Sự 'sụp đổ' của Zoom và bài học ‘bữa ăn miễn phí chỉ có trong bẫy chuột’: Đánh đổi quyền riêng tư bằng một ứng dụng free liệu có đáng?

Sự
Theo: Duni
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sau hàng loạt bê bối, từ chỗ được ca ngợi là "người hùng" Internet trong đại dịch, giờ đây Zoom đang bị nhiều người dùng quay lưng.

Bài viết là quan điểm của Brian X. Chen, biên tập viên của tờ New York Times.

Từ khi chúng ta bắt đầu làm việc tại nhà do dịch Covid-19, tôi đã được mời tham gia vô số cuộc họp và tụ tập trực tuyến trên Zoom, ứng dụng đang "làm mưa làm gió" trong thời gian qua. Tuy nhiên, tôi lại không mấy mặn mà với ứng dụng này vì nhiều lý do.

Trước tiên, tôi hiểu tại sao Zoom lại trở nên phổ biến trong đại dịch. Công ty đã thiết kế ứng dụng dựa trên hai tiêu chí miễn phí và cực kỳ dễ sử dụng. Ngay cả những người "mù" công nghệ cũng có thể tham gia cuộc họp chỉ bằng một cú click.

Sự sụp đổ của Zoom và bài học ‘bữa ăn miễn phí chỉ có trong bẫy chuột’: Đánh đổi quyền riêng tư bằng một ứng dụng free liệu có đáng? - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, Zoom có khoảng 200 triệu người dùng, tăng gấp 20 lần so với con số 10 triệu của vài tháng trước. Rất nhiều người trong đó sử dụng miễn phí dù Zoom có phiên bản trả phí dành cho những người có nhu cầu họp trực tuyến lâu hơn. Có thể nói, Zoom đã giúp chúng ta kết nối dễ dàng hơn với đồng nghiệp, người thân và bạn bè trong bối cảnh hiện tại.

Nhưng từ năm ngoái, tôi đã cảnh giác khi Zoom liên tục gặp phải vấn đề về quyền riêng tư. Chúng xảy ra thường xuyên đến mức khiến tôi liên tưởng đến trò chơi đập chuột: Lỗi này được sửa thì lỗi khác phát sinh.

Một trong số đó là lỗ hổng cho phép phần mềm độc hại gắn vào Zoom và chiếm quyền điều khiển camera của người dùng. Hay mới đây là trường hợp kẻ phá rối nhảy vào các cuộc họp của người lạ và lan truyền hình ảnh không lành mạnh.

Sau hàng loạt bê bối, từ chỗ được ca ngợi là "người hùng" Internet trong đại dịch, giờ đây Zoom đang gặp không ít khó khăn do bị người dùng quay lưng: Google, SpaceX, NASA đều đã cấm nhân viên dùng Zoom. Chính quyền New York, California, Đài Loan, Đức, Singapore cũng đưa ra hạn chế tương tự tại các tổ chức và trường học trong nước do lo ngại vấn đề bảo mật.

Trong một bài đăng trên blog, CEO của Zoom, Eric Yuan đã phải xin lỗi về những sự cố trên và cho biết các lỗ hổng đang được giải quyết. Công ty hứa sẽ tập trung vào việc khắc phục vấn đề về quyền riêng tư cũng như bảo mật trong thời gian tới để người dùng yên tâm sử dụng.

Tôi chợt nhận ra bài học rằng "chẳng có bữa ăn nào là miễn phí, trừ khi nó ở trong bẫy chuột". Khi một công ty không thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, chúng ta không nên tiếp tục ủng hộ sản phẩm của họ và khuyến khích mọi người cùng sử dụng chỉ vì nó hoạt động trơn tru và dễ dùng. Một khi đã mất quyền riêng tư, chúng ta rất ít khi lấy lại được. Còn nếu bạn vẫn tiếp tục dùng Zoom, hãy cẩn thận và đừng quên cài đặt bảo mật kỹ càng.

Matthew Guariglia, nhà phân tích chính sách của một tổ chức phi lợi nhuận về quyền kỹ thuật số cho biết: "Khi cung cấp dữ liệu của mình cho một công ty, bạn sẽ không thể biết ai khác có quyền truy cập vào chúng hay không bởi điều đó xảy ra rất nhiều đằng sau hộp đen của các công ty công nghệ".

Sự sụp đổ của Zoom và bài học ‘bữa ăn miễn phí chỉ có trong bẫy chuột’: Đánh đổi quyền riêng tư bằng một ứng dụng free liệu có đáng? - Ảnh 2.

Một học sinh tham gia lớp học trực tuyến qua Zoom.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của Zoom

Vấn đề này gồm hai ý chính: Chính sách bảo mật và cấu trúc bảo mật của Zoom.

Chính sách quyền riêng tư của Zoom

Gần đây, công ty thông báo đã sửa đổi chính sách bảo mật để minh bạch hơn với người dùng. Theo đó, họ chưa bao giờ bán dữ liệu cá nhân của người dùng cho bên thứ ba và hoàn toàn không có kế hoạch đó.

Tuy nhiên chính sách trên không làm rõ việc Zoom có chia sẻ dữ liệu cho các bên thứ ba hay không, trong khi Apple hay Cisco có nêu chính xác điều này trong chính sách bảo mật của họ.

Theo nghiên cứu được công bố bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), các công ty công nghệ có thể kiếm tiền từ dữ liệu người dùng bằng nhiều cách mà không cần bán chúng trực tiếp. Ngay cả việc chia sẻ dữ liệu cho công ty khác khai thác thông tin cũng đem lại lợi nhuận cho họ.

Lynn Haaland, đại diện văn phòng quản lý rủi ro toàn cầu của Zoom cho biết công ty không âm thầm tổng hợp dữ liệu người dùng để bán hoặc cho bên thứ ba thuê. Vậy tại sao điều này không được nhắc đến trong các điều khoản bảo mật? Haaland giải thích: "Chúng tôi đang cố gắng làm rõ về những gì mình đang làm với dữ liệu thu được".

Lỗ hổng bảo mật của Zoom

Trong khi Zoom đang vất vả khắc phục các lỗ hổng bảo mật, người ta phát hiện rằng phiên bản cho hệ điều hành Windows và MacOS của Zoom có tính bảo mật yếu hơn.

Nguyên nhân chủ yếu là do công ty không phân phối ứng dụng chính thức thông qua cửa hàng ứng dụng của Apple và Microsoft. Thay vào đó, người dùng có thể tải Zoom trực tiếp từ trình duyệt web. Bằng cách này, Zoom tránh được kiểm soát nghiêm ngặt và không bị hạn chế quyền truy cập vào hệ điều hành của hai công ty trên. Kết quả là Zoom có thể truy cập sâu vào hệ điều hành và kiểm soát cả trình duyệt web. Đây là lý do tại sao các phiên họp Zoom lại đơn giản để tham gia như vậy.

Sự sụp đổ của Zoom và bài học ‘bữa ăn miễn phí chỉ có trong bẫy chuột’: Đánh đổi quyền riêng tư bằng một ứng dụng free liệu có đáng? - Ảnh 3.

Từ chỗ được ca ngợi là "anh hùng" trong đại dịch, Zoom bỗng trở thành tội đồ vì các vấn đề bảo mật quyền riêng tư của người dùng.

Sinan Eren, CEO của Fyde, một công ty bảo mật ứng dụng nhận định: "Bằng cách phá vỡ các phương pháp kém an toàn để cài đặt ứng dụng, Zoom mang trong mình cấu trúc bảo mật yếu hơn". Hiện Zoom từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về cấu trúc bảo mật của ứng dụng.

Mạo hiểm quyền riêng tư để sử dụng Zoom

Trong giai đoạn hiện tại, nhiều người trong chúng ta không có lựa chọn nào tốt hơn là sử dụng Zoom. Vì thế, dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Sử dụng Zoom một cách thận trọng. Nhìn chung, dùng Zoom trên điện thoại sẽ an toàn hơn so với máy tính. Các ứng dụng di động hoạt động trong môi trường hạn chế hơn với quyền truy cập hạn chế hơn đối với dữ liệu của bạn. Ngoài ra, ứng dụng phân phối qua App Store hay Play Store đều đã trải qua các bước kiểm tra lỗ hổng bảo mật.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn bạn đã bật các tùy chọn bảo mật của Zoom như mật khẩu cuộc họp để ngăn những vị khách không mong muốn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chú ý đến việc giới thiệu một ứng dụng có độ bảo mật dữ liệu kém cho người xung quanh. Nếu bắt buộc phải dùng, hãy hạn chế tối đa việc dùng Zoom để thảo luận những vấn đề nhạy cảm như bí mật thương mại.

Nếu vẫn lo ngại về quyền riêng tư của Zoom, hãy thử giải pháp thay thế như Hangouts của Google, Webex của Cisco hay FaceTime cho các thiết bị của Apple. Những sản phẩm trên có thể không dễ sử dụng như Zoom nhưng đổi lại, chúng an toàn hơn.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat