Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?

Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?
Theo: Phong Nguyen Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Spacious.hk tận dụng nỗi sợ hãi trong văn hoá Trung Quốc khi người ta e ngại việc sống trong những không gian bị cho là "ma ám". Và ngành kinh doanh này đang bùng nổ tại Hong Kong.

Vào tháng Năm, một phụ nữ dùng khăn treo cổ tự tử trong căn hộ bên bãi biển của mình. Tháng trước trong thành phố, một quý ông lớn tuổi khi đang treo quần áo bên cửa sổ bị mất thăng bằng, sẩy chân rơi xuống đất và qua đời. Tháng hai ở khu ngoại ô, một cặp vợ chồng tự khóa mình trong căn hộ cùng con chó của họ, đốt những túi than cháy cho đến khi cả hai chết vì ngộp thở.

Nhưng ở Hong Kong, hung tin bất đắc kỳ tử của người này có thể là tin vui đối với người khác. Tại spacious.hk, nhóm doanh nhân trẻ liên tục dõi theo các sự kiện bi thảm xảy ra bên trong những căn hộ của thành phố nổi tiếng đắt đỏ. Với tín ngưỡng Trung Hoa nói chung, nếu có ai đột ngột tử nạn trong các căn hộ này, người ta không muốn tiếp tục sống ở đó trong nỗi ám ảnh sợ hãi.

Rất may cho spacious.hk, nhiều cư dân nước ngoài tại Hong Kong không nghĩ vậy. Chưa kể đến thế hệ trẻ, người ngoại quốc sống ở đây thường không thấy có vấn đề gì lắm khi sống trong những ngôi nhà bị cho là "ma ám".

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Spacious là dự án khởi nghiệp công nghệ tại Sheung Wan, tọa lạc cạnh khu tài chính trung tâm thành phố. Người sáng lập và CEO Asif Ghafoor, đang gây dựng và phát triển một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận dựa vào nỗi sợ hãi của những người dân địa phương khi không dám sống trong các căn hộ "ma ám" này.

Báo cáo của công ty cho thấy, trung bình nhu cầu truy cập các ngôi nhà bị ma ám vào khoảng 5000 lần một tháng. Dù khó kết luận rằng nó có dẫn đến một giao dịch trên thực tế hay không, bởi vì từ thời điểm đó thủ tục giao dịch online đã chuyển thành việc gặp mặt trực tiếp giữa đại diện bên cho thuê với người thuê. Dịch vụ truy cập danh sách nhà ma tất nhiên miễn phí.

Ghafoor cho biết: "Bạn có thể tìm kiếm căn hộ với những sự kiện cụ thể", theo lời Ghafoor, đội của họ liên tục cập nhật dữ liệu và bản đồ về những cái chết bi thảm xảy ra ở Hồng Kông - do đó bị giảm giá thuê. Người truy cập ứng dụng đơn giản chỉ cần nhấp vào bộ lọc tiêu đề "ma ám".

Lấy ví dụ J Residence, một trong những tòa nhà sang trọng nhất của Hồng Kông. Sau khi hai cô gái bán hoa bị giết chết trong phòng ngủ của một căn hộ vào năm 2014, nó đã quay lại thị trường trong năm nay với giá thấp hơn nửa so với mức 3.740 USD một tháng trước đây.

Ghafoor, người giải thích lý do cho sự đắt đỏ đột ngột của thị trường nhà đất Hồng Kông, chia sẻ rằng sự phát triển của dịch vụ này là nhờ vào nhiều khía cạnh phong thủy trong việc thu hút quyết định của những người thuê nhà: "Tất cả là một phần của phong thủy - không có quy tắc cố định hay linh động nào, đó là cách bạn diễn dịch ma thuật". Những khía cạnh này có thể bao gồm những yếu tố như hướng nhà, căn hộ nhìn ra đâu, và luồng gió giữa các phòng. Phong thủy được tôn thờ khắp mọi nơi ở Hồng Kông, người ta đã chi hàng triệu USD cho các dự án xây dựng phù hợp với triết lý hài hòa xưa.

***

Khi tôi lần đầu tiên truy cập spacious.hk để tìm một "căn hộ ma", không có gì dọa dẫm tôi hay bất cứ điều gì quá khác với các trang web tìm kiếm nhà đất khác. Nhưng khi tôi nhấp vào bộ lọc, bản đồ của Hồng Kông bỗng tràn ngập các biểu tượng ma quái thân thiện - tôi đã sốc khi thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Đối với vị giám đốc người Mỹ chuyên phân tích và dữ liệu của spacious.hk, James Fisher, việc thu thập thông tin về các vụ giết người và tự tử kỳ lạ là một phần của công việc hàng ngày. Ông dẫn một nhóm làm việc chuyên theo dõi tin tức tử vong từ báo chí địa phương và báo cáo của cảnh sát, sau đó lập bản đồ cho người dùng spacious.hk.

Fisher nói: "Hầu hết các câu chuyện được gọi là" điểm dữ liệu ", thay vì chi tiết hóa các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch, tôi cố gắng không đào sâu nhiều vào đời tư cá nhân."

Ông giải thích rằng spacious.hk có một biểu mẫu đơn giản trên trang web để nhập tên tòa nhà, ngày xây dựng, và mô tả sự kiện. Khi thông tin được tải, sự kiện được liên kết với tòa nhà được tham chiếu trên lớp phủ bản đồ.

Fisher nói: "Một điều khiến tôi được mở mắt là văn hoá". "Tôi phải hỏi các đồng nghiệp địa phương để biết than đốt tự sát là gì, bởi vì tôi chưa từng nghe đến ở Mỹ". Ở Hồng Kông, một hình thức tự tử phổ biến như cặp vợ chồng với con chó của họ - là đốt một lò nướng than trong một căn hộ và đóng kín các cửa sổ và cửa ra vào bằng băng keo.

Việc sử dụng than đốt để tự tử cũng trở nên phổ biến đối với các học sinh trung học, các em sẽ thuê căn hộ bên bãi biển để thực hiện việc này sau khi thất bại trong kỳ thi đại học – được gọi là "hiệp ước tự sát tập thể". Khoảng một thập kỷ trước, chính phủ đã xem xét việc xây dựng một công viên mang chủ đề tự sát gây tranh cãi, dựa vào nỗi sợ hãi ma quỷ ở Hồng Kông, khi con số người chết bằng than củi đã lên tới đỉnh điểm.

Yếu tố sợ ma thậm chí đã định hình một trong những khu phố thời thượng nhất của Hồng Kông là Po Hing Fong, nơi những người thuê trung và cao tuổi ở Trung Quốc có xu hướng tránh xa. Trên thực tế, nó được trìu mến gọi bằng cái tên "PoHo" bởi dòng người cư trú rộng rãi ở đó. Ngày nay, khi các đường phố được điểm xuyết bằng các quán bar rượu bia và các cửa hàng đắt tiền, PoHo đã từng trải qua hoang tàn sau một cơn dịch hạch tại Hong Kong và trở thành một trong những khu ổ chuột đầu tiên của thành phố trong thời kỳ thuộc Anh. Và điều đó làm cho "phong thủy" PoHo trở nên xấu đi.

"Hầu hết các câu chuyện được gọi là ‘điểm dữ liệu’, thay vì chi tiết các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch"

Phong thủy được xem là chủ đề nghiêm túc trong văn hoá Trung Quốc, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề báng bổ siêu nhiên. Các đại lý bất động sản, đặc biệt là những người khôn ngoan, có thể thao túng giá bất động sản bằng cách tự tung ra các tin đồn ma. Nếu họ muốn tấn công vào danh sách của một đại lý khác, không có gì ngăn cản họ nói rằng đã có một người nào đó từng chết bi thảm trong căn hộ. Ghafoor nói: "Thật dễ dàng để thấy được tình huống này nếu ai đó muốn hạ giá bất động sản, họ sẽ truyền bá tin đồn ma".

Những yếu tố chi phối mối quan hệ giữa phong thủy, những cái chết bi thảm và giá căn hộ cũng khá phức tạp. Nếu ai đó nhảy từ sân thượng của một tòa nhà, điều đó liệu có ý nghĩa gì đối với phần còn lại - làm cho tất cả các căn hộ trong tòa nhà đó cùng nhau xuống giá thấp hơn? Không hẳn, spacious.hk chỉ đơn thuần liên kết những "điểm dữ liệu" cho nhà bị ma ám với số tiền thuê cụ thể chủ nhà đưa ra.

Joseph Clark, một chuyên gia tư vấn địa phương trên trang okay.com, nói rằng J Residence lại là một ví dụ điển hình về lãnh địa ma ám này. Sau khi kẻ giết người trong căn hộ bị buộc tội, nhiều người mê tín Trung Quốc bắt đầu di chuyển ra khỏi tòa nhà sang trọng - rõ ràng là ảnh hưởng đến nhu cầu của nó về mặt tổng thể.

Trong khi đó, nhu cầu giá rẻ ở các căn nhà ma vẫn đủ mạnh cho kế hoạch mở rộng dịch vụ sang Thượng Hải và Đài Bắc. Công ty sẽ thực hiện theo cùng một quy trình và bắt đầu thu thập dữ liệu về những cái chết thảm khốc.

Clark cho biết, ngày nay, có nhiều thanh niên địa phương và người nước ngoài, giống nhau, đến với anh ta để tìm bất động sản "ma" với giá tốt. "Nhưng nếu bố mẹ họ là người mê tín" anh nói, "cũng dễ đoán được, những người trẻ sẽ không thể chuyển đến nơi họ muốn, ngay cả khi họ yêu thích nó."

Đây là mẫu iPhone XS cực độc từ nước Nga, mang trên lưng cả một chiếc đồng hồ cơ lộ máy, giá từ 6000 USD

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Đây là mẫu iPhone XS cực độc từ nước Nga, mang trên lưng cả một chiếc đồng hồ cơ lộ máy, giá từ 6000 USD
Sau khi qua tay những nghệ nhân của Caviar, mặt trước của chiếc iPhone vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, mặt sau tích hợp đồng hồ skeleton cũng như các khối kim loại được chạm trổ tinh vi sao cho "ton sur ton" nhất có thể.

Bạn đừng bao giờ cho 5 thứ thực phẩm sau vào tủ lạnh

tinybook tinybook 1 ngày 8 giờ
Bạn đừng bao giờ cho 5 thứ thực phẩm sau vào tủ lạnh
Tủ lạnh là một thiết bị điện phổ biến và vô cùng hữu ích nhưng nó cũng có thể khiến một số loại thực phẩm mất vị và thành phần dinh dưỡng.

Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?
Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định: do 1 căn bệnh hiếm về mắt, Vinci có thể nhìn và phản ánh thế giới này theo cách vô cùng đặc biệt!

Con người đã từng làm mọi thứ để trẻ mãi không già, kể cả... uống vàng

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Con người đã từng làm mọi thứ để trẻ mãi không già, kể cả... uống vàng
Giờ thì chúng ta đều biết vàng không phải là thứ nên uống, càng không phải là thứ có khả năng khôi phục hay duy trì nét thanh xuân. Nhưng ít nhất thì trong Thế kỷ XVI ở Pháp, nó đã được xem là thần dược "cải lão hoàn đồng".

Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Thành tựu vĩ đại ít người biết của đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen: cứu dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh
Nhưng dự án SETI chưa tới ngày thành công, ông Paul Allen đã sớm ra đi.

Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này sẽ giúp ta tìm hiểu bản chất của Vũ trụ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này sẽ giúp ta tìm hiểu bản chất của Vũ trụ
Nhà vật lý học Jun Ye là người chế tạo ra chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới. Với nó, ta sẽ hóa giải bí mật của tự nhiên.

NASA đặt tên chòm sao mới là Godzilla: các chòm sao ghép lại đúng thành hình Godzilla thật!

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
NASA đặt tên chòm sao mới là Godzilla: các chòm sao ghép lại đúng thành hình Godzilla thật!
Quái vật Godzilla bất tử sẽ luôn theo dõi loài người từ trên cao.

Mảnh hóa thạch có niên đại 3,7 tỉ năm, lâu đời nhất trên Trái Đất có thể chỉ là cục đá nhiều tuổi

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Mảnh hóa thạch có niên đại 3,7 tỉ năm, lâu đời nhất trên Trái Đất có thể chỉ là cục đá nhiều tuổi
Ngành khảo cổ, nhất là khía cạnh "hóa thạch lâu đời nhất", luôn là nơi tuyệt vời để hóng "drama".

Phát hiện về "hóa thạch" 3,7 tỷ năm tuổi lại một lần nữa gây sốc vì có vẻ đó chỉ là đá bình thường

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Phát hiện về "hóa thạch" 3,7 tỷ năm tuổi lại một lần nữa gây sốc vì có vẻ đó chỉ là đá bình thường
Bằng chứng mới nhất về sự sống cách đây 3,7 tỷ năm trên Trái đất có vẻ như không chính xác.

Cuộc đời phi thường của đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Paul Allen, người vừa qua đời ở tuổi 65

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Cuộc đời phi thường của đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Paul Allen, người vừa qua đời ở tuổi 65
Mọi người đều biết đến Bill Gates - đồng sáng lập của Microsoft, người giàu thứ hai trên thế giới. Nhưng một đồng sáng lập khác của hãng, Paul Allen, lại chỉ nổi tiếng khi ông xuất bản tập hồi ký vào năm 2011.

Sống trên đời từ đó đến nay bạn có biết các nốt sần trên lá sung thực chất là gì không?

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Sống trên đời từ đó đến nay bạn có biết các nốt sần trên lá sung thực chất là gì không?
Các nốt sần trông như mụn trên lá sung thực chất là gì nhỉ?

Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp

tinybook tinybook 3 ngày 13 giờ
Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp
Kỹ năng phối hợp vận động của robot đã lên một tầm cao mới khi mẫu robot Atlas của Boston Dynamics đã có thể thực hiện những cú parkour đỉnh cao không kém dân chuyên nghiệp.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi
"Theo những gì tôi biết, thì mọi rào chắn dù chắc chắn tới đâu đều có thể sập xuống", giáo sư Katsu Goda kết luận.

Góc tử tế: Anh hacker mũ trắng tự vá lỗ hổng cho hơn 100 nghìn cái router của người khác cho... vui

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Góc tử tế: Anh hacker mũ trắng tự vá lỗ hổng cho hơn 100 nghìn cái router của người khác cho... vui
Trên đời có hai thể loại hacker, một tốt và một xấu.

Chuyện thật: đang bắn nhau thì súng hỏng, phải gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng để sửa ngay trên chiến trường

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Chuyện thật: đang bắn nhau thì súng hỏng, phải gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng để sửa ngay trên chiến trường
Chỉ trong vòng 45 giây, chuyên gia súng Barrett 107 đã hướng dẫn anh lính sửa súng thành công.

Google tính phí "cắt cổ" đến 40 USD cho mỗi chiếc điện thoại Android bán ở châu Âu có cài đặt Gmail, Chrome...

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Google tính phí "cắt cổ" đến 40 USD cho mỗi chiếc điện thoại Android bán ở châu Âu có cài đặt Gmail, Chrome...
Thế nhưng Google cũng đưa ra một số điều khoản khác giúp các công ty không phải trả khoản phí này nếu cài đặt Chrome và Google Search trong máy của họ.

Chỉ một thay đổi rất nhỏ, Microsoft sẽ biến trải nghiệm sửa lỗi trên Windows 10 tiện lợi hơn rất nhiều

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Chỉ một thay đổi rất nhỏ, Microsoft sẽ biến trải nghiệm sửa lỗi trên Windows 10 tiện lợi hơn rất nhiều
Tính năng mới trên công cụ sửa lỗi Troubleshooter trên Windows 10 Redstone 6 ra mắt vào đầu năm 2019 tới hứa hẹn sẽ mang tới một giải pháp rất đáng chờ đợi, giúp giải quyết các vấn đề máy tính tự động.

Tim Cook, CEO Apple yêu cầu Bloomberg rút lại báo cáo về chip gián điệp Trung Quốc

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Tim Cook, CEO Apple yêu cầu Bloomberg rút lại báo cáo về chip gián điệp Trung Quốc
Người đứng đầu Apple tuyên bố, không có sự thật nào trong câu chuyện của họ cả.

Các nhà phát triển tìm ra cách giao dịch Bitcoin không cần internet hay hệ thống điện

tinybook tinybook 2 ngày 51 phút
Các nhà phát triển tìm ra cách giao dịch Bitcoin không cần internet hay hệ thống điện
Không những vậy, cách thức thực hiện của nó còn đơn giản hơn nhiều so với các giải pháp giao dịch Bitcoin ngoại mạng khác.

Khai trương showroom chính thức sản phẩm và giải pháp smart home OnSky tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Khai trương showroom chính thức sản phẩm và giải pháp smart home OnSky tại Việt Nam
Vào lúc 8h30 sáng ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại 132 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM, Công ty TNHH OnSky Việt Nam đã tổ chức thành công lễ khai trương showroom đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư
Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao túng hình ảnh trong nhiều tài liệu nghiên cứu mà họ đã xuất bản trong nhiều năm.

Tại sao những ứng dụng thanh toán của Trung Quốc như Alipay, WeChat lại là cơn ác mộng đối với các ngân hàng Mỹ?

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Tại sao những ứng dụng thanh toán của Trung Quốc như Alipay, WeChat lại là cơn ác mộng đối với các ngân hàng Mỹ?
Các chủ ngân hàng của Mỹ đến Trung Quốc và đều trở lại với một mối lo ngại, rằng những hoạt động thanh toán hoàn toàn có thể diễn ra mà không cần sự can thiệp của họ.

CEO Grab VN chỉ ra 2 sai lầm trong tính toán thiệt hại 42 tỷ đồng của Vinasun và nhắn nhủ đối thủ: Nhìn lại chính mình để hiểu lý do sụt giảm lợi nhuận thực sự, nên đổi mới để phục vụ khách hàng tốt hơn

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
CEO Grab VN chỉ ra 2 sai lầm trong tính toán thiệt hại 42 tỷ đồng của Vinasun và nhắn nhủ đối thủ: Nhìn lại chính mình để hiểu lý do sụt giảm lợi nhuận thực sự, nên đổi mới để phục vụ khách hàng tốt hơn
"Rất không hợp lý khi một công ty công nghệ như Grab lại bị kiện ra tòa vì đã có ưu thế công nghệ hơn các mô hình kinh doanh truyền thống nhằm mục tiêu mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân Việt Nam", CEO Grab Việt Nam Jerry Lim chia sẻ về vụ tranh chấp với Vinasun.

eBay khởi kiện Amazon lôi kéo trái phép các thương gia của họ trên quy mô lớn

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
eBay khởi kiện Amazon lôi kéo trái phép các thương gia của họ trên quy mô lớn
Liệu điều này có thể dẫn tới một cuộc chiến trong ngành thương mại điện tử hay không, khi hai ông lớn là eBay và Amazon cuốn vào vòng xoáy kiện tụng?

Báo cáo mới này cho thấy vị thế của Samsung trên thị trường TV ngày càng áp đảo như thế nào

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Báo cáo mới này cho thấy vị thế của Samsung trên thị trường TV ngày càng áp đảo như thế nào
Nhờ vị thế thống trị của mình trên thị trường Smart TV, Samsung đã bắt kịp Sony về số lượng thiết bị TV kết nối và sẽ giành lấy ngôi đầu vào cuối năm nay.

Hãng NTT Docomo ra mắt điện thoại mỏng nhất thế giới, chỉ 5,3mm, nặng 47 gram

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Hãng NTT Docomo ra mắt điện thoại mỏng nhất thế giới, chỉ 5,3mm, nặng 47 gram
Ngôi vị điện thoại di động mỏng nhất thế giới đã có một cái tên mới, dù chức năng của nó rất giới hạn.

Google tính phí ứng dụng trên Android sẽ khiến Xiaomi, Oppo chịu thiệt lớn

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Google tính phí ứng dụng trên Android sẽ khiến Xiaomi, Oppo chịu thiệt lớn
Các hãng smartphone giá rẻ của châu Á như Xiaomi và Oppo sẽ buộc phải thay đổi chiến lược khi Google tính phí với các ứng dụng của mình trên Android.

[Vinasun kiện Grab] Grab cho rằng Vinasun cố tình làm trì hoãn việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải vì lợi ích riêng

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
[Vinasun kiện Grab] Grab cho rằng Vinasun cố tình làm trì hoãn việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải vì lợi ích riêng
Theo GrabTaxi, Vinasun hiểu rằng Chính phủ và người dân đều ủng hộ lợi ích của xe hợp đồng điện tử, và chúng tôi tin rằng phiên tòa này không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu Vinasun cố tình làm trì hoãn việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh vận tải và ảnh hưởng đến chính sách của ngành xe hợp đồng điện tử vì lợi ích riêng của mình.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam
Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại
Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat