Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Đi dạo tại bất kỳ thành phố lớn nào của Trung Quốc, bạn sẽ thấy cửa hàng và quảng cáo của Huawei ở khắp mọi nơi. Huawei hiện đang là hãng smartphone lớn nhất tại thị trường Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, và đang trở thành một kẻ thách thức đáng gờm trên thị trường toàn cầu với Apple, Samsung.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 1.

Cuối quý 2 vừa qua, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng smartphone lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu, tính về mặt thị phần. Và nay, Huawei tiếp tục đặt ra mục tiêu truất ngôi vương mà Samsung đang nắm giữ vào năm 2020.

"Năm tới, chúng tôi sẽ tiến gần hơn tới vị trí số 1, có lẽ chúng tôi sẽ ngang bằng với Samsung. Ít nhất một năm sau, năm 2020, chúng tôi sẽ có cơ hội trở thành số 1", Richard Yu, CEO mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei chia sẻ.

Tăng trưởng nhanh

Hiện tại, Huawei cũng như bao hãng khác đang ấp ủ smartphone màn hình gập, công nghệ mạng di động 5G và tăng cường thực tại (AR). Nhưng cách đây gần một thập kỷ Huawei còn chưa bắt tay vào sản xuất smartphone. Tới tận năm 2010, ba năm sau khi Apple trình làng mẫu iPhone đầu tiên, Huawei mới gia nhập thị trường smartphone.

Huawei trở thành hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc nhờ sự tăng trưởng của mảng trang thiết bị mạng di động và hiện là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới trong thị trường này. Huawei cũng là một trong những hãng ODM, chuyên thiết kế và chế tạo thiết bị cho những công ty khác.

Năm 2010, Huawei trình làng smartphone đầu tiên mang tên IDEOS chạy Android của Google và bán với giá khoảng 60 EUR. Đến năm 2018, công ty này đang bán ra các smartphone có chip AI riêng cùng những tính năng mới nhất với giá trên dưới 1.000 USD.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 2.

Việc chuyển đổi từ ODM sang một gã khổng lồ smartphone được dẫn dắt bởi Yu, người từng làm trong bộ phận khách hàng doanh nghiệp và mới được bổ nhiệm làm CEO mảng tiêu dùng vào năm 2012. Thời điểm đó, Yu lãnh đạo Huawei chuyển từ việc làm điện thoại "cục gạch" sang phát triển smartphone và đón đầu công nghệ mạng di động 4G.

Ông quả quyết hướng Huawei tập trung vào sản xuất smartphone cao cấp với pin dung lượng lớn và màn hình to, đẹp theo yêu cầu của người dùng, từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện thoại "cục gạch".

Mâu thuẫn với hội đồng quản trị

Yu là đại diện cho mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei, thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Vị CEO này nói rằng ông phong cách lãnh đạo khuyến khích sự mạo hiểm của ông đã giúp Huawei phát triển nhanh chóng.

"Tôi khuyến khích các nhóm nhân viên của mình sáng tạo nhằm có những đổi mới táo bạo và làm những thứ mà một số người cảm thấy hơi điên khùng. Điều ấy giúp họ thử thách được bản thân cũng như ngành công nghiệp", Yu nói.

Huawei có truyền thống tập trung vào khách hàng doanh nghiệp và điều này đồng nghĩa với việc Yu sẽ nảy sinh mâu thuẫn với quản lý cấp cao hơn khi ông cố thúc đẩy mảng hàng tiêu dùng.

"Thách thức lớn với tôi đó là tôi đang làm việc cho một công ty gần như hoàn toàn dựa vào khách hàng doanh nghiệp, tất cả quản lý của tôi, ban giám đốc, hội đồng quản trị đều có tư duy hướng vào khách hàng doanh nghiệp nhưng lại phải quay sang điều hành mảng hàng tiêu dùng. Có rất nhiều tranh luận, rất nhiều chướng ngại bởi mọi người đều nghĩ rằng người khác đang làm sai. Thực tế thì chúng tôi đang đi đúng hướng", Yu chia sẻ. "Tôi là một người đơn giản. Tôi ghét sự quan liêu".

AI, màn hình gập

Huawei với sự lãnh đạo của Yu đã đẩy mạnh các sản phẩm tiêu dùng. Phần lớn thành công của Huawei ngày hôm nay là nhờ chiến lược bán smartphone với công nghệ mới ở mức giá phải chăng. Bên cạnh đó, Huawei cũng đã vượt qua rào cản về giá để tung ra những mẫu smartphone với tính năng tiên tiến. Ví dụ, đầu năm nay, P20 Pro ra mắt với ba camera sau đầu tiên trên thế giới được Huawei bán với giá trên 1.000 USD.

Huawei cũng đang đầu tư vào việc tự thiết kế chip và đơn vị xử lý trí tuệ nhân tạo cho riêng mình giống như Apple. Với Yu, AI sẽ là công nghệ then chốt trong việc đưa smartphone lên một tầm cao mới và giúp Huawei phát triển trong tương lai.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 3.

Smartwatch của Huawei

"AI đang tới. AI sẽ là động cơ cho tất cả các tính năng, dịch vụ trong tương lai. AI sẽ có mặt trên mọi thiết bị, nó sẽ kết nối tất cả các ứng dụng. Trong 10 năm tới, mọi phát triển trên smartphone đều tập trung vào AI", Yu nói.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang nghiên cứu smartphone màn hình gập và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019. Đây cũng có thể sẽ là thiết bị đầu tiên của Huawei hỗ trợ mạng 5G. Yu cũng chia sẻ rằng công ty của ông đang phát triển kính tăng cường thực tại (AR). Gã khổng lồ Trung Quốc cũng không ngại nhảy vào làm các sản phẩm tiêu dùng khác bao gồm cả laptop và loa thông minh. Những công nghệ mới này có thể tạo động lực tăng trưởng cho Huawei trong tương lai.

Tuy nhiên, Huawei cũng đang chuẩn bị cho một tương lai không phụ thuộc vào phần cứng.

Hiện tai, Huawei cũng đang cung cấp các dịch vụ như lưu trữ điện toán đám mây, dịch vụ âm nhạc và video nhưng chỉ được biết tới tại Trung Quốc. Mới đây, Huawei tuyên bố Huawei Music, nền tảng phát nhạc trực tuyến của họ, đã đạt được 100 triệu người dùng hàng tháng. Spotify, ứng dụng âm nhạc phổ biến nhất thế giới, hiện có 191 triệu người dùng.

Vì sử dụng Android nên các hãng như Huawei và Samsung rất khó trong việc kinh doanh dịch vụ. Trong khi đó, độc quyền iOS giúp Apple kiếm được hàng tỷ USD từ dịch vụ mỗi năm. Với Huawei, kinh doanh dịch vụ còn khó hơn bởi khi quốc tế hóa các dịch vụ của mình Huawei sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ như Spotify và Netflix, vốn đang phát triển rất mạnh mẽ.

Những khó khăn, thách thức

Các vấn đề chính trị, an ninh quốc gia và chiến tranh thương mại cũng phần nào kìm hãm sự phát triển của Huawei.

Bên cạnh đó, Huawei cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường smartphone ngày càng bão hòa. Các hãng Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ là những đối thủ chính của Huawei trong khi Samsung sẽ không chấp nhận bị truất ngôi một cách dễ dàng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020 - Ảnh 4.

Hồi tháng 9, CEO DJ Koh của Samsung đã xác nhận rằng Samsung đang thay đổi chiến lược, đưa những tính năng mới lên smartphone tầm trung trước nhằm chống lại mối đe dọa từ Huawei cũng như các đối thủ Trung Quốc. Galaxy A9 - smartphone có bốn camera sau đầu tiên trên thế giới vừa ra mắt - là minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi của Samsung.

Samsung cũng không dễ bị đánh bại. Gã khổng lồ Hàn Quốc chỉ đánh mất vị trí số 1 của mình trên thị trường smartphone thế giới 3 lần trong 5 năm vừa qua và điều này chỉ diễn ra trong 1 quý. 

Theo ước tính của Neil Shah, một giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, để vượt qua được Samsung, Huawei sẽ phải bán ra thêm khoảng 30 tới 40 triệu smartphone mỗi quý.

"Để làm được điều này, Huawei sẽ phải chinh phục Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, những thị trường mà Samsung đang chiếm ưu thế", Shah nói. Theo Shah, Ấn Độ là một thị trường mà Huawei sẽ khó mà chinh phục được bởi Samsung có hệ thống nhà máy cùng nhiều năm xây dựng thương hiệu tại đây. Trong khi đó, mới đây Huawei đã ngừng bán smartphone tại Mỹ mà chưa hẹn ngày trở lại. 

Nhưng theo Shah, doanh số của Samsung có thể bị giảm trước sự cạnh tranh từ Huawei và cả các hãng khác, giúp Huawei chiếm vị trí số 1. 

Tham vọng của Yu còn vượt tầm smartphone. Với các sản phẩm mới như loa thông minh và đồng hồ thông minh, Yu đang hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái thiết bị thông minh Huawei cho người tiêu dùng. 

"Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn đóng vai trò tiên phong, trở thành một nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho cuộc sống thông minh", Yu nói.

Theo CNBC

Sony Xperia XZ4 lộ ảnh mới, thiết kế nam tính, 3 camera sau

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Sony Xperia XZ4 lộ ảnh mới, thiết kế nam tính, 3 camera sau
Dự kiến Xperia XZ4 sẽ được ra mắt tại MWC 2019.

MediaTek trình làng chip di động Helio P90, mang hiệu năng flagship đến với thiết bị tầm trung

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
MediaTek trình làng chip di động Helio P90, mang hiệu năng flagship đến với thiết bị tầm trung
Helio P90 được xây dựng trên nền tảng 12nm và có thể hỗ trợ camera lên tới 48MP.

Samsung sẽ cung cấp tấm nền OLED giá rẻ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn cho iPhone 2019

tinybook tinybook 2 ngày 28 phút
Samsung sẽ cung cấp tấm nền OLED giá rẻ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn cho iPhone 2019
Nhờ đó, Apple có thể cắt giảm chi phí sản xuất đối với những chiếc iPhone 2019 sử dụng màn hình OLED.

Rò rỉ lớn nhất của Galaxy S10: Ra mắt ngày 20 tháng 2, giá cao nhất 1.700 USD, không có bản 5G

tinybook tinybook 2 ngày 55 phút
Rò rỉ lớn nhất của Galaxy S10: Ra mắt ngày 20 tháng 2, giá cao nhất 1.700 USD, không có bản 5G
Nhiều thông tin rò rỉ quan trọng của Galaxy S10, từ một nguồn tin tại Anh.

Lộ diện thông số cảm biến IMX607 38MP của Sony, có thể sẽ xuất hiện trên Huawei P30 Pro

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Lộ diện thông số cảm biến IMX607 38MP của Sony, có thể sẽ xuất hiện trên Huawei P30 Pro
Một người dùng Weibo, vốn nắm khá nhiều thông tin về các cảm biến camera và từng tiết lộ khá nhiều bạch thư từ trước đến nay, vừa đăng tải một số chi tiết về một cảm biến sắp ra mắt của Sony: IMX607.

Galaxy A8s là liều thuốc thử quan trọng để Samsung quyết định có giữ giắc 3.5mm trên Galaxy S10 hay không

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
Galaxy A8s là liều thuốc thử quan trọng để Samsung quyết định có giữ giắc 3.5mm trên Galaxy S10 hay không
Dù không muốn nhưng Samsung vẫn phải chạy theo xu hướng với việc loại bỏ giắc 3.5mm trên Galaxy A8s. Liệu rằng xu hướng này có lan tới dòng cao cấp Galaxy S10 hay không?

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone
Menpad, một nhà cung cấp linh kiện cho Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phạt tiền bất cứ nhân viên nào có ý định mua iPhone mới.

Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm
Hàng năm, doanh số iPhone luôn là một bí ẩn cho tới khi Apple chính thức công bố những số liệu của mình.

Nhà sản xuất vỏ case Olixar tiết lộ thiết kế Galaxy S10, xác nhận Galaxy S10+ có 4 camera sau xếp thành hàng ngang

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Nhà sản xuất vỏ case Olixar tiết lộ thiết kế Galaxy S10, xác nhận Galaxy S10+ có 4 camera sau xếp thành hàng ngang
Những hình ảnh thiết kế của Galaxy S10 tiếp tục bị tiết lộ.

Chào mừng kỷ nguyên mới của smartphone màn hình “đục lỗ”

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Chào mừng kỷ nguyên mới của smartphone màn hình “đục lỗ”
Apple khởi xướng thiết kế tai thỏ, Samsung khởi xướng màn hình đục lỗ.

Cận cảnh vẻ đẹp của smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Cận cảnh vẻ đẹp của smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition
Vừa rồi, trong một sự kiện diễn ra ở Thượng Hải, Vivo đã chính thức trình làng smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition.

OnePlus 6T McLaren Edition ra mắt với 10GB RAM và củ sạc Warp Charge 30W siêu nhanh

tinybook tinybook 3 ngày 1 giờ
OnePlus 6T McLaren Edition ra mắt với 10GB RAM và củ sạc Warp Charge 30W siêu nhanh
Cuôi cùng OnePlus cũng tung ra một chiếc smartphone mới với nhãn hiệu liên quan đến một dòng xe đua khá nổi tiếng.

Huawei đang tạo dựng một tương lai hoàn toàn không dây

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Huawei đang tạo dựng một tương lai hoàn toàn không dây
Chiếc Mate 20 Pro thực sự là một chiếc điện thoại đến từ tương lai.

4 nhà mạng Nhật Bản tuyên bố không dùng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei và ZTE

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
4 nhà mạng Nhật Bản tuyên bố không dùng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei và ZTE
Các nhà mạng này bao gồm: Docomo, KDDI, SoftBank, và Rakuten.

Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S10 Lite với viền cực mỏng, đều 4 cạnh

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S10 Lite với viền cực mỏng, đều 4 cạnh
Thiết kế của Galaxy S10 Lite không kém phần sang trọng so với 2 biến thể cao cấp hơn là S10 và S10+.

Galaxy S10 có thể trang bị công nghệ Dynamic Vision tiên tiến, nhận dạng khuôn mặt nhanh hơn cả iPhone XS?

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Galaxy S10 có thể trang bị công nghệ Dynamic Vision tiên tiến, nhận dạng khuôn mặt nhanh hơn cả iPhone XS?
Thế hệ Galaxy S10 có thể sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt thông minh mới, cho tốc độ xử lý và nhận dạng nhanh hơn.

Một số thông tin thêm về Galaxy A8s - smartphone màn hình "nốt ruồi" sau khi trên tay sản phẩm

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Một số thông tin thêm về Galaxy A8s - smartphone màn hình "nốt ruồi" sau khi trên tay sản phẩm
Samsung vừa công bố chiếc Galaxy A8s vào hôm qua, một chiếc điện thoại thuộc dạng độc đáo nhất của hãng tính đến thời điểm hiện tại khi sở hữu màn hình Infinity-O.

Nếu đây là ảnh thực của Galaxy S10 thì 1, 2, thậm chí 3 "nốt ruồi" cũng không thành vấn đề

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Nếu đây là ảnh thực của Galaxy S10 thì 1, 2, thậm chí 3 "nốt ruồi" cũng không thành vấn đề
Sử dụng màn hình Infinity-O, Galaxy S10+ có camera selfie kép và viền mỏng hơn bất kỳ chiếc Galaxy nào khác của Samsung.

Siêu phẩm Vivo NEX Dual Display ra mắt: Thêm một màn hình phía sau, bỏ luôn camera thò thụt

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Siêu phẩm Vivo NEX Dual Display ra mắt: Thêm một màn hình phía sau, bỏ luôn camera thò thụt
Dù với nhiều người trong số chúng ta, Vivo vẫn là một nhãn hiệu lạ, nhưng họ lại là hãng đầu tiên tiết lộ và tung ra một chiếc smartphone thực sự không viền màn hình.

Smartphone 4 camera đã trở thành lựa chọn đúng đắn nhất của tôi như thế nào

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Smartphone 4 camera đã trở thành lựa chọn đúng đắn nhất của tôi như thế nào
Lý do tôi chọn chiếc smartphone này thì nhiều lắm, nhưng điểm đáng tiền nhất chính là cụm 4 camera ấn tượng.

ASUS ra mắt ZenFone Max M2 và Max Pro M2: Kích thước lớn, màn hình tai thỏ, cấu hình mạnh, pin khủng, giá bán từ 3,2 đến 5,5 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
ASUS ra mắt ZenFone Max M2 và Max Pro M2: Kích thước lớn, màn hình tai thỏ, cấu hình mạnh, pin khủng, giá bán từ 3,2 đến 5,5 triệu đồng
ASUS ZenFone Max M2 và Max Pro M2 là hai smartphone tầm trung với cấu hình tốt và giá bán phải chăng.

Chọn smartphone trẻ trung nào để cổ vũ tuyển quốc gia Việt Nam trong trận chung kết sắp tới?

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Chọn smartphone trẻ trung nào để cổ vũ tuyển quốc gia Việt Nam trong trận chung kết sắp tới?
Chiếc smartphone ‘thần kỳ’ nào đã đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong suốt mùa AFF rực rỡ năm nay?

Apple thiết kế lại chiếc ốp lưng gù cho iPhone Xs, bớt xấu hơn rất nhiều

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Apple thiết kế lại chiếc ốp lưng gù cho iPhone Xs, bớt xấu hơn rất nhiều
Thiết kế mới đã bớt xấu hơn, nhưng có vẻ vẫn còn bất tiện vì quá dày.

Cùng xem ảnh chụp bởi Honor View 20, smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48 megapixel

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Cùng xem ảnh chụp bởi Honor View 20, smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48 megapixel
Đây là cảm biến camera có độ phân giải cao nhất trên smartphone, hứa hẹn mang đến những đột phá về chất lượng hình ảnh.

Cuối cùng thì Samsung cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, sau nhiều năm chế giễu Apple

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Cuối cùng thì Samsung cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, sau nhiều năm chế giễu Apple
Samsung loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm quen thuộc trên chiếc smartphone Galaxy A8s mới ra mắt của mình.

Huawei ra mắt Mate 20 RS Porsche Design tại Việt Nam: "hồn" Mate 20 Pro, xác siêu sang, giá 44 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Huawei ra mắt Mate 20 RS Porsche Design tại Việt Nam: "hồn" Mate 20 Pro, xác siêu sang, giá 44 triệu đồng
Mức giá này đắt gấp 2 lần so với chiếc Mate 20 Pro lẫn Galaxy Note9 cũng như vượt mọi smartphone cao cấp khác hiện có trên thị trường Việt Nam, kể cả iPhone XS Max 256GB.

"Lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc sẽ buộc Apple phải ngồi vào bàn đàm phán với Qualcomm"

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
"Lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc sẽ buộc Apple phải ngồi vào bàn đàm phán với Qualcomm"
Lệnh cấm bán iPhone của một toà án tại Trung Quốc có khả năng sẽ tạo ra một bước tiến mới đến thoả thuận dàn xếp trong cuộc chiến pháp lý trường kỳ giữa Apple và Qualcomm.

Hãng Epic chính thức gỡ bỏ tất cả game Infinity Blade khỏi Apple App Store

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Hãng Epic chính thức gỡ bỏ tất cả game Infinity Blade khỏi Apple App Store
Epic Game giờ đây sẽ tập trung mọi nguồn lực cho Fortnite.

Smartphone giá rẻ mới của Samsung sẽ có tên là Rize?

tinybook tinybook 4 ngày 35 phút
Smartphone giá rẻ mới của Samsung sẽ có tên là Rize?
Tuần trước, Samsung đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại một số quốc gia cho một dòng sản phẩm mới gọi là Galaxy Rize.

Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới
Honor và Xiaomi đang tái khởi động cuộc chiến megapixel.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat