Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?

Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?
Theo: Phong Nguyen Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Spacious.hk tận dụng nỗi sợ hãi trong văn hoá Trung Quốc khi người ta e ngại việc sống trong những không gian bị cho là "ma ám". Và ngành kinh doanh này đang bùng nổ tại Hong Kong.

Vào tháng Năm, một phụ nữ dùng khăn treo cổ tự tử trong căn hộ bên bãi biển của mình. Tháng trước trong thành phố, một quý ông lớn tuổi khi đang treo quần áo bên cửa sổ bị mất thăng bằng, sẩy chân rơi xuống đất và qua đời. Tháng hai ở khu ngoại ô, một cặp vợ chồng tự khóa mình trong căn hộ cùng con chó của họ, đốt những túi than cháy cho đến khi cả hai chết vì ngộp thở.

Nhưng ở Hong Kong, hung tin bất đắc kỳ tử của người này có thể là tin vui đối với người khác. Tại spacious.hk, nhóm doanh nhân trẻ liên tục dõi theo các sự kiện bi thảm xảy ra bên trong những căn hộ của thành phố nổi tiếng đắt đỏ. Với tín ngưỡng Trung Hoa nói chung, nếu có ai đột ngột tử nạn trong các căn hộ này, người ta không muốn tiếp tục sống ở đó trong nỗi ám ảnh sợ hãi.

Rất may cho spacious.hk, nhiều cư dân nước ngoài tại Hong Kong không nghĩ vậy. Chưa kể đến thế hệ trẻ, người ngoại quốc sống ở đây thường không thấy có vấn đề gì lắm khi sống trong những ngôi nhà bị cho là "ma ám".

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Spacious là dự án khởi nghiệp công nghệ tại Sheung Wan, tọa lạc cạnh khu tài chính trung tâm thành phố. Người sáng lập và CEO Asif Ghafoor, đang gây dựng và phát triển một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận dựa vào nỗi sợ hãi của những người dân địa phương khi không dám sống trong các căn hộ "ma ám" này.

Báo cáo của công ty cho thấy, trung bình nhu cầu truy cập các ngôi nhà bị ma ám vào khoảng 5000 lần một tháng. Dù khó kết luận rằng nó có dẫn đến một giao dịch trên thực tế hay không, bởi vì từ thời điểm đó thủ tục giao dịch online đã chuyển thành việc gặp mặt trực tiếp giữa đại diện bên cho thuê với người thuê. Dịch vụ truy cập danh sách nhà ma tất nhiên miễn phí.

Ghafoor cho biết: "Bạn có thể tìm kiếm căn hộ với những sự kiện cụ thể", theo lời Ghafoor, đội của họ liên tục cập nhật dữ liệu và bản đồ về những cái chết bi thảm xảy ra ở Hồng Kông - do đó bị giảm giá thuê. Người truy cập ứng dụng đơn giản chỉ cần nhấp vào bộ lọc tiêu đề "ma ám".

Lấy ví dụ J Residence, một trong những tòa nhà sang trọng nhất của Hồng Kông. Sau khi hai cô gái bán hoa bị giết chết trong phòng ngủ của một căn hộ vào năm 2014, nó đã quay lại thị trường trong năm nay với giá thấp hơn nửa so với mức 3.740 USD một tháng trước đây.

Ghafoor, người giải thích lý do cho sự đắt đỏ đột ngột của thị trường nhà đất Hồng Kông, chia sẻ rằng sự phát triển của dịch vụ này là nhờ vào nhiều khía cạnh phong thủy trong việc thu hút quyết định của những người thuê nhà: "Tất cả là một phần của phong thủy - không có quy tắc cố định hay linh động nào, đó là cách bạn diễn dịch ma thuật". Những khía cạnh này có thể bao gồm những yếu tố như hướng nhà, căn hộ nhìn ra đâu, và luồng gió giữa các phòng. Phong thủy được tôn thờ khắp mọi nơi ở Hồng Kông, người ta đã chi hàng triệu USD cho các dự án xây dựng phù hợp với triết lý hài hòa xưa.

***

Khi tôi lần đầu tiên truy cập spacious.hk để tìm một "căn hộ ma", không có gì dọa dẫm tôi hay bất cứ điều gì quá khác với các trang web tìm kiếm nhà đất khác. Nhưng khi tôi nhấp vào bộ lọc, bản đồ của Hồng Kông bỗng tràn ngập các biểu tượng ma quái thân thiện - tôi đã sốc khi thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Đối với vị giám đốc người Mỹ chuyên phân tích và dữ liệu của spacious.hk, James Fisher, việc thu thập thông tin về các vụ giết người và tự tử kỳ lạ là một phần của công việc hàng ngày. Ông dẫn một nhóm làm việc chuyên theo dõi tin tức tử vong từ báo chí địa phương và báo cáo của cảnh sát, sau đó lập bản đồ cho người dùng spacious.hk.

Fisher nói: "Hầu hết các câu chuyện được gọi là" điểm dữ liệu ", thay vì chi tiết hóa các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch, tôi cố gắng không đào sâu nhiều vào đời tư cá nhân."

Ông giải thích rằng spacious.hk có một biểu mẫu đơn giản trên trang web để nhập tên tòa nhà, ngày xây dựng, và mô tả sự kiện. Khi thông tin được tải, sự kiện được liên kết với tòa nhà được tham chiếu trên lớp phủ bản đồ.

Fisher nói: "Một điều khiến tôi được mở mắt là văn hoá". "Tôi phải hỏi các đồng nghiệp địa phương để biết than đốt tự sát là gì, bởi vì tôi chưa từng nghe đến ở Mỹ". Ở Hồng Kông, một hình thức tự tử phổ biến như cặp vợ chồng với con chó của họ - là đốt một lò nướng than trong một căn hộ và đóng kín các cửa sổ và cửa ra vào bằng băng keo.

Việc sử dụng than đốt để tự tử cũng trở nên phổ biến đối với các học sinh trung học, các em sẽ thuê căn hộ bên bãi biển để thực hiện việc này sau khi thất bại trong kỳ thi đại học – được gọi là "hiệp ước tự sát tập thể". Khoảng một thập kỷ trước, chính phủ đã xem xét việc xây dựng một công viên mang chủ đề tự sát gây tranh cãi, dựa vào nỗi sợ hãi ma quỷ ở Hồng Kông, khi con số người chết bằng than củi đã lên tới đỉnh điểm.

Yếu tố sợ ma thậm chí đã định hình một trong những khu phố thời thượng nhất của Hồng Kông là Po Hing Fong, nơi những người thuê trung và cao tuổi ở Trung Quốc có xu hướng tránh xa. Trên thực tế, nó được trìu mến gọi bằng cái tên "PoHo" bởi dòng người cư trú rộng rãi ở đó. Ngày nay, khi các đường phố được điểm xuyết bằng các quán bar rượu bia và các cửa hàng đắt tiền, PoHo đã từng trải qua hoang tàn sau một cơn dịch hạch tại Hong Kong và trở thành một trong những khu ổ chuột đầu tiên của thành phố trong thời kỳ thuộc Anh. Và điều đó làm cho "phong thủy" PoHo trở nên xấu đi.

"Hầu hết các câu chuyện được gọi là ‘điểm dữ liệu’, thay vì chi tiết các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch"

Phong thủy được xem là chủ đề nghiêm túc trong văn hoá Trung Quốc, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề báng bổ siêu nhiên. Các đại lý bất động sản, đặc biệt là những người khôn ngoan, có thể thao túng giá bất động sản bằng cách tự tung ra các tin đồn ma. Nếu họ muốn tấn công vào danh sách của một đại lý khác, không có gì ngăn cản họ nói rằng đã có một người nào đó từng chết bi thảm trong căn hộ. Ghafoor nói: "Thật dễ dàng để thấy được tình huống này nếu ai đó muốn hạ giá bất động sản, họ sẽ truyền bá tin đồn ma".

Những yếu tố chi phối mối quan hệ giữa phong thủy, những cái chết bi thảm và giá căn hộ cũng khá phức tạp. Nếu ai đó nhảy từ sân thượng của một tòa nhà, điều đó liệu có ý nghĩa gì đối với phần còn lại - làm cho tất cả các căn hộ trong tòa nhà đó cùng nhau xuống giá thấp hơn? Không hẳn, spacious.hk chỉ đơn thuần liên kết những "điểm dữ liệu" cho nhà bị ma ám với số tiền thuê cụ thể chủ nhà đưa ra.

Joseph Clark, một chuyên gia tư vấn địa phương trên trang okay.com, nói rằng J Residence lại là một ví dụ điển hình về lãnh địa ma ám này. Sau khi kẻ giết người trong căn hộ bị buộc tội, nhiều người mê tín Trung Quốc bắt đầu di chuyển ra khỏi tòa nhà sang trọng - rõ ràng là ảnh hưởng đến nhu cầu của nó về mặt tổng thể.

Trong khi đó, nhu cầu giá rẻ ở các căn nhà ma vẫn đủ mạnh cho kế hoạch mở rộng dịch vụ sang Thượng Hải và Đài Bắc. Công ty sẽ thực hiện theo cùng một quy trình và bắt đầu thu thập dữ liệu về những cái chết thảm khốc.

Clark cho biết, ngày nay, có nhiều thanh niên địa phương và người nước ngoài, giống nhau, đến với anh ta để tìm bất động sản "ma" với giá tốt. "Nhưng nếu bố mẹ họ là người mê tín" anh nói, "cũng dễ đoán được, những người trẻ sẽ không thể chuyển đến nơi họ muốn, ngay cả khi họ yêu thích nó."

Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn
Nhiều tin đồn cho rằng Samsung sẽ cho ra mắt một chiếc smartphone với màn hình có thể gập lại được, với tên gọi là Galaxy X.

Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G
Mạng 5G sẽ không chỉ còn là những kế hoạch hay dự kiến nữa mà có thể sẽ được ra mắt sớm hơn chúng ta tưởng.

Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku
Từ khâu đóng gói cho đến chính chiếc điện thoại Mi 6X đều trông rất là ảo diệu nhé! Đây hẳn là một món đồ không thể bỏ qua nếu bạn là fan cuồng của cô ca sĩ Miku

"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ
Đây chính là cách bộ não canh gác và bảo vệ cho sự an toàn của chính bạn.

Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực
Đây là thứ để loài người "khám phá cách thức tiến hóa của thiết kế và sáng tạo, khi ta không chỉ đơn giản là sống sót trong không gian".

6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột
Cơn choáng khi ngồi dậy đột ngột có thể không nguy hiểm nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn.

Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin
Nghệ nhân có biệt danh Cake Illusionist nổi tiếng với việc làm nên những chiếc bánh hình thú siêu chân thực, bánh cưới, và nhiều loại bánh khác nữa. Những tác phẩm của cô mất đến nhiều ngày mới hoàn thành.

Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h
CUDA là đứa con tinh thần của Archie O'Brien trong công cuộc đi tìm một hệ thống phản lực dưới nước giá rẻ.

Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu
Để bảo vệ cho hơn 200 km vuông nhà kính được an toàn, người ta thường xuyên sử dụng hóa chất để đánh tan mưa bão.

Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?
Vì thời điểm của ba bữa ăn trong ngày tối ưu với nhịp sinh học của con người, hay vì đó là truyền thống đang dần bị phá bỏ?

Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới
Cái cây này đã thừa hưởng mảnh đất từ chính cha của nó, một cây sồi trắng có tên Cái Cây Tự sở hữu mình.

Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước

tinybook tinybook 2 ngày 20 giờ
Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước
Sản phẩm xuất phát từ tình yêu cây cối của chuyên gia robot Sun Tianqi.

Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất

tinybook tinybook 3 ngày 1 giờ
Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất
Tưởng chừng là một trong những công việc có độ thành công cao nhất nhưng hóa ra, phóng tên lửa mới chính là việc dễ thất bại nhất.

Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng não không thể thực hiện chức năng như bình thường ở môi trường có nhiệt độ cao.

Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Do đó không có gì lạ khi thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời.

[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps
Ở tốc độ cực chậm, lên tới 50.000fps, bạn có thể quan sát được cách lưỡi dao xén cỏ hoạt động như thế nào và cách một chiếc máy cắt cỏ dọn sạch khu vườn ra sao.

Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo
Tàu vũ trụ chở hàng Progress 70 của Nga được phóng lên từ bãi phóng Baikonur và chỉ mất chưa đầy 4 giờ để tiếp cận thành công trạm vũ trụ ISS, phá kỷ lục 6 giờ bay đã từng được ghi nhận.

Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời
Với kích thước chỉ vọn vẻn dài 7,3 mét và rộng 2,4 mét nhưng con tàu kiêm nhà thuyền di động Le Koroc vẫn có thể đem đến một trải nghiệm cuộc sống không khác gì trên đất liền.

Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì
Nỗ lực nghiên cứu này cho thấy trí tò mò của con người là vô địch và chính nhờ sự tò mò ấy, ta mới phát triển được tới như ngày hôm nay.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về
May mắn thay, 10 năm tu hành nơi cửa Phật của Ekapol Chanthawong đã dạy cho anh cách thiền hiệu quả nhất.

Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí
Những sinh vật nhỏ bé này vẫn không ngừng khiến chúng ta ngạc nhiên.

Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi
Phương pháp nuôi trồng hải sản này sẽ cho ta một nguồn cá ngừ vô tận để mà thưởng thức.

Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất

tinybook tinybook 1 tuần 38 phút
Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất
Đầu tiên là những khẩu súng được rã đông, sau đó đến những cuốn nhật ký, những lá thư, và rồi...những cơ thể người!

Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống
Xì hơi, phụ phẩm của việc tiêu hóa lại có muôn hình vạn trạng trong thế giới động vật.

Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline
Có rất nhiều lý do để lựa chọn mua sắm online hơn là mua hàng trực tiếp tại của hàng: tránh nơi đông người, có thể xem tất cả các kích thước và màu sắc có sẵn, và không bị quyến rũ bởi vô số những món hàng hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững
Có những điểm đặc biệt để cách trang điểm Juggalo này vượt mặt được các thuật toán machine learning của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng
Tuy nhiên cần một số điều kiện nhất định, vật thể mới có thể tàng hình thực sự.

Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl
Thiết bị GPS trên người con sói đã không còn gửi tín hiệu về nữa, các nhà khoa học không rõ chuyện gì đã xảy ra.

Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất
Những mối nguy gần như toàn đến từ Vũ trụ, ta không thể ra tay ngăn chặn bất cứ trường hợp nào trong số này.

[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan
Để ra được khỏi hang, các cầu thủ nhí phải vượt qua một đoạn "thắt cổ chai" vô cùng nguy hiểm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat