"Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP"

"Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP"
Theo: AMBITIOUS MAN
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đây là quan điểm của cây viết Ryan-Thomas Shaw trang Android Authority.

Hiện tại đã đi gần hết năm 2019 và một số hãng smartphone vẫn ‘dậm chân tại chỗ' với camera 12MP - Apple, Google. Trong khi đó, rất nhiều điện thoại đang có camera 40MP hay 48MP, thậm chí mới đây Xiaomi còn đi đến 108MP. Nhưng thực tế thì độ phân giải 12MP vẫn đang rất lý tưởng trên smartphone rồi. Chúng ta chưa cần đến mức 108MP như Xiaomi đang khoe khoang đâu!

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 1.

Các hãng điện thoại Trung Quốc đang tích cực chạy đua số 'chấm' - 48MP, 64MP thậm chí là 108MP (ảnh: DGtle)

Tại sao ư? Dung lượng bộ nhớ, thời gian xử lý, chụp thiếu sáng, độ phân giải khi quay video và thiết bị thưởng thức nội dung. Bên cạnh các yếu tố trực tiếp đó, thời lượng pin và hiệu suất ứng dụng camera cũng là những lí do gián tiếp để chúng ta không cần quan tâm camera 108MP. Bây giờ, tôi sẽ giải thích kỹ hơn với các bạn để thấy vì sao 12MP lại lí tưởng hơn 108MP thời điểm hiện tại.

Càng nhiều điểm ảnh, càng ngốn dung lượng

Điểm ảnh nhiều hơn đương nhiên lượng dữ liệu cần được xử lý cũng nhiều hơn. Hệ quả là chúng ta cần thời gian lưu ảnh lâu hơn, thời lượng pin bị hao đi một chút. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc smartphone giới hạn phần cứng hay các chế độ đặc biệt, như Night Mode hay Portrait Mode, có rất nhiều thuật toán phức tạp cần phải xử lý.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 2.

Bạn sẽ nhanh chóng hết sạch dung lượng lưu trữ vì các bức ảnh quá nặng (ảnh: Android Authority)

Không chỉ tốn nhiều thời gian xử lý ảnh và pin, lượng dữ liệu khổng lồ cũng cần chỗ chứa rộng rãi hơn. Như vậy, bạn sẽ tốn thêm nhiều không gian lưu trữ. Với những người có thói quen chụp ảnh mọi lúc, hàng ngàn bức ảnh sẽ ních đầy vào bộ nhớ trong của bạn, hoặc ‘đám mây' sẽ là phương án dự phòng hợp lý. Nhưng nhìn chung, sau vài năm sử dụng bạn chắc chắn không muốn thấy thông báo bộ nhớ đầy chỉ vì ảnh có độ phân giải quá cao.

Các màn hình của chúng ta không hiển thị nhiều hơn một tấm ảnh 12MP

Sự thật mà rất ít ai nói với bạn: Hầu như các màn hình mà chúng ta dùng để xem ảnh hay video đều có độ phân giải không nhiều hơn Ultra HD. Với độ phân giải 4K UHD rất phổ biến trên màn hình máy tính, TV và một số ít điện thoại dòng Xperia, chúng chỉ có khoảng 8,3 triệu điểm ảnh.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 3.

Hầu hết các màn hình hiển thị ảnh và video hiện nay không có nhiều hơn 8,3 triệu điểm ảnh (ảnh: Samsung)

Như vậy, camera 12MP hay 12 triệu điểm ảnh hoàn toàn đủ để đáp ứng hầu hết các màn hình hiển thị. Từ những màn hình di động chỉ 5 đến 6 inch, máy tính (từ 13 đến 32 inch, gồm cả laptop lẫn màn hình desktop), TV hay kể cả máy chiếu. Một sự thật thú vị nữa: hầu như camera chụp tele cũng chỉ có độ phân giải 12MP mà thôi.

Quay video chủ yếu vẫn dừng lại ở 4K

Khoảng 5 năm trở lại đây, quay video 4K UHD đã trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, bao gồm cả smartphone. Như đã nói ở trên, một camera 12MP hoàn toàn có thể đáp ứng được, chẳng cần đến 108MP. Bất kể là bạn muốn quay 2160p@60fps, 720p@1000fps,... miễn là chip xử lý ảnh (ISP) có thể đảm đương được.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 4.

Chụp ảnh hay quay phim, camera 12MP cũng đều đáp ứng đủ (ảnh: Sony)

Vừa rồi Qualcomm công bố Snapdragon 865 có thể ‘cân' được cả quay phim 8K. Điều này đồng nghĩa chúng ta sẽ cần đến một cảm biến 33MP trở lên. Tuy nhiên, xem xét việc ngay cả nhiều máy quay chuyên dụng hiện nay cũng chưa đạt tới 8K, TV hay màn hình máy tính độ phân giải này cũng rất hiếm (và cực kỳ đắt nữa), liệu smartphone có cần thiết?

Độ phân giải chỉ là một phần câu chuyện

Lượng điểm ảnh không quyết định đến chất lượng ảnh. Đừng để con số Megapixel làm mê hoặc bạn. Vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng khác như dynamic range, độ chính xác màu sắc, thấu kính… Rất nhiều điện thoại hiện nay chụp rất khá mà chỉ có camera 12MP thôi, Google Pixel 4, Apple iPhone 11 hay Samsung Galaxy S10, Note 10,...

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 5.

Ảnh chụp từ Pixel 1 (ảnh: Android Authority)

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 6.

Ảnh chụp từ Pixel 4 (ảnh: Android Authority)

So sánh camera 12MP của Pixel đời đầu (năm 2016) và Pixel 4 (năm 2019). Chúng ta dễ nhận ra dù chúng có cùng độ phân giải, nhưng nâng cấp về phần cứng lẫn phần mềm mới khiến ảnh của Pixel 4 có dynamic range rộng hơn, màu sắc đẹp hơn.

Trong khi Google đã là một "lão đại" về sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng ảnh, các hãng Android khác lại phụ thuộc vào một công nghệ gộp điểm ảnh (pixel binning). Nó sẽ giảm độ phân giải bức ảnh xuống 4 lần nhằm đánh đổi cho lượng chi tiết phong phú hơn. Tức camera 40MP chỉ chụp ra ảnh 10MP, 48MP sẽ thành 12MP.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 7.

Nhiều smartphone hiện nay gộp điểm ảnh để chụp thiếu sáng tốt hơn (ảnh: Samsung)

Các hãng sẽ gộp 4 điểm ảnh liền kề làm một và xử lý thông tin của cả 4 như thể đó là 1 điểm ảnh. Đó là lí do vì sao lượng thông tin thu được giàu có hơn. Nếu muốn có độ phân giải đầy đủ, bạn phải hy sinh dynamic range, khả năng thu sáng. Trong khi với một camera 12MP thông thường, bạn chẳng phải quan tâm đến điều kiện đủ sáng hay không để chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất. Chỉ đơn giản là chụp và thuật toán sẽ lo nốt phần còn lại.

Với smartphone, phần mềm đang trở nên quan trọng hơn

Do phần cứng camera trên smartphone quá nghèo nàn, các nhà sản xuất phải dựa vào phần mềm để cải thiện chất lượng. Khái niệm "AI camera" chắc hẳn bạn không còn lạ nữa. Những hãng có camera ấn tượng nhất như Google, Apple, Samsung, Huawei đều tập trung nhiều vào việc xử lý ảnh bằng thuật toán.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 8.

Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro ứng dụng camera gốc (ảnh: Android Authority)

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 9.

Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro qua Google Camera (ảnh: Android Authority)

Dưới đây là ảnh chụp từ cùng một máy OnePlus 7 Pro. Chỉ khác là ứng dụng chụp ảnh gốc và ứng dụng Google Camera. Kết quả từ ứng dụng Google cho thấy dynamic range rộng hơn, màu sắc chân thật hơn. Còn ở ứng dụng gốc của OnePlus, tương phản và bão hòa màu được đẩy cao hơn nhưng lại không trong trẻo bằng ảnh từ Google Camera.

Thêm nữa, độ phân giải thấp giúp mỗi điểm ảnh riêng lẻ lớn hơn, đem đến cơ hội thu sáng nhiều hơn. Nếu có hai cảm biến hầu như tương tự nhau về thông số, chỉ có khác biệt độ phân giải 12MP và 48MP. Cảm biến 12MP rõ ràng ‘hứng' được nhiều ánh sáng hơn, qua đó cung cấp thông tin xử lý ảnh dồi dào hơn. Ví dụ với ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9, kết quả vô cùng choáng váng! Thông tin màu sắc và dynamic range bị mất mát khá nhiều khi chuyển sang chế độ chụp 48MP.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 10.

Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 48MP (ảnh: Android Authority)

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 11.

Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 12MP (ảnh: Android Authority)

Hiện tại, 12MP là quá đủ cho smartphone!

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang bị giới hạn nhiều ở chất lượng thấu kính, bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ,... Vậy nên cố gắng nhồi nhét điểm ảnh chỉ tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho hệ thống.

Camera 12MP là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn trên điện thoại, quan trọng là thuật toán của các hãng tối ưu sâu đến đâu với phần cứng. Không phải là tăng megapixel lên ngang với... cảm biến medium format của máy ảnh. Bạn biết đấy, ngay cả Sony Alpha A7R IV cũng đang dùng cảm biến full-frame 61MP mà thôi!

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 12.

108MP để làm gì khi chip xử lý thiếu hụt sức mạnh, thuật toán chưa đủ đầu tư, chất lượng thấu kính bị cắt giảm, cảm biến thì bé tí xíu?


Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat