Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các "ngôi sao mạng"

Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các "ngôi sao mạng"
Theo: Phong Ninh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
“Mạng xã hội là một thế giới ảo, trong đó một nửa là 'bot' và phần còn lại là người thật”, Rami Essaid, người sáng lập Distil Networks, một công ty an ninh mạng chuyên “diệt trừ” các tài khoản ảo cho biết.

Jessica Rychly "thực" là một thiếu niên ở bang Minnesota với nụ cười tươi và mái tóc gợn sóng. Cô thích đọc sách và nghe các bài rap của Post Malone. Rychly sử dụng mạng xã hội để tán gẫu và đùa giỡn với bạn bè khi không thể gặp nhau. Thi thoảng, giống như nhiều người trẻ tuổi khác, cô đăng một bức ảnh tự chụp lên mạng xã hội.

Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các ngôi sao mạng - Ảnh 1.

Jessica Rychly

Nhưng trên Twitter có một phiên bản Jessica khác mà không ai trong số bạn bè hoặc gia đình biết đến. Cùng có tên, ảnh đại diện và tiểu sử như nhau, nhưng tài khoản Jessica còn lại kia lại đăng quảng bá những bất động sản ở Canada, tiền điện tử và thông tin về một đài phát thanh ở Ghana. Jessica "giả" còn theo dõi hoặc chia sẻ lại các bài đăng bằng tiếng Ả Rập và Indonesia, ngôn ngữ mà Jessica "thật" không hề nói được. Trong khi cô bé mới 17 tuổi, tài khoản ảo kia còn thường xuyên quảng cáo nội dung khiêu dâm bằng hình ảnh.

Những tài khoản hay được Jessica retweet về có tên là Squirtamania và Porno Dan. Tất cả đều thuộc về khách hàng của một công ty Mỹ có tên tối nghĩa "Devumi". Theo điều tra, công ty này đã thu được hàng triệu USD trên thị trường toàn cầu nhờ những hành vi gian lận truyền thông xã hội.

Devumi bán người theo dõi và lượt retweet cho những người nổi tiếng, doanh nghiệp hay bất kỳ ai muốn xuất hiện phổ biến hơn hoặc có ảnh hưởng trực tuyến. Dựa trên một kho lưu trữ ít nhất 3,5 triệu tài khoản tự động, mỗi tài khoản bán được nhiều lần, công ty đã cung cấp cho khách hàng hơn 200 triệu người theo dõi Twitter, theo điều tra của New York Times.

Có ít nhất 55.000 tài khoản sử dụng tên, ảnh đại diện, quê hương và các chi tiết cá nhân khác của người dùng Twitter thực sự, bao gồm cả trẻ vị thành niên. Theo tính toán, có đến 48 triệu người dùng tích cực của Twitter, gần 15% là các tài khoản tự động được thiết kế giả vờ là người thật, mặc dù Twitter tuyên bố một con số thấp hơn nhiều.

Vào tháng 11, Facebook tiết lộ với các nhà đầu tư của mình rằng công ty này có số người dùng giả mạo ít nhất gấp đôi so với ước tính trước đó, tức là có khoảng 60 triệu tài khoản tự động trên nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất này.

Mạng lưới tài khoản "ảo" trị giá hàng triệu USD

Năm ngoái, 3 tỷ người đã đăng nhập vào các mạng như Facebook, WhatApps, Twitter hay Sina Weibo. Thế giới phẳng không chỉ thay đổi thành phần 500 công ty được đánh giá cao nhất thế giới của Fortune, mà còn tạo ra chỉ số quảng cáo mới: số người theo dõi, số người thích hoặc số "bạn bè".

Đối với một số nghệ sĩ hoặc doanh nhân, trang cá nhân trên mạng xã hội là một yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến thế giới thực. Số lượng người theo dõi có thể khiến họ có thêm người đến ký hợp đồng, tăng giá các hợp đồng quảng cáo hay thu hút những đối tác tiềm năng.

Theo dữ liệu từ Capunch8, một công ty liên kết những người ảnh hưởng đến các thương hiệu, với 100.000 người theo dõi có thể kiếm được 2.000 USD cho mỗi tweet quảng bá, và 20.000 USD/ 1 tweet với những người có hơn 1 triệu người theo dõi.

Nói cách khác, số người theo dõi chính là "tiền" trong nền kinh tế song song với sự phát triển internet hiện nay.

Mặc dù Twitter và những mạng xã hội khác cấm mua bán người theo dõi, thì ở phía ngược lại, những công ty như Devumi vẫn công khai bán chúng.

Theo điều tra của New York Times, Devumi có hơn 200.000 khách hàng, bao gồm các ngôi sao truyền hình thực tế, vận động viên chuyên nghiệp, diễn viên hài, diễn giả TED, người mẫu và cả những mục sư.

Chỉ với mỗi một xu, đôi khi còn ít hơn, Devumi cung cấp người theo dõi trên Twitter, lượt xem trên Youtube… thậm chí cả chứng thực trên LinkedIn - trang web kết nối công việc chuyên nghiệp nhất.

Kathy Ireland là một KOL hiện đang có hơn 1 triệu người theo dõi trên Twitter. Nhưng vào tháng 1 năm ngoái, cô nàng chỉ có hơn 160.000 người theo dõi. Nhưng phân tích mới đây của Times cho thấy hầu hết những người theo dõi Ireland là ‘bot".

Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các ngôi sao mạng - Ảnh 2.

Số lượng người theo dõi trùng khớp nhau bất thường ( những vùng màu đỏ)

Và còn rất nhiều trường hợp với lượt theo dõi tăng chóng mặt trong 1 thời gian ngắn như vậy, nhưng họ phủ định hoặc xóa sạch dấu vết về tài khoản của mình.

Một số thừa nhận rằng họ phải mua "bot" cho vì áp lực từ cấp trên và yêu cầu công việc. Cấp trên của một người quản lý truyền thông tại công ty người mẫu giấu tên đã nói với anh: "Nếu không có đủ người theo dõi, anh nên mua chúng hoặc tìm một công việc khác", theo lời chia sẻ với Times.

Diễn viên Ryan Hurst, từng tham gia The Walking Dead và Sons of Anarchy đã mua tổng cộng 750.000 người theo dõi trong năm 2016 và 2017, xấp xỉ ¾ so với tổng lượng followers hiện tại.

Ông Dan, một người đăng những video khiêu dâm trên mạng đã mua ít nhất 150.000 người theo dõi từ Devumi và thừa nhận việc mua người theo dõi này tăng rất nhiều doanh thu cho doanh nghiệp, và rằng ông không sợ bị phạt. "Vô số nhân vật công chúng, các công ty, các nhà hoạt động âm nhạc,… cũng đều làm vậy. Nếu Twitter thanh trừng tất cả những người đã làm, thì hầu như chả còn mấy người trong sạch đâu", ông Leal khẳng định.

Chỉ trong vài năm, Devumi đã bán được khoảng 200 triệu người theo dõi Twitter cho ít nhất 39.000 khách hàng.

Đi tìm cách tạo ra một lượt theo dõi "ảo"

Devumi đã bán được ít nhất hàng chục ngàn "bot" cho mỗi vị khách. Trong một số trường hợp, một người dùng Twitter thực sự đã được chuyển đổi thành hàng trăm "bot" khác nhau, mỗi phút một biến thể.

Để hiểu rõ hơn, phóng viên New York Times đã mua dịch vụ tạo thử một tài khoản với giá 225 USD cho 25.000 người theo dõi. Như đã hứa 10.000 đầu tiên dường như là người thật. Họ có những bức ảnh, tên đầy đủ, địa chỉ chi tiết.

Nhưng nhìn kỹ hơn thì đã phát hiện ra những chi tiết lạ. Tên của tài khoản có thêm chữ cái hoặc được sử dụng dấu gạch dưới hoặc chữ cái thay thế tương tự nhau nhỏ đến nỗi gần như không thể nhận ra.

Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các ngôi sao mạng - Ảnh 3.

Chữ "i" ở tài khoản thật đã bị thay thế thành "I"

15.000 người tiếp theo thì dễ dàng phát hiện hơn: không có hình ảnh hồ sơ và tên họ là hỗn hợp của chữ cái, số và các từ.

Theo điều tra, những tài khoản được chọn để sao chép gồm những người dùng rất tích cực (nhưng không thực sự nổi tiếng) và những người chưa đăng nhập trong nhiều tháng hay nhiều năm.

Cô Salle Ingle, một kỹ cư 40 tuổi sống ở Colorado, cho biết cô rất lo lắng những thân chủ tiềm năng sẽ bắt gặp những phiên bản giả của cô khi xem xét các tài khoản truyền thông xã hội. "Tôi đang nộp đơn xin việc mới và tôi thực sự mong rằng không ai vô tình nhìn thấy tài khoản kia và nghĩ đó là tôi", cô trả lời khi thấy tài khoản mình follow những diễn viên phim người lớn.

Hoạt động bảo mật cấp cao nhưng vẫn bị "bắt bài"

Theo các nhân viên cũ được The Times phỏng vấn, doanh thu của Devumi rất cao và được ông chủ German Calas giữ bảo mật rất cao. Nhân viên đôi khi không biết những đồng nghiệp của mình đang làm gì, ngay cả khi ở cùng 1 dự án. Một nhân viên khác thì nói rằng ông Calas yêu cầu họ giữ bí mật về những gì đang làm, và yêu cầu cài đặt phần mềm giám sát trên thiết bị cá nhân của họ.

Nhưng dù thế nào công ty của Calas cũng không tránh khỏi bị chính những chiêu thức của mình "chọc" ngược lại. Năm ngoái, Boado, một nhà thầu cũ của công ty và cũng từng làm trợ lý hỗ trợ dịch vụ khách hàng đã thâm nhập được vào hệ thống kiểm soát được một cơ sở dữ liệu hơn 170.000 yêu cầu đặt hàng.

Từ đó Boado tạo ra một Devumi giả với cái tên "hao hao" DevumiBoost, với cùng một thiết kế trang web, cũng như địa chỉ trụ sở ở Mahattan, …

Tháng 7 năm ngoái, Boado đã đóng giả nhân viên của Devumi viết thư cho hàng trăm khách hàng của công ty này để DevumiBoost xử lý những đơn hàng của họ, sau đó giả làm khách hàng gửi yêu cầu hủy hàng cho Devumi 'thật'".

Vụ kiện cáo này làm lộ ra rằng Devumi không tạo ra "bot" của riêng mình. Thay vào đó, công ty mua chúng từ những bán buôn trên toàn thế giới. Thế nhưng sau tất cả, công ty vẫn hưởng lợi nhờ biên lợi nhuận khổng lồ.

Sự thật bên trong “Nhà máy follower” - nơi xây dựng danh tiếng ảo trên mạng xã hội, kiếm hàng triệu USD nhờ buôn like, bán follower cho các ngôi sao mạng - Ảnh 4.

Hàng nghìn người đã là nạn nhân cho sự buôn bán thất đức của Devumi

Tất nhiên là những người bị sao chép này không hề muốn việc này xảy ra, thậm chí họ còn rất lo sợ. "Tôi không thể tin rằng ai đó thậm chí sẽ trả tiền để tạo ra những điều phi lý như thế. Thật kinh khủng", Rychly nói.

Vào tháng 1 năm nay, sau khoảng 2 năm với hàng trăm tài khoản giả, Jessica Rychly nay đã 21 tuổi cuối cùng cũng đã xác thực được tài khoản của mình, những tài khoản ảo kia cũng bị ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chia sẻ với New York Times, cô nói rằng mình không muốn sử dụng mạng xã hội nữa. "Tôi sẽ xóa tài khoản Twitter của mình", Rychly kết luận.


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat