Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các smartphone trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”.

Trong lịch sử điện thoại, từng có một thời kỳ mà các thiết bị này được thiết kế với “muôn hình vạn trạng", đủ mọi kiểu cách. Thời kỳ này diễn ra sau những chiếc điện thoại to bự đầu tiên và trước thời đại smartphone ngày nay.

Ví dụ như chiếc Nokia N-GAGE trông giống như một thứ gì đó từ một tập phim Star Trek. Điện thoại lật, trượt, điện thoại nghe nhạc, cho đến thiết bị có hình dáng kỳ dị, mọi thứ đều có thể.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 1.

Motorola StarTAC Rainbow, Nokia N-GAGE, Motorola V70; Samsung Juke, Nokia 7600, Siemens Xelibri 4

Hãy nhìn vào những thiết bị ở trên! So với ngày nay thì chúng giống như những thứ gì đó từ một nhà phát minh lập dị. Liệu những điện thoại này đều có chức năng, hiệu quả và mạnh mẽ đáng kinh ngạc? Dĩ nhiên là không! Một số trong những thiết bị kỳ lạ này thậm chí còn khó sử dụng bình thường được. Nhưng thiết kế của chúng đủ để khiến mọi người phấn khích. 

Ngày nay, dù trong túi chúng ta có một chiếc điện thoại thông minh siêu mạnh mẽ nhưng chúng ta không còn cảm giác phấn khích về thiết kế nữa. Làm thế nào mà từ các điện thoại có vô vàn hình dáng, chúng ta lại chỉ còn những smartphone với màn hình hình chữ nhật trong na ná nhau?

Trọng thiết kế hơn tính năng

Những chiếc điện thoại đầu tiên được chế tạo với mục đích duy nhất là xử lý cuộc gọi. Ăng-ten lớn, màn hình nhỏ, và gần như không xem xét đến thiết kế. Tuy nhiên, công nghệ đã đi lên và điện thoại không còn là một “gia tài" lớn nữa. Đó là khi các nhà sản xuất bắt đầu nghĩ về các yếu tố như tính di động, thiết kế và độ “ngầu”. Thậm chí dù điều đó có gây khó khăn khi sử dụng.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 2.

Chiếc Nokia lộng lẫy

Thiên niên kỷ mới đã khởi đầu, chúng ta bắt đầu có điện thoại nắp gập dành cho phụ nữ, các model cho giới tuổi teen đầy màu sắc với vỏ có thể thay thế, điện thoại tích hợp nhiều tiện ích và thiết bị cho doanh nhân. Bất kể bạn thuộc nhóm văn hóa nào, đều có điện thoại cho bạn. Chuyển nhanh đến năm 2007, khi một bước ngoặc bất ngờ xảy ra.

Quả táo chín cây

Không thể phủ nhận rằng Apple đã làm mọi thứ đảo lộn vào năm 2007 với việc giới thiệu iPhone. Công ty đã cho thế giới thấy chiếc điện thoại của tương lai sẽ trông như thế nào. Tất nhiên, điện thoại thông minh đã xuất hiện trước iPhone, nhưng chúng có giao diện cồng kềnh, hướng đến việc kinh doanh và bảo thủ trong thẩm mỹ, điều này khiến chúng không phải thiết bị dành cho mọi người. 

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 3.

iPhone và những "nạn nhân"

BlackBerry và Nokia giữ vững vị trí của mình trong một thời gian với Symbian và BBOS, nhưng họ chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Chẳng mấy chốc, điện thoại nhà Táo đã trở thành thiết bị được sao chép nhiều nhất, thậm chí một số vụ kiện đã xảy ra, nhưng cuối cùng chúng ta phải thừa nhận rằng sự hợp nhất điện thoại đã bắt đầu. Symbian, WebOS và Bada đều trở thành ký ức và nhường chỗ cho bộ đôi Android và iOS. Và trên mặt trận phần cứng, bàn phím vật lý đã “thoái vị” và nhường “ngai vàng” cho một vị vua mới đăng quang - màn hình cảm ứng.

Cuộc chiến màn hình lớn

Người dùng nhanh chóng nhận ra màn hình lớn hơn mang lại trải nghiệm tốt hơn. Giao diện màn hình cảm ứng giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và nếu bạn không tin, chỉ cần thử gửi tin nhắn trên điện thoại được trang bị bàn phím T9 cũ. Trong khi đó, tốc độ mạng được cải thiện và việc xem nội dung trực tuyến mượt mà đã trở thành hiện thực. Camera điện thoại cũng phát triển và nói chung, có rất nhiều điều bạn có thể làm trên điện thoại được hưởng lợi từ màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên, tất cả các pixel yêu cầu năng lượng, và với màn hình lớn hơn, pin sẽ phải lớn hơn. Khi chúng ta ghép mảnh hình chữ nhật lớn lại với nhau trên một thân máy vừa để bỏ túi thì đã không để lại nhiều chỗ cho sự sáng tạo thiết kế.

Các nhà sản xuất bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang để cung cấp màn hình lớn nhất có thể và chúng ta đã có dòng Phablet, sự giao thoa giữa điện thoại và máy tính bảng. Thậm chí sau này khái niệm phablet cũng dần biến mất khi màn hình ngày một to ra.

Tuy nhiên, dù thế nào thì màn hình vẫn là màn hình, bạn có thể cắt gọt các viền cho nhỏ lại, bạn có thể bẻ cong cạnh cho đẹp mắt, nhưng nhìn chung chúng vẫn là một tấm hình chữ nhật chiếm phần lớn mặt trước của điện thoại và đó là điểm chung của các điện thoại ngày nay. Thậm chí còn có một số điện thoại mô-đun ra mắt, nhưng mọi người đã không  quan tâm. Kết quả cuối cùng là như thế này:

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 4.

Vậy thì, tại sao các điện thoại lại giống nhau?

Thiết kế màn hình bezelless và pin lớn hơn là tốt, nhưng cũng là một điều hạn chế. Điện thoại thực tế được chế tạo xung quanh màn hình và pin của chúng, do đó tập trung và hai thứ này đã khiến các hãng không còn không gian cho sự đa dạng thiết kế.

- Mọi người thích những thứ cao cấp mà họ quen dùng và các nhà sản xuất tiếp tục chọn tùy chọn an toàn. Đây là lý do tại sao gần như tất cả các điện thoại được làm bằng kính và kim loại

- Hầu hết sự khác biệt về thiết kế trên điện thoại hiện đại đều bị che khuất bởi ốp lưng.

- Bàn phím cứng thực tế đã lỗi thời và các thử nghiệm như thiết kế mô-đun đã không thành công.

- Chúng ta chỉ còn lại hai hệ điều hành: Android và iOS. iPhone thì “một mình một chợ" còn các máy Android cũng có bề ngoài và cách hoạt động na ná nhau.

- Các hãng sao chép lẫn nhau.  Không có công ty nào xấu hổ khi sao chép một tính năng hoặc yếu tố thiết kế từ người khác. Đồng thời, rất ít công ty sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới vì những điều này hiếm khi được đền đáp vì mọi người đã quá quen với cái cũ.

Chúng ta đã cam chịu mang theo những chiếc điện thoại trông giống nhau. Tuy nhiên, khi có sự phát triển của công nghệ, mọi thứ sẽ không dậm chân tại chỗ. Ít nhất là không ở tại chỗ quá lâu.

Bẻ cong truyền thống

Dần dần tất cả chúng ta đã tạo ra vòng tròn luẩn quẩn này. Các nhà sản xuất smartphone đã cung cấp cho mọi người những gì họ cần và muốn, nhưng họ đã làm điều đó quá lâu đến nỗi mọi người đã thực sự quen với thiết kế kính - kim loại, màn hình lớn và hệ thống nhiều camera. Rốt cuộc, smartphone trông giống nhau vì mọi người cứ muốn mua cùng một thiết kế.

Dù vậy, một số công ty nghĩ rằng đã đến lúc phải thay đổi. Và đó là cách mà màn hình linh hoạt được sinh ra.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 5.

Công nghệ màn hình gập không hẳn là quá mới, nhưng có lẽ đến bây giờ, các nhà sản xuất đã quyết định rằng việc thay đổi thiết kế dù tiềm ẩn rủi ro tài chính rất lớn nhưng vẫn cần thiết để thay đổi, và chúng ta đã có được Galaxy Folds và Z Flips của ngày hôm nay. Chúng ta đã thấy sự thay đổi đáng kể đầu tiên của thiết kế điện thoại thông minh trong hơn một thập kỷ.

 Liệu nó có thể tồn tại lâu hay không là một câu hỏi mở, nhưng smartphone màn hình gập đã hồi sinh một thiết kế từ quá khứ (điện thoại nắp gập) và sinh ra một thiết kế khác (máy tính bảng gập).

Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các điện thoại trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”. Chúng ta đã sẵn sàng cho một sự thay đổi chưa? Liệu đã có công nghệ cần thiết để thay thế? Chúng ta hãy hy vọng sẽ thấy một chương khác trong cuốn sách tuyệt vời về công nghệ. Còn bây giờ, có vẻ nhưng ta phải tiếp tục chung sống bình thường với cái thiết kế quen thuộc này thêm một thời gian nữa.

Tham khảo: PhoneArena

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat