Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Họ có thể mang dáng hình khác với những gì Hollywood vẫn mô tả nhiều chục năm nay, họ có thể không du hành tới Trái Đất trên những đĩa bay khổng lồ, nhưng ít nhất, theo tính toán mới của các nhà khoa học, họ có tồn tại. Các chuyên gia ước tính trong thiên hà ta đang sống, phải hơn 30 nền văn minh có khả năng liên lạc với nhau.

Nhóm nghiên cứu nói rằng kết quả của phép tính mới không chỉ nêu lên tỷ lệ sự sống ngoài Trái Đất tồn tại, mà còn cho ta thấy chính tương lai nhân loại cũng như vị thế của con người trong Vũ trụ rộng lớn.

Tôi nghĩ kết quả nghiên cứu mới mới cực kỳ quan trọng và thú vị vô cùng, bởi lẽ đây là lần đầu tiên ta có con số ước tính số lượng những nền văn minh có trí tuệ, có khả năng liên lạc và đang tồn tại, ta có thể kết nối với họ và rồi khẳng định rằng có sự sống ngoài kia - trả lời cho thắc mắc chưa có lời giải đáp suốt nhiều ngàn năm”, Christopher Conselice, giáo sư vật lý thiên văn công tác tại Đại học Nottingham và đồng tác giả nghiên cứu cho hay.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được - Ảnh 1.

Christopher Conselice

Năm 1961, nhà thiên văn học Frank Drake luận ra phương trình toán học, về sau được đặt theo tên ông là “phương trình Drake”, chỉ ra 7 yếu tố cho phép ta ước tính được lượng nền văn minh ngoài hành tinh. Tuy nhiên, không phải đại lượng nào trong số đó cũng ra kết quả.

phuongtrinhsusongnayladiemtuadechungtatimrasusongngoaitraidat

Phương trình Drake.

Vế trái, đó là con số biểu hiện số lượng trung bình xuất hiện sự kiện gây ra nguồn gốc sự sống trên một hành tinh, trong một khoảng thời gian (t).

Sự kiện có thể chỉ đơn giản là một tế bào sống được hình thành, hay những chuỗi sự kiện riêng biệt trong một khoảng không gian và thời gian nhất định, và kết quả của nó sẽ là một hình thể sự sống.

Vế phải, với thứ tự từ trái sang phải, gồm những yếu tố:

- Số lượng "nền móng xây dựng sự sống" (như nguyên tử, phân tử) để có thể có được sự sống trên một hành tinh.

- Số nghịch đảo của số "nền móng" trung bình kia để có thể tạo nên sự sống (như là vi khuẩn).

- Số lượng "nền móng" kia có thể sử dụng để xây được thành một cá thể sống (những nguyên tử, phân tử tự do, không bị bó buộc hay giam giữ bằng cách này hay cách khác).

- Khả năng xuất hiện của một sự kiện với mỗi một số lượng "nền móng xây dựng" cần thiết trong một đơn vị thời gian.

- Độ dài thời gian.

Phương trình Drake ước tính có khoảng từ không cho tới vài tỷ nền văn minh - nó như công cụ để ta suy nghĩ về vấn đề [tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái Đất] hơn là cho ra một kết quả nhất định”, giáo sư Conselice cho hay.

Trong nghiên cứu mới, anh Conselice và cộng sự viết báo cáo chỉ rõ cách thức cải tiến phương trình Drake, đưa vào đó dữ liệu và các ước lượng mới để cho ra con số ước tính.

Về cơ bản, chúng tôi đưa giả định rằng sự sống sẽ hình thành trên các hành tinh giống Trái Đất khác cũng như cách chúng đã xuất hiện nơi đây, vậy nên trong vài tỷ năm, sự sống sẽ tự động hình thành như một phần của hoạt động tiến hóa”, giáo sư Conselice nhận định.

Ước tính này có tên Nguyên tắc Sinh vật học Vũ trụ tuân theo học thuyết của Copernicus; khi các điều kiện cần hiện diện đầy đủ, nguyên tắc này cũng hợp lý chẳng khác gì các phản ứng hóa học. “Nếu nhìn nhận sự sống ngoài hành tinh bằng con mắt khoa học, chứ không phải sự hình thành ngẫu nhiên hay cần những cách thức đặc biệt mới có được, ta sẽ có được lượng nền văn minh nhiều như vậy đó”, vị đồng tác giả nghiên cứu nói.

Anh thêm rằng dù đây mới chỉ là giả thuyết mang tính suy đoán, anh tin sự sống ngoài hành tinh cũng ít nhiều mang dáng dấp con người, nên ta sẽ chẳng quá ngạc nhiên khi lần đầu tiên chứng kiến họ.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được - Ảnh 4.

Trong Dải Ngân hà, có rất nhiều hành tinh giống Trái Đất mang tiềm năng hỗ trợ được sự sống.

Dựa trên những ước tính khắt khe và chọn lọc nhất, dựa trên việc sự sống hình thành trên Trái Đất vào khoảng giữa 4,5 và 5,5 tỷ năm sau khi ngôi sao trung tâm hình thành, thì có khoảng từ 4 cho tới 211 nền văn minh trong Dải Ngân hà có khả năng liên lạc với nhau; các nhà khoa học cho rằng con số khả thi nhất là 36, hiện “quanh ta” đang có 36 nền văn minh như thế. 

Đội ngũ nói thêm rằng nền văn minh của chúng ta phải sống sót ít nhất 6.120 năm nữa để thiết lập được đường liên lạc hai chiều. “Họ sẽ ở xa chúng ta lắm - tính toán của chúng tôi chỉ ra nơi gần nhất cũng cách Trái Đất 17.000 năm ánh sáng. Nếu ta phát hiện ra nơi gần hơn, thì đó sẽ là dấu hiệu tốt cho thấy vòng đời của một nền văn minh có khả năng liên lạc phải hơn một cho tới vài trăm năm, và một nền văn minh có trí tuệ sẽ kéo dài được vài ngàn hay vài triệu năm. Ta càng phát hiện ra nhiều nền văn minh gần Trái Đất, khả năng ta duy trì được lâu dài càng cao”.

Giáo sư Oliver Shorttle, một chuyên gia về hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời tới từ Đại học Cambridge, nói rằng phương trình mới kia vẫn còn nhiều những yếu tố chưa được khẳng định, ví dụ như cách thức sự sống trên Trái Đất hình thành hay số lượng hành tinh tương tự Trái Đất có thể hỗ trợ sự sống. 

Giáo sư Patricia Sanchez-Baracaldo, chuyên gia về cách thức Trái Đất hỗ trợ sự sống, hiện đang công tác tại Đại học Bristol, lại vui vẻ đón nhận kết quả nghiên cứu mới. Tuy nhiên vẫn nhấn mạnh vào việc còn nhiều những yếu tố khác hỗ trợ cho sự hình thành của dạng sống phức tạp mà chưa hiện hữu trong phương trình, ví dụ như quang hợp.

Giáo sư Andrew Coates, công tác tại Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard trực thuộc Đại học London, cho rằng ước tính “36 nền văn minh” kia của giáo sư Conselice và cộng sự là hợp lý, tuy nhiên hành trình đi tìm sự sống ngoài Trái Đất trong tương lai gần sẽ diễn ra “quanh nhà” ta thôi.

Ước tính mới cho ra kết quả rất thú vị, nhưng ta không thể thử độ chính xác của nó với các công nghệ hiện hành. Trong lúc đó, các nghiên cứu nhằm trả lời câu hỏi liệu ta có cô đơn trong Vũ trụ sẽ bao gồm việc nghiên cứu những thiên thể ngay trong Hệ Mặt Trời, ví dụ như sứ mệnh nghiên cứu bề mặt Sao Hỏa năm 2022, các sứ mệnh tương lai lên Europa, Enceladus hay Titan [các mặt trăng quay quanh Sao Mộc và Sao Thổ]. Đây quả là thời điểm đáng chú ý của hành trình đi tìm sự sống ngoài Trái Đất”.

Tham khảo Guardian

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat