So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel?

So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel?
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Điểm chung giữa Witcher và Game of Thrones: bối cảnh. Hết.

Với sự góp mặt của nam tài tử Henry Cavill, bối cảnh khá mới lạ so với các series trước đây của Netflix và dĩ nhiên là cả "tiếng thơm" từ các tựa game cùng tên, không có gì khó hiểu khi The Witcher thu hút được sự chú ý đông đảo tới vậy. Và, xét tới chủ đề "đao kiếm phép thuật" (fantasy) của series này, xét tới nội dung phim có phần tàn khốc và tuyệt vọng, cũng không có gì khó hiểu khi nhiều người đem The Witcher ra so sánh với Games of Thrones, bộ phim truyền hình chủ đề fantasy thu hút được đông đảo sự chú ý nhất trong cả thập niên vừa qua.

Thế nhưng, sự khác biệt giữa Witcher và GoT chỉ dừng lại tại đây. Nếu ai đó cho rằng Witcher ăn theo GoT, tôi dám chắc với bạn rằng người này không hề hiểu gì về Witcher cả.

So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel? - Ảnh 1.

Witcher cũng lấy bối cảnh trung cổ có màu sắc pháp thuật và tone truyện u ám như GoT.

Đầu tiên, hãy nói đến sự khác biệt rõ rệt nhất giữa GoT và Witcher, hay đúng hơn là giữa GoT và gần như tất cả các series fantasy đình đám khác: GoT không có nhân vật chính. Nói đúng hơn, bộ truyện GoT được kể từ góc nhìn của các nhân vật trọng tâm (POV), mỗi cuốn có khoảng trên dưới 10 nhân vật như vậy. Lên phim, sự khác biệt giữa nhân vật POV và nhân vật "thường" gần như không còn nữa, người xem chỉ dõi theo một mạch truyện liên tục từ đầu tới cuối.

Ngược lại, Witcher có nhân vật chính – Geralt xứ Rivia. Mạch truyện của series Netflix đi theo 3 tuyến nhân vật khá rõ ràng là Geralt, Yennefer và Ciri, trong đó Geralt hiển nhiên chiếm nhiều thời lượng nhất. Cách dẫn dắt này cho phép người xem đặt mình vào vị trí của nhân vật, từ đó "tận hưởng" 2 yếu tố quan trọng nhất của Witcher: quyền lựa chọn và tính đa chiều của nhân vật.

Quyền lựa chọn và tính đa chiều của nhân vật được thể hiện như thế nào? Để không spoil nội dung phim, tôi xin phép dùng nội dung của một nhiệm vụ phụ rất, rất nhỏ trong game Witcher 3: Wild Hunt (cũng là tác phẩm được chuyển thể từ nguyên tác của tác giả Andrzej Sapkowski). Nhiệm vụ này bắt đầu khi Geralt bước chân vào một ngôi làng và được dân làng bỏ tiền thuê đánh trả một băng cướp do một nữ quái mang tên "Little Red" đứng đầu. Nếu theo các bộ truyện thông thường, lựa chọn ở đây là cực kỳ đơn giản và dễ dàng, đúng không? Geralt sẽ đánh bại băng cướp này, trả lại bình yên cho dân làng.

Nhưng trong thế giới của Witcher, không có thứ gì đơn giản như vậy cả. Khi băng cướp của Little Red tới nơi, nữ tướng này chỉ đưa ra một yêu cầu duy nhất: cô ta sẽ chỉ giết một dân làng tên là Bertram và không làm hại ai khác cả. Lý do là bởi, Bertram là kẻ thông đồng với Little Red trước đây, gã này chỉ điểm cho băng cướp của Little Red đến các gia đình có tiền để cướp bóc. Nhưng dần dần, Bertram nổi lòng tham, đòi được chia phần lớn hơn. Khi Little Red từ chối, Bertram chỉ điểm cho nhóm witch hunter – một nhóm lính tàn bạo trong game đến giết chết một nửa băng cướp của Little Red.

So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel? - Ảnh 2.

Mạch truyện của Witcher đậm tính cá nhân hơn, người xem "sống" cùng nhân vật.

Đọc đến đây, bạn có thể thấy cả hai bên đều chẳng có kẻ nào là người tốt thực sự. Như mọi lựa chọn khác trong game (và phim, và sách) Witcher, rất nhiều lựa chọn của Geralt đều khó khăn như vậy.

Chưa hết. Giả sử Geralt chọn bảo vệ Bertram và đánh lại Little Red? Nữ tướng cướp này khi lâm trận sẽ hóa thành người sói (cách tác giả "nhại" truyện Cô Gái Quàng Khăn Đỏ). Anh hùng dĩ nhiên phải đánh quái vật, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ như vậy? Không hẳn, bởi sau khi gục ngã dưới lưỡi gươm bạc của Geralt, Little Red để lộ một bức thư từ người mẹ quá cố. Trong thư, người mẹ nói rằng cả cha và mẹ của cô đều đã bị witch hunter giết chết. Nhưng:

"Hãy mạnh mẽ lên, cô gái ngọt ngào của mẹ, bởi trong con có cả máu của người và sói... Mẹ cấm con không được trả thù. Điều đó không làm cho cha mẹ sống lại, mà chỉ khiến con phải đối mặt với lưỡi rìu của đao phủ. Con không được chết theo cách ấy. Con phải chứng minh qua cuộc sống của mình rằng người và người sói có thể chung sống trong hòa bình".

Bức thư đó làm tôi phải suy nghĩ. Little Red có đáng bị coi là quái vật? Băng cướp của cô ta liệu có phải là hiện thân của lời dạy từ người mẹ - bằng cách nào đó, hãy chứng minh người và người sói có thể chung sống không hận thù? Nếu có thể quay ngược trở lại, có lẽ tôi đã chọn hướng đi ngược lại: để Little Red trả thù Bertram. Xét cho cùng, hắn ta cũng chỉ là một kẻ mạt hạng đem bán rẻ làng xóm của mình, và Little Red cũng chẳng muốn làm hại người dân làng nào khác cả.

So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel? - Ảnh 3.

Motiv “lựa chọn” được thể hiện rất rõ qua loạt game lừng danh theo cùng nguyên tác.

Trở lại với series Netflix, tôi tin rằng những ai đã từng say mê hàng trăm giờ với các tựa game Witcher chắc chắn đã thấy motiv "lựa chọn" và "đa chiều" này xuất hiện trở lại trong phim. Như trong tình tiết tạo thành tên gọi "Đồ tể xứ Blaviken" của Geralt, người xem sẽ rất nhanh chóng nhận ra cả phù thủy Stregobor lẫn cô công chúa Renfri đều không thể coi là "người tốt", nhưng cũng chẳng thể coi là "kẻ xấu". Geralt sẽ đưa ra lựa chọn, và rất nhanh chóng, anh sẽ phải hối hận với lựa chọn ấy. Cuộc sống trong thế giới Witcher hóa ra không hề lý tưởng như truyện cổ tích xa xưa.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể nói điều tương tự về Games of Thrones: thế giới của George W. Martin cũng đen tối và xấu xa như lịch sử của chính loài người. Song, một lần nữa, chỉ điều đó thôi là không đủ để đem Witcher ra ví với Games of Thrones. Chúng ta xem Games of Thrones là xem tình tiết chứ không phải để sống cùng nhân vật như Witcher. Và, có lẽ sẽ có người không đồng tình với tôi, nhưng nhân vật trong Games of Thrones thường rất khó đạt đến mức độ đa chiều theo cách gây bất ngờ như trong Witcher. Ned Stark, Robb Stark đến chết vẫn là người tốt, Ramsay Bolton và Joffrey chết rồi vẫn bị căm ghét... Vẫn có một số nhân vật đa chiều hơn – điển hình là Mẹ Rồng hay Tyrion, nhưng tôi dám chắc rằng bạn đã xem Witcher thì sẽ thấy cách xây dựng nhân vật trong thế giới này khác hoàn toàn.

So sánh Witcher với Game of Thrones khác gì so sánh Star Wars với Star Trek, so Watchmen với Marvel? - Ảnh 4.

Witcher không hề xây dựng nhân vật và tình tiết theo kiểu Games of Thrones.

Bởi thế, đem so Witcher với GoT đâu có khác gì đem so Star Wars với Star Trek, so Marvel với Watchmen hay so Twilight với Blade... Các series này có thể giống nhau về bối cảnh, nhưng chủ đề của chúng hoàn toàn khác nhau. Cùng là trong không gian, Star Wars là giữa thiện và ác, Star Trek là khám phá. Cùng là siêu anh hùng, MCU là cuộc chiến của lý tưởng, Watchmen là sự tuyệt vọng của Chiến Tranh Lạnh. Cùng là ma cà rồng, Blade là những trận chiến, Twilight là... lóng lánh.

Và cùng là thế giới trung cổ với gươm giáo và pháp thuật, GoT là cuộc chiến u ám của giới hoàng tộc, Witcher là những lựa chọn đầy khó khăn của gã giết quái vật thuê kiếm sống. Đừng đem hai thế giới ấy ra so sánh với nhau, bạn sẽ chỉ chuốc lấy sự thất vọng mà thôi.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat