Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Ví dụ đau đớn dưới đây là của một anh phóng viên với nickname "Ricky" trên trang tin GSMArena. Vấn đề với chiếc Galaxy Z Flip của anh không hề liên quan đến màn hình gập – vốn là thứ dễ hỏng nhất trên các điện thoại màn hình gập.

Theo đó, Ricky đang tiến hành đánh giá chiếc Samsung Galaxy Z Flip mà anh đã tự bỏ tiền túi ra để mua chiếc điện thoại này, bởi Samsung không cung cấp các mẫu máy đánh giá đến trang tin này. Khi vào nhà vệ sinh, Ricky đặt chiếc Z Flip lên trên bồn rửa – sai lầm (đắt giá) của anh chính là đã để điện thoại xuống ở tư thế đóng lại và camera hướng xuống dưới. Ngay khi vừa đặt máy xuống, nó phát ra một tiếng "rắc" khiến anh chàng rụng rời tay chân.

Cầm máy lên, Ricky phát hiện ra mặt kính camera đã nứt. Anh lập tức gọi cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Samsung. Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ 7 ngày sau khi anh này mua Z Flip từ Best Buy.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 1.

Ricky cho biết khi gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng trực tuyến của Samsung, anh được trao cho số điện thoại đường dây chăm sóc khách hàng Galaxy Premiere – một bộ phận chăm sóc khách hàng dành riêng cho chủ nhân những thiết bị như Galaxy Fold và Galaxy Z Flip.

Người tiếp anh là Marcia, rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ. Sau khi giải thích tình hình, Marcia đề nghị Ricky gửi máy về phòng thí nghiệm của Samsung để họ nghiên cứu trước khi xác định đó là một lỗi được bảo hành hay thiệt hại gây ra bởi khách hàng.

Tất nhiên, Ricky không có thời gian dư dả để gửi chiếc máy này qua bưu điện – anh đang phải viết bài đánh giá nó mà – do đó Marcia đề xuất anh nên mang máy đến một trung tâm dịch vụ chính hãng ở quanh nơi anh sống. Ricky nhớ ra là cửa hàng uBreakiFix gần đó đã được chứng nhận bởi Samsung (và Google nữa, để sửa các thiết bị Pixel), do đó anh sẽ mang máy đến đó để sửa và lấy ngay trong ngày.

Marcia sau đó ghi lại thông tin khách hàng, bao gồm IMEI và số model của máy, và đặt lịch hẹn thay Ricky tại cửa hàng vào ngày thứ 7. Mọi chuyện có vẻ ổn cho đến đêm trước ngày hẹn.

Tối thứ 6, Ricky mở email xác nhận lịch hẹn và nhận ra rằng anh đã được hẹn lịch sửa…Galaxy Fold – trong khi rõ ràng anh này đã đưa Marcia số model, IMEI, và thậm chí còn nói rõ đó là một chiếc Galaxy Z Flip. Anh liền gọi cửa hàng để xem họ có thể giúp gì được không: hóa ra, nhân viên kỹ thuật cửa hàng xác nhận họ chẳng có linh kiện thay thế cho Z Flip. Ricky đành hủy hẹn và gọi lại cho Samsung vào đầu tuần tiếp theo.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 2.

Lần này, người tiếp anh là Billy, cũng thân thiện như Marcia, và Billy nói rằng Marcia đã ghi nhầm phiếu dịch vụ. Billy sửa lại, và khi Ricky than phiền tại sao máy lại hỏng sớm và dễ quá vậy, anh này trấn an bằng cách nói rằng… dịch vụ bảo hành của Samsung không hỗ trợ hư hỏng do tai nạn! Billy có đề nghị tìm giúp Ricky những cửa hàng uBreakiFix có linh kiện cho Z Flip, nhưng có vẻ như không có, nên anh này gọi lại cho Ricky sau vài phút và kết nối vị khách của mình với cửa hàng. Ricky quyết định hôm sau, thứ 3, sẽ lái xe đến cửa hàng uBreakiFix mà Billy đề xuất, cách nơi anh ở 35 phút đi đường.

Khi đến uBreakiFix ở Kendall, Florida, và kể lại những chuyện đã diễn ra, Ricky thở phào vì cửa hàng đã biết trước và chuẩn bị sẵn linh kiện cho anh. Quản lý uBreakiFix ở Florida, Chris, cũng đang ở cửa hàng này, và đội ngũ của anh tỏ ra thân thiện, giúp đỡ Ricky rất nhiệt tình.

Nếu bạn nghĩ đó đã là kết thúc có hậu, thì chưa đâu. Đây mới là phần hấp dẫn.

Hóa ra, để thay mặt kính camera, toàn bộ tấm kính ở phần trên của mặt sau máy phải được thay thế theo, bao gồm cả đèn flash LED và màn hình nhỏ ở bên ngoài máy. Chi phí sửa chữa là 109.99 USD chưa tính thuế, khá hợp lý. Chỉ mất hơn 2 tiếng rưỡi một chút, và Ricky đã được mang máy về nhà.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 3.

"Nội thất" bên dưới tấm kính ở mặt lưng máy.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 4.

Tháo lớp bảo vệ sau khi thay thế xong.

Ngày hôm sau, trong khi tiếp tục đánh giá chiếc Z Flip, Ricky phát hiện có gì đó không đúng cho lắm về chiếc máy của mình. Cả camera chính và camera siêu rộng đều gặp hiệu ứng lốm đốm như thể ai đó bôi dầu nhờn lên ống kính vậy – camera siêu rộng bị nặng hơn camera chính nhiều. Sau khi nghiên cứu, Ricky phát hiện ra có vài…dấu vân tay bên dưới camera, tức có ai đó đã vô tình làm bẩn mặt kính trước khi dán nó trở lại.

Ricky gọi ngay cho Chris và giải thích tình hình. Chris nói hãy mang máy đến cửa hàng để tìm hiểu thêm, và rằng nếu có hư hỏng với camera thì mọi linh kiện đều có sẵn rồi, có thể thay thế luôn cảm biến nếu cần.

Sau mỗi lần sửa chữa, uBreakiFix sẽ có thời gian bảo hành 90 ngày. Nếu cảm biến, loa, camera, hay bất kỳ thứ gì liên quan đến khu vực sửa chữa ngừng hoạt động, họ sẽ sửa miễn phí.

Chris nhận máy từ Ricky, mang vào phòng sửa trong 15 phút, mang máy ra – lúc này tấm kính sau đã được mở ra, và Chris nói Ricky nên kiểm tra camera để đảm bảo chúng không vấn đề gì. Trước đó, Chris cũng đã dùng kính hiển vi để xem và không thấy vết bẩn nào.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 5.

Chris lắp máy trở lại, và Ricky trở về nhà, vui mừng vì mọi vấn đề đã được giải quyết. Ít nhất thì đó là những gì anh chàng nghĩ khi bước vào xe.

Ngày hôm sau, Ricky cắm điện thoại vào máy tính để lấy ảnh đã chụp ra. Máy tính không nhận Z Flip! Anh thử cắm vào cổng USB khác, vẫn vậy. Thử cáp USB khác, không có gì thay đổi. Anh liền thử sạc máy bằng cục sạc USB-C của mình – không sạc được. Anh đành lấy cục sạc đi kèm máy trong hộp – cũng không được nốt.

Triệu chứng có vẻ lạ. Điện thoại đáng lẽ phải nhận ra đang được cắm sạc, phát ra âm thanh và hiển thị hiệu ứng đang sạc; nhưng biểu tượng sạc trên biểu tượng viên pin không hề xuất hiện. Ricky dùng một thiết bị đo điện để kiểm tra dòng điện qua cổng USB, và nhận ra không hề có dòng điện chạy vào máy, và máy tính cũng không nhận ra điện thoại.

Từ trước đến nay, Ricky chỉ sạc Z Flip bằng đế sạc không dây, nên anh không biết chính xác cổng USB-C hỏng từ khi nào. Anh gọi lại Chris và giải thích tình hình. Chris nói có lẽ lỗi liên quan đến cổng sạc, giống như một vài chiếc Galaxy Note 10+ họ từng sửa trước đây.

Cuối ngày hôm đó, Chris báo rằng hóa ra chiếc máy dùng để mở điện thoại, vốn là một thiết bị độc quyền được Samsung cung cấp để tự động hóa quy trình sửa chữa, đã vô tình làm hở một đầu nối chạy ngang qua phần bản lề của Z Flip, liên kết giữa bảng mạch con bên dưới và bảng mạch chủ. Máy đã sửa xong, và Ricky mang máy về nhà lần thứ 3.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở - Ảnh 6.

Ricky (áo trắng), Chris (áo đen) và các nhân viên tại uBreakiFix

Kết

Có thể thấy, dù linh kiện đã có sẵn, nhưng quá trình sửa chữa vẫn còn nhiều chi tiết không hề đơn giản. Bởi chiếc Z Flip là một thiết bị quá mới, quá khác biệt, nên không chỉ khách hàng mà cả các dịch vụ sửa chữa cũng phải mất thời gian nghiên cứu.

Bài học lớn nhất rút ra từ câu chuyện nói trên là smartphone là những thứ mong manh dễ vỡ, đặc biệt là những chiếc điện thoại màn hình gập mới toanh như Galaxy Z Flip. Hãy luôn bảo vệ khoản đầu tư của bạn bằng một chiếc ốp, hoặc ít nhất cũng nên mua một gói bảo hành thật tốt.

Tham khảo: GSMArena

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat