Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai?

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Về mặt kỹ thuật điều này là hoàn toàn có thể, nhưng các trở ngại về kinh tế có thể khiến những con chip này chỉ xuất hiện trong phòng thí nghiệm mà thôi.

Giữa tháng 5 vừa qua, Samsung cho biết đã đạt được bước đột phá trong việc chế tạo chip 3nm và đã gửi bộ kit về quá trình thiết kế chip đến các khách hàng tiềm năng. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi chip 7nm trở nên phổ biến với các thiết bị di động, và khi chip 5nm vẫn còn chưa ra mắt, Samsung đã chuẩn bị ra mắt chip 3nm vào năm 2021.

Ngay vào thời điểm người ta tưởng chừng như Định luật Moore đã đi tới giới hạn, ngành công nghiệp vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng mạnh mẽ của mình. Nhưng khi chip 3nm đang chuẩn bị ra mắt và với nhịp độ thu nhỏ kích thước chip như hiện nay, liệu chúng ta có thể có các CPU dùng chip tiến trình 1nm hay không?

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 1.

Nhưng có lẽ trước tiên chúng ta nên hiểu tiến trình chip là gì?

Tiến trình công nghệ chip, hay node tiến trình hay node, thường để chỉ một quy trình cụ thể để sản xuất bán dẫn và các quy tắc thiết kế của nó. Các tiến trình khác nhau (hay các node khác nhau) thường liên quan đến các thế hệ mạch và kiến trúc chip khác nhau. Thông thường, tiến trình công nghệ càng nhỏ có nghĩa là kích cỡ đặc trưng trên con chip (feature size) càng nhỏ, và càng tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, có tốc độ nhanh hơn cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Trong lịch sử, tiến trình công nghệ thường có liên quan tới một số kích thước khác nhau trên bóng bán dẫn, bao gồm chiều dài cổng – khoảng cách giữa hai cực nguồn và cực máng trên bóng bán dẫn. Đây chính là nguồn gốc của các tiến trình với những cái tên như tiến trình 180nm, 110nm, 65nm hay 45nm. Số càng nhỏ, khoảng cách trên càng nhỏ, bóng bán dẫn càng nhỏ, chip càng nhanh hơn.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 2.

Nếu trước đây tên gọi tiến trình thường đại diện cho chiều dài cổng (khoảng cách từ cực source tới cực drain), giờ đây con số này chỉ còn mang ý nghĩa tên gọi, không phải kích thước cụ thể nào nữa.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tiến trình 45nm, Intel đã đưa chiều dài cổng đạt tới kích cỡ 25nm trên bóng bán dẫn dạng phẳng. Từ lúc này, việc thu hẹp hơn nữa khoảng cách này sẽ gây ra các hậu quả ngoài mong muốn. Cùng với việc Intel giới thiệu chip dạng FinFET từ tiến trình 22nm, trong khi các kích thước khác giảm đi, mật độ bóng bán dẫn vẫn tiếp tục tăng lên, chiều dài cổng gần như không đổi, thậm chí còn tăng lên.

Đến lúc này, tên gọi mỗi tiến trình dù vẫn là các kích thước tính theo nanomet, nhưng nó không còn biểu thị hay đại diện cho kích thước nào trên bóng bán dẫn nữa. Các con số như 16nm, 10nm hay 7nm chỉ còn có ý nghĩa là tên gọi của các tiến trình và tiếp thị cho năng lực của các nhà sản xuất chip nhiều hơn một kích thước thực sự nào đó.

Vậy chip tiến trình 1nm có thể đến trong tương lai?

Với việc các cái tên như tiến trình 10nm, 7nm hay 3nm chỉ còn mang ý nghĩa tên gọi, thay vì là một kích thước thực tế nào đó của bóng bán dẫn, vì vậy về mặt lý thuyết kỹ thuật, các chip tiến trình 1nm là điều hoàn toàn có thể.

Đặc biệt, lộ trình của những tiến trình chip dưới 3nm còn được mô tả trong Lộ trình công nghệ Quốc tế về bán dẫn ITRS phiên bản 2.0 – bộ tài liệu được các chuyên gia hàng đầu trong ngành bán dẫn tạo nên. Theo phiên bản mới nhất của bộ tài liệu này, những tiến trình nhỏ hơn 3nm sẽ là 2,5nm và 1,5nm, dự kiến sẽ ra mắt vào những năm 2027 và 2030. Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là các dự đoán, do vẫn còn các trở ngại khác về mặt kỹ thuật.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 3.

Với chip FinFET, nỗ lực của các nhà sản xuất tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa các fin (fin pitch), độ rộng của mỗi fin (fin width) và gia tăng chiều cao của chúng (fin height).

Một điều cần chú ý rằng, trong khi chiều dài cổng không còn thu hẹp được nữa, các kích thước khác của bóng bán dẫn vẫn tiếp tục được thu hẹp. Với các chip dạng FinFET, những nhà sản xuất bán dẫn tập trung vào việc thu hẹp chân đế của mỗi fin (hay vây chip), khoảng cách giữa chúng và làm chúng cao hơn. Mục đích cuối cùng vẫn là thu hẹp kích thước bóng bán dẫn.

Tuy nhiên, đến các tiến trình hiện tại, những công nghệ chế tạo chip đã cho thấy sự hụt hơi của mình. Từ khi chuyển sang các chip 22nm/20nm, các nhà sản xuất bán dẫn đã sử dụng kỹ thuật quang khắc nhúng 193nm (193nm immersion lithography), tuy nhiên kỹ thuật này đã đạt đến giới hạn của mình khi chỉ có thể tạo ra các đường khắc có kích thước 40nm trở lên, vì vậy nhiều nhà sản xuất chip đang chuyển sang kỹ thuật khác khi hướng tới chip có tiến trình nhỏ hơn nữa.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 4.

Để sử dụng tia EUV chế tạo chip, cần có môi trường chân không gần tuyệt đối, do vậy các cỗ máy chế tạo chip như trên của ASML trở nên rất cần thiết với các nhà sản xuất chip.

Đó là lý do hàng loạt nhà sản xuất chip dù vẫn dùng quang khắc 193nm để sản xuất chip 10nm, như Intel và TSMC, hiện đều đã bắt đầu chuyển sang sử dụng kỹ thuật siêu tia cực tím EUV, với khả năng tạo ra các đường khắc có kích thước chỉ 13,5nm, để sản xuất các chip 10nm với chất lượng tốt hơn.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 5.

Chuyển sang các tiến trình thấp hơn có thể sẽ cần đến các thiết kế chip mới thay thế cho FinFET, như GAAFET và sau đó là MBCFET.

Tuy nhiên, kỹ thuật quang khắc EUV cũng có thể chỉ phù hợp đến các tiến trình 7nm và 5nm, xuống đến các tiến trình nhỏ hơn 3nm, các nhà sản xuất chip sẽ cần đến công nghệ quang khắc EUV thế hệ mới có tên EUV khẩu độ cao (High-Numerical Aperture EUV). Không chỉ vậy, tại các tiến trình nhỏ này, chip dạng FinFET sẽ không còn phù hợp nữa mà có thể phải thay thế bằng dạng GAAFETs để gia tăng số lượng bóng bán dẫn.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là các thách thức về mặt kỹ thuật trong việc sản xuất hàng loạt chip, còn đối với việc sản xuất trong phòng thí nghiệm, năm 2016, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley Lab còn tạo nên được bóng bán dẫn với chiều dài chỉ 1nm – nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước chip theo lộ trình của ITRS. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sử dụng các vật liệu mới như ống nano carbon và hợp chất Molybden di-Sulfide, do vậy sẽ mất rất nhiều thời gian nếu đi vào sản xuất hàng loạt.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 6.

Bóng bán dẫn có chiều dài 1nm đã xuất hiện trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên để ra mắt một con chip với bóng bán dẫn như vậy sẽ cần rất nhiều thời gian nữa.

Không chỉ các thách thức kỹ thuật, một rào cản khác có thể ngăn cản những bộ xử lý tiến trình 1nm ra mắt trên thực tế là yếu tố kinh tế. Chi phí phát triển những con chip với các tiến trình nhỏ hẹp hơn đã tăng vọt trong thời gian gần đây, và do đó hiện nay chỉ còn những công ty lớn mới có đủ khả năng thiết kế chip trên các tiến trình này, như Intel, AMD, Qualcomm hay Apple, Samsung.

Samsung đã lên kế hoạch về chip 3nm, liệu chúng ta có thấy chip 1nm trong tương lai? - Ảnh 7.

Dự kiến chi phí phát triển chip 5nm sẽ cao gần gấp đôi chip 7nm và cao gấp 3 lần chip 10nm.

Trong khi chi phí phát triển chip đang tăng phi mã như hiện nay, còn chi phí sản xuất chế tạo chip cũng tăng theo mỗi khi chuyển sang một tiến trình mới, có thể đến một lúc nào đó, ngay cả Intel cũng dừng tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn nữa. Do vậy, nhiều người dự đoán rằng, 3nm có thể sẽ là giới hạn cuối của quá trình này.

Tuy nhiên, với lộ trình của ITRS đặt ra cho các tiến trình 2,5nm và 1,5nm vào những năm 2027 và 2030, có lẽ chúng ta còn phải chờ rất lâu nữa mới giải đáp được các thắc mắc trên về giới hạn của định luật Moore.


Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa
Tại sao con chim lại dùng que để gãi bụng, thay vì dùng mỏ của nó cho tiện?

Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác
Các chuyên gia khảo cổ vừa phát hiện các bộ hài cốt trẻ sơ sinh đội 'mũ bảo hiểm' làm từ hộp sọ của những đứa trẻ khác có niên đại 2100 năm trước

Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm
Loài quỷ La Sát trong thần thoại Ấn Độ thực chất chính là một giống người cổ đã bị tuyệt chủng, từng sống chung và hôn phối với loài người hiện đại chúng ta.

Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn
Những chia sẻ từ Giám đốc Kỹ thuật Mắt Biếc đã cho thấy quy mô chi tiết của công nghệ tiên tiến áp dụng vào mọi góc cạnh sản xuất bộ phim.

Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ
Hòn đảo hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài và bất khả xâm phạm. Bất kỳ ai tiến đến gần khu vực "nhạy cảm" này đều bị tấn công hoặc giết chết.

Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?
Máy chạy bộ chả có gì xa lạ với chúng ta ngày nay, nhiều người luôn ao ước có thể mua một chiếc máy chạy bộ để trong nhà nhưng trên thực tế, trong quá khứ đây là là một loại dụng cụ tra tấn.

NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa
Tàu thăm dò mới của NASA mang theo hai sứ mệnh: tìm kiếm sự sống, và dọn đường cho một dạng sống khác lên Sao Hoả.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt
Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự mất mát vô cùng to lớn của một bộ phận rừng Amazon do hỏa hoạn gây ra, kéo theo biết bao thảm cảnh. Nếu một ngày cánh rừng kỳ vĩ này hoàn toàn bị xóa sổ, rất có thể Trái đất sẽ phải đối mặt với những bi kịch còn ghê gớm hơn nhiều.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng
Biết thêm kiến thức chưa bao giờ là thiệt đúng không?

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng
Thật may mắn cho nhân loại thời hiện đại vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã bị tuyệt chủng, nếu không rất có thể chúng ta sẽ biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?
Nếu đường kính Trái Đất tăng thêm 1cm mỗi ngày thì khi nào vận mệnh của hành tinh xanh sẽ bị diệt vong?

[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp
Bạn có muốn chuyển tới sống tại Shani Shingnapur, ngôi làng nhỏ chưa xảy ra trộm cắp suốt nửa thiên niên kỷ nay?

Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?
Có thông tin cho rằng chuối có ADN giống người 50%. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ
Có những khu vực thậm chí hành khách còn không nghĩ là có tồn tại.

Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp 'nổ tung', Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện 'made in China' đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp nổ tung, Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện made in China đầu tiên
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Trung Quốc, số lượng xe sử dụng nguồn năng lượng mới được bán trong năm 2014 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước và tiếp tục nhân lên hơn 4 lần trong năm 2015 với con số hơn 330.000 xe.

Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất
Ở trong lòng Trái Đất cũng tồn tại một dạng ‘mưa tuyết’ đặc biệt, khác hoàn toàn với tuyết trên mặt đất.

Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi
Loài người có tuổi thọ "tự nhiên" là khoảng 38 năm, theo một phương thức mới dùng để ước tính tuổi thọ của các chủng loài khác nhau dựa trên phân tích DNA.

Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại
Mọi người đã chụp "ảnh tự sướng" từ rất lâu, nhưng tại thời điểm những bức ảnh này xuất hiện, chúng được gọi là "chân dung tự họa".

Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn uống trong một khoảng thời gian quy định có thể giúp giảm cân, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chống huyết áp cao.

Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị xoay quanh chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay.

Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật
Thế giới chúng ta đang sống là một nơi đầy rẫy những sự điên rồ và trải dài lịch sử nhân loại luôn có những câu chuyện lịch sử vô cùng lạ lùng, tưởng chừng như chúng hoàn toàn hư cấu.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia
Bức tranh trong vách hang Leang Bulu' Sipong trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ
Ngôi đền Hindu cổ 1.200 năm tuổi này được chạm khắc từ duy nhất một khối đá khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc và cho rằng có lẽ nó không được tạo ra từ bàn tay của con người.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi
Thông qua một nghiên cứu về cách hình thành bọt và tuổi thọ bọt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để giữ được bọt tồn tại lâu hơn hoặc khắc chế không cho bọt xuất hiện quá nhiều khi cần thiết.

Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ
Tại Nam Mỹ, có những đường hầm đá khổng lồ không phải là dấu vết của kiến tạo tự nhiên, cũng không phải do bàn tay của con người tạo ra, thay vào đó, chúng tồn tại rất nhiều dấu vết của móng vuốt.

Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D
Cái kết buồn cho một xưởng sản xuất thủ công với lịch sử hết sức lâu đời của Nhật Bản

Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng 'chân'

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân
Dài tới 1,5m, nặng gần 50kg, loài cá hiếm này có lớp vây rất khỏe, có thể sử dụng để di chuyển dưới đáy biển như bàn chân của động vật trên cạn

“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số
Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng
Vào năm 2013, những tài xế của UPS Sean McCarren đã tạo ra một nhóm Facebook để kể về những người bạn 4 chân mà họ gặp trên các tuyến đường hàng ngày mà họ đi giao hàng.

Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?
Chim di trú, chim di cư hay sự di cư của chim chỉ sự di chuyển đều đặn theo mùa, thường trên một đường bay theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông. Nhiều loài chim có tập tính di cư, nhưng thực sự quá trình thay đổi chỗ ở này có phải là do chúng sợ lạnh?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat