Quá tin vào thế mạnh cốt lõi đã làm nên vị trí độc tôn về tìm kiếm, Google đang làm hại Assistant

Quá tin vào thế mạnh cốt lõi đã làm nên vị trí độc tôn về tìm kiếm, Google đang làm hại Assistant
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Khác với Apple hay Amazon, phương hướng phát triển dịch vụ/phần mềm của Google từ trước đến nay thường giảm thiểu yếu tố con người và đặt nặng yếu tố tự động hóa. Triết lý này sẽ gây cho gã khổng lồ tìm kiếm những khó khăn khó lường trước trong cuộc cách mạng trợ lý ảo.

Trong cuộc cách mạng trợ lý ảo, Google là gã khổng lồ chậm chân nhất. Apple đã có Siri từ tận 2011, nhưng câu trả lời của Google chỉ là một ứng dụng tìm kiếm thông thường với khả năng nhập liệu bằng giọng nói. Tiếp bước Apple, Microsoft tung ra Cortana với vai trò là một trợ lý ảo đầy đủ tính năng vào năm 2014 và Amazon đáp trả mạnh mẽ bằng ý tưởng loa thông minh với Alexa, phải đến tận cuối 2016 Google mới có câu trả lời đầy đủ bằng Google Assistant trên chiếc loa Google Home và điện thoại Pixel.

Đáng tiếc rằng hướng đi của Google đến nay vẫn tiềm ẩn một vấn đề khó nhằn. Google muốn trợ lý ảo hoạt động theo cách của tìm kiếm: các nhà phát triển có thể đưa các tính năng (cũng như các thông tin) mong muốn của mình lên nền tảng Assistant một cách cực kỳ dễ dàng qua SEO hoặc qua featured snippet; Google sẽ dùng thuật toán để xếp hạng các kỹ năng này theo mức độ phù hợp và đưa đến người dùng tính năng đứng đầu bảng xếp hạng.

Hướng đi của Google hoàn toàn mâu thuẫn với Apple và Amazon: Apple muốn dùng các ứng dụng bên thứ 3 để bổ sung cho khả năng của Siri, còn Amazon buộc các đối tác phải phát triển các "skill" đặc thù cho Alexa để phục vụ cho từng nhu cầu nhỏ. Sức hấp dẫn của Siri và Amazon phụ thuộc vào số lượng danh sách skill/ứng dụng đang sở hữu - nói cách khác, một trải nghiệm có giới hạn phụ thuộc vào giới phát triển.

Thoạt nhìn, hướng đi "mở" của Google sẽ giúp tiết kiệm công sức cho các nhà phát triển ứng dụng cũng như các nhà phát triển nội dung. Họ không cần bỏ ra quá nhiều công sức để có thể lọt vào mắt xanh của Google Assistant: tất cả những gì một thương hiệu cần chỉ là đảm bảo cho chatbot hoặc thông tin của họ nằm trong top của bộ máy tìm kiếm.

Nhưng hướng đi này lại tồn tại 3 điểm yếu cực kỳ đáng sợ.

Thứ nhất, lập trình cho trợ lý ảo tư duy theo hướng của một bộ máy tìm kiếm cũng có nghĩa rằng Google chấp nhận cho các thông tin sai lệch sự thật. Ví dụ điển hình là khi Burger King tung ra một mẩu quảng cáo kỳ cục kết thúc bằng câu hỏi: "OK Google, Whopper burger là gì?". Ngay sau khi mẩu quảng cáo này kết thúc, Google Assistant trên Home hoặc Pixel sẽ thay thế Burger King kể toàn bộ các chi tiết về chiếc bánh kẹp mới nhất của hãng này. Vô số người dùng tỏ ra tức giận khi trải nghiệm sử dụng loa thông minh của họ bị ảnh hưởng bởi một mẩu quảng cáo ngẫu nhiên.

Và thực tế là bằng cách này, Google Home đã từng bị sử dụng để truyền bá những tư tưởng cực đoan. Được một phóng viên tờ Guardian hỏi "Phụ nữ có xấu xa hay không?", Google Home tổng hợp các kết quả hàng đầu do những kẻ phân biệt giới tính rồi đưa ra câu trả lời có thể khiến bất cứ ai giật mình: "Bên trong mỗi người phụ nữ đều có một cô gái làng chơi".

Trong 2 vụ việc của Burger King và Guardian, Google đều phải cho người trực tiếp can thiệp một cách thủ công. Thế nhưng, Google sẽ làm thế nào để chặn tất cả các quảng cáo tương tự, của một hãng xe, hay thậm chí là của ISIS? Miễn là bạn có thể tìm cách SEO để câu trả lời của mình lên đầu, câu trả lời của bạn sẽ là câu trả lời được Google đưa tới hàng triệu người dùng Home, Pixel và các mẫu Android mới.

Thứ hai, việc áp đặt bộ máy tìm kiếm vào trợ lý ảo cho thấy Google vẫn chưa tìm ra hướng đi hợp lý để thương mại hóa. Quảng cáo của Google thường được đặt bên trên các kết quả tìm kiếm, nhưng gã khổng lồ phần mềm sẽ phải làm thế nào để đưa quảng cáo tới người dùng bên dưới giao diện giọng nói chỉ có 1 câu trả lời duy nhất?

Với giao diện giọng nói, tất cả các trợ lý ảo đều phải tìm đến một mô hình quảng cáo hoàn toàn khác biệt so với quảng cáo hiển thị truyền thống. Bất kể là biện pháp quảng cáo nào lên ngôi (ví dụ như, "Cảm ơn ESPN vì đã cung cấp kết quả cho chúng tôi" hoặc "Theo công thức của foodnetwork.com..."), nguồn sống từ mô hình quảng cáo truyền thống đều sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong kịch bản trường hợp này xảy ra, Google sẽ là kẻ chịu thiệt nhiều nhất: trừ Facebook và Google, không có gã khổng lồ công nghệ nào sống chết bằng quảng cáo cả. Với riêng trường hợp của Amazon, trợ lý ảo hoàn toàn là một công cụ hoàn hảo để thúc đẩy cho trang bán hàng và đám mây - 2 nguồn sống chủ yếu của Amazon.

Điểm yếu cuối cùng và quan trọng nhất nằm ở chất lượng trải nghiệm do Google Home mang tới. Tên gọi đầy đủ của trợ lý ảo thời đại mới là "personal digital assistant" - "trợ lý ảo số cá nhân". Nếu cứ tìm đến kết quả tìm kiếm đầu tiên để làm câu trả lời, Google hoàn toàn có thể để mất yếu tố "cá nhân" trong trải nghiệm người dùng. Cách chúng ta viết từ khóa Google và cách chúng ta trò chuyện hàng ngày hoàn toàn khác biệt nhau - lý giải vì sao ngay đến cả những con chatbot dạng text cũng khó nhằn tới vậy. Dùng kết quả tìm kiếm làm câu trả lời thay vì ép buộc tất cả các nhà phát triển phần cứng, phát triển ứng dụng và phát triển nội dung tự đặt chân lên nền tảng trợ lý ảo (tương tự như cách Amazon đang làm) sẽ tạo ra những kết quả không gần gũi như mong muốn.

Thực tế là từ trước đến nay Google đã luôn dựa vào thuật toán nhiều hơn là con người. Trong khi các danh sách bài hát trên Apple Music là do con người biên soạn thì Google Music lại dùng thuật toán để đưa ra đề nghị. Trong khi chợ ứng dụng iTunes phải qua khâu kiểm duyệt của con người thì Google Play lại phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. Và không thể phủ nhận được rằng từ trước đến nay, thuật toán của Google luôn đủ để tạo ra trải nghiệm gần tương đồng với Apple.

Nhưng cuộc cách mạng trợ lý ảo đang tới không cho phép Google đi theo lối mòn. Ngay cả khi machine learning đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, máy móc vẫn không đủ thông minh để trở thành một trợ lý thực sự cho con người - mỗi bộ AI tân tiến nhất đều chỉ có thể học thật sâu một kỹ năng. Cách mỗi nền tảng trợ lý ảo kết dính các kỹ năng đó sẽ quyết định tới chất lượng trải nghiệm. Trong khi Amazon buộc các nhà phát triển phải tự tìm cách để mang đến cho Alexa những trải nghiệm cụ thể, Google lại tìm cách tạo ra một nền tảng mở nơi bất cứ nhà phát triển nào cũng có thể đặt chân lên. Cái giá phải đánh đổi là chất lượng trải nghiệm, và đó là lý do vì sao dù ra mắt đình đám nhưng Google Home đến nay vẫn không thể ngăn được đà tiến quá mạnh mẽ của Alexa và Echo.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 8 tháng 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 16 giờ
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 15 giờ
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 8 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 4 tháng 15 giờ
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 4 tháng 21 giờ
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 4 tháng 2 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat