Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy
Theo: Lê Hoàng, TK: Minh Thần Kì Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đây là cuộc chiến tranh thương mại nhắm vào cả một quốc gia, chứ không phải là một hãng smartphone duy nhất.

Đứng trước lệnh cấm chưa từng có tiền lệ của Mỹ, Huawei vẫn đang tỏ ra kiên cường. Trong tuyên bố được gửi đi ngày 16/10, hãng smartphone Trung Quốc khẳng định số lượng smartphone xuất xưởng trong 9 tháng đầu năm đã lên tới 185 triệu đơn vị, tăng 26% so với cùng kỳ 2018. Không hiểu vì lý do gì Huawei không tính riêng và cũng không công bố sản lượng quý 3, nhưng dựa vào tuyên bố nửa đầu năm thì trong quý vừa rồi smartphone Huawei/Honor xuất xưởng cũng đã lên tới 67 triệu chiếc.

Chiến thắng giòn giã của người Trung Quốc trước đòn trừng phạt của nước Mỹ? Không hẳn.

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 1.
Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 2.

Trong trường hợp những con số Huawei công bố là chính xác, việc hãng này tăng trưởng bùng nổ cũng là hoàn toàn dễ hiểu: việc bị tổng thống Trump đưa vào "danh sách đen" đã phản tác dụng tại Trung Quốc – Trump càng cấm, người Trung Quốc càng yêu Huawei. Nếu như năm 2018 doanh thu từ Trung Quốc đã chiếm quá nửa tổng doanh thu của Huawei, năm nay chắc chắn tỷ lệ này còn phải gia tăng hơn nữa.

Quả thật, trong quý 3 vừa qua Huawei đã bán được 41,5 triệu smartphone tại quê nhà. Con số này tương đương khoảng 61% tổng doanh số smartphone của Huawei trên toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng của hãng này tại Trung Quốc lên tới 66%, trong khi toàn cảnh thị trường nước này lại suy giảm 3%.

Hãy để ý đến điều bất thường ở đây: thị trường Trung Quốc suy giảm mà Huawei lại tăng mạnh – chắc chắn, phải có kẻ đang điêu đứng vì người Trung Quốc quá yêu Huawei. Apple ư? Không hẳn: doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm chỉ 1 triệu chiếc trong khi doanh số Huawei lại tăng tới 17.5 triệu chiếc. Và, mặc dù doanh số iPhone giảm, báo cáo tài chính cho thấy doanh thu của Apple tại Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong gần như không giảm. Tức là, người Trung Quốc có thể đang mua iPhone ít hơn, nhưng họ lại bạo chi hơn mỗi lần bỏ hầu bao cho Tim Cook.

Vậy ai mới là nạn nhân khi Huawei tăng trưởng?

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 3.
Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 4.

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã đoán ra được ai là kẻ trả giá cho chiến thắng của Huawei. Trừ Apple, thị trường smartphone Trung Quốc vốn gần như là của riêng các hãng Trung Quốc. Khi Huawei trỗi dậy, Vivo, OPPO, Xiaomi đang là những kẻ chịu thiệt lớn nhất.

Những con số thống kê cho thấy điều này: cả 3 ông lớn Trung Quốc đều đang chứng kiến mức độ suy giảm trên 20% (Canalys). Trong quý 3, doanh số Vivo giảm 5 triệu chiếc, doanh số OPPO giảm 4 triệu chiếc, Xiaomi giảm 5 triệu chiếc. Tổng cộng, 3 hãng này giảm 14 triệu chiếc, và Huawei tăng 17 triệu chiếc. Apple chỉ giảm vỏn vẹn 2 triệu iPhone bán ra tại Trung Quốc mà thôi.

Tương tự, trong cùng kỳ quý 2, khi Huawei tăng doanh số 9 triệu máy thì Apple chỉ giảm có 1 triệu máy mà thôi. Có thể con số giảm này là hệ lụy của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, của những lời chỉ trích mà một công ty Mỹ phải chịu đựng khi Mỹ "đánh" công ty lớn nhất của Trung Quốc. Nhưng có ghét Apple đến đâu thì người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đã khiến các hãng Trung Quốc khác phải trả giá: trong cùng quý 2, tốc độ tăng trưởng của Huawei khi đó đạt 31% trong khi OPPO, Vivo và Xiaomi đều suy giảm xấp xỉ 20%. 

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 5.
Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 6.

Bằng cách tăng trưởng mạnh tại quê nhà, Huawei có thể tạo ra ấn tượng rằng lệnh cấm của ông Trump không ảnh hưởng đến hãng. Nhưng thực tế là, đến cuối cùng người Trung Quốc vẫn chịu thiệt - "nạn nhân" không phải là Huawei mà là Xiaomi, OPPO và Vivo.

Kết quả là smartphone Trung Quốc quay ra cạnh tranh nhau gay gắt. Giám đốc Huawei lên tiếng chê bai Mi Mix Alpha, Xiaomi ngay lập tức đem Mate 30 RS ra dè bỉu. Huawei chê OPPO/Vivo là hãng nhỏ chỉ biết copy, hai hãng con BBK này liền quay ra bắt tay với Xiaomi để tạo thành nền tảng giống AirDrop của Apple – Huawei bị cho ra rìa.

Và dĩ nhiên là Huawei cũng chẳng thể tự coi mình là kẻ chiến thắng: dù có thể tiếp tục khoe những con số ấn tượng, hãng này coi như đã mất trắng các thị trường chuộng Google. Tại Ấn Độ - thị trường đóng góp phần tăng trưởng quan trọng cho ngành công nghiệp smartphone, vừa đặt mục tiêu nâng thị phần cho hãng con Honor lên 10% trong tháng 4 thì đến quý 3 cả Huawei/Honor đã "bốc hơi" còn 1%. Tại châu Âu, phần tăng trưởng của Xiaomi gần như vừa vặn với phần Huawei bị mất – khoảng 1,5 triệu máy.

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 7.

Tại khu vực Đông Nam Á, trong quý 2/2019 Xiaomi và Realme (hãng con của OPPO) đánh bật Huawei ra khỏi top 5. Tại Việt Nam, Huawei/Honor vốn đang trên đà tăng trưởng với 6,8% thị phần offline và 3,4% thị phần online thì đến tháng 6 chỉ còn lại vỏn vẹn 1% mỗi kênh. Lý do khiến người dùng hoang mang dĩ nhiên là việc Google rút phép sử dụng Android – điều hoàn toàn không ảnh hưởng tới các thương hiệu Trung Quốc còn lại.

Smartphone Trung Quốc đang chia làm 2 phe để cắn xé lẫn nhau một cách gay gắt chưa từng thấy - Ảnh 8.

Vì ông Trump, Huawei phải chấp nhận mất trắng các thị trường quốc tế chuộng Google, nhưng bù lại đã bùng nổ ở "quê nhà". Ở phía ngược lại, nhờ có ông Trump, Xiaomi, OPPO và Vivo đã bớt được một đối thủ hùng mạnh ở phạm vi toàn cầu, nhưng lại phải trả giá bằng thị phần tại Trung Quốc. Cuộc nội chiến smartphone tại Trung Quốc đang diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết.

Liệu người Trung Quốc có tiếp tục ủng hộ Huawei mạnh mẽ đến thế? Liệu Xiaomi, OPPO và Vivo có cách nào "lái" được người Trung Quốc về phía mình? Khó có thể đoán định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng rõ ràng là chỉ có smartphone Trung Quốc đang cắn xé lẫn nhau mà thôi. Theo báo cáo tài chính mới đây, Apple lại vừa có một quý 3 kỷ lục, Samsung vừa chứng kiến cả doanh thu lẫn lợi nhuận mảng di động tăng trưởng ở mức 2 chữ số. Mặc cho smartphone Trung Quốc "đánh" nhau, 2 ông lớn Mỹ/Hàn đều đang ung dung tại vị...


Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 6 tháng 15 giờ
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 6 tháng 5 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat