Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các smartphone trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”.

Trong lịch sử điện thoại, từng có một thời kỳ mà các thiết bị này được thiết kế với “muôn hình vạn trạng", đủ mọi kiểu cách. Thời kỳ này diễn ra sau những chiếc điện thoại to bự đầu tiên và trước thời đại smartphone ngày nay.

Ví dụ như chiếc Nokia N-GAGE trông giống như một thứ gì đó từ một tập phim Star Trek. Điện thoại lật, trượt, điện thoại nghe nhạc, cho đến thiết bị có hình dáng kỳ dị, mọi thứ đều có thể.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 1.

Motorola StarTAC Rainbow, Nokia N-GAGE, Motorola V70; Samsung Juke, Nokia 7600, Siemens Xelibri 4

Hãy nhìn vào những thiết bị ở trên! So với ngày nay thì chúng giống như những thứ gì đó từ một nhà phát minh lập dị. Liệu những điện thoại này đều có chức năng, hiệu quả và mạnh mẽ đáng kinh ngạc? Dĩ nhiên là không! Một số trong những thiết bị kỳ lạ này thậm chí còn khó sử dụng bình thường được. Nhưng thiết kế của chúng đủ để khiến mọi người phấn khích. 

Ngày nay, dù trong túi chúng ta có một chiếc điện thoại thông minh siêu mạnh mẽ nhưng chúng ta không còn cảm giác phấn khích về thiết kế nữa. Làm thế nào mà từ các điện thoại có vô vàn hình dáng, chúng ta lại chỉ còn những smartphone với màn hình hình chữ nhật trong na ná nhau?

Trọng thiết kế hơn tính năng

Những chiếc điện thoại đầu tiên được chế tạo với mục đích duy nhất là xử lý cuộc gọi. Ăng-ten lớn, màn hình nhỏ, và gần như không xem xét đến thiết kế. Tuy nhiên, công nghệ đã đi lên và điện thoại không còn là một “gia tài" lớn nữa. Đó là khi các nhà sản xuất bắt đầu nghĩ về các yếu tố như tính di động, thiết kế và độ “ngầu”. Thậm chí dù điều đó có gây khó khăn khi sử dụng.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 2.

Chiếc Nokia lộng lẫy

Thiên niên kỷ mới đã khởi đầu, chúng ta bắt đầu có điện thoại nắp gập dành cho phụ nữ, các model cho giới tuổi teen đầy màu sắc với vỏ có thể thay thế, điện thoại tích hợp nhiều tiện ích và thiết bị cho doanh nhân. Bất kể bạn thuộc nhóm văn hóa nào, đều có điện thoại cho bạn. Chuyển nhanh đến năm 2007, khi một bước ngoặc bất ngờ xảy ra.

Quả táo chín cây

Không thể phủ nhận rằng Apple đã làm mọi thứ đảo lộn vào năm 2007 với việc giới thiệu iPhone. Công ty đã cho thế giới thấy chiếc điện thoại của tương lai sẽ trông như thế nào. Tất nhiên, điện thoại thông minh đã xuất hiện trước iPhone, nhưng chúng có giao diện cồng kềnh, hướng đến việc kinh doanh và bảo thủ trong thẩm mỹ, điều này khiến chúng không phải thiết bị dành cho mọi người. 

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 3.

iPhone và những "nạn nhân"

BlackBerry và Nokia giữ vững vị trí của mình trong một thời gian với Symbian và BBOS, nhưng họ chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Chẳng mấy chốc, điện thoại nhà Táo đã trở thành thiết bị được sao chép nhiều nhất, thậm chí một số vụ kiện đã xảy ra, nhưng cuối cùng chúng ta phải thừa nhận rằng sự hợp nhất điện thoại đã bắt đầu. Symbian, WebOS và Bada đều trở thành ký ức và nhường chỗ cho bộ đôi Android và iOS. Và trên mặt trận phần cứng, bàn phím vật lý đã “thoái vị” và nhường “ngai vàng” cho một vị vua mới đăng quang - màn hình cảm ứng.

Cuộc chiến màn hình lớn

Người dùng nhanh chóng nhận ra màn hình lớn hơn mang lại trải nghiệm tốt hơn. Giao diện màn hình cảm ứng giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và nếu bạn không tin, chỉ cần thử gửi tin nhắn trên điện thoại được trang bị bàn phím T9 cũ. Trong khi đó, tốc độ mạng được cải thiện và việc xem nội dung trực tuyến mượt mà đã trở thành hiện thực. Camera điện thoại cũng phát triển và nói chung, có rất nhiều điều bạn có thể làm trên điện thoại được hưởng lợi từ màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên, tất cả các pixel yêu cầu năng lượng, và với màn hình lớn hơn, pin sẽ phải lớn hơn. Khi chúng ta ghép mảnh hình chữ nhật lớn lại với nhau trên một thân máy vừa để bỏ túi thì đã không để lại nhiều chỗ cho sự sáng tạo thiết kế.

Các nhà sản xuất bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang để cung cấp màn hình lớn nhất có thể và chúng ta đã có dòng Phablet, sự giao thoa giữa điện thoại và máy tính bảng. Thậm chí sau này khái niệm phablet cũng dần biến mất khi màn hình ngày một to ra.

Tuy nhiên, dù thế nào thì màn hình vẫn là màn hình, bạn có thể cắt gọt các viền cho nhỏ lại, bạn có thể bẻ cong cạnh cho đẹp mắt, nhưng nhìn chung chúng vẫn là một tấm hình chữ nhật chiếm phần lớn mặt trước của điện thoại và đó là điểm chung của các điện thoại ngày nay. Thậm chí còn có một số điện thoại mô-đun ra mắt, nhưng mọi người đã không  quan tâm. Kết quả cuối cùng là như thế này:

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 4.

Vậy thì, tại sao các điện thoại lại giống nhau?

Thiết kế màn hình bezelless và pin lớn hơn là tốt, nhưng cũng là một điều hạn chế. Điện thoại thực tế được chế tạo xung quanh màn hình và pin của chúng, do đó tập trung và hai thứ này đã khiến các hãng không còn không gian cho sự đa dạng thiết kế.

- Mọi người thích những thứ cao cấp mà họ quen dùng và các nhà sản xuất tiếp tục chọn tùy chọn an toàn. Đây là lý do tại sao gần như tất cả các điện thoại được làm bằng kính và kim loại

- Hầu hết sự khác biệt về thiết kế trên điện thoại hiện đại đều bị che khuất bởi ốp lưng.

- Bàn phím cứng thực tế đã lỗi thời và các thử nghiệm như thiết kế mô-đun đã không thành công.

- Chúng ta chỉ còn lại hai hệ điều hành: Android và iOS. iPhone thì “một mình một chợ" còn các máy Android cũng có bề ngoài và cách hoạt động na ná nhau.

- Các hãng sao chép lẫn nhau.  Không có công ty nào xấu hổ khi sao chép một tính năng hoặc yếu tố thiết kế từ người khác. Đồng thời, rất ít công ty sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới vì những điều này hiếm khi được đền đáp vì mọi người đã quá quen với cái cũ.

Chúng ta đã cam chịu mang theo những chiếc điện thoại trông giống nhau. Tuy nhiên, khi có sự phát triển của công nghệ, mọi thứ sẽ không dậm chân tại chỗ. Ít nhất là không ở tại chỗ quá lâu.

Bẻ cong truyền thống

Dần dần tất cả chúng ta đã tạo ra vòng tròn luẩn quẩn này. Các nhà sản xuất smartphone đã cung cấp cho mọi người những gì họ cần và muốn, nhưng họ đã làm điều đó quá lâu đến nỗi mọi người đã thực sự quen với thiết kế kính - kim loại, màn hình lớn và hệ thống nhiều camera. Rốt cuộc, smartphone trông giống nhau vì mọi người cứ muốn mua cùng một thiết kế.

Dù vậy, một số công ty nghĩ rằng đã đến lúc phải thay đổi. Và đó là cách mà màn hình linh hoạt được sinh ra.

Smartphone ngày nay trông giống nhau đến nhàm chán và một phần là bởi chúng ta muốn vậy - Ảnh 5.

Công nghệ màn hình gập không hẳn là quá mới, nhưng có lẽ đến bây giờ, các nhà sản xuất đã quyết định rằng việc thay đổi thiết kế dù tiềm ẩn rủi ro tài chính rất lớn nhưng vẫn cần thiết để thay đổi, và chúng ta đã có được Galaxy Folds và Z Flips của ngày hôm nay. Chúng ta đã thấy sự thay đổi đáng kể đầu tiên của thiết kế điện thoại thông minh trong hơn một thập kỷ.

 Liệu nó có thể tồn tại lâu hay không là một câu hỏi mở, nhưng smartphone màn hình gập đã hồi sinh một thiết kế từ quá khứ (điện thoại nắp gập) và sinh ra một thiết kế khác (máy tính bảng gập).

Phải chăng, câu hỏi cuối cùng không phải là “Tại sao tất cả các điện thoại trông giống nhau?”, mà chính là “Liệu mọi người thực sự cần một thiết kế khác?”. Chúng ta đã sẵn sàng cho một sự thay đổi chưa? Liệu đã có công nghệ cần thiết để thay thế? Chúng ta hãy hy vọng sẽ thấy một chương khác trong cuốn sách tuyệt vời về công nghệ. Còn bây giờ, có vẻ nhưng ta phải tiếp tục chung sống bình thường với cái thiết kế quen thuộc này thêm một thời gian nữa.

Tham khảo: PhoneArena

Những thứ hay ho nhất trên BOS, chứng tỏ BKAV làm phần mềm cực “chất”

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Những thứ hay ho nhất trên BOS, chứng tỏ BKAV làm phần mềm cực “chất”
Nền tảng BOS mới có gì mà lại dễ dàng chinh phục người dùng công nghệ Việt tới vậy?

VinSmart sắp ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình, chip Snapdragon 768G, giá bán dưới 10 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
VinSmart sắp ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình, chip Snapdragon 768G, giá bán dưới 10 triệu đồng?
Sau Oppo và Xiaomi, VinSmart sẽ là hãng điện thoại thứ ba trên thế giới trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình cho mẫu smartphone cao cấp sắp ra mắt của mình?

Tổng hợp thông tin về chiếc iPhone “mini” mà Apple sắp ra mắt cuối năm nay

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Tổng hợp thông tin về chiếc iPhone “mini” mà Apple sắp ra mắt cuối năm nay
Năm nay, Apple sẽ lần đầu tiên ra mắt một chiếc iPhone có màn hình 5,4 inch.

Đánh giá pin Galaxy M11: Xem phim 13 tiếng, chiến Liên Quân xuyên đêm mới “vắt kiệt” được viên pin 5000mAh

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Đánh giá pin Galaxy M11: Xem phim 13 tiếng, chiến Liên Quân xuyên đêm mới “vắt kiệt” được viên pin 5000mAh
Galaxy M11 hoàn toàn thể hiện tốt đúng y như kì vọng với viên pin “siêu to khổng lồ” bên trong.

Apple có đang khiến doanh số iPhone 11 bị ảnh hưởng khi tung ra iPhone SE mới

tinybook tinybook 2 tuần 9 giờ
Apple có đang khiến doanh số iPhone 11 bị ảnh hưởng khi tung ra iPhone SE mới
Apple nổi tiếng chuyên bán những sản phẩm đắt đỏ. Điều đó dù chẳng khiến tình hình kinh doanh của hãng bị ảnh hưởng, nhưng nhiều người cho rằng Apple nên hạ giá bán hoặc tung ra nhiều sản phẩm giá tốt hơn nữa.

Bước đi mới của Bkav: Sau Bphone cao cấp là điện thoại 4G siêu rẻ

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Bước đi mới của Bkav: Sau Bphone cao cấp là điện thoại 4G siêu rẻ
Ngay sau khi chính thức mở bán Bphone B86, Tập đoàn Bkav cho biết vừa hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Mỹ Kai OS Technologies phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại 4G mới.

Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản
Ngày nay, HMD đang ra sức “hồi sinh" các điện thoại cổ điển của Nokia và cài KaiOS dựa trên hệ điều hành Firefox yểu mệnh. Bạn có muốn dòng Touch and Type tái sinh dưới dạng điện thoại KaiOS không?

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”
Nhiếp ảnh là quân át chủ bài của Pixel, và không có nó, chiếc điện thoại của Google đơn giản là không có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác.

Samsung ra mắt Galaxy A21s: 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 5.1 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Samsung ra mắt Galaxy A21s: 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 5.1 triệu đồng
Về cơ bản, Galaxy A21s được coi như phiên bản nâng cấp của chiếc Galaxy A21 mà Samsung từng giới thiệu vào tháng trước.

Redmi Note 10 lộ diện: Màn hình OLED, 3 camera, chip Dimensity 820

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Redmi Note 10 lộ diện: Màn hình OLED, 3 camera, chip Dimensity 820
Chiếc Redmi Note 10 mới được cho là sẽ cải thiện đáng kể về hiệu năng với con chip MediaTek mới.

Tại sao một viên pin lớn không quyết định thời lượng pin smartphone?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tại sao một viên pin lớn không quyết định thời lượng pin smartphone?
Thời lượng pin đủ dùng cả ngày dài có lẽ là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai dự định mua smartphone mới cũng sẽ đặt lên hàng đầu.

Surface Duo sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 855, RAM 6GB, và màn hình AMOLED

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Surface Duo sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 855, RAM 6GB, và màn hình AMOLED
Tháng 10 năm ngoái, Microsoft đã công bố một dòng sản phẩm màn hình kép mới với hai thành viên là Surface Neo chạy Windows 10X và Surface Duo chạy Android.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tự tin so sánh Bphone B86 với Samsung và Oppo, khẳng định không hề kém cạnh về cấu hình

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tự tin so sánh Bphone B86 với Samsung và Oppo, khẳng định không hề kém cạnh về cấu hình
Ông Quảng nói con chip Snapdragon 675 trên Bphone B86 là "không phải dạng vừa đâu".

Thực hư chuyện Bphone B86 không cài được launcher bên thứ 3

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thực hư chuyện Bphone B86 không cài được launcher bên thứ 3
Mặc định, các thiết bị Bphone mới sẽ chặn việc cài đặt launcher của bên thứ 3 và buộc người dùng sử dụng launcher mặc định.

Tổng hợp đánh giá Surface Go 2: một thiết bị tuyệt vời, nhưng hiệu năng chưa ấn tượng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tổng hợp đánh giá Surface Go 2: một thiết bị tuyệt vời, nhưng hiệu năng chưa ấn tượng
Tuần trước, Microsoft đã công bố bộ đôi sản phẩm mới là Surface Book 3 và Surface Go 2.

Mổ xẻ Huawei Mate 30: Gần như không còn bóng dáng linh kiện Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Mổ xẻ Huawei Mate 30: Gần như không còn bóng dáng linh kiện Mỹ
Giờ đây linh kiện Mỹ trong Huawei Mate 30 chỉ chiếm 1% tổng giá trị các bộ phận làm nên smartphone này.

Đánh giá Realme 6i: Pin bền, sạc nhanh, chơi game tốt nhưng vẫn còn điểm trừ quá đáng tiếc

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đánh giá Realme 6i: Pin bền, sạc nhanh, chơi game tốt nhưng vẫn còn điểm trừ quá đáng tiếc
Realme 6i thực sự là lựa chọn đáng giá ở phân khúc 5 triệu về thời lượng pin và sức mạnh phần cứng, thế nhưng vẫn còn một vài điểm yếu đáng buồn.

Google sẽ đánh bay các đối thủ khác bằng giá bán của Pixel 4a

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Google sẽ đánh bay các đối thủ khác bằng giá bán của Pixel 4a
Google Pixel 4a sẽ có giá bán rất hấp dẫn.

Sức hút khó cưỡng từ “bom tấn” đổi cũ lấy mới của hãng xe Việt

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Sức hút khó cưỡng từ “bom tấn” đổi cũ lấy mới của hãng xe Việt
Định giá miễn phí, mua hộ xe cũ, tặng tiền mua xe, áp dụng đồng thời mọi ưu đãi, khuyến mại - những chính sách khó tin của chương trình đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới được cho là đang trải thảm đỏ đưa khách hàng đến gần cơ hội sở hữu xe sang hơn bao giờ hết.

Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp
Chúng sẽ có thể xử lý các tác vụ AI “nhẹ nhàng”, như nhận dạng các vật thể chẳng hạn.

iPad Pro mới nhất của Apple phải chăng chính là “hình mẫu” cho những chiếc iPhone cao cấp tiếp theo?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPad Pro mới nhất của Apple phải chăng chính là “hình mẫu” cho những chiếc iPhone cao cấp tiếp theo?
Chiếc iPhone 12 nhiều khả năng sẽ có khá nhiều điểm tương đồng với iPad Pro, nếu những tin đồn và rò rỉ thời gian qua là đáng tin cậy.

Samsung công bố Galaxy A Quantum với công nghệ mã hóa lượng tử

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Samsung công bố Galaxy A Quantum với công nghệ mã hóa lượng tử
Chiếc smartphone 5G mới này là sản phẩm hợp tác giữa Samsung và nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc

Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86
Bphone B86 có cách thức sử dụng eSIM hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ điện thoại nào khác trên thị trường hiện nay. Sự khác biệt này đã tạo nên lợi thế cho BKAV về mặt tính năng và trải nghiệm.

Qua sự trỗi dậy của Realme và Vsmart, bạn sẽ thấy tình yêu của người dùng smartphone giá phổ thông nằm ở đâu

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Qua sự trỗi dậy của Realme và Vsmart, bạn sẽ thấy tình yêu của người dùng smartphone giá phổ thông nằm ở đâu
Nếu người dùng thực sự yêu quý các thương hiệu đã từng chịu lỗ để đem đến cho họ những chiếc smartphone cấu hình cao giá mềm, Realme hay Vsmart đã không thể đạt được vị trí như ngày hôm nay.

Với Galaxy Note 20, Samsung có thể làm gì để khắc phục các vấn đề của Galaxy S20?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Với Galaxy Note 20, Samsung có thể làm gì để khắc phục các vấn đề của Galaxy S20?
Galaxy S20 series là smartphone flagship cao cấp được đánh giá cao của Samsung, nhưng không phải là không có những vấn đề cần khắc phục.

Vivo đăng ký bằng sáng chế một chiếc điện thoại trượt không viền mới: có phải chiếc Nex tiếp theo?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vivo đăng ký bằng sáng chế một chiếc điện thoại trượt không viền mới: có phải chiếc Nex tiếp theo?
Thiết kế mang hơi hướm Oppo Find X

Camera của OnePlus 8 Pro có một chế độ đặc biệt, nhìn xuyên được đồ vật và quần áo

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Camera của OnePlus 8 Pro có một chế độ đặc biệt, nhìn xuyên được đồ vật và quần áo
Camera của OnePlus 8 Pro rất nhạy cảm với sánh sáng hồng ngoại.

Tổng thống Donald Trump gia hạn lệnh cấm với Huawei đến tháng 5 năm 2021

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tổng thống Donald Trump gia hạn lệnh cấm với Huawei đến tháng 5 năm 2021
Mỹ sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt Huawei.

Tổng hợp tin đồn về Galaxy Fold 2: có phiên bản giá rẻ, hỗ trợ bút S-Pen, màn hình ngoài siêu lớn?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tổng hợp tin đồn về Galaxy Fold 2: có phiên bản giá rẻ, hỗ trợ bút S-Pen, màn hình ngoài siêu lớn?
Samsung chắc chắn đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập mới, nhưng camera, tính năng, và giá bán của nó sẽ như thế nào?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat