Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt
Theo: Minh Ngọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phản ứng của CEO SpaceX và Tesla Elon Musk đối với Covid-19 đang bắt đầu khiến người hâm mộ xa lánh ông.
Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 1.

Elon Musk nổi tiếng với lượng fan hùng hậu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra họ mỗi khi có người mua xe Tesla hay xem phóng SpaceX, những bài đăng ca ngợi Elon Musk lại tràn ngập Twitter.

Đối với những người hâm mộ, Musk là một người có tầm nhìn, một thần tượng, thậm chí là một siêu anh hùng khí hậu. Danh tiếng ấy bắt nguồn từ việc Elon Musk đi từ tay triệu phú Internet kỳ quặc thành nhà tỷ phú sản xuất tinh tế. Theo thần thoại về Musk, ông ấy thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho siêu anh hùng thực sự trên màn ảnh, Tony Stark quyến rũ với diễn xuất của Robert Downey Jr. trong "Iron Man" (2008). Trong 15 năm qua, "bề dày thành tích" của Elon Musk ngày càng chất cao, trong khi những người hâm mộ ông trở thành fandom cứng cựa.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 2.

Elon Musk có một lượng fan hùng hậu. Ảnh: Axios

Tesla ngó lơ luật địa phương, tự mở cửa lại nhà máy

Một vài tháng trước, không ai sẽ nghĩ đến cảnh "vị thần ánh sáng" Elon Musk biến mất trong mắt người hâm mộ. Nhưng đó là trước khi xảy ra dịch Covid-19. Trong vài tháng qua, Elon Musk liên tục hạ thấp mức độ nguy hiểm của virus, đưa ra những dự đoán vô căn cứ về việc có bao nhiêu người Mỹ sẽ lây nhiễm và tuyên bố sai lầm rằng trẻ em "về cơ bản là miễn dịch" với Covid-19. Ông đã kêu gọi, hết lần này đến lần khác, đẩy lùi các biện pháp chống dịch phổ biến – động thái mà các quan chức y tế công cộng tin rằng có thể gây chết người. Musk bất chấp tất cả, mở lại nhà máy Tesla ở California, đưa hàng ngàn nhân viên trở lại làm việc. "Tôi sẽ liên lạc với những người khác. Nếu có ai bị bắt, hãy chỉ bắt tôi", Musk tweet khi cho mở lại nhà máy. Tesla và SpaceX từ chối đưa ra lời bình luận về tweet này.

Twitter là cổng giao tiếp chính của Elon Musk với công chúng, bao gồm cả người hâm mộ. Các tweet trước đó của ông đã dẫn đến các cáo buộc gian lận và khiến ông mất chức chủ tịch Tesla. Có lần ông bị kiện vì đã gọi một thợ lặn cứu hộ là "pedo guy", từ lóng ám chỉ kẻ ấu dâm. Bạn có thể dễ dàng hình dung ra lực lượng fan hùng hậu đã bảo vệ ông như thế nào.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 3.

Sự sùng bái Elon Musk đang bị rạn nứt. Ảnh: Axios

Nhưng nay, lần đầu tiên, Elon Musk dường như đang trở nên xa lánh ngay cả với những fan "cuồng" nhất. Người hâm mộ đang bày tỏ sự khó chịu, bất đồng quan điểm với Musk trên Twitter. Họ thừa hiểu rằng ông sẽ đọc được chúng. Tháng trước, dòng tweet "hot" của ông về nhu cầu "giải phóng nước Mỹ ngay bây giờ" và để người lao động quay trở lại làm việc đã dẫn đến một nghiên cứu lớn về sự bất đồng: bất đồng quan điểm với thần tượng.

Cái tính "ngông" đã khiến Elon Musk trở thành kẻ nổi loạn lạnh lùng dường như đã biến thành một điều đáng báo động hơn, trong khi thế giới đau đầu chống Covid-19. "Sống sót sau đại dịch rất dễ dàng" thực ra chỉ là cách để chúng ta tự động viên nhau. Thực tế, trong những lúc như thế nào, người ta mong những người như Musk để yên cho các chuyên gia làm việc hơn. Sự rạn nứt trong cộng đồng hâm mộ Elon Musk bắt đầu xuất hiện.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 4.

Người hâm mộ mong Elon Musk ngừng tweet, hoặc ít nhất "uốn tay 7 lần trước khi gõ". Ảnh: Irish Times

Theo The Atlantic, hầu hết những người hâm mộ Elon Musk là đàn ông, trải rộng từ 20-70 tuổi. Họ là những người lái một chiếc xe Tesla, hoặc mong ước sở hữu một chiếc như vậy. Họ nói Musk là thần tượng của họ. Họ nghĩ những chiếc xe ông tạo ra thật tuyệt vời. Họ luôn ngợi ca sự sáng chói, tầm nhìn và khả năng "nói là làm" của Musk. Bên cạnh đó, họ cũng nói, không ai hoàn hảo. Nhưng lần này, ông ấy đã làm chuyện quái gì thế?

"Đôi khi, những người thông minh tự tin thái quá vào những thứ nằm ngoài chuyên môn của họ", Ben Hallert, một fan lâu năm của SpaceX, một cổ đông của Tesla, nói với The Atlantic. "Họ hay bị kiểu: Nếu tôi là chuyên gia về X, thì tôi cũng có thể là chuyên gia về Y."

Hallert thích nói về tên lửa. Ông thao thao bất tuyệt về chúng trong hành trình đưa vợ và các cậu con tuổi teen đến tham quan nơi phóng SpaceX, ngay ngoài Vịnh Mexico. Ông bà của Hallert vốn làm việc trong chương trình Apollo. Ông có giấy phép lái tên lửa. Ông rất nóng lòng được chứng kiến tàu vũ trụ SpaceX phóng vào vũ trụ. Nhưng ông cũng ước rằng, người đàn ông đằng sau SpaceX ấy hãy ngừng tweet.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 5.

Cùng với xe điện Tesla, SpaceX mang đến cho Elon Musk lượng fan đông đảo. Ảnh: Quartz

Musk đã sớm coi nhẹ Covid-19. Chẳng hạn, vào đầu tháng 3, Musk đã tuyên bố rằng "khủng hoảng virus corona chỉ là điều ngớ ngẩn". Người hâm mộ khi ấy cho rằng Musk chỉ đang châm chọc việc tích trữ giấy vệ sinh và khăn lau khử trùng Clorox, chứ không ám chỉ đến đụng đến một căn bệnh nguy hiểm đang xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Nhưng khi những lời hùng biện của Musk leo thang, một số người hâm mộ đã cố tranh luận vừa phải với ông. Như đưa ra các nghiên cứu cho thấy các biện pháp cách ly xã hội có thể làm chậm sự lây lan của virus. Họ đã đăng lại trích dẫn tweet năm 2017 của chính Musk, mà ông lấy từ Mustafa Kemal Atatürk, người lập ra Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại: "Nếu có một ngày, lời tôi nói chống lại khoa học, hãy chọn khoa học". Một lời nhắc nhở nhẹ nhàng ông đã từng theo đuổi điều gì. Đó là điều họ nhìn thấy ở ông, và họ muốn Elon Musk hôm nay trở lại Elon Musk của ngày xưa ấy.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 6.

Người hâm mộ mong Elon Musk trở lại như xưa, như Iron Man đã vực dậy sau những thất bại của chính mình. Ảnh: Tesla 4U

Nhưng câu chuyện dần leo thang. Khoảng hai tuần sau, Musk tweet: Dựa trên xu hướng hiện tại, Mỹ sẽ gần như không có ca nhiễm Covid-19 mới vào cuối tháng 4. Dự đoán ấy là không chính xác. Nhưng Musk không thừa nhận sai lầm. Điều đó khiến một số người hâm mộ khó chịu. Họ đã tưởng rằng ông ấy sẽ "tin vào khoa học".

"Nếu ông ấy nói ‘Đừng lo lắng, mọi người. Đến tháng 4 chúng ta sẽ chẳng còn ca nhiễm nào nữa’, mọi người sẽ nói ‘Đây là Elon Musk. Ông ấy hẳn quen biết những bác sĩ giỏi nhất. Ông ấy hẳn quen biết những người giỏi nhất. Ông ấy chắc hẳn đã thực hiện nghiên cứu tốt nhất trước khi phát biểu bất cứ điều gì’", Luis Mireles, một sinh viên ở Texas, nói với The Atlantic. Mireles đã viết về Musk và Tesla cho tờ báo trường, và giống như Hallert, anh đã đến thăm nơi phóng SpaceX.

Một số fan nói rằng họ đang cố gắng để đưa Musk trở lại con người trước đại dịch. "Gọi ai đó bằng một cái tên xấu hay xúc phạm mà không có bằng chứng là điều không tốt. Nhưng tôi nghĩ rằng không có gì sánh bằng cuộc đời một con người." Nhà khoa học Sun đã nói với The Atlantic như vậy (và xin giấu danh tính). Sun đã theo dõi vô số cuộc phỏng vấn của Musk trong những năm qua, trong đó Musk thường "bình thường hóa" các vấn đề nghiêm trọng, nhưng các tweet về Covid-19 là không thể dung thứ. "Ông ấy như thể những siêu anh hùng trong các bộ phim, đảm nhận nhiệm vụ lớn và sau đó bỗng bị hụt hẫng và mất kiểm soát, nghĩ rằng có thể hy sinh những người yếu thế.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 7.

Nhưng hiện tại thì ông vẫn đang là "nhà tư bản tàn nhẫn". Ảnh: Observer

Nhiều fan nói rằng Musk không còn là anh hùng giải cứu hành tinh, mà giống một tay tư bản tàn nhẫn. Sự khó chịu này dường như có liên quan đến tweet của Donald Trump ủng hộ Tesla và Musk đã cảm ơn. Nếu Musk được coi là một anh hùng khí hậu, đột nhiên kết thân với một nhân vật phản diện không tin vào sự biến đổi khí hậu do con người gây ra và dành rất nhiều thời gian để đảo ngược hàng tá chính sách môi trường, liệu "anh hùng" có còn? Chỉ ba năm trước, Musk đã rút lui khỏi hội đồng cố vấn đặc biệt cho tổng thống vì Trump đã rút Mỹ ra khỏi các hiệp định quốc tế nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

"Tôi đã nghĩ rằng ông ấy là anh hùng", Lisa Jacobson, một nhân viên bán bảo hiểm ở Wisconsin, nói. "Chúng ta đang phá hủy hành tinh này, và có một người đàn ông đang cố gắng để tìm ra một thế giới mới. Nhưng người đàn ông đó đi đâu rồi?" Jacobson nhớ vị giám đốc điều hành nhân từ, người đã kéo dài tuổi thọ pin của Tesla cho các tài xế trên toàn Florida, hoàn toàn miễn phí, để họ có thể sơ tán trong cơn bão Irma năm 2017.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 8.

Một số người hâm mộ cho biết đã hủy đơn hàng Tesla. Ảnh: Medium

Câu trả lời cho cô có lẽ là: Trong nhà máy Tesla ở Fremont, California. Ông ấy đến đó, trước khi có quyết định chính thức về việc nhà máy mở cửa trở lại. Không ai đến bắt. Các quan chức địa phương cuối cùng nhún nhường: Tesla có thể mở nhà máy miễn là bổ sung một số biện pháp an toàn.

Rất nhiều người hâm mộ đã đứng bên cạnh Elon Musk trong thời điểm này. Số khác thì đang cố gắng gỡ rối triết lý cá nhân của Musk từ những đóng góp của ông cho thế giới. Một số thì nói rằng họ đã hủy đơn đặt hàng xe Tesla. Một người hâm mộ Seattle, sở hữu hai chiếc Teslas, nhiễm Covid-19 hồi tháng 3, nói với The Atlantic rằng những phát ngôn không ngừng nghỉ của Musk đã làm giảm giá trị thương hiệu xe điện Tesla. Hallert, người yêu tên lửa đến từ Oregon, nói rằng những hành vi gần đây của Musk đã làm giảm nhiệt tình của ông với SpaceX, ngăn ông mua một chiếc Cybertruck của Tesla.

Mặc dù Hallert vẫn sẵn sàng hỗ trợ các công ty của Musk, nhưng ông đã bắt đầu cảm thấy thất vọng. "Có lẽ nhiều khi tôi biện minh cho ông ấy chỉ vì quá yêu thích SpaceX", Hallert nói. "Tôi đã không còn ngu ngốc bào chữa cho ông ấy trước bạn bè tôi nữa."


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 38 phút
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat