Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đặt camera sau màn hình là một thách thức rất khó khăn, nhưng nó sẽ mở đường cho việc hoàn thiện hàng loạt thiết kế smartphone mới.

Từ nhiều tháng nay các tin đồn cho thấy, Samsung đang phát triển một công nghệ mới cho phép đặt camera selfie phía sau màn hình. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến một chiếc điện thoại toàn màn hình thực sự trong thời gian tới. Điều này cũng đồng nghĩa với lời khai tử cho những khiếm khuyết trên màn hình như các thiết kế tai thỏ, giọt nước hay màn hình đục lỗ. Ngay cả các giải pháp nửa vời như camera thò thụt, trượt hoặc xoay lật cũng trở nên không cần thiết.

Với những hứa hẹn sẽ tạo nên các đột phá mới cho thiết kế smartphone, người dùng đang rất mong đợi được thấy công nghệ mới này, tuy nhiên, Samsung lại tiết lộ rất ít về cách thức họ sẽ sử dụng để vượt qua các rào cản này. Nhưng đây chắc chắn là một thách thức rất khó khăn.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 1.

Các thách thức của việc đặt camera dưới màn hình

Quả thật, so với việc đặt cảm biến vân tay dưới màn hình, đặt camera selfie dưới màn hình là một thách thức lớn hơn nhiều. Cảm biến vân tay dưới màn hình chỉ cần các hình ảnh đường vân tay với độ sáng vừa đủ để xác thực người dùng, còn camera selfie cần nhiều hơn thế.

Để camera selfie dưới màn hình có được các bức ảnh chất lượng, thiết bị không chỉ cần một camera với màn hình và cảm biến tốt mà còn cần cả màn hình với các công nghệ đặc biệt, để đảm bảo ánh sáng đi từ chủ thể còn nguyên vẹn khi xuyên qua tấm nền màn hình tới camera.

Đối với màn hình LCD, điều này đã trở nên gần như bất khả thi khi phía dưới lớp chất hiển thị là tấm đèn nền chiếu sáng. Đèn chiếu sáng của tấm nền màn hình LCD sẽ làm camera không thể ghi lại được hình ảnh của chủ thể phía trước.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 2.

Cận cảnh ma trận màu trên màn hình OLED của điện thoại.

Trong khi đó màn hình OLED có thể khắc phục nhược điểm này của màn hình LCD khi nó không sử dụng tấm nền để chiếu sáng. Thay vào đó, các pixel trên màn hình OLED có khả năng tự phát sáng hoặc tắt hoàn toàn để tạo ra màu đen sâu hơn. Nhưng điều này không có nghĩa ánh sáng có thể đi xuyên qua nó một cách dễ dàng.

Nếu nhìn thật gần vào màn hình OLED, bạn sẽ thấy loại màn hình này được tạo nên từ hàng loạt pixel có kích thước nhỏ, với các màu sắc khác nhau (đỏ, xanh lục, xanh dương). Các pixel này sẽ cản trở ánh sáng đi xuyên qua tấm nền và làm cho hình ảnh camera thu được trở nên không chính xác.

Một thông số để nói lên yếu tố này là Aperture Ratio (tỷ lệ độ mở hay độ phủ sáng – nó được định nghĩa bằng tỷ lệ giữa vùng chất bán dẫn của pixel với khu vực xung quanh nó hay khoảng cách tới các pixel khác). Khi tỷ lệ này càng nhỏ, ánh sáng càng đi qua nó dễ dàng hơn.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 3.

Vùng chất bán dẫn của mỗi pixel (vùng màu xanh sẫm) càng thu hẹp lại, sẽ càng làm cho ánh sáng đi qua dễ dàng hơn.

Đối với kích thước của các pixel trên màn hình OLED hay AMOLED hiện tại (nhỏ nhất là khoảng 20 micromet), độ phủ sáng nằm trong khoảng từ 34% đến 40%. Nghĩa là nếu Samsung đặt camera selfie phía sau một màn hình AMOLED, camera này sẽ chỉ thu nhận được từ 60% đến hơn 60% hình ảnh của chủ thể cần chụp – đó sẽ là một bức selfie quá tệ nếu họ làm như vậy.

Nhưng MicroLED có thể là lời giải cho vấn đề hóc búa này

Cũng tương tự như màn hình OLED, màn hình MicroLED bao gồm các pixel có khả năng tự phát sáng. Nhưng so với OLED, MicroLED có nhiều ưu điểm hơn hẳn, như hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn đến 50% so với OLED, độ bão hòa màu tốt hơn, cũng như tuổi thọ cao hơn và không bị hiện tượng burn-in như thường gặp trên màn hình OLED.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 4.

Kích thước mỗi pixel MicroLED nhỏ hơn rất nhiều so với mỗi pixel LED truyền thống.

Nhưng chưa hết, màn hình MicroLED còn có một ưu thế vượt trội hơn hẳn màn hình OLED khi các pixel trên màn hình MicroLED có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với màn hình OLED. Trong khi các pixel của OLED bị giới hạn ở kích thước 20 micromet, mỗi pixel của MicroLED hiện có thể đạt tới kích thước 5 micromet, và thậm chí đang trong quá trình thu hẹp xuống còn 2 micromet.

Thu hẹp kích thước mỗi pixel cũng đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các pixel sẽ tăng lên (hay độ phủ sáng thấp hơn), ánh sáng có thể đi qua tấm nền màn hình MicroLED dễ dàng hơn. Ước tính với cùng độ phân giải, độ phủ sáng của MicroLED chỉ là 10%, cùng với hao hụt do đi qua lớp kính bảo vệ, nghĩa là nó có thể cho phép đến 80% ánh sáng đi qua những khoảng trống trên màn hình MicroLED.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 5.

Khả năng cho ánh sáng đi qua giữa các loại màn hình, với LCD chỉ là 10%, với OLED là khoảng 50%, còn với MicroLED có thể lên đến 80%.

Đây chính là điều các camera selfie dưới màn hình cần. Với 80% ánh sáng có thể đi xuyên qua màn hình để tới được cảm biến máy ảnh, bức ảnh thu được sẽ có chất lượng không thua kém gì các camera selfie thông thường – điều các nhà thiết kế smartphone trông đợi bao lâu nay có thể trở thành hiện thực.

Bên cạnh camera, các nhà sản xuất cũng có thể đặt nhiều loại cảm biến vào khác vào các khoảng trống đó, như cảm biến tiệm cận, cảm biến hồng ngoại, hay thậm chí cả loa trong màn hình. Điều này càng cho thấy tương lai của một smartphone toàn màn hình phụ thuộc nhiều vào công nghệ màn hình MicroLED như thế nào.

Chúng ta còn cách tương lai đó bao xa?

Rất khó nói chính xác về điều này, nhưng hiện tại cả Samsung và Apple đều đang tích cực tham gia vào cuộc đua hướng tới màn hình MicroLED này. Trong khi có nhiều ưu điểm vượt trội đầy hấp dẫn so với các công nghệ cũ, màn hình MicroLED lại rất khó sản xuất và có chi phí rất đắt đỏ, đặc biệt khi sản xuất trên các màn hình cỡ nhỏ (các tin đồn cho biết màn hình MicroLED sử dụng trên Apple Watch có thể có giá cao hơn từ 4 đến 6 lần so với màn OLED).

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 6.

Hình ảnh bằng sáng chế của Apple về cảm biến đọc vân tay dưới màn hình cho iPhone.

Apple đã thâu tóm LuxVue, startup về công nghệ màn hình MicroLED từ năm 2014 và thậm chí còn có thông tin cho biết, họ còn lập một trung tâm nghiên cứu riêng cho loại công nghệ này. Nếu thành công, Apple còn có thể đưa đầu đọc vân tay xuống dưới màn hình MicroLED của iPhone. Hơn nữa, độ phân giải cao gấp nhiều lần của MicroLED sẽ làm nó rất phù hợp với các kính đeo thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường – sản phẩm tin đồn khác của Apple.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD - Ảnh 7.

Hiện tại mới chỉ có Samsung đã ra mắt các TV màn hình MicroLED từ năm ngoái, điều này cho thấy họ đã phần nào làm chủ được công nghệ màn hình này cho các tấm nền cỡ lớn, nhưng với màn hình cỡ nhỏ như smartphone hoặc smartwatch, vẫn còn nhiều trở ngại khác. Nhưng với các tin đồn về công nghệ này của Samsung, có thể họ đã rất gần đến thời điểm có một sản phẩm hoàn thiện và đạt được năng suất như ý muốn.

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat