Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm!

Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm!
Theo: Trang Li
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thi thể của người chỉ huy tàu vũ trụ vẫn còn chút hơi ấm đọng lại. Mọi nỗ lực cứu chữa đều bất thành. Các anh đã ra đi trước khi trở về với đất mẹ!
Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm! - Ảnh 1.

Trong các thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, cuộc chiến tranh không đổ máu giữa Mỹ và Liên Xô (Chiến tranh Lạnh) vẫn diễn ra căng thẳng. Cả người Mỹ và người Liên Xô đều chạy đua với nhau về vũ khí, công nghệ và các chương trình không gian tiêu tốn hàng tỷ đô.

Nếu như Liên Xô "khai súng" với sự kiện đưa con người ( phi hành gia Yuri Gagarin ) thoát khỏi sức hút của Trái Đất để bay ra ngoài không gian, thỏa mãn ước mơ ngàn năm của nhân loại vào ngày 12/4/1961, thì Mỹ, dĩ nhiên chưa bao giờ chịu ngồi yên, lại "nổ phát súng to hơn tiếp theo" với sự kiện đưa con người lần đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên Mặt Trăng ngày 20/7/1969.

Chỉ đôi năm sau, người Liên Xô "trả miếng" bằng thành tựu công nghệ chưa từng có trong lịch sử: Phát triển Chương trình Salyut với sứ mệnh xây dựng trạm không gian đầu tiên của nhân loại ngoài vũ trụ. Dự án khổng lồ này được Liên Xô thực hiện trong 15 năm liên tục, từ 1971 đến 1986.

Ngày 19/4/1971...

Ngày vui ngắn chẳng tày gang, khi người Mỹ vẫn chưa hết hân hoan với chương trình Apollo đưa người thành công lên Mặt Trăng của NASA, thì Liên Xô nhanh chóng đập tan niềm vui ấy bằng sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới: Trạm vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên trong lịch sử khám phá không gian của nhân loại là Salyut 1 phóng thành công ra ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Không chỉ đưa người ra vũ trụ, giờ đây Liên Xô còn làm được việc mà con người chưa từng dám ước mơ: Sống và làm việc ngoài không gian rộng lớn. 

Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm! - Ảnh 2.

Hình ảnh trạm vũ trụ Salyut 1 của Liên Xô.

Trong 15 năm triển khai, Chương trình Salyut đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục về các chuyến bay ra ngoài vũ trụ, trong số đó có kỷ lục về thời gian - lần đầu tiên phi hành đoàn ở ngoài vũ trụ lâu nhất (23 ngày).

Tất yếu, Mỹ và NASA hiểu rõ những khó khăn phải đối mặt khi với Salyut Program, sứ mệnh tiền đề đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển công nghệ cho các trạm không gian trong tương lai, thì họ đã bị dẫn đầu ở khoảng cách khá xa trong cuộc chạy đua không gian với Liên Xô.

Thế nhưng....

Sứ mệnh phóng trạm không gian có người thành công đầu tiên trong lịch sử đã bị lu mờ bởi một tấn bi kịch không thể quên trong lịch sử hàng không của Liên Xô...

Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm! - Ảnh 3.

Khi thực hiện sứ mệnh cứu hộ tàu vũ trụ Soyuz 11, đồng đội kinh hoàng phát hiện các anh chết ngay tại ghế ngồi của mình. Trên gương mặt hằn nguyên sự đau đớn khó tả. Máu rỉ ra từ tai và mũi, tạo thành những vệt đỏ nghiệt ngã....

-----

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, Liên Xô xác lập kỷ lục chế tạo và phóng thành công trạm vũ trụ có người sinh sống ra ngoài không gian (Trạm Salyut 1)...

Và cũng là lần đầu tiên, lịch sử cay đắng xác nhận cái chết của phi hành đoàn trên tàu vũ trụ Soyuz 11 là bi kịch con người thiệt mạng đầu tiên và duy nhất ngoài không gian (tính đến năm 2018).

Sáng sớm ngày 30/6/1971...

Cả Liên Xô hân hoan chờ đón 3 người hùng vũ trụ của họ trở về Trái Đất sau sứ mệnh không gian sống và làm việc 23 ngày ngoài vũ trụ.

Phi hành đoàn trên con tàu Soyuz 11 khi đó gồm 3 người: Georgy Dobrovolsky (Chỉ huy tàu) Vladislav Volkov (Kỹ sư lái tàu)Viktor Patsayev (Kỹ sư)

Quay lại một chút về khoảng thời gian thập niên 1960, lúc này, Liên Xô đang phát triển Chương trình Soyuz, là chương trình du hành không gian có người lái, dựa trên hai sứ mệnh phát triển tàu vũ trụ Soyuz và tên lửa Soyuz.

Sau sự kiện phóng trạm vũ trụ Salyut 1 ngày 19/4/1971, hơn một tháng sau, Liên Xô lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ kết nối với trạm Salyut 1, để đưa các phi hành gia lên làm việc và bảo dưỡng Salyut 1.

Và phi hành đoàn Soyuz 11 gồm 3 người do Trung tướng Georgy Dobrovolsky làm chỉ huy lên đường thực hiện sứ mệnh cao cả đó. Ngày 7/6/1971, Soyuz 11 được phóng ra ngoài không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome - Sân bay vũ trụ này là cơ sở phóng tàu không gian đầu tiên và lớn nhất thế giới tính đến nay.

Một ngày sau khi di chuyển, phi hành đoàn Soyuz 11 "cập bến" thành công đến trạm Salyut 1. 22 ngày 18 giờ là tổng thời gian phi hành đoàn sinh sống và làm việc tại Salyut 1 - Tính đến thời điểm đó, nhân loại chưa một ai sống ngoài vũ trụ lâu kỷ lục đến vậy.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh một cách xuất sắc trên Salyut 1, ngày 30/6/1971, Soyuz 11 nhận lệnh quay về Trái Đất.

Cả phi hành đoàn gồm 3 tài năng vũ trụ, cả người Liên Xô và công chúng quan tâm trên thế giới đều không hề biết được sẽ có một thảm kịch hàng không không thể quên sắp xảy ra!

Định mệnh đen tối của Soyuz 11

Soyuz 11 nặng hơn 6,7 tấn. Tàu gồm ba phần chính, tuy nhiên khi thực hiện việc đáp xuống mặt đất, chỉ có buồng lái mới đảm nhận nhiệm vụ này. Quá trình hạ cánh được thực hiện hoàn toàn tự động. Theo kế hoạch, trước khi đạt độ cao hợp lý, các con vít sẽ tự động bung ra để tách buồng lái chính khỏi phần còn lại của con tàu.

Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra như dự định: Những con vít thay vì bung ra lần lượt như thiết kế mà nổ bung cùng một lúc. Hậu quả của việc nổ khiến cho thân khoang lái nứt ra và bắt đầu rò rỉ không khí ra ngoài không gian.

Vì là quá trình đáp xuống mặt đất tự động nên trạm chỉ huy dưới mặt đất không hề hay biết sự cố đặc biệt này trên khoang lái cho đến khi nó đáp đất. Do đó, phi hành đoàn buộc phải tự xử lý vấn đề sống còn.

Điều đáng nói ở đây là, nếu không nhanh chóng tìm và hàn vết nứt thì con tàu không chỉ mất khả năng điều hướng mà còn có nguy cơ giết chết cả phi hành đoàn. Điều đáng lo ngại đã trở thành hiện thực! Cả ba phi hành gia chết trước khi trở về nhà. Đội cứu hộ tìm thấy thi thể của người chỉ huy Georgy Dobrovolsky vẫn đang còn hơi ấm!

Số phận nghiệt ngã của 3 anh hùng Liên Xô: Chết cô độc ngoài vũ trụ, thi thể vẫn còn ấm! - Ảnh 4.

Ba phi hành gia tài năng của Liên Xô đã tử nạn trước khi trở về Trái Đất. Ảnh minh họa.

Đi tìm nguyên nhân cái chết 

Từ dữ liệu ghi lại trong khoang lái có trang bị cảm biến y sinh học, các nhà điều tra về sau nhận thấy, tim của 3 phi hành gia đều ngừng đập sau 40 giây kể từ lúc vụ rò rỉ xảy ra.

Các cuộc điều tra mở rộng về sau cũng cho cùng một kết luận rằng, khoang lái hoàn toàn bình thường, thậm chí không hề có bất cứ dấu hiệu của vết nứt hoặc rò rỉ nào trên thân khoang lái! Các bác sĩ kết luận, phi hành đoàn Soyuz 11 chết vì ngạt thở!

Các kết luận này không làm hài lòng công chúng. Giới lãnh đạo Liên Xô hạ lệnh khám nghiệm tử thi ba phi hành gia xấu số. Các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y Burdenko và phát hiện nguyên nhân tử vong khớp với biểu hiện xuất huyết não, dưới da, tai và mũi.

Những biểu hiện này cho thấy, phi hành đoàn Soyuz 11 đã tiếp xúc với môi trường phi trọng lực quá lâu khiến cho oxy và nitơ trong mạch máu bị giãn nở tạo thành bóng khí gây vỡ mạch. Xét nghiệm máu cũng tìm thấy hàm lượng axit lactic cao, một dấu hiệu của sự căng thẳng sinh lý cực đoan.

Dưới góc độ khoa học, nguyên nhân khiến 3 phi hành gia tử nạn là vì họ đã ở quá lâu trong vũ trụ. Ngoài ra, việc họ không mặc bộ đồ du hành khi trở về Trái Đất phần nào cũng góp vào nguyên nhân khiến phi hành đoàn tử nạn.

Hãng tin TASS bấy giờ cũng cố gắng làm giảm mức độ bi thảm của phi hành đoàn Soyuz 11 và hướng đến mặt sáng của sứ mệnh hơn 20 ngày của ba phi hành gia xấu số.

Lịch sử mãi nhớ về những người hùng Liên Xô

Vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra, người Liên Xô vẫn hân hoan chờ đón phi hành đoàn tàu vũ trụ Soyuz 11. Nhưng các anh vĩnh viễn không trở về nhà khi còn sống! Chuyến hành trình "khứ hồi" ấy chỉ kết thúc khi khoang lái của Soyuz 11 lao vô định về mặt đất, bên trong nó là những thi thể còn nguyên vẹn nhưng không còn chút sinh khí.

Người Liên Xô vinh danh họ là những người hùng dân tộc, trang trọng đặt thi thể của họ tại Nghĩa trang tường Điện Kremli ở Quảng trường Đỏ, cạnh "huyền thoại vũ trụ" Yuri Gagarin.

Người Mỹ ghi nhớ sứ mệnh của họ. Con tàu Apollo 15 khi đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng, phi hành đoàn cũng khắc tên 3 phi hành gia Liên Xô lên tấm bảng tưởng niệm những người đã hy sinh vì sứ mệnh vũ trụ trên thế giới. Trên bề mặt Mặt Trăng, ba hố thiên thạch cũng được đặt theo tên của các anh hùng Liên Xô: Georgy Dobrovolsky- Vladislav Volkov - Viktor Patsayev.

Mặc dù đau buồn nhưng lịch sử hàng không thế giới mãi biết ơn họ, bởi, nhờ sự hy sinh anh dũng của họ, các chuyến bay vào vũ trụ về sau mới an toàn hơn!

Đọc các bài viết khác về series Soviet Secret Files:

Bài viết sử dụng nguồn: New York Times, Space.com, Spacesafetymagazine

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat