bất ngờ tới gặp và chào hỏi họ rất thân mật.

Đó là cả một bước chuyển mình lớn với giới hacker độc lập, vì Apple khi đó là ông lớn cuối cùng trong làng công nghệ không có chương trình “bug bounty” của riêng mình. Microsoft, Google, Facebook và vô số công ty khác nhỏ hơn đều đã có những chương trình tương tự hoạt động suốt nhiều năm trời. Những chương trình này đã trả cho giới hacker những khoản tiền xứng đáng với việc họ báo cáo lỗi cho công ty, thay vì sử dụng nó cho mục đích xấu.

Theo một cựu nhân viên bảo mật Apple, người này cũng chủ động muốn giữ kín danh tính bởi thỏa thuận không tiết lộ thông tin, thì rõ ràng là: “Apple sẽ không đưa ra bất cứ thứ gì – gồm cả chương trình “bug bounty” – khi mà họ chưa hoàn toàn chắc chắn về nó. Họ là những kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo.”

Còn nhớ, hồi năm ngoái, Apple đã chống lại FBI hàng tháng trời, khi công ty đã từ chối giúp đỡ cơ quan này thâm nhập chiếc iPhone của kẻ sát nhân hàng loạn trong vụ việc xảy ra ở San Bernardino. Cơ quan điều tra cuối cùng cũng thâm nhập được vào chiếc iPhone này mà không cần đến sự trợ giúp của Apple. Thay vào đó, FBI đã trả nhiều tiền cho một lỗ hổng được tìm ra bởi những nhà nghiên cứu độc lập vô danh. Báo The New York Times khi đó đã chỉ ra vấn đề, rằng có lẽ nguyên nhân khiến nhiều hacker có thông tin về những lỗ hổng để bán lại cho FBI là bởi họ không được phía Apple khuyến khích báo cáo lỗi tới hãng.

Dù cho thông báo về chương trình được công khai rộng rãi, gần như mọi thông tin còn lại được Apple giữ kín. Chúng ta chỉ biết, chương trình hiện tại chỉ dành cho các hacker được chính Apple mời. Những người tham gia sẽ có cơ hội kiếm khoản tiền thưởng dao động từ 25.000 USD tới 200.000 USD cho việc tìm ra lỗi trên iOS và macOS.

Thông cáo về mức Apple trả cho từng loại lỗi cụ thể tại Black Hat 2016

Thông cáo về mức Apple trả cho từng loại lỗi cụ thể tại Black Hat 2016

Số tiền này mới nghe thì có vẻ nhiều đấy. Thế nhưng, một trong những nguyên nhân những nhà nghiên cứu chúng tôi phỏng vấn không có hứng thú báo lỗi tới Apple, đó là khoản tiền thưởng này không cao như mong muốn. Ở những chợ đen hoạt động trên deep web, nơi nhiều công ty đóng vai trò mua lại lỗ hổng từ hacker và bán lại cho các khách hàng của họ, ví như một công ty hoạt động công khai có tên gọi Zerodium đã từng mua một "cách thức" bao gồm nhiều lỗi để jailbreak iPhone với giá 1,5 triệu USD. Một tổ chức khác, Exodus Intelligence, cũng ra giá 500.000 USD cho những lỗ hổng tương tự trên iOS. Những công ty này khẳng định họ chỉ bán lại cho các tổ chức để giúp bảo vệ hệ thống mạng của họ, hay các cơ quan hành pháp hoặc cơ quan tình báo để giúp họ thâm nhập các mục tiêu giá trị cao.

CEO hãng nghiên cứu an ninh mạng Trail Of Bits, Dan Guido thì bày tỏ: “Apple phải ra giá cạnh tranh với giá trị thực của những lỗi mà họ muốn mua. Họ đang thử ra giá 200.000 USD cho một lỗ hổng nguy hiểm, nhưng rõ ràng nó đắt hơn thế rất nhiều”. Nói cách khác, lượng tiền mà chương trình của Apple mang lại không hề “đúng giá” chứ đừng nói tới chuyện “được giá”. Không chỉ vậy, hacker tham gia chương trình “bug bounty” còn phải ký một thỏa thuận giữ kín mọi thông tin về lỗi, không được phép thảo luận về lỗi trước khi lỗi hoàn toàn được khắc phục. Vừa thêm phiền phức, vừa được ít tiền hơn, chẳng ai chọn Apple khi muốn bán phát hiện của mình cả!

67% người được hỏi đã chọn Zerodium thay vì Apple khi có trong tay lỗi 0-day

67% người được hỏi đã chọn Zerodium thay vì Apple khi có trong tay lỗi 0-day

Guido cũng giải thích, các hệ điều hành của Apple có mức độ bảo mật rất cao, nên việc đảm bảo tìm ra một lỗi đáng giá 200.000 USD là tương đối bất khả thi, dù người ta có thể dành ra hàng tuần, hàng tháng tìm kiếm. Đó là lý do tại sao nhiều người không muốn làm việc này, để tránh phí thời gian mà không mang lại lợi ích gì cả.

Nhưng tất nhiên, vấn đề quan trọng với giới hacker không phải là tiền thưởng tức thời. iOS vốn là một hệ điều hành phức tạp, được khóa chặt và có tính bảo mật cao, đến mức dù chỉ muốn thăm dò và nghiên cứu nó, một người sẽ cần nhiều lỗi 0-day chưa bị vá, thậm chí cả một bản jailbreak đầy đủ. Nói một cách dễ hiểu hơn thì bạn sẽ cần những lỗi chưa được biết đến để tìm lỗi trong các phần khác của hệ điều hành mà có thể sẽ bị khóa khi có bản vá (nếu bạn thông báo lỗi mà mình biết). Đây chính là lí do tại sao nhiều hacker lựa chọn giữ những lỗi tìm được cho bản thân để tiếp tục nghiên cứu, thay vì thông báo chúng và kiếm lượng tiền ít ỏi.

Luca Todesco thì khá thẳng thắn: “Chẳng có ai dại gì mà giết chết lỗi mình tìm ra trừ khi họ quá ngớ ngẩn. Đơn giản khi làm thế, họ sẽ tự chặn con đường tương lai của chính mình. Thế này, nếu tôi báo cáo những lỗi chỉ mình tôi biết, thì tôi sẽ không thể nghiên cứu tiếp được nữa.”

Một nhà nghiên cứu khác cũng trong chương trình của Apple thì bày tỏ: “Hoặc là bạn báo cáo cho Apple và rồi hủy diệt lỗi do mình tìm ra, hoặc là bạn quyết định giữ chúng lại để không tự làm khó bản thân và bạn có thể tiếp tục nghiên cứu. Hoặc cách khác, bạn tới một công ty độc lập có trả tiền xứng đáng cho lỗi bạn tìm ra, để không lãng phí 2-3 lỗi khi đổi lấy khoản tiền vỏn vẹn 50.000 USD từ Apple.”

Trong chuyến “tham quan” trụ sở Cupertino của Apple, nhóm các hacker đã thử yêu cầu đội ngũ bảo mật của Apple cung cấp những chiếc iPhone đặc biệt được loại bỏ nhiều rào cản, hạn chế cụ thể để việc hack chúng trở nên dễ dàng hơn. Những thiết bị này nên được vô hiệu hóa nhiều tính năng bảo mật, ví như sandbox, nhằm giúp công việc nghiên cứu của nhóm này thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Nhưng Apple cho tới nay vẫn không sẵn lòng cung cấp những thiết bị đặc biệt này, theo thông tin mà vài người trong nhóm này cung cấp. Có lẽ trước khi Apple chịu cấp thiết bị, hay mời thêm nhiều người tham gia, thì chương trình “bug bounty” của họ vẫn sẽ giữ nguyên tình trạng như gần một năm vừa rồi: chẳng hacker độc lập nào quan tâm tới nó.

Công bằng mà nói, vẫn theo như Dan Guido, thì: “Apple lại đang thử nghiệm một điều mới mẻ (với họ), cụ thể là đưa ra khoản tiền rất lớn cho những lỗi đầy đủ chức năng, thế nhưng có vẻ họ chưa hiểu đúng mặt bằng chung giá trị trên thị trường “bug bounty”, cũng như hiểu cách khuyến khích mọi người tham gia, giúp đỡ họ.”

Dù sao, nhìn từ một góc độ khác, việc không có ai báo lỗi cũng có thể được coi là một khẳng định thêm cho tính bảo mật của chiếc iPhone, nhưng cũng có thể là dấu hiệu chương trình cần sự thay đổi. Apple vốn rất bảo thủ trong các chính sách bảo mật của mình, và họ vẫn đang làm thế ngay cả trong lần tưởng chừng là “đổi mới” này. Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ được thấy Apple mở rộng cửa chương trình “bug bounty” cho nhiều người, như cách mà những ông lớn khác đang làm.

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat