Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các smartphone trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”.

Trong lịch sử điện thoại, từng có một thời kỳ mà các thiết bị này được thiết kế với “muôn hình vạn trạng", đủ mọi kiểu cách. Thời kỳ này diễn ra sau những chiếc điện thoại to bự đầu tiên và trước thời đại smartphone ngày nay.

Ví dụ như chiếc Nokia N-GAGE trông giống như một thứ gì đó từ một tập phim Star Trek. Điện thoại lật, trượt, điện thoại nghe nhạc, cho đến thiết bị có hình dáng kỳ dị, mọi thứ đều có thể.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 1.

Motorola StarTAC Rainbow, Nokia N-GAGE, Motorola V70; Samsung Juke, Nokia 7600, Siemens Xelibri 4

Hãy nhìn vào những thiết bị ở trên! So với ngày nay thì chúng giống như những thứ gì đó từ một nhà phát minh lập dị. Liệu những điện thoại này đều có chức năng, hiệu quả và mạnh mẽ đáng kinh ngạc? Dĩ nhiên là không! Một số trong những thiết bị kỳ lạ này thậm chí còn khó sử dụng bình thường được. Nhưng thiết kế của chúng đủ để khiến mọi người phấn khích. 

Ngày nay, dù trong túi chúng ta có một chiếc điện thoại thông minh siêu mạnh mẽ nhưng chúng ta không còn cảm giác phấn khích về thiết kế nữa. Làm thế nào mà từ các điện thoại có vô vàn hình dáng, chúng ta lại chỉ còn những smartphone với màn hình hình chữ nhật trong na ná nhau?

Trọng thiết kế hơn tính năng

Những chiếc điện thoại đầu tiên được chế tạo với mục đích duy nhất là xử lý cuộc gọi. Ăng-ten lớn, màn hình nhỏ, và gần như không xem xét đến thiết kế. Tuy nhiên, công nghệ đã đi lên và điện thoại không còn là một “gia tài" lớn nữa. Đó là khi các nhà sản xuất bắt đầu nghĩ về các yếu tố như tính di động, thiết kế và độ “ngầu”. Thậm chí dù điều đó có gây khó khăn khi sử dụng.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 2.

Chiếc Nokia lộng lẫy

Thiên niên kỷ mới đã khởi đầu, chúng ta bắt đầu có điện thoại nắp gập dành cho phụ nữ, các model cho giới tuổi teen đầy màu sắc với vỏ có thể thay thế, điện thoại tích hợp nhiều tiện ích và thiết bị cho doanh nhân. Bất kể bạn thuộc nhóm văn hóa nào, đều có điện thoại cho bạn. Chuyển nhanh đến năm 2007, khi một bước ngoặc bất ngờ xảy ra.

Quả táo chín cây

Không thể phủ nhận rằng Apple đã làm mọi thứ đảo lộn vào năm 2007 với việc giới thiệu iPhone. Công ty đã cho thế giới thấy chiếc điện thoại của tương lai sẽ trông như thế nào. Tất nhiên, điện thoại thông minh đã xuất hiện trước iPhone, nhưng chúng có giao diện cồng kềnh, hướng đến việc kinh doanh và bảo thủ trong thẩm mỹ, điều này khiến chúng không phải thiết bị dành cho mọi người. 

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 3.

iPhone và những "nạn nhân"

BlackBerry và Nokia giữ vững vị trí của mình trong một thời gian với Symbian và BBOS, nhưng họ chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Chẳng mấy chốc, điện thoại nhà Táo đã trở thành thiết bị được sao chép nhiều nhất, thậm chí một số vụ kiện đã xảy ra, nhưng cuối cùng chúng ta phải thừa nhận rằng sự hợp nhất điện thoại đã bắt đầu. Symbian, WebOS và Bada đều trở thành ký ức và nhường chỗ cho bộ đôi Android và iOS. Và trên mặt trận phần cứng, bàn phím vật lý đã “thoái vị” và nhường “ngai vàng” cho một vị vua mới đăng quang - màn hình cảm ứng.

Cuộc chiến màn hình lớn

Người dùng nhanh chóng nhận ra màn hình lớn hơn mang lại trải nghiệm tốt hơn. Giao diện màn hình cảm ứng giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và nếu bạn không tin, chỉ cần thử gửi tin nhắn trên điện thoại được trang bị bàn phím T9 cũ. Trong khi đó, tốc độ mạng được cải thiện và việc xem nội dung trực tuyến mượt mà đã trở thành hiện thực. Camera điện thoại cũng phát triển và nói chung, có rất nhiều điều bạn có thể làm trên điện thoại được hưởng lợi từ màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên, tất cả các pixel yêu cầu năng lượng, và với màn hình lớn hơn, pin sẽ phải lớn hơn. Khi chúng ta ghép mảnh hình chữ nhật lớn lại với nhau trên một thân máy vừa để bỏ túi thì đã không để lại nhiều chỗ cho sự sáng tạo thiết kế.

Các nhà sản xuất bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang để cung cấp màn hình lớn nhất có thể và chúng ta đã có dòng Phablet, sự giao thoa giữa điện thoại và máy tính bảng. Thậm chí sau này khái niệm phablet cũng dần biến mất khi màn hình ngày một to ra.

Tuy nhiên, dù thế nào thì màn hình vẫn là màn hình, bạn có thể cắt gọt các viền cho nhỏ lại, bạn có thể bẻ cong cạnh cho đẹp mắt, nhưng nhìn chung chúng vẫn là một tấm hình chữ nhật chiếm phần lớn mặt trước của điện thoại và đó là điểm chung của các điện thoại ngày nay. Thậm chí còn có một số điện thoại mô-đun ra mắt, nhưng mọi người đã không  quan tâm. Kết quả cuối cùng là như thế này:

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 4.

Vậy thì, tại sao các điện thoại lại giống nhau?

Thiết kế màn hình bezelless và pin lớn hơn là tốt, nhưng cũng là một điều hạn chế. Điện thoại thực tế được chế tạo xung quanh màn hình và pin của chúng, do đó tập trung và hai thứ này đã khiến các hãng không còn không gian cho sự đa dạng thiết kế.

- Mọi người thích những thứ cao cấp mà họ quen dùng và các nhà sản xuất tiếp tục chọn tùy chọn an toàn. Đây là lý do tại sao gần như tất cả các điện thoại được làm bằng kính và kim loại

- Hầu hết sự khác biệt về thiết kế trên điện thoại hiện đại đều bị che khuất bởi ốp lưng.

- Bàn phím cứng thực tế đã lỗi thời và các thử nghiệm như thiết kế mô-đun đã không thành công.

- Chúng ta chỉ còn lại hai hệ điều hành: Android và iOS. iPhone thì “một mình một chợ" còn các máy Android cũng có bề ngoài và cách hoạt động na ná nhau.

- Các hãng sao chép lẫn nhau.  Không có công ty nào xấu hổ khi sao chép một tính năng hoặc yếu tố thiết kế từ người khác. Đồng thời, rất ít công ty sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới vì những điều này hiếm khi được đền đáp vì mọi người đã quá quen với cái cũ.

Chúng ta đã cam chịu mang theo những chiếc điện thoại trông giống nhau. Tuy nhiên, khi có sự phát triển của công nghệ, mọi thứ sẽ không dậm chân tại chỗ. Ít nhất là không ở tại chỗ quá lâu.

Bẻ cong truyền thống

Dần dần tất cả chúng ta đã tạo ra vòng tròn luẩn quẩn này. Các nhà sản xuất smartphone đã cung cấp cho mọi người những gì họ cần và muốn, nhưng họ đã làm điều đó quá lâu đến nỗi mọi người đã thực sự quen với thiết kế kính - kim loại, màn hình lớn và hệ thống nhiều camera. Rốt cuộc, smartphone trông giống nhau vì mọi người cứ muốn mua cùng một thiết kế.

Dù vậy, một số công ty nghĩ rằng đã đến lúc phải thay đổi. Và đó là cách mà màn hình linh hoạt được sinh ra.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 5.

Công nghệ màn hình gập không hẳn là quá mới, nhưng có lẽ đến bây giờ, các nhà sản xuất đã quyết định rằng việc thay đổi thiết kế dù tiềm ẩn rủi ro tài chính rất lớn nhưng vẫn cần thiết để thay đổi, và chúng ta đã có được Galaxy Folds và Z Flips của ngày hôm nay. Chúng ta đã thấy sự thay đổi đáng kể đầu tiên của thiết kế điện thoại thông minh trong hơn một thập kỷ.

 Liệu nó có thể tồn tại lâu hay không là một câu hỏi mở, nhưng smartphone màn hình gập đã hồi sinh một thiết kế từ quá khứ (điện thoại nắp gập) và sinh ra một thiết kế khác (máy tính bảng gập).

Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các điện thoại trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”. Chúng ta đã sẵn sàng cho một sự thay đổi chưa? Liệu đã có công nghệ cần thiết để thay thế? Chúng ta hãy hy vọng sẽ thấy một chương khác trong cuốn sách tuyệt vời về công nghệ. Còn bây giờ, có vẻ nhưng ta phải tiếp tục chung sống bình thường với cái thiết kế quen thuộc này thêm một thời gian nữa.

Tham khảo: PhoneArena

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat