Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt
Theo: Minh Ngọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phản ứng của CEO SpaceX và Tesla Elon Musk đối với Covid-19 đang bắt đầu khiến người hâm mộ xa lánh ông.
Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 1.

Elon Musk nổi tiếng với lượng fan hùng hậu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra họ mỗi khi có người mua xe Tesla hay xem phóng SpaceX, những bài đăng ca ngợi Elon Musk lại tràn ngập Twitter.

Đối với những người hâm mộ, Musk là một người có tầm nhìn, một thần tượng, thậm chí là một siêu anh hùng khí hậu. Danh tiếng ấy bắt nguồn từ việc Elon Musk đi từ tay triệu phú Internet kỳ quặc thành nhà tỷ phú sản xuất tinh tế. Theo thần thoại về Musk, ông ấy thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho siêu anh hùng thực sự trên màn ảnh, Tony Stark quyến rũ với diễn xuất của Robert Downey Jr. trong "Iron Man" (2008). Trong 15 năm qua, "bề dày thành tích" của Elon Musk ngày càng chất cao, trong khi những người hâm mộ ông trở thành fandom cứng cựa.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 2.

Elon Musk có một lượng fan hùng hậu. Ảnh: Axios

Tesla ngó lơ luật địa phương, tự mở cửa lại nhà máy

Một vài tháng trước, không ai sẽ nghĩ đến cảnh "vị thần ánh sáng" Elon Musk biến mất trong mắt người hâm mộ. Nhưng đó là trước khi xảy ra dịch Covid-19. Trong vài tháng qua, Elon Musk liên tục hạ thấp mức độ nguy hiểm của virus, đưa ra những dự đoán vô căn cứ về việc có bao nhiêu người Mỹ sẽ lây nhiễm và tuyên bố sai lầm rằng trẻ em "về cơ bản là miễn dịch" với Covid-19. Ông đã kêu gọi, hết lần này đến lần khác, đẩy lùi các biện pháp chống dịch phổ biến – động thái mà các quan chức y tế công cộng tin rằng có thể gây chết người. Musk bất chấp tất cả, mở lại nhà máy Tesla ở California, đưa hàng ngàn nhân viên trở lại làm việc. "Tôi sẽ liên lạc với những người khác. Nếu có ai bị bắt, hãy chỉ bắt tôi", Musk tweet khi cho mở lại nhà máy. Tesla và SpaceX từ chối đưa ra lời bình luận về tweet này.

Twitter là cổng giao tiếp chính của Elon Musk với công chúng, bao gồm cả người hâm mộ. Các tweet trước đó của ông đã dẫn đến các cáo buộc gian lận và khiến ông mất chức chủ tịch Tesla. Có lần ông bị kiện vì đã gọi một thợ lặn cứu hộ là "pedo guy", từ lóng ám chỉ kẻ ấu dâm. Bạn có thể dễ dàng hình dung ra lực lượng fan hùng hậu đã bảo vệ ông như thế nào.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 3.

Sự sùng bái Elon Musk đang bị rạn nứt. Ảnh: Axios

Nhưng nay, lần đầu tiên, Elon Musk dường như đang trở nên xa lánh ngay cả với những fan "cuồng" nhất. Người hâm mộ đang bày tỏ sự khó chịu, bất đồng quan điểm với Musk trên Twitter. Họ thừa hiểu rằng ông sẽ đọc được chúng. Tháng trước, dòng tweet "hot" của ông về nhu cầu "giải phóng nước Mỹ ngay bây giờ" và để người lao động quay trở lại làm việc đã dẫn đến một nghiên cứu lớn về sự bất đồng: bất đồng quan điểm với thần tượng.

Cái tính "ngông" đã khiến Elon Musk trở thành kẻ nổi loạn lạnh lùng dường như đã biến thành một điều đáng báo động hơn, trong khi thế giới đau đầu chống Covid-19. "Sống sót sau đại dịch rất dễ dàng" thực ra chỉ là cách để chúng ta tự động viên nhau. Thực tế, trong những lúc như thế nào, người ta mong những người như Musk để yên cho các chuyên gia làm việc hơn. Sự rạn nứt trong cộng đồng hâm mộ Elon Musk bắt đầu xuất hiện.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 4.

Người hâm mộ mong Elon Musk ngừng tweet, hoặc ít nhất "uốn tay 7 lần trước khi gõ". Ảnh: Irish Times

Theo The Atlantic, hầu hết những người hâm mộ Elon Musk là đàn ông, trải rộng từ 20-70 tuổi. Họ là những người lái một chiếc xe Tesla, hoặc mong ước sở hữu một chiếc như vậy. Họ nói Musk là thần tượng của họ. Họ nghĩ những chiếc xe ông tạo ra thật tuyệt vời. Họ luôn ngợi ca sự sáng chói, tầm nhìn và khả năng "nói là làm" của Musk. Bên cạnh đó, họ cũng nói, không ai hoàn hảo. Nhưng lần này, ông ấy đã làm chuyện quái gì thế?

"Đôi khi, những người thông minh tự tin thái quá vào những thứ nằm ngoài chuyên môn của họ", Ben Hallert, một fan lâu năm của SpaceX, một cổ đông của Tesla, nói với The Atlantic. "Họ hay bị kiểu: Nếu tôi là chuyên gia về X, thì tôi cũng có thể là chuyên gia về Y."

Hallert thích nói về tên lửa. Ông thao thao bất tuyệt về chúng trong hành trình đưa vợ và các cậu con tuổi teen đến tham quan nơi phóng SpaceX, ngay ngoài Vịnh Mexico. Ông bà của Hallert vốn làm việc trong chương trình Apollo. Ông có giấy phép lái tên lửa. Ông rất nóng lòng được chứng kiến tàu vũ trụ SpaceX phóng vào vũ trụ. Nhưng ông cũng ước rằng, người đàn ông đằng sau SpaceX ấy hãy ngừng tweet.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 5.

Cùng với xe điện Tesla, SpaceX mang đến cho Elon Musk lượng fan đông đảo. Ảnh: Quartz

Musk đã sớm coi nhẹ Covid-19. Chẳng hạn, vào đầu tháng 3, Musk đã tuyên bố rằng "khủng hoảng virus corona chỉ là điều ngớ ngẩn". Người hâm mộ khi ấy cho rằng Musk chỉ đang châm chọc việc tích trữ giấy vệ sinh và khăn lau khử trùng Clorox, chứ không ám chỉ đến đụng đến một căn bệnh nguy hiểm đang xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Nhưng khi những lời hùng biện của Musk leo thang, một số người hâm mộ đã cố tranh luận vừa phải với ông. Như đưa ra các nghiên cứu cho thấy các biện pháp cách ly xã hội có thể làm chậm sự lây lan của virus. Họ đã đăng lại trích dẫn tweet năm 2017 của chính Musk, mà ông lấy từ Mustafa Kemal Atatürk, người lập ra Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại: "Nếu có một ngày, lời tôi nói chống lại khoa học, hãy chọn khoa học". Một lời nhắc nhở nhẹ nhàng ông đã từng theo đuổi điều gì. Đó là điều họ nhìn thấy ở ông, và họ muốn Elon Musk hôm nay trở lại Elon Musk của ngày xưa ấy.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 6.

Người hâm mộ mong Elon Musk trở lại như xưa, như Iron Man đã vực dậy sau những thất bại của chính mình. Ảnh: Tesla 4U

Nhưng câu chuyện dần leo thang. Khoảng hai tuần sau, Musk tweet: Dựa trên xu hướng hiện tại, Mỹ sẽ gần như không có ca nhiễm Covid-19 mới vào cuối tháng 4. Dự đoán ấy là không chính xác. Nhưng Musk không thừa nhận sai lầm. Điều đó khiến một số người hâm mộ khó chịu. Họ đã tưởng rằng ông ấy sẽ "tin vào khoa học".

"Nếu ông ấy nói ‘Đừng lo lắng, mọi người. Đến tháng 4 chúng ta sẽ chẳng còn ca nhiễm nào nữa’, mọi người sẽ nói ‘Đây là Elon Musk. Ông ấy hẳn quen biết những bác sĩ giỏi nhất. Ông ấy hẳn quen biết những người giỏi nhất. Ông ấy chắc hẳn đã thực hiện nghiên cứu tốt nhất trước khi phát biểu bất cứ điều gì’", Luis Mireles, một sinh viên ở Texas, nói với The Atlantic. Mireles đã viết về Musk và Tesla cho tờ báo trường, và giống như Hallert, anh đã đến thăm nơi phóng SpaceX.

Một số fan nói rằng họ đang cố gắng để đưa Musk trở lại con người trước đại dịch. "Gọi ai đó bằng một cái tên xấu hay xúc phạm mà không có bằng chứng là điều không tốt. Nhưng tôi nghĩ rằng không có gì sánh bằng cuộc đời một con người." Nhà khoa học Sun đã nói với The Atlantic như vậy (và xin giấu danh tính). Sun đã theo dõi vô số cuộc phỏng vấn của Musk trong những năm qua, trong đó Musk thường "bình thường hóa" các vấn đề nghiêm trọng, nhưng các tweet về Covid-19 là không thể dung thứ. "Ông ấy như thể những siêu anh hùng trong các bộ phim, đảm nhận nhiệm vụ lớn và sau đó bỗng bị hụt hẫng và mất kiểm soát, nghĩ rằng có thể hy sinh những người yếu thế.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 7.

Nhưng hiện tại thì ông vẫn đang là "nhà tư bản tàn nhẫn". Ảnh: Observer

Nhiều fan nói rằng Musk không còn là anh hùng giải cứu hành tinh, mà giống một tay tư bản tàn nhẫn. Sự khó chịu này dường như có liên quan đến tweet của Donald Trump ủng hộ Tesla và Musk đã cảm ơn. Nếu Musk được coi là một anh hùng khí hậu, đột nhiên kết thân với một nhân vật phản diện không tin vào sự biến đổi khí hậu do con người gây ra và dành rất nhiều thời gian để đảo ngược hàng tá chính sách môi trường, liệu "anh hùng" có còn? Chỉ ba năm trước, Musk đã rút lui khỏi hội đồng cố vấn đặc biệt cho tổng thống vì Trump đã rút Mỹ ra khỏi các hiệp định quốc tế nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

"Tôi đã nghĩ rằng ông ấy là anh hùng", Lisa Jacobson, một nhân viên bán bảo hiểm ở Wisconsin, nói. "Chúng ta đang phá hủy hành tinh này, và có một người đàn ông đang cố gắng để tìm ra một thế giới mới. Nhưng người đàn ông đó đi đâu rồi?" Jacobson nhớ vị giám đốc điều hành nhân từ, người đã kéo dài tuổi thọ pin của Tesla cho các tài xế trên toàn Florida, hoàn toàn miễn phí, để họ có thể sơ tán trong cơn bão Irma năm 2017.

Sự sùng bái Elon Musk đang rạn nứt - Ảnh 8.

Một số người hâm mộ cho biết đã hủy đơn hàng Tesla. Ảnh: Medium

Câu trả lời cho cô có lẽ là: Trong nhà máy Tesla ở Fremont, California. Ông ấy đến đó, trước khi có quyết định chính thức về việc nhà máy mở cửa trở lại. Không ai đến bắt. Các quan chức địa phương cuối cùng nhún nhường: Tesla có thể mở nhà máy miễn là bổ sung một số biện pháp an toàn.

Rất nhiều người hâm mộ đã đứng bên cạnh Elon Musk trong thời điểm này. Số khác thì đang cố gắng gỡ rối triết lý cá nhân của Musk từ những đóng góp của ông cho thế giới. Một số thì nói rằng họ đã hủy đơn đặt hàng xe Tesla. Một người hâm mộ Seattle, sở hữu hai chiếc Teslas, nhiễm Covid-19 hồi tháng 3, nói với The Atlantic rằng những phát ngôn không ngừng nghỉ của Musk đã làm giảm giá trị thương hiệu xe điện Tesla. Hallert, người yêu tên lửa đến từ Oregon, nói rằng những hành vi gần đây của Musk đã làm giảm nhiệt tình của ông với SpaceX, ngăn ông mua một chiếc Cybertruck của Tesla.

Mặc dù Hallert vẫn sẵn sàng hỗ trợ các công ty của Musk, nhưng ông đã bắt đầu cảm thấy thất vọng. "Có lẽ nhiều khi tôi biện minh cho ông ấy chỉ vì quá yêu thích SpaceX", Hallert nói. "Tôi đã không còn ngu ngốc bào chữa cho ông ấy trước bạn bè tôi nữa."


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat