Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Đi dạo tại bất kỳ thành phố lớn nào của Trung Quốc, bạn sẽ thấy cửa hàng và quảng cáo của Huawei ở khắp mọi nơi. Huawei hiện đang là hãng smartphone lớn nhất tại thị trường Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, và đang trở thành một kẻ thách thức đáng gờm trên thị trường toàn cầu với Apple, Samsung.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 1.

Cuối quý 2 vừa qua, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng smartphone lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu, tính về mặt thị phần. Và nay, Huawei tiếp tục đặt ra mục tiêu truất ngôi vương mà Samsung đang nắm giữ vào năm 2020.

"Năm tới, chúng tôi sẽ tiến gần hơn tới vị trí số 1, có lẽ chúng tôi sẽ ngang bằng với Samsung. Ít nhất một năm sau, năm 2020, chúng tôi sẽ có cơ hội trở thành số 1", Richard Yu, CEO mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei chia sẻ.

Tăng trưởng nhanh

Hiện tại, Huawei cũng như bao hãng khác đang ấp ủ smartphone màn hình gập, công nghệ mạng di động 5G và tăng cường thực tại (AR). Nhưng cách đây gần một thập kỷ Huawei còn chưa bắt tay vào sản xuất smartphone. Tới tận năm 2010, ba năm sau khi Apple trình làng mẫu iPhone đầu tiên, Huawei mới gia nhập thị trường smartphone.

Huawei trở thành hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc nhờ sự tăng trưởng của mảng trang thiết bị mạng di động và hiện là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới trong thị trường này. Huawei cũng là một trong những hãng ODM, chuyên thiết kế và chế tạo thiết bị cho những công ty khác.

Năm 2010, Huawei trình làng smartphone đầu tiên mang tên IDEOS chạy Android của Google và bán với giá khoảng 60 EUR. Đến năm 2018, công ty này đang bán ra các smartphone có chip AI riêng cùng những tính năng mới nhất với giá trên dưới 1.000 USD.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 2.

Việc chuyển đổi từ ODM sang một gã khổng lồ smartphone được dẫn dắt bởi Yu, người từng làm trong bộ phận khách hàng doanh nghiệp và mới được bổ nhiệm làm CEO mảng tiêu dùng vào năm 2012. Thời điểm đó, Yu lãnh đạo Huawei chuyển từ việc làm điện thoại "cục gạch" sang phát triển smartphone và đón đầu công nghệ mạng di động 4G.

Ông quả quyết hướng Huawei tập trung vào sản xuất smartphone cao cấp với pin dung lượng lớn và màn hình to, đẹp theo yêu cầu của người dùng, từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện thoại "cục gạch".

Mâu thuẫn với hội đồng quản trị

Yu là đại diện cho mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei, thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Vị CEO này nói rằng ông phong cách lãnh đạo khuyến khích sự mạo hiểm của ông đã giúp Huawei phát triển nhanh chóng.

"Tôi khuyến khích các nhóm nhân viên của mình sáng tạo nhằm có những đổi mới táo bạo và làm những thứ mà một số người cảm thấy hơi điên khùng. Điều ấy giúp họ thử thách được bản thân cũng như ngành công nghiệp", Yu nói.

Huawei có truyền thống tập trung vào khách hàng doanh nghiệp và điều này đồng nghĩa với việc Yu sẽ nảy sinh mâu thuẫn với quản lý cấp cao hơn khi ông cố thúc đẩy mảng hàng tiêu dùng.

"Thách thức lớn với tôi đó là tôi đang làm việc cho một công ty gần như hoàn toàn dựa vào khách hàng doanh nghiệp, tất cả quản lý của tôi, ban giám đốc, hội đồng quản trị đều có tư duy hướng vào khách hàng doanh nghiệp nhưng lại phải quay sang điều hành mảng hàng tiêu dùng. Có rất nhiều tranh luận, rất nhiều chướng ngại bởi mọi người đều nghĩ rằng người khác đang làm sai. Thực tế thì chúng tôi đang đi đúng hướng", Yu chia sẻ. "Tôi là một người đơn giản. Tôi ghét sự quan liêu".

AI, màn hình gập

Huawei với sự lãnh đạo của Yu đã đẩy mạnh các sản phẩm tiêu dùng. Phần lớn thành công của Huawei ngày hôm nay là nhờ chiến lược bán smartphone với công nghệ mới ở mức giá phải chăng. Bên cạnh đó, Huawei cũng đã vượt qua rào cản về giá để tung ra những mẫu smartphone với tính năng tiên tiến. Ví dụ, đầu năm nay, P20 Pro ra mắt với ba camera sau đầu tiên trên thế giới được Huawei bán với giá trên 1.000 USD.

Huawei cũng đang đầu tư vào việc tự thiết kế chip và đơn vị xử lý trí tuệ nhân tạo cho riêng mình giống như Apple. Với Yu, AI sẽ là công nghệ then chốt trong việc đưa smartphone lên một tầm cao mới và giúp Huawei phát triển trong tương lai.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 3.

Smartwatch của Huawei

"AI đang tới. AI sẽ là động cơ cho tất cả các tính năng, dịch vụ trong tương lai. AI sẽ có mặt trên mọi thiết bị, nó sẽ kết nối tất cả các ứng dụng. Trong 10 năm tới, mọi phát triển trên smartphone đều tập trung vào AI", Yu nói.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang nghiên cứu smartphone màn hình gập và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019. Đây cũng có thể sẽ là thiết bị đầu tiên của Huawei hỗ trợ mạng 5G. Yu cũng chia sẻ rằng công ty của ông đang phát triển kính tăng cường thực tại (AR). Gã khổng lồ Trung Quốc cũng không ngại nhảy vào làm các sản phẩm tiêu dùng khác bao gồm cả laptop và loa thông minh. Những công nghệ mới này có thể tạo động lực tăng trưởng cho Huawei trong tương lai.

Tuy nhiên, Huawei cũng đang chuẩn bị cho một tương lai không phụ thuộc vào phần cứng.

Hiện tai, Huawei cũng đang cung cấp các dịch vụ như lưu trữ điện toán đám mây, dịch vụ âm nhạc và video nhưng chỉ được biết tới tại Trung Quốc. Mới đây, Huawei tuyên bố Huawei Music, nền tảng phát nhạc trực tuyến của họ, đã đạt được 100 triệu người dùng hàng tháng. Spotify, ứng dụng âm nhạc phổ biến nhất thế giới, hiện có 191 triệu người dùng.

Vì sử dụng Android nên các hãng như Huawei và Samsung rất khó trong việc kinh doanh dịch vụ. Trong khi đó, độc quyền iOS giúp Apple kiếm được hàng tỷ USD từ dịch vụ mỗi năm. Với Huawei, kinh doanh dịch vụ còn khó hơn bởi khi quốc tế hóa các dịch vụ của mình Huawei sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ như Spotify và Netflix, vốn đang phát triển rất mạnh mẽ.

Những khó khăn, thách thức

Các vấn đề chính trị, an ninh quốc gia và chiến tranh thương mại cũng phần nào kìm hãm sự phát triển của Huawei.

Bên cạnh đó, Huawei cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường smartphone ngày càng bão hòa. Các hãng Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ là những đối thủ chính của Huawei trong khi Samsung sẽ không chấp nhận bị truất ngôi một cách dễ dàng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 4.

Hồi tháng 9, CEO DJ Koh của Samsung đã xác nhận rằng Samsung đang thay đổi chiến lược, đưa những tính năng mới lên smartphone tầm trung trước nhằm chống lại mối đe dọa từ Huawei cũng như các đối thủ Trung Quốc. Galaxy A9 - smartphone có bốn camera sau đầu tiên trên thế giới vừa ra mắt - là minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi của Samsung.

Samsung cũng không dễ bị đánh bại. Gã khổng lồ Hàn Quốc chỉ đánh mất vị trí số 1 của mình trên thị trường smartphone thế giới 3 lần trong 5 năm vừa qua và điều này chỉ diễn ra trong 1 quý. 

Theo ước tính của Neil Shah, một giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, để vượt qua được Samsung, Huawei sẽ phải bán ra thêm khoảng 30 tới 40 triệu smartphone mỗi quý.

"Để làm được điều này, Huawei sẽ phải chinh phục Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, những thị trường mà Samsung đang chiếm ưu thế", Shah nói. Theo Shah, Ấn Độ là một thị trường mà Huawei sẽ khó mà chinh phục được bởi Samsung có hệ thống nhà máy cùng nhiều năm xây dựng thương hiệu tại đây. Trong khi đó, mới đây Huawei đã ngừng bán smartphone tại Mỹ mà chưa hẹn ngày trở lại. 

Nhưng theo Shah, doanh số của Samsung có thể bị giảm trước sự cạnh tranh từ Huawei và cả các hãng khác, giúp Huawei chiếm vị trí số 1. 

Tham vọng của Yu còn vượt tầm smartphone. Với các sản phẩm mới như loa thông minh và đồng hồ thông minh, Yu đang hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái thiết bị thông minh Huawei cho người tiêu dùng. 

"Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn đóng vai trò tiên phong, trở thành một nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho cuộc sống thông minh", Yu nói.

Theo CNBC

Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt
Phiên bản màu đỏ Cinnabar Red của Galaxy S10 và Galaxy S10+ có thể sẽ chỉ được bán ra tại một số thị trường nhất định.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Samsung: Bất chiến tự nhiên thành
Khó khăn của Huawei vô tình lại là lợi ích rất lớn đối với Samsung.

Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?
Ngoài việc sở hữu thiết kế "màn hình đục lỗ" với "nốt ruồi" đặt ở chính giữa, Galaxy Note 10 sẽ có cụm camera sau xếp theo chiều dọc tương tự như iPhone.

Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại

tinybook tinybook 5 ngày 7 phút
Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại
Trung Quốc là thị trường quan trọng, nhưng không quan trọng đến mức ấy...

Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột

tinybook tinybook 5 ngày 16 phút
Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột
Khi sự cố xảy ra, người dùng không thể bật màn hình của Pixel 3a bằng phím nguồn, buộc phải khởi động lại máy bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây.

Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung

tinybook tinybook 5 ngày 26 phút
Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung
Vừa qua, cộng đồng game thủ và cộng đồng yêu công nghệ đều đã được một phen ngạc nhiên với khả năng chơi game của một chiếc điện thoại tầm trung, đó là Vivo V15.

Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS
Huawei có thể sẽ sớm phải sử dụng hệ điều hành tự phát triển trên những chiếc smartphone trong tương lai.

Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?
Thực ra là không: lý thuyết chỉ là màu xám, và cây đời cũng đang xám ngoét với Huawei.

Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G
Người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, gần đây đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời
Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei chỉ là tạm thời và có rất nhiều hạn chế. Vì vậy đây chưa phải là tin vui đối với Huawei.

Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?
Để tuân thủ quy định từ chính phủ Mỹ, Google vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ phần mềm và phần cứng cho Huawei.

Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại
Tổng thống Trump đơn giản là chỉ cấm các công ty Mỹ không được hợp tác với Huawei. Nhưng trong thực tế, người dùng Việt Nam, châu Âu hay Ấn Độ liệu có chấp nhận một trải nghiệm Android hoàn toàn vắng bóng Google, Qualcomm hay Intel?

Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple
Làn sóng tẩy chay Apple bắt đầu có những biến chuyển mới.

3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu
Mẫu flagship của Sony sẽ được bán ra tại Trung Quốc từ ngày 21/5.

Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android
Người dùng smartphone Huawei và Honor hiện tại có thể khá an tâm, nhưng họ sẽ không thể nhận được các bản cập nhật Android mới trong tương lai.

Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất
Gần như chắc chắn Apple sẽ phải chịu thiệt hại lớn khi tổng thống Trump ép Google, Broadcom, Qualcomm và Intel ngưng hợp tác với Huawei.

Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android
Màn ra mắt của smartphone Honor 20 sẽ giúp giải đáp nhiều thắc mắc và nghi vấn của chúng ta, sau khi Huawei không được phép sử dụng hệ điều hành và dịch vụ của Google.

Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc
Ngoài thời điểm ra mắt, Redmi K20 còn được xác nhận sẽ có cảm biến chính 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps.

Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10
Dự kiến, phải tới đầu năm 2020 Galaxy S11 mới được trình làng.

Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng
Có lẽ Apple cũng nên học hỏi phần nào.

Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD
Redmi Note 7S là lựa chọn ở giữa Redmi Note 7 và Note7 Pro.

Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps

tinybook tinybook 6 ngày 39 phút
Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps
Redmi K20 Pro sẽ là mẫu smartphone tiếp theo mang thương hiệu Redmi được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48MP, sau chiếc Redmi Note 7 Pro từng ra mắt vào tháng 2.

Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei
Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom sẽ ngừng cùng ứng linh kiện cho Huawei, tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?
Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh
Vivo Z5x sẽ là chiếc smartphone tầm trung mới của hãng điện thoại Trung Quốc.

Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...
Đừng nghĩ tự xây dựng một phiên bản Android cho riêng mình từ AOSP là dễ dàng: Amazon nghìn tỷ kìa, Fire OS vẫn dở tệ đấy thôi...

Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng
Google vừa mới rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, đây là lúc nhà sản xuất smartphone Trung Quốc phải dùng đến hệ điều hành tự phát triển.

Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang
Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro được cho là hai chiếc smartphone flagship tiếp theo mà Samsung sẽ ra mắt trong năm nay.

Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?
Top 10 lựa chọn smartphone trong tầm giá 10 triệu đồng với chất lượng đạt điểm 10!

Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện
Với tính năng chụp màn hình cuộn, người dùng Android R sẽ có thể chụp được những ảnh chụp màn hình dài như một trang báo hay một đoạn hội thoại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat