Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?

Startup Hong Kong kiếm bộn tiền nhờ bán "nhà bị ma ám" như thế nào?
Theo: Phong Nguyen Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Spacious.hk tận dụng nỗi sợ hãi trong văn hoá Trung Quốc khi người ta e ngại việc sống trong những không gian bị cho là "ma ám". Và ngành kinh doanh này đang bùng nổ tại Hong Kong.

Vào tháng Năm, một phụ nữ dùng khăn treo cổ tự tử trong căn hộ bên bãi biển của mình. Tháng trước trong thành phố, một quý ông lớn tuổi khi đang treo quần áo bên cửa sổ bị mất thăng bằng, sẩy chân rơi xuống đất và qua đời. Tháng hai ở khu ngoại ô, một cặp vợ chồng tự khóa mình trong căn hộ cùng con chó của họ, đốt những túi than cháy cho đến khi cả hai chết vì ngộp thở.

Nhưng ở Hong Kong, hung tin bất đắc kỳ tử của người này có thể là tin vui đối với người khác. Tại spacious.hk, nhóm doanh nhân trẻ liên tục dõi theo các sự kiện bi thảm xảy ra bên trong những căn hộ của thành phố nổi tiếng đắt đỏ. Với tín ngưỡng Trung Hoa nói chung, nếu có ai đột ngột tử nạn trong các căn hộ này, người ta không muốn tiếp tục sống ở đó trong nỗi ám ảnh sợ hãi.

Rất may cho spacious.hk, nhiều cư dân nước ngoài tại Hong Kong không nghĩ vậy. Chưa kể đến thế hệ trẻ, người ngoại quốc sống ở đây thường không thấy có vấn đề gì lắm khi sống trong những ngôi nhà bị cho là "ma ám".

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Asif Ghafoor ,ngoài cùng bên trái

Spacious là dự án khởi nghiệp công nghệ tại Sheung Wan, tọa lạc cạnh khu tài chính trung tâm thành phố. Người sáng lập và CEO Asif Ghafoor, đang gây dựng và phát triển một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận dựa vào nỗi sợ hãi của những người dân địa phương khi không dám sống trong các căn hộ "ma ám" này.

Báo cáo của công ty cho thấy, trung bình nhu cầu truy cập các ngôi nhà bị ma ám vào khoảng 5000 lần một tháng. Dù khó kết luận rằng nó có dẫn đến một giao dịch trên thực tế hay không, bởi vì từ thời điểm đó thủ tục giao dịch online đã chuyển thành việc gặp mặt trực tiếp giữa đại diện bên cho thuê với người thuê. Dịch vụ truy cập danh sách nhà ma tất nhiên miễn phí.

Ghafoor cho biết: "Bạn có thể tìm kiếm căn hộ với những sự kiện cụ thể", theo lời Ghafoor, đội của họ liên tục cập nhật dữ liệu và bản đồ về những cái chết bi thảm xảy ra ở Hồng Kông - do đó bị giảm giá thuê. Người truy cập ứng dụng đơn giản chỉ cần nhấp vào bộ lọc tiêu đề "ma ám".

Lấy ví dụ J Residence, một trong những tòa nhà sang trọng nhất của Hồng Kông. Sau khi hai cô gái bán hoa bị giết chết trong phòng ngủ của một căn hộ vào năm 2014, nó đã quay lại thị trường trong năm nay với giá thấp hơn nửa so với mức 3.740 USD một tháng trước đây.

Ghafoor, người giải thích lý do cho sự đắt đỏ đột ngột của thị trường nhà đất Hồng Kông, chia sẻ rằng sự phát triển của dịch vụ này là nhờ vào nhiều khía cạnh phong thủy trong việc thu hút quyết định của những người thuê nhà: "Tất cả là một phần của phong thủy - không có quy tắc cố định hay linh động nào, đó là cách bạn diễn dịch ma thuật". Những khía cạnh này có thể bao gồm những yếu tố như hướng nhà, căn hộ nhìn ra đâu, và luồng gió giữa các phòng. Phong thủy được tôn thờ khắp mọi nơi ở Hồng Kông, người ta đã chi hàng triệu USD cho các dự án xây dựng phù hợp với triết lý hài hòa xưa.

***

Khi tôi lần đầu tiên truy cập spacious.hk để tìm một "căn hộ ma", không có gì dọa dẫm tôi hay bất cứ điều gì quá khác với các trang web tìm kiếm nhà đất khác. Nhưng khi tôi nhấp vào bộ lọc, bản đồ của Hồng Kông bỗng tràn ngập các biểu tượng ma quái thân thiện - tôi đã sốc khi thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Đối với vị giám đốc người Mỹ chuyên phân tích và dữ liệu của spacious.hk, James Fisher, việc thu thập thông tin về các vụ giết người và tự tử kỳ lạ là một phần của công việc hàng ngày. Ông dẫn một nhóm làm việc chuyên theo dõi tin tức tử vong từ báo chí địa phương và báo cáo của cảnh sát, sau đó lập bản đồ cho người dùng spacious.hk.

Fisher nói: "Hầu hết các câu chuyện được gọi là" điểm dữ liệu ", thay vì chi tiết hóa các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch, tôi cố gắng không đào sâu nhiều vào đời tư cá nhân."

Ông giải thích rằng spacious.hk có một biểu mẫu đơn giản trên trang web để nhập tên tòa nhà, ngày xây dựng, và mô tả sự kiện. Khi thông tin được tải, sự kiện được liên kết với tòa nhà được tham chiếu trên lớp phủ bản đồ.

Fisher nói: "Một điều khiến tôi được mở mắt là văn hoá". "Tôi phải hỏi các đồng nghiệp địa phương để biết than đốt tự sát là gì, bởi vì tôi chưa từng nghe đến ở Mỹ". Ở Hồng Kông, một hình thức tự tử phổ biến như cặp vợ chồng với con chó của họ - là đốt một lò nướng than trong một căn hộ và đóng kín các cửa sổ và cửa ra vào bằng băng keo.

Việc sử dụng than đốt để tự tử cũng trở nên phổ biến đối với các học sinh trung học, các em sẽ thuê căn hộ bên bãi biển để thực hiện việc này sau khi thất bại trong kỳ thi đại học – được gọi là "hiệp ước tự sát tập thể". Khoảng một thập kỷ trước, chính phủ đã xem xét việc xây dựng một công viên mang chủ đề tự sát gây tranh cãi, dựa vào nỗi sợ hãi ma quỷ ở Hồng Kông, khi con số người chết bằng than củi đã lên tới đỉnh điểm.

Yếu tố sợ ma thậm chí đã định hình một trong những khu phố thời thượng nhất của Hồng Kông là Po Hing Fong, nơi những người thuê trung và cao tuổi ở Trung Quốc có xu hướng tránh xa. Trên thực tế, nó được trìu mến gọi bằng cái tên "PoHo" bởi dòng người cư trú rộng rãi ở đó. Ngày nay, khi các đường phố được điểm xuyết bằng các quán bar rượu bia và các cửa hàng đắt tiền, PoHo đã từng trải qua hoang tàn sau một cơn dịch hạch tại Hong Kong và trở thành một trong những khu ổ chuột đầu tiên của thành phố trong thời kỳ thuộc Anh. Và điều đó làm cho "phong thủy" PoHo trở nên xấu đi.

"Hầu hết các câu chuyện được gọi là ‘điểm dữ liệu’, thay vì chi tiết các tài khoản cá nhân liên quan đến bi kịch"

Phong thủy được xem là chủ đề nghiêm túc trong văn hoá Trung Quốc, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề báng bổ siêu nhiên. Các đại lý bất động sản, đặc biệt là những người khôn ngoan, có thể thao túng giá bất động sản bằng cách tự tung ra các tin đồn ma. Nếu họ muốn tấn công vào danh sách của một đại lý khác, không có gì ngăn cản họ nói rằng đã có một người nào đó từng chết bi thảm trong căn hộ. Ghafoor nói: "Thật dễ dàng để thấy được tình huống này nếu ai đó muốn hạ giá bất động sản, họ sẽ truyền bá tin đồn ma".

Những yếu tố chi phối mối quan hệ giữa phong thủy, những cái chết bi thảm và giá căn hộ cũng khá phức tạp. Nếu ai đó nhảy từ sân thượng của một tòa nhà, điều đó liệu có ý nghĩa gì đối với phần còn lại - làm cho tất cả các căn hộ trong tòa nhà đó cùng nhau xuống giá thấp hơn? Không hẳn, spacious.hk chỉ đơn thuần liên kết những "điểm dữ liệu" cho nhà bị ma ám với số tiền thuê cụ thể chủ nhà đưa ra.

Joseph Clark, một chuyên gia tư vấn địa phương trên trang okay.com, nói rằng J Residence lại là một ví dụ điển hình về lãnh địa ma ám này. Sau khi kẻ giết người trong căn hộ bị buộc tội, nhiều người mê tín Trung Quốc bắt đầu di chuyển ra khỏi tòa nhà sang trọng - rõ ràng là ảnh hưởng đến nhu cầu của nó về mặt tổng thể.

Trong khi đó, nhu cầu giá rẻ ở các căn nhà ma vẫn đủ mạnh cho kế hoạch mở rộng dịch vụ sang Thượng Hải và Đài Bắc. Công ty sẽ thực hiện theo cùng một quy trình và bắt đầu thu thập dữ liệu về những cái chết thảm khốc.

Clark cho biết, ngày nay, có nhiều thanh niên địa phương và người nước ngoài, giống nhau, đến với anh ta để tìm bất động sản "ma" với giá tốt. "Nhưng nếu bố mẹ họ là người mê tín" anh nói, "cũng dễ đoán được, những người trẻ sẽ không thể chuyển đến nơi họ muốn, ngay cả khi họ yêu thích nó."

Nghiên cứu này đã bác bỏ hoàn toàn quan niệm sai lầm "Cứ mỗi khi trái gió trở trời là lại đau nhức hết mình mẩy"

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nghiên cứu này đã bác bỏ hoàn toàn quan niệm sai lầm "Cứ mỗi khi trái gió trở trời là lại đau nhức hết mình mẩy"
Nếu như bạn vẫn tin rằng thời tiết là nguyên nhân khiến các bậc lão thành trong gia đình đau đớn mỗi khi chuyển mùa, thì giờ đây, đã có bằng chứng để chứng minh rằng bạn sai rồi.

Đây là cây cầu được thiết kế để bị ngập một phần mỗi khi trời mưa tại Hà Lan

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Đây là cây cầu được thiết kế để bị ngập một phần mỗi khi trời mưa tại Hà Lan
Tại thành phố Nijmegen ở Hà Lan, mực nước ngày càng tăng của con sống Waal gần kề đang đe doạ đến cộng đồng dân cư sinh sống tại đây.

Nội dung buổi phỏng vấn cuối cùng của Stephen Hawking bàn bạc về sự kiện thiên văn hiếm có hồi năm ngoái: hai ngôi sao neutron va chạm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Nội dung buổi phỏng vấn cuối cùng của Stephen Hawking bàn bạc về sự kiện thiên văn hiếm có hồi năm ngoái: hai ngôi sao neutron va chạm
Chẳng ai nghĩ rằng đó là buổi phỏng vấn cuối cùng của tượng đài thiên văn học, Stephen Hawking.

Trung Quốc thử nghiệm xe tăng không người lái, điều khiển bằng AI hoặc tay lái truyền thống

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Trung Quốc thử nghiệm xe tăng không người lái, điều khiển bằng AI hoặc tay lái truyền thống
Quân đội Trung Quốc đang bắt đầu thử nghiệm các mẫu xe tăng không người lái, có thể điều khiển từ xa dễ dàng bằng trí tuệ nhân tạo hoặc tay lái truyền thống.

Tiếp bước nhiều cơ quan hành pháp tại Mỹ, DEA muốn mua GrayKey, thiết bị bẻ khóa được mọi loại iPhone có giá 30.000 USD một bộ

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Tiếp bước nhiều cơ quan hành pháp tại Mỹ, DEA muốn mua GrayKey, thiết bị bẻ khóa được mọi loại iPhone có giá 30.000 USD một bộ
Chiếc hộp nhỏ bé tới từ GrayShift dường như có sức mạnh vô song.

Phát hiện ra ngân hà gần như không có vật chất tối, giới thiên văn học đau đầu không hiểu tại sao

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện ra ngân hà gần như không có vật chất tối, giới thiên văn học đau đầu không hiểu tại sao
Chúng ta không sai, nhưng có lẽ sẽ phải chỉnh sửa chút khái niệm trong tương lai gần.

Đại học Hawaii tiến gần hơn tới mốc sử dụng 100% năng lượng tái tạo, đầu năm 2019 sẽ có khu vực đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Đại học Hawaii tiến gần hơn tới mốc sử dụng 100% năng lượng tái tạo, đầu năm 2019 sẽ có khu vực đầu tiên
Hồi năm 2015, Hawaii là bang đầu tiên của nước Mỹ tuyên bố sẽ đạt được mốc sử dụng năng lượng tái tạo 100% vào năm 2045.

Chuỗi siêu thị Walmart để những con robot tự động chạy quanh các kệ hàng hóa để làm gì?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Chuỗi siêu thị Walmart để những con robot tự động chạy quanh các kệ hàng hóa để làm gì?
Đội ngũ “nhân viên thầm lặng” này đang tạo ra những kết quả tích cực đến các cửa hàng của Walmart.

Bất ngờ phát hiện xác ướp trong một chiếc quan tài tưởng chừng trống rỗng tại viện bảo tàng Úc

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Bất ngờ phát hiện xác ướp trong một chiếc quan tài tưởng chừng trống rỗng tại viện bảo tàng Úc
Trước đây chẳng ai quan tâm trong chiếc quan tài đó có chứa gì, bởi các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài 2.500 tuổi trống rỗng mà thôi.

Đột phá trong chữa trị Alzheimer: thử nghiệm thành công kháng thể chữa Alzheimer trên chuột, kết quả cực kì khả quan

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Đột phá trong chữa trị Alzheimer: thử nghiệm thành công kháng thể chữa Alzheimer trên chuột, kết quả cực kì khả quan
Nghiên cứu mở đường cho một phương pháp chữa trị ít tác dụng phụ mà cực kì hiệu quả.

Trung Quốc cho rằng vệ tinh rơi sẽ cháy hết trước khi xuống tới Trái Đất, giới khoa học lại lo điều ngược lại

tinybook tinybook 4 tuần 2 giờ
Trung Quốc cho rằng vệ tinh rơi sẽ cháy hết trước khi xuống tới Trái Đất, giới khoa học lại lo điều ngược lại
Vào cuối tuần này, vệ tinh Thiên Cung 1 bị mất kiểm soát của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất. Phía Trung Quốc cho rằng vệ tinh sẽ bị cháy rụi hoàn toàn nhưng giới khoa học lo ngại rằng kích thước của nó quá lớn, sẽ vẫn rơi xuống Trái Đất.

Loài giun dài nhất nhì thế giới này sẽ giúp ta tiêu diệt gián một cách dễ dàng

tinybook tinybook 4 tuần 14 giờ
Loài giun dài nhất nhì thế giới này sẽ giúp ta tiêu diệt gián một cách dễ dàng
Đây sẽ là ác mộng với loài gián, trả thù cho việc loài gián đã làm phiền ta quá lâu rồi.

Elon Musk định bán thêm cả gạch xếp hình, lấy từ chính công trường đào hầm của The Boring Company

tinybook tinybook 4 tuần 22 giờ
Elon Musk định bán thêm cả gạch xếp hình, lấy từ chính công trường đào hầm của The Boring Company
Một viên gạch trúng hai con chim: vừa thêm tiền, lại vừa đổ được phế thải.

MIT vừa chế tạo một con rô bốt cá mập y như thật

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
MIT vừa chế tạo một con rô bốt cá mập y như thật
Trong tương lai không xa có thể chúng ta rất khó phân biệt đâu là cá thật hay giả vì công nghệ chế tạo rô bốt mới

Đâu sẽ là thiết bị thay thế chiếc smartphone trong tương lai?

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Đâu sẽ là thiết bị thay thế chiếc smartphone trong tương lai?
Với tốc độ phát triển chóng mặt của khoa học và công nghệ, rồi sẽ đến lúc triều đại của những chiếc smartphone phải suy tàn...

Với phương pháp làm lạnh dây thần kinh này, từ giờ bạn sẽ chẳng còn lo ngại chuyện tăng cân và béo phì nữa

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Với phương pháp làm lạnh dây thần kinh này, từ giờ bạn sẽ chẳng còn lo ngại chuyện tăng cân và béo phì nữa
Bằng cách triệt tiêu tín hiệu từ dạ dày lên não, giờ bạn chẳng còn phải lo ngại chuyện ăn uống vô độ của mình nữa

Máy quét não bây giờ cũng chỉ to bằng một cái mũ bảo hiểm mà thôi!

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Máy quét não bây giờ cũng chỉ to bằng một cái mũ bảo hiểm mà thôi!
Các nhà khoa học Anh vừa giới thiệu một máy quét quét não thế hệ mới với kích thước nhỏ gọn và tiện lợi cho phép người đội có thể di chuyển tự do trong quá trình quét, điều này cực kỳ có ý nghĩa với người già và trẻ con mắc các bệnh thần kinh.

Đây là lý do để bạn không nên tin vào những câu chuyện khởi nghiệp, dù nó do chính CEO của hãng nói ra

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Đây là lý do để bạn không nên tin vào những câu chuyện khởi nghiệp, dù nó do chính CEO của hãng nói ra
Khi đã thành công, những doanh nhân khởi nghiệp thường có xu hướng thêu dệt câu chuyện thành đạt của mình. Cổ tích giữa đời thường bỗng có thật.

Bác già 61 tuổi tự mình lái thành công quả tên lửa tự chế lên không, nhằm chứng minh Trái Đất phẳng

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Bác già 61 tuổi tự mình lái thành công quả tên lửa tự chế lên không, nhằm chứng minh Trái Đất phẳng
"Tôi có tin Trái Đất có hình cái đĩa không á? Tôi tin là có".

Các nhà khoa học khám phá ra lý do vì sao loài gián sống dai đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 4 giờ
Các nhà khoa học khám phá ra lý do vì sao loài gián sống dai đến thế
Các nhà khoa học vừa khám phá ra lý do tại sao loài gián lại thích sống trong môi trường bẩn thiểu và cực kỳ khó để tiêu diệt, dường như những thứ đó đã được định sẵn trong ADN của chúng.

Hố sâu nhất Trái Đất: đào 24 năm liền được 12km, còn hơn 6300km nữa mới tới tâm Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 5 giờ
Hố sâu nhất Trái Đất: đào 24 năm liền được 12km, còn hơn 6300km nữa mới tới tâm Trái Đất
Tại độ sâu ấy, hòn đá vốn cứng cáp lại có đặc tính ... giống nhựa.

Bạn có biết vỏ não của mình chứa tới 17 tỷ cái máy tính không?

tinybook tinybook 1 tháng 5 giờ
Bạn có biết vỏ não của mình chứa tới 17 tỷ cái máy tính không?
Đúng như vậy, mỗi neuron thần kinh của ta là một cỗ máy tính siêu việt.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn chia cho 0 trên một cái máy tính cơ?

tinybook tinybook 1 tháng 5 giờ
Chuyện gì xảy ra nếu bạn chia cho 0 trên một cái máy tính cơ?
Không hề giống dòng chữ "Math Error" trên cái máy tính điện tử một chút nào.

Mãn nhãn với màn thử nghiệm nén thép nóng chảy bằng máy ép thủy lực

tinybook tinybook 1 tháng 10 giờ
Mãn nhãn với màn thử nghiệm nén thép nóng chảy bằng máy ép thủy lực
Những khối thép tưởng chừng chắc chắn và cứng cáp là vậy nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ và lực nén từ máy ép thủy lực đều dễ dàng bị biến dạng ngay tức khắc.

Hành trình săn lùng kho báu Đức Quốc xã kéo dài đã gần một thế kỷ, đâu là nơi đỗ cuối cùng của những con tàu chở hàng tấn vàng?

tinybook tinybook 1 tháng 15 giờ
Hành trình săn lùng kho báu Đức Quốc xã kéo dài đã gần một thế kỷ, đâu là nơi đỗ cuối cùng của những con tàu chở hàng tấn vàng?
Nhiều người dân địa phương còn sống sót qua Thế chiến II kể rằng, họ đã tận mắt chứng kiến những hàng dài các đoàn xe chất theo vô số kho báu đến khu vực dãy núi Owl Mountains và chưa bao giờ quay trở lại.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

tinybook tinybook 1 tháng 16 giờ
Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết
Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Chính việc chụp ảnh selfie sai cách đã khiến mũi bạn to hơn bình thường đến 30%

tinybook tinybook 1 tháng 16 giờ
Chính việc chụp ảnh selfie sai cách đã khiến mũi bạn to hơn bình thường đến 30%
Chẳng có vấn đề gì với nhan sắc của bạn cả - lỗi nằm ở chiếc máy ảnh!

Khoa học trả lời câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để mua hai chữ "hạnh phúc"?

tinybook tinybook 1 tháng 17 giờ
Khoa học trả lời câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để mua hai chữ "hạnh phúc"?
Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn sống ở đâu trên Trái đất này.

Hội chứng "Trái tim tan vỡ" - khi bạn thực sự có thể chết vì chính cảm xúc của mình

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Hội chứng "Trái tim tan vỡ" - khi bạn thực sự có thể chết vì chính cảm xúc của mình
Không chỉ là một ẩn dụ về mặt văn học - hình ảnh trái tim tan vỡ thực sự là một loại bệnh lý đã được y văn ghi nhận.

Stephen Hawking thay đổi tư duy về lỗ đen vũ trụ như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Stephen Hawking thay đổi tư duy về lỗ đen vũ trụ như thế nào?
Khi Stephen Hawking đưa ra giả thuyết vào giữa những năm 1970, cho rằng lỗ đen (hố đen) vũ trụ xuất hiện tình trạng “rò rỉ” bức xạ, tan chậm như aspirin tan trong ly nước vậy. Ông đã chính thức “lật đổ” nguyên lý cốt lõi về Vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat