SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Elon Musk và bạn gái, ca sỹ Grimes, vừa có đứa con đầu tiên cùng nhau. Dù tên của cậu nhóc, X Æ A-12, khiến khá nhiều người bối rối, đặc biệt là về cách phát âm, nhưng cô nàng Grimes đã nhanh chóng tiết lộ lý do vì sao cặp đôi nghĩ ra tên gọi độc đáo đó.

Cụ thể, trong một đoạn tweet, Grimes đã nêu rõ ý nghĩa đằng sau từng ký tự trong tên của con trai, và nói rằng "A-12" ám chỉ đến Lockheed A-12, một chiếc máy bay gián điệp được sử dụng bởi CIA vào những năm 1960.

A-12 là tiền thân của chiếc SR-71 Blackbird nổi tiếng hơn nhiều, đồng thời cũng là chiếc máy bay yêu thích của Musk lẫn Grimes. Blackbird được nhiều người biết đến trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, và được sử dụng chủ yếu vào mục đích do thám từ trên cao bởi nó chẳng hề có vũ khí tấn công và phòng thủ nào.

Blackbird có thể được xem là phiên bản quân sự của Concorde, khi mà hai động cơ trông như tên lửa khổng lồ của nó có thể tạo lực đẩy giúp máy bay di chuyển với vận tốc siêu âm trên những khu vực có độ cao "khủng" nhất trong khí quyển Trái đất.

Trước khi các vệ tinh tích hợp camera ra đời, Mỹ đã dùng máy bay để chụp ảnh do thám. Một trong những chiếc máy bay đầu tiên được phát triển cho mục đích này là U-2 Dragon Lady, với khả năng bay cao 21,3km. Chiếc máy bay này khá "được việc", nhưng lại có một vấn đề: nó có thể bị bắn hạ - mà ví dụ cụ thể là chiếc U-2 của Francis Gary Powers bị bắn hạ vào năm 1960 trên bầu trời nước Nga. Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, nhận ra sai sót này, đã yêu cầu một chiếc máy bay gián điệp mới với khả năng tránh tên lửa của kẻ thù.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Máy bay U-2 Dragon Lady

Đó là lúc SR-71 Blackbird xuất hiện, một chiếc máy bay gián điệp siêu âm chú trọng vào tốc độ và khả năng tàng hình.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

SR-71 Blackbird

Nhà sản xuất hàng không vũ trụ quốc phòng Lockheed đã được chọn để phát triển chiếc máy bay thông qua Skunk Works, tên mã của bộ phận Phát triển Cấp cao của công ty. Lãnh đạo dự án là nhà hàng không tiên phong Clarence "Kelly" Johnson.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

SR-71 Blackbird

Lockheed đã đưa ra sản phẩm đầu tiên là chiếc A-12 Oxcart, một mẫu máy bay gián điệp một người ngồi, từng thực hiện nhiều nhiệm vụ tại Việt Nam và Triều Tiên. Dù thành công, phía Mỹ ngày càng lo sợ công nghệ Soviet đang dần bắt kịp họ và có thể khiến chiếc máy bay này trở nên vô dụng. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy mô hình của A-12 Oxcart bên ngoài trụ sở Langley của CIA – cơ quan đã đặt mua chiếc máy bay này.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

A-12 Oxcart

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

A-12 Oxcart trưng bày tại trụ sở CIA ở Langley

Từ chiếc A-12, chiếc SR-71 Blackbird hai người ngồi đã được sản xuất dành cho Không quân Mỹ. So với mẫu tiền thân, Blackbird có bề mặt phản xạ lại radar tốt hơn và do đó khó bị phát hiện bởi các thiết bị phòng không của kẻ thù hơn.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

SR-71 Blackbird

Trong số hai người điều khiển Blackbird, chỉ có phi công ngồi phía trước, còn sỹ quan trinh sát và hoa tiêu sẽ ngồi phía sau. Cả hai sẽ mang những bộ đồng phục trông như trang phục phi hành gia vậy, bởi chiếc máy bay này hoạt động ở độ cao khá lớn.

Đây là buồng lái của Blackbird:

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Máy bay sử dụng hai động cơ Pratt & Whitney J58, trông giống hai quả tên lửa hơn là động cơ máy bay. Chúng cho phép Blackbird bay ở độ cao lớn với vận tốc siêu âm.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Blackbird có thể đạt vận tốc hơn 3.218 km/h, tức khoảng gấp 3 lần vận tốc âm thanh, ở độ cao hơn 24,4 km. Khi gặp nguy hiểm, phi công có thể kích hoạt tính năng "đốt sau" (afterburner) để né tránh mọi mối đe dọa, kể cả tên lửa.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Với vận tốc và độ cao khủng, Blackbird có thể bay xuyên các lục địa chỉ trong vài giờ. Các phi công điều hướng bằng mắt không thể quan sát các đặc điểm trên đất liền, như đường xá chẳng hạn, mà thay vào đó phải quan sát các rặng núi và các đường bờ biển.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Khi nhiên liệu sắp cạn, sẽ có một chiếc máy bay tiếp tế bay đến và truyền nhiên liệu ngay trên không, cho phép Blackbird có thể liên tục hoạt động trong những quãng thời gian dài. Blackbird thường cất cánh với mức nhiên liệu tối thiểu, sau đó sẽ được nạp nhiên liệu một khi đã ở trên không trước khi hướng đến khu vực làm nhiệm vụ.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Vật liệu làm nên thân máy bay là titanium, bởi với nhiệt độ và độ cao mà nó hoạt động, lượng nhiệt phát sinh chắc chắn đạt mức rất cao, lên đến hàng nghìn độ.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 12.

Chiếc Blackbird đầu tiên cất cánh vào năm 1964 và bắt đầu phục vụ Không quân Mỹ trong gần 30 năm kể từ năm 1966, trước khi nghỉ hưu vào năm 1990. Lý do nghỉ hưu là vì những khoản chi phí đắt đỏ liên quan máy bay, những cải tiến trong công nghệ vệ tinh, và sự sụp đổ của Liên bang Soviet.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 13.

Blackbird là một trong những mẫu máy bay bí mật nhất trong lực lượng Không quân, bởi nó hoạt động ở độ cao gấp hơn hai lần so với hầu hết các máy bay khác. Sức mạnh của Blackbird, không thể chối cãi, là cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng tình báo Mỹ.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 14.

Giống như hầu hết các máy bay siêu âm khác, Blackbird sở hữu những công nghệ đi trước thời đại. Chưa có mẫu máy bay nào thay thế được vị trí của nó.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 15.

Grimes viết trong tweet của cô rằng cô và Musk đều là fan của Blackbird bởi nó không được trang bị vũ khí. Đây là một chiếc máy bay "hiền lành".

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 16.

Vũ khí duy nhất của Blackbird là hệ thống camera của nó, thứ mang về những thông tin tình báo vô giá cho quân đội và các cơ quan tình báo dưới mặt đất.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 17.

NASA còn dùng Blackbird cho mục đích thử nghiệm từ sau khi Không quân cho nó nghỉ hưu, đến tận năm 1997, biến nó thành một trong những mẫu máy bay gián điệp phục vụ quân đội Mỹ lâu nhất.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 18.

Musk là một người rất quan tâm đến hàng không và vũ trụ. Công ty SpaceX của ông có mục tiêu phát triển những mẫu tên lửa mới để đưa loài người vào không gian. Do đó, chẳng ngạc nhiên khi vị doanh nhân kỳ quặc này đưa một mẫu máy bay mang tính cách mạng như Blackbird vào danh sách yêu thích của mình.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt? - Ảnh 19.

Tham khảo: BusinessInsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat