Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Sự kiện Dust Bowl, còn gọi là Thập niên Ba mươi Dơ bẩn (Dirty Thirties) hay Sự kiện cơn Bão Đen là một giai đoạn lịch sử từ năm 1930 đến 1936 xảy ra ở Bắc Mỹ (các khu vực riêng lẻ tiếp tục đến năm 1940) với một loạt sự kiện bão cát tấn công và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái và nông nghiệp.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Gió lớn và khói bụi ngột ngạt quét từ Texas đến Nebraska, Hoa Kỳ, giết chết nhiều người và gia súc trong toàn vùng, theo đó là mất mùa. Sự kiện cơn Bão Đen đã giáng thêm đòn nặng nề vào nền kinh tế của cuộc Đại suy thoái, buộc nhiều gia đình nông dân phải di cư trong tuyệt vọng để tìm kiếm việc làm và điều kiện sống tốt hơn.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Sự kiện Dust Bowl gây ra bởi nhiều yếu tố kinh tế và nông nghiệp, bao gồm chính sách đất đai của liên bang, sự thay đổi thời tiết khu vực, kinh tế trang trại và các yếu tố văn hóa khác. Sau Nội chiến, một số chính sách đất đai tại Hoa Kỳ được bắt đầu vào năm 1862 cung cấp đất công để người dân canh tác ở Đại Bình nguyên Bắc Mỹ (Great Plains) và khuyến khích những người tiên phong phát triển đất đai về phía tây. Những dự luật này đã dẫn đến một làn sóng những nông dân mới, thiếu kinh nghiệm tràn vào Great Plains.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, những người nhập cư mới, những người đầu cơ đất đai, các chính trị gia và thậm chí một số nhà khoa học tin rằng những chính sách nông nghiệp mới sẽ có lợi cho khí hậu bán khô hạn của Great Plains. Và việc canh tác sẽ làm cho đất đai ở đây dần dần chuyển thành có lợi hơn cho nông nghiệp.

Trong thời gian đó, có rất nhiều mưa trong khu vực, điều này càng khiến cho mọi người hiểu sai về sinh thái và khí hậu của khu vực, dẫn đến ngày càng có nhiều vùng đất ven biên được canh tác thâm canh, và những vùng đất này không thể tiếp cận được với hệ thống thủy lợi.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, giá lúa mì tăng trong những năm 1910 - 1920, và nhu cầu về lúa mì ở Châu Âu tăng lên, điều này đã khuyến khích nông dân phá bỏ hàng trăm nghìn km vuông đồng cỏ tự nhiên để trồng lúa mì, ngô và các loại cây khác. Nhưng khi Hoa Kỳ bước vào cuộc Đại suy thoái, giá lúa mì đã giảm mạnh. Nông dân trồng nhiều hoa mầu hơn, cố gắng thu hoạch nhiều hơn để duy trì cân bằng thu chi.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 4.

Năm 1931, một trận hạn hán lớn bắt đầu, nông dân bắt đầu mất mùa, những mảnh đất trống và đất canh tác riêng lẻ bị bỏ hoang. Bởi vì đồng cỏ đã bị phá bỏ, đồng nghĩa với việc không có rễ ăn sâu vào đất để cố định đất, và đất bắt đầu bị thổi bay bởi gió. Thảm thực vật và đất bị phá hủy gây ra các trận bão cát quy mô lớn và tàn phá đến nền kinh tế.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 5.

Năm 1930, Đại đồng bằng Trung Tây và Nam của Hoa Kỳ bị hạn hán nghiêm trọng. Năm 1931, một trận bão cát quy mô lớn bắt đầu. Những năm hạn hán sau đó càng làm thảm họa môi trường trở nên trầm trọng.

Đến năm 1934, ước tính có khoảng 140.000 km vuông đất canh tác trước đây không còn khả năng để canh tác, và có khoảng 500.000 km vuông khác đang mất dần lớp đất mặt.

Vào cuối năm 1939, khu vực này bắt đầu xuất hiện mưa, khiến cơn bão đen chấm dứt. Nhưng tác động kinh tế vẫn tồn tại. Các thành phố và khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã không thể phục hồi giá trị nông nghiệp của đất, và sự sụt giảm dân số tiếp tục diễn ra cho đến những năm 1950.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 6.

Trong Sự kiện Dust Bowl, những trận bão cát nghiêm trọng thường được gọi là "bão tuyết đen" đã thổi lên Great Plains. Các lớp đất mặt của một số nơi tại Great Plains được thổi tới Washington và New York, và thậm chí bề mặt của các tàu tại Đại Tây Dương cũng được bao phủ bởi bụi.

Những đám mây bụi cuộn lên làm "đen" cả bầu trời, đôi khi những đám mây bụi này kéo dài vài ngày. Nhiều nơi bụi rơi xuống tung tóe như tuyết, người dân phải dùng xẻng để dọn. Bụi thậm chí còn xâm nhập vào những ngôi nhà được "bịt kín", để lại một lớp bụi trên đồ ăn, da và đồ đạc.

Một số người còn gặp vấn đề về hô hấp, "bụi mịn vào phổi" và cảm thấy đau ngực, khó thở. Không rõ có bao nhiêu người đã chết vì căn bệnh này. Con số ước tính từ hàng trăm đến hàng nghìn người.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 7.
Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 8.

Năm 1932, 14 cơn bão bụi đã được ghi nhận trên đồng bằng Bắc Mỹ, năm 1933, 38 cơn bão bụi xảy ra. Vào ngày 11 tháng 5 năm 1934, một cơn bão cát cao ba km di chuyển đến bờ biển phía đông, khiến tượng Nữ thần Tự do, Điện Capitol Hoa Kỳ và các tòa nhà khác phải "ẩn mình" trong cát. Trận bão bụi nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 14 tháng 4 năm 1935. Các bản tin gọi sự kiện này là "Chủ nhật Đen", người ta ước tính có tới 3 triệu tấn đất mặt bị thổi bay khỏi Great Plains.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 9.
Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 10.

Trong những năm 1930, khoảng 2,5 triệu người đã rời khỏi các bang "bão bụi" -Texas, New Mexico, Colorado, Nebraska, Kansas và Oklahoma. Đây là một trong những cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhiều người trong số họ là những người nghèo, vì vậy họ rời đi để tìm việc ở phía tây. Từ năm 1935 đến năm 1940, khoảng 250.000 người nhập cư đã chuyển đến California.

Những người tị nạn bão cát này được gọi là "Okie" . Sau khi đến California, "Okie" phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và chỉ có thể lao động chân tay, đồng thời chỉ nhận được mức lương rất thấp. Nhiều người trong số họ sống trong các thị trấn tồi tàn và lều trại ở khu vực mương thủy lợi. Sau đó, "Okie" nhanh chóng trở thành một thuật ngữ xúc phạm được dùng để chỉ bất kỳ người nhập cư nghèo khổ.

Sự kiện Dust Bowl: Cơn bão đen kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ - Ảnh 11.

Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Franklin D. Roosevelt, đã đưa ra nhiều biện pháp để giảm bớt hoàn cảnh đói nghèo, việc di cư của những người nông dân, và giải quyết vấn đề suy thoái môi trường gây ra bởi bão cát là ưu tiên hàng đầu.

Quốc hội đã thành lập Cục Xói mòn Đất và Chương trình Lâm nghiệp Đồng cỏ Quốc gia vào năm 1935. Những kế hoạch này cho phép nông dân địa phương trồng cây trong các trang trại ở Great Plains làm "khiên" chắn gió. Cục Xói mòn Đất (nay được gọi là Cục Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Hoa Kỳ) đã áp dụng các kỹ thuật canh tác mới để giải quyết vấn đề xói mòn đất.

Những nông dân vẫn cố gắng bám trụ lại Great Plains sẽ được trả một USD cho mỗi mẫu đất áp dụng các kỹ thuật canh tác mới. Cần tiền, họ đã cố gắng. Các dự án này thực hiện trồng cây tại Great Plains, trải dài từ Canada đến Bắc Texas, để bảo vệ đất khỏi bị xói mòn. Tuy nhiên, hạn hán vẫn tiếp tục, phải đến năm 1939, khi những cơn mưa bắt đầu xuất hiện và việc phát triển hệ thống thủy lợi chống hạn hán được đẩy mạnh thì Sự kiện Dust Bowl mới dần kết thúc.

Nhà sử học Donald Wurster của Đại học Kansas cho biết: "Cơn bão đen thuộc về thảm họa môi trường thuộc top 3, 4 hoặc 5 trong lịch sử thế giới". Nhà khí hậu học trung tâm giảm thiểu hạn hán Brian Fox Brian Fuchs, cho biết: "Con người di chuyển đến, thay đổi hệ sinh thái có hàng ngàn hoặc hàng triệu năm và dẫn tới thảm họa".

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat