Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ
Theo: Damien Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khi chuyến đi bộ ngoài không gian của NASA bị hủy vào phút chót do thiếu trang phục, nó đã làm dấy lên những tranh cãi lớn hơn về hướng đi của nữ giới trong thế giới dường như chỉ được thiết kế dành riêng cho đàn ông.
Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 1.

Nữ sĩ quan chụp ảnh tại lễ kỷ niệm 20 năm phụ nữ tham gia nghĩa vụ quân sự tại Mỹ năm 2017

Caroline Criado Perez - phóng viên đồng thời cũng là tác giả cuốn Phụ nữ vô hình: Phơi bày dữ liệu cho thấy sự thiên vị trong một thế giới được thiết kế dành cho nam giới..

"Với thiết kế của nhân loại hiện tại, đây là điều đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần" cô nói. "Chúng tôi đã quá quen với việc nghĩ đàn ông là mặc định và phụ nữ chỉ là một loại đàn ông khác mà thôi."

Criado Perez bắt đầu nghiên cứu về thiên vị giới tính sau khi phát hiện ra rằng dữ liệu y tế về các cơn đau tim đều dựa trên các triệu chứng của nam giới, khiến các bác sĩ lâm sàng bỏ lỡ các trường hợp đau tim ở phụ nữ vì các triệu chứng này được coi là không điển hình.

"Chính suy nghĩ đó đã khiến NASA chỉ đặt hai bộ trang phục cỡ trung bình ở trạm không gian, nhưng thật ra đó là cỡ trung bình cho nam giới."

Từ những bộ áo chống đạn cảnh sát không có phần ngực, đến những cặp kính an toàn quá lớn cho khuôn mặt của phụ nữ và những đôi giày không vừa với chân của phụ nữ, Criado Perez nói rằng danh sách này là vô tận.

Dưới đây là 7 minh chứng cho thấy thế giới này không được thiết kế dành cho phụ nữ

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 2.

Christina Koch (giữa) hỗ trợ các phi hành gia Nick Hague (trái) và Anne McClain trong trang phục vũ trụ của họ

1. Trang phục vũ trụ

NASA đã nhận ra sự phẫn nộ của dư luận ngay lập tức trên Twitter khi họ tuyên bố chuyến đi bộ ra ngoài không gian toàn nữ bị hủy bỏ chỉ vì một bộ trang phục vũ trụ.

Cơ quan cho hay phi hành gia Anne McClain đã nhận ra rằng cô phù hợp trang phục cỡ trung bình hơn so với cỡ lớn mà người ta chuẩn bị cho cô, và vì lý do an toàn, cô đã bị loại khỏi chuyến đi. Có hai bộ trang phục cỡ trung bình trên Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng chỉ có một bộ được chuẩn bị kỹ càng cho chuyến ra ngoài không gian, và việc chuẩn bị cho một bộ khác đúng chuẩn sẽ mất rất nhiều giờ.

Criado Perez nói rằng điều này cho thấy rằng trên tàu vũ trụ chỉ có 3 kích thước đó là trung bình, lớn, và cực lớn, nhưng dành cho đàn ông mà thôi.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 3.

Đáng chú ý, NASA đã phải cắt giảm những bộ đồ cỡ nhỏ của họ vào những năm 1990 do cắt giảm ngân sách. Điều đó có nghĩa là một phần ba phụ nữ thời đó không thể mặc vừa bất kỳ bộ trang phục du hành vũ trụ nào.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 4.

2. Thiết bị quân sự

Năm 2016, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tuyển dụng phụ nữ cho các vai trò chiến đấu trong các đơn vị trước đây chỉ dành cho nam trong quân đội như Thủy quân lục chiến và Hải quân SEAL - nhưng phần lớn áo giáp vẫn chỉ được thiết kế cho nam giới.

Quân đội đã bổ sung 8 cỡ áo giáo nhỏ hơn vào năm đó cho phụ nữ, nhưng các thiết bị khác như giày và mũ bảo hiểm vẫn không được bổ sung đầy đủ.

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Niki Tsongas tại thời điểm đó lên tiếng chỉ trích sự không đáp ứng của quân đội đối với nhu cầu của các nữ quân nhân, chỉ ra những bất lợi "đáng báo động" đối với phụ nữ, bao gồm cả việc không thể bắn vũ khí đúng cách.

Một số nữ quân nhân phục vụ trong khoảng thời gian đó cho biết, họ đã buộc phải điều chỉnh áo giáp để phù hợp với cơ thể của họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ phải tháo tấm bảo vệ bên hoặc chèn thêm mút vào dưới cái dây đai để định vị lại các thiết bị và đảm bảo rằng các bộ phận cơ thể của mình được bào vệ.

Năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford cho biết họ sẽ nỗ lực đẩy nhanh quá trình trang bị áo giáp cho phụ nữ, nhưng việc triển khai thiết bị mới vẫn chưa hoàn thành.

"Phụ nữ đã chiến đấu tại Iraq và Afghanistan - đến tận năm 2018 - trong các thiết bị được thiết kế dành cho nam giới", Alex Elias, một học giả tập trung vào phụ nữ trong quân đội cho biết.

Trước đó, phụ nữ trong quân đội đã buộc phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm do trang phục không phù hợp. Bà Elias nói, trong Thế chiến thứ hai, phụ nữ không được nghĩ rằng sẽ làm những vị trí ngoài văn phòng, vì vậy quân đội đã không chuẩn bị trang phục cho họ cho những công việc khác, chẳng hạn như thợ máy.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 5.

3. Hình nhân trong thử nghiệm tai nạn giao thông

Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm tra đầy đủ tác động của một vụ tai nạn lên hình nhân nữ thắt dây an toàn cho đến năm 2012. Hình nhân thử nghiệm trong nhiều thập kỷ đều dựa trên tỉ lệ cơ thể trung bình của nam giới.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Sinh học ứng dụng của Đại học Virginia năm 2011, điều đó có nghĩa là trong các vụ tai nạn, các nữ tài xế có nguy cơ bị thương nghiêm trọng cao hơn 47% so với nam giới và khả năng bị thương cao hơn 71%.

Criado Perez lưu ý rằng ngay cả bây giờ, hình nhân nữ này thường cũng chỉ là phiên bản thu nhỏ của hình nhân nam, không cung cấp thông tin chính xác về các tai nạn có thể ảnh hưởng tới nữ giới ra sao.

Thực trạng tương tự cũng diễn ra ở Liên minh châu Âu.

"Tại EU, trong số năm thử nghiệm quy định, chỉ có một quy định rằng phải sử dụng hình nhân nữ và nó cũng chỉ ở ghế hành khách."

Cô nói rằng rõ ràng ngành công nghiệp ô tô nhận thức được rằng họ phải giải quyết vấn đề của phụ nữ - nhưng "họ đã không làm bất cứ điều gì để chứng minh rằng phụ nữ chiếm 50% dân số thế giới".

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 6.

4. Điện thoại di động

Từ các ứng dụng cho đến kích thước điện thoại, nhiều tính năng được thiết kế đã khiến một số phụ nữ nói rằng điện thoại thông minh được thiết kế chỉ dành cho nam giới.

Trung bình, bàn tay của phụ nữ nhỏ hơn một inch so với nam giới - điều có thể khiến xu hướng thiết kế tăng kích thước màn hình không ngừng của ngành điện thoại di động trở nên khó sử dụng cho phụ nữ.

Nhắn tin bằng một tay trên một chiếc iPhone 4,7 inch (12cm) hoặc lớn hơn có thể trở nên khó khăn đối với nhiều phụ nữ và những người đàn ông tay nhỏ.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 7.

Bà Criado Perez cũng chỉ ra rằng ứng dụng sức khỏe và Siri cũng vô tình thiên vị đàn ông.

Vào năm 2016, Apple đã sửa một trục trặc khiến Siri đưa những người tìm địa chỉ phá thai đến các trung tâm nhận con nuôi, tận 5 năm sau khi vấn đề này xảy ra.

"Ứng dụng sức khỏe trên iPhone cũng không có theo dõi chu kỳ kinh nguyệt; Siri có thể tìm nhà cung cấp Viagra nhưng không phải nhà cung cấp dịch vụ phá thai - đó là điều sẽ xảy ra khi bạn không để ý đến phụ nữ trong quá trình làm sản phẩm", bà Criado Perez nói.

"Đó không phải mưu đồ gì cả. Tôi không cho rằng các nhà thiết kế của Apple muốn đối xử bất công với phụ nữ - tôi nghĩ rằng họ đơn giản là không biết."

5. Trang phục thể thao

Khi siêu sao bóng rổ Mỹ Stephen Curry thiết kế một dòng giày mới cho trẻ em năm ngoái chỉ có cỡ cho các bé trai, một bé gái chín tuổi tên Riley đã viết thư cho Curry tại sao lại như vậy.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 8.

"Cháu biết chú ủng hộ các vận động viên nữ vì chú cũng có hai cô con gái", cô bé nói thêm. "Cháu hy vọng chú có thể làm việc lại với Under Armour để thay đổi điều này vì các cô gái cũng muốn mang Curry 5 mà".

Curry đã cảm ơn cô bé và giải thích rằng tất cả các kích cỡ nhỏ hơn đều được dán nhãn là "cho con trai" trên trang web.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 9.

Cho đến tháng 3 năm 2019, các chàng trai vẫn có nhiều lựa chọn hơn trong dòng Under Armor Curry, nhưng hầu hết các đôi giày đều được cung cấp cho cả hai giới.

6. Thiết bị khoa học

Nhà sinh vật học Jessica Mounts, giám đốc điều hành của Liên minh đầm lầy và suối Kansas, cho hay hầu hết các thiết bị cô sử dụng đều được thiết kế dành cho nam giới.

"Điều này không chỉ gây ra phiền toái, nó cũng ảnh hưởng đến vấn đề an toàn nữa", cô nói. "Quần áo quá lỏng bị vướng vào các thiết bị khi di chuyển. Giày quá lớn dễ gây té và vấp ngã."

"Các lựa chọn thay thế 'được thiết kế cho phụ nữ' thường đắt hơn, có túi nhỏ hơn, nhưng vẫn không phù hợp."

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ - Ảnh 10.

7. Không gian văn phòng

Những sai sót trong thiết kế không chỉ là về một thứ gì đó không phù hợp - ngay cả môi trường làm việc cũng được thiế kế thiên vị theo sở thích của nam giới.

Công thức cho nhiệt độ văn phòng tiêu chuẩn của Hoa Kỳ được phát triển vào những năm 1960, dựa trên tốc độ trao đổi chất của một người đàn ông 40 tuổi trung bình nặng 70kg.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Nature cho thấy tỷ lệ trao đổi chất ở nữ có thể thấp hơn tới 35% so với nam giới trong công thức - dẫn đến nữ giới cần nhiệt độ cao hơn 5 độ so với công thức này.

Năm ngoái, nữ diễn viên phim Sex and the City Cynthia Nixon đã đưa vấn đề này lên tranh luận với Thống đốc New York Andrew Cuomo, khi nhóm của cô gọi nhiệt độ tiêu chuẩn nơi văn phòng này là một sự phân biệt giới tính.

Nhà sử học Shirley Wajda nói: "Đối với tất cả các cuộc nói chuyện của công ty về tinh thần đồng đội, thật khó để cảm thấy là một phần của tập thể khi bạn được đặt trong một môi trường vật lý khắc nghiệt."

Cô nói thêm rằng những chiếc ghế văn phòng bằng lưới phổ biến làm trầm trọng điều kiện nhiệt độ văn phòng quá lạnh, trong khi những mốt ngồi khác như ghế kiểu quầy bar có thể khiến phụ nữ khó thoải mái khi ngồi.

Bà Wajda nói khi nói đến "các nhà sử học không chú ý nhiều khi nói đến các thiết kế và thiết bị có xu hướng thiên vị giới tính" và xu hướng tiêu chuẩn hóa vì hiệu quả dẫn đến "một kích cỡ phù hợp cho cả thế giới".

Đối với bà Criado Perez, kể từ khi xuất bản cuốn sách của mình, bà cảm thấy rất hài lòng khi thấy nhận thức ngày càng tăng về những vấn đề này - và, bà nói thêm, ngay cả những phản ứng dữ dội ban đầu về trang phục vũ trụ của Nasa sẽ không bao giờ xảy ra cách đây một thập kỷ.

"Nhưng nó khiến tôi rất tức giận khi nghĩ về tất cả những người phụ nữ này, sống cuộc sống của họ, nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với họ - rằng họ quá nhỏ bé hoặc không phù hợp với bất cứ thứ gì."

"Chỉ là chúng ta vẫn chưa xây dựng được bất cứ thứ gì cho phụ nữ."

Tham khảo: BBC.com

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat